Máy bay bị móp mũi che ra đa thời tiết, Thủ tướng chỉ đạo siết chặt flycam

(Dân trí) - Thời gian gần đây có hiện tượng máy bay hạ cánh xuống sân bay Phú Quốc bị móp mũi che ra đa thời tiết không rõ nguyên nhân. Trước thực trạng này, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo UBND tỉnh Kiên Giang kiểm tra, siết chặt các phương tiện bay không người lái tại các Cảng hàng không.

Theo công văn của UBND tỉnh Kiên Giang vừa phát đến nhiều cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang và Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc, Sân bay Rạch Giá, ngày 5/11, Thủ tướng Chính phủ có công điện về sự cố tàu bay quốc tịch Việt Nam bị móp mũi che ra đa và mối rủi ro, đe dọa của vật thể bay chưa xác định đối với hàng không dân dụng.

Cụ thể, ngày 16/10, tàu bay Aribus A321 – 271N của Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet thực hiện chuyến bay VJ331/ chặng bay từ TP Hồ Chí Minh đến Phú Quốc bị móp mũi che ra đa thời tiết của tàu bay nhưng không có biểu hiện va đập của chim trời.

Đây là lần thứ hai tàu bay dân dụng không phận Việt Nam gặp phải hiện tượng này. Trước đó tàu bay Boeing B737 của hãng hàng không Tway air, Hàn Quốc thực hiện chuyến bay Incheon – TP Hồ Chí Minh ngày 19/9 cũng gặp sự cố móp mũi và rách chóp che ra đa thời tiết.

Máy bay bị móp mũi che ra đa thời tiết, Thủ tướng chỉ đạo siết chặt flycam - 1

UBND tỉnh Kiên Giang vừa chỉ đạo ngành chức năng siết chặt việc quản lý các phương tiện bay không người lái, không để những phương tiện này hoạt động gần sân bay.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Anh Nhịn chỉ đạo Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh, Giám đốc Sở GTVT, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc… thực hiện công tác tuyên truyền sâu rộng tới người dân về rủi ro của phương tiện bay không người lái (PTBKNL), phương tiện bay siêu nhẹ; đồng thời quản lý chặt chẽ PTBKNL tại địa phương, kịp thời phát hiện và chấm dứt ngay PTBKNL ở các khu vực lân cận Cảng hàng không, sân bay.

Về lâu dài, UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo các sở ngành liên quan nghiên cứu xây dựng kế hoạch cấm PTBKNL ở gần Cảng hàng không, sân bay trong bán kính 8km. Đồng thời siết chặt, kiểm soát việc mua bán PTBKNL trên thị trường.

Nguyễn Hành

Đang được quan tâm