Thứ hai, 01/12/2014 - 08:17

Bình Định:

“May mà tôi còn kịp chuyển bàn thờ chồng ra ngoài...”

Dân trí

“Trước khi bão số 4 xô đổ ngôi nhà của 2 mẹ con, may mà tôi còn kịp chuyển được bàn thờ của chồng ra ngoài…”, người góa phụ nghèo buồn bã nói sau khi cả ngôi nhà của chị bị cơn bão hung dữ đánh sập.


Mặc dù tâm bão số 4 không đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Bình Định, nhưng những cơn gió giật mạnh và mưa lớn đã gây thiệt hại không nhỏ cho nhân dân địa phương. Sau bão, nhiều hộ dân phải đối diện với cảnh “màn trời chiếu đất”.

Huyện Tuy Phước là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề do bão số 4 gây ra. Toàn huyện có hơn 100 nhà bán kiên cố bị sập đổ, hơn 170 nhà khác bị tốc mái, hư hỏng. Đặc biệt, trong số các nhà bị sập thì có nhiều hộ có hoàn cảnh nghèo khó. Bão đã đi qua, người dân đang lo lắng không biết trong những ngày sắp tới sẽ trú ở đâu.

Nhiều hồ dân đang đối diện với cảnh màn trời chiếu đất sau bão số 4 
Nhiều hồ dân đang đối diện với cảnh "màn trời chiếu đất" sau bão số 4 

Một trong những hoàn cảnh éo le là trường hợp chị Lê Thị Liên (43 tuổi, ở thôn Bình Thái, xã Phước Thuận). Gia đình chị Liên thuộc diện hộ nghèo của xã, chồng mất sớm để lại cho chị 3 đứa con nhỏ đang tuổi ăn tuổi học. Bản thân chị bị tim nặng, con trai đầu đang học lớp 10 cũng bị hen suyễn nặng không tiền chữa trị. Tài sản lớn nhất của 4 mẹ con chị là ngôi nhà tạm rách nát, mái lợp tôn rộng chừng 20m2. Vậy mà chỉ sau một đêm cơn bão số 4 “ghé thăm” đã xô đổ hoàn toàn ngôi nhà.

“Trước khi bão về, chính quyền địa phương cũng thông báo cho các hộ ở nhà tạm, nhà xuống cấp chuyển đến các gia đình kiên cố. Tôi 29/11, gió to mấy mẹ con tôi chuyển đồ qua hàng xóm lánh tạm. Sáng về thì thấy ngôi nhà đã sập. Bà con trong xóm thấy vậy cũng phục giúp dọn dẹp. Trước mắt, mấy mẹ con xin tá túc nhờ nhà bà con hàng xóm. Tôi chỉ ước bệnh tim của mình khỏi để làm kiếm tiền cất ngôi nhà nhỏ cho các con có nơi học hành tử tế”, chị Liên ứa nước mắt nói.

Chị Liên không cầm được nước mắt khi nói về ngôi nhà mà 4 mẹ con chị đang sống bị bão xô sập
Chị Liên không cầm được nước mắt khi nói về ngôi nhà mà 4 mẹ con chị đang sống bị bão xô sập

Cách đó không xa là ngôi nhà cấp 4 của hai mẹ con người phụ nữ góa bụa - chị Võ Thị Xuân Hiền nay cũng đã thành đống đổ nát. “Khoảng 21 giờ tối qua 29/11, trời bắt đầu gió mạnh dần lên, mẹ con vội vàng chuyển một số đồ dùng gia đình qua nhà hàng xóm lánh nạn. Trời gió ngày một lớn, nhà chẳng còn gì quý giá ngồi chiếc bàn thờ chồng nên tôi nhờ hàng xóm qua chuyển. Khi vừa đưa được ra ngoài thì nhà sập cái rầm. May mà còn giữ lại được cái bàn thờ của chồng tôi”, chị Hiền kể lại.

Hay như trường hợp bà Huỳnh Thị Kim Tòng (75 tuổi, thôn Bình Thái), ngôi nhà cấp 4 kiên cố nhưng có tuổi thọ trên 30 năm đã không thể đứng vững sau cơn bão. Khoảng 1 giờ sáng 30/11, sau tiếng động lớn, người dân trong xóm phát hiện ngôi nhà của bà đã sập. Rất may, bão vào hai mẹ con bà Tòng đã sang người cháu lánh bão nên không thiệt hại về người. Hiện tại bà Tòng và người con gái (39 tuổi) bị bệnh down đang phải tá túc nhờ một người cháu ở trong thôn.

Ông Lê Duy Trinh, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thuận, cho biết, bão số 4 đã làm sập 27 ngôi nhà, 5 nhà bị tốc mái, hư hỏng. Riêng tại thôn Bình Thái đã có 12 nhà sập, trong đó có 4 hộ thuộc diện khó khăn. Trước tình hình trên, lãnh đạo tỉnh Bình Định cùng với địa phương đã đến trực tiếp đến các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có nhà sập thăm hỏi, động viên, đồng thời có kế hoạch hỗ trợ để người dân sớm ổn định đời sống.

Ngôi nhà của 2 mẹ con bà Tòng cũng trở thành đống đổ nát sau bão
Ngôi nhà của 2 mẹ con bà Tòng cũng trở thành đống đổ nát sau bão
Những ngày tiếp theo hai mẹ con chị Hiền chắc chắn phải tin tá túc hàng xóm do nhà sập
Những ngày tiếp theo hai mẹ con chị Hiền chắc chắn phải tin tá túc hàng xóm do nhà sập

Theo thống kê sơ bộ từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, đến 11 giờ ngày 30/11, tỉnh Bình Định đã có 92 nhà sập, 45 nhà bị hư hỏng, tốc mái, gần 4.000 ha lúa giống gieo sạ bị ngập và 6 tàu thuyền bị chìm, hỏng... Tổng giá trị thiệt hại ước tính hơn 50 tỷ đồng.

Doãn Công