Hải Phòng:

“Mắt thần” trăm tuổi quật cường giữa đảo đá Long Châu

Dân trí Sừng sững giữa biển trời Cát Bà (Hải Phòng) suốt hơn một thế kỷ, chịu đựng hàng ngàn tấn bom đạn của giặc thù, ngọn hải đăng cổ xưa và lớn nhất Việt Nam vẫn là “mắt thần” ngạo nghễ dẫn đường giữa đảo đá Long Châu.

Gian nan đời đá, ngạo nghễ đời đèn

Nhiều giờ đồng hồ dong thuyền vượt biển, chúng tôi đến đảo đá Long Châu khi mặt trời đã rọi nắng chói chang xua tan mây mù bủa vây giăng mắc trên đảo. Giữa sóng nước biển khơi mênh mông, đảo đá đứng sừng sững giữa một màu xanh ngăn ngắt với từng đàn chim biển vờn quanh.

Vượt trùng khơi ra đảo đá Long Châu.
Vượt trùng khơi ra đảo đá Long Châu.

Ngọn hải đăng Long Châu sừng sững trên đảo.
Ngọn hải đăng Long Châu sừng sững trên đảo.

Rộng vẻn vẹn khoảng 1 km2, đảo Long Châu toàn đá tai mèo xám xịt nhọn hoắt vút cao giữa biển trời thăm thẳm. Khó ai có thể nghĩ được rằng trên hòn đảo đá cằn khô, khắc nghiệt lại có những con người đang cần mẫn làm việc một cách lặng lẽ. Trên đảo, lúc nhiều nhất cũng chỉ có khoảng chục người. Mười người đàn ông chia nhau vừa canh cho ngọn hải đăng Long Châu sáng đèn đỏ lửa vừa tuần tra, kiểm soát biên phòng đảm bảo an ninh từ tuyến tiền tiêu của tổ quốc.

Ngọn hải đăng Long Châu, “mắt thần” của biển là niềm tự hào và là động lực để những người lính gác đèn hy sinh tuổi xuân trên đảo đá.

Anh Nguyễn Mạnh Hùng, quê thị trấn Quất Lâm  - Giao Thủy (Nam Định), 43 tuổi, trải qua 4 trạm đèn biển trước khi chính thức về trực gác ngọn hải đăng Long Châu vào năm 2004. Dẫn chúng tôi leo đủ 131 bậc thang gỗ xoáy trôn ốc lên đỉnh ngọn hải đăng, anh Hùng chỉ tay về phía biển. Quần đảo Long Châu với hàng chục hòn đảo lớn nhỏ nằm quần tụ lại vây quanh đảo chính Long Châu như thể những tấm khiên đá bảo vệ ngọn đèn biển tỏa sáng.

Cả quần đảo đều được cấu tạo từ 100% đá tai mèo trơ xám. Anh Hùng bảo vì thuần núi đá nên ở đây khắc nghiệt nhất là không có nước ngọt, cây cối cũng khó sống. Họa hoằn lắm có một vài cây cỏ cựa mình len đá trồi lên. Những cây cỏ ấy sau khi gồng mình, vận hết nội lực chắt chiu sinh khí của đá mà sống đều trở thành những cây thuốc quý.

 
Vẻ đẹp hùng vĩ của đảo đá nhìn từ đỉnh ngọn hải đăng.
Vẻ đẹp hùng vĩ của đảo đá nhìn từ đỉnh ngọn hải đăng.

Nước là sự khát khao, là tài sản vô giá của các chiến sĩ đảo đèn. Chỉ có vào mùa mưa, lượng nước mới tạm đủ. Cán bộ chiến sĩ trên đảo phải tìm mọi cách để trữ nước. Đến mùa khô, hàng ngày mỗi người lính trên đảo phải thay nhau cuốc bộ hàng giờ đồng hồ vượt dốc xuống bến tàu mua nước của bà con dân chài. Nước quý như vậy, nên mọi người phải tái sử dụng đến nhiều lần trước khi mang tưới rau xanh.

Dẫn chúng tôi khám phá từng ngóc ngách của ngọn hải đăng Long Châu, anh Hùng tự hào giới thiệu ngay từ lúc được người Pháp xây dựng vào năm 1894 đến nay, gần 120 năm đã trôi qua, nhưng chưa một đêm nào những ngọn đèn này ngừng chiếu dù cuộc sống sinh tồn khắc nghiệt, trải qua mấy cuộc chiến tranh, cả nghìn tấn bom rơi đạn nổ, bởi bất cứ người lính đèn nào khi ra đảo nhận nhiệm vụ đều hiểu rằng hải đăng Long Châu là vô cùng quan trọng với cảng biển Bắc Bộ.

Ngọn hải đăng là một kiến trúc hình vòm độc đáo với những ô kính cường lực bao xung quanh. Ở đúng tâm của căn phòng là tổ hợp các chóa đèn phẳng, to như tấm phản với chi chít những bóng đèn nhỏ, được gọi tim đèn. Từ xa nhìn lại, ngọn đèn sừng sững như tháp bút khổng lồ viết lên trời xanh, cao 109,5 m và chiếu sáng xa tới 27 hải lý, rất đẹp nên được dân biển gọi là mắt ngọc Long Châu. Những ngày trời quang mây tạnh, tàu biển cách xa Long Châu tới 50 km vẫn nhìn thấy ánh sáng phát ra từ đảo.

Đảo thiếu nước ngọt, cây cỏ hút kinh khí từ đá cũng trở thành cây thuốc quý.
Đảo thiếu nước ngọt, cây cỏ hút kinh khí từ đá cũng trở thành cây thuốc quý.

Quật cường lính đảo và những chiến công thầm lặng

Anh Hùng cho biết, những người gác đèn như anh đều thuộc biên chế của Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc (Hải Phòng). Trên đảo thường chỉ có 10 người, 6 người điều hành ngọn hải đăng còn 4 của trạm Biên phòng Long Châu. Tất cả mọi người đều vì một mục đích là làm sao cho ngọn đèn không bao giờ tắt, biển đảo quê hương luôn yên bình.

Với những người lính đèn mới đến nhận nhiệm vụ tại đảo đá Long Châu, nỗi kinh hoàng nhất là rắn. Rắn có ở khắp mọi nơi. Rắn đủ các loại, nhiều vô số mà phần nhiều là rắn độc. Rắn chui trong chăn, rắn ngủ với người và rắn thậm chí làm tổ trong chiếc giày của các cán bộ chiến sĩ trên đảo. “Nhiều cậu ban đầu kinh khiếp, tái hết mặt mũi khi thấy rắn treo lủng lẳng ngay trên đầu, hay chui cả vào quần áo. Nhưng giờ quen rồi thì mọi người sống hòa bình với rắn”, anh Hùng đùa vui.

Ngoài rắn thì sấm sét trên đảo cũng là nỗi khiếp sợ. Vào mùa mưa, sét kéo đến rầm rập, xé toạc cả bầu trời trước, trong và sau mỗi trận mưa. Những tia sét từ giữa trời kéo xuống đâm sâu cả vào đá. “Có lẽ, trong đá có nhiều sắt nên sấm sét mới dữ dội như vậy. Nhưng ngay cả đến bom đạn kẻ thù còn chưa làm lung lạc được ý chí của người lính đảo, nói gì đến rắn và sấm sét”, anh Hùng khảng khái nói.

Đảo thiếu nước ngọt, cây cỏ hút kinh khí từ đá cũng trở thành cây thuốc quý.
Ngọn hải đăng Long Châu, “mắt thần” của biển là niềm tự hào và là động lực để những người lính gác đèn hy sinh tuổi xuân trên đảo đá.

Trên đảo hiện còn ngôi mộ của liệt sĩ Cao Quang Viên được an nghỉ ở vị trí hết sức trang trọng, đầu hướng ra biển Đông, mặt quay thẳng vào chân tháp. Liệt sĩ Viên là cán bộ của Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc, được cử ra điều hành đèn biển Long Châu vào những năm giặc Mỹ đánh phá Vịnh Bắc Bộ. Trong thời gian chiến tranh, hải đăng Long Châu cùng hải đăng Hòn Dáu đóng vai trò tối quan trọng khi dẫn tuyến cho hàng loạt chuyến tàu 0 số vận tải vũ khí và hàng hóa vào tiền tuyến miền Nam.

Với vai trò huyết mạch như vậy, giặc Mỹ đã điên cuồng bắn phá và trút xuống hai địa điểm trên hàng nghìn tấn bom đạn. Để chống trả lại, liệt sĩ Viên và các cán bộ chiến sĩ nơi đây thành lập tổ tự vệ, quyết tâm sống chết bảo vệ chủ quyền biển đảo cũng như sự sáng liền mạch của ngọn hải đăng. Trong một trận càn vào năm 1967, khi thấy ngọn đèn bị bắn hỏng, liệt sĩ Viên đã xung phong trèo lên đỉnh tháp để sửa chữa. Đúng lúc đèn vừa sáng lại, anh cũng bị trúng đạn và mãi mãi ra đi ở tuổi 20.

Vết tích của chiến tranh vẫn còn hằn rõ trên bức tường đá phía đông thân đèn với vết đạn rộng cả mét vuông. Những vết tích ấy như một lời nhắc nhở các chiến sĩ canh đảo luôn đề cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ biển trời Tổ quốc.

Anh Thế - Quốc Đô

MỚI NHẤT
Mục sở thị sự đói nghèo của con trai công tử Bạc Liêu
Mục sở thị sự đói nghèo của con trai công tử Bạc Liêu

Những câu chuyện về Công tử Bạc Liêu luôn gắn liền với những giai thoại. Sự giàu có và việc “xài tiền như nước” đã đẩy ông vào một cái tội duy nhất, mà như con trai ông chua xót thốt lên, ấy là cái “tội ăn chơi”.

Thứ hai, 08/04/2013 - 10:10

Bình Định xin hỗ trợ 100 tỷ đồng chống hạn
Bình Định xin hỗ trợ 100 tỷ đồng chống hạn

(Dân trí) - Theo dự báo của ngành khí tượng thủy văn, tình trạng thiếu nước, khô hạn, xâm nhập mặn sẽ xảy ra trên diện rộng và gay gắt hơn ngay từ đầu vụ hè thu năm nay.

Thứ hai, 08/04/2013 - 09:28

Xã “đu dây vượt sông” giữa thủ đô Hà Nội
Xã “đu dây vượt sông” giữa thủ đô Hà Nội

(Dân trí) - Chẳng phải ở đâu xa trung tâm thủ đô Hà Nội, ngay xã Mỹ Hưng, huyện Thanh Oai, hàng ngày người dân vẫn phải “đu dây” qua con sông Nhuệ ô nhiễm, hôi thối.

Thứ hai, 08/04/2013 - 08:39

Xây dựng gần 9.000 chỗ ở cho công nhân và lao động nghèo
Xây dựng gần 9.000 chỗ ở cho công nhân và lao động nghèo

(Dân trí) - Khu công nghiệp (KCN) Nhơn Trạch 1, Đồng Nai vừa tổ chức lễ động thổ Dự án khu nhà ở công nhân KCN Nhơn Trạch, do Tổng công ty Đầu tư phát triển đô thị và KCN Việt Nam (IDCO) thuộc Bộ Xây dựng tổ chức.

Thứ hai, 08/04/2013 - 08:12

Trung chuyển khách từ sân bay Đà Nẵng đến Huế
Trung chuyển khách từ sân bay Đà Nẵng đến Huế

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có công văn gửi Sở GTVT, Công an TP Đà Nẵng cùng Sở GTVT TT-Huế và các đơn vị liên quan đến hoạt động xe trung chuyển hành khách từ TT-Huế đến cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng và ngược lại.

Thứ hai, 08/04/2013 - 07:34

Bày bán, xẻ thịt cá sấu ngay trên hè đường
Bày bán, xẻ thịt cá sấu ngay trên hè đường

(Dân trí) - Đang đi trên đường, nhiều người dân hoảng hồn khi thấy những con cá sấu nằm là liệt trên vỉa hè. Ngay cạnh đó là một "lò mổ" và thịt cá sấu được rao bán công khai.

Thứ hai, 08/04/2013 - 07:20

Điều tra vụ bắt bạc khiến 1 người chết
Điều tra vụ bắt bạc khiến 1 người chết

(Dân trí) - Ban giám đốc Công an TP Hải Phòng đang chỉ đạo CQĐT khẩn trương vào cuộc làm rõ nguyên nhân cái chết bất thường của một người dân trong vụ triệt phá sới bạc tối ngày 7/4.

Thứ hai, 08/04/2013 - 05:53

Truy tìm thủ phạm ủi sập nhà dân
Truy tìm thủ phạm ủi sập nhà dân

(Dân trí) - Vào cuộc điều tra, lực lượng chức năng xác định có hai thanh niên điều khiển xe máy xúc ủi sập nhà dân vào chiều tối 7/4. Chiếc xe máy xúc là của Công ty TNHH TM Bình Nghĩa có trụ sở đóng tại quận Gò Vấp.

Thứ hai, 08/04/2013 - 04:48

Tổ ong bò vẽ “khổng lồ” trong nhà dân
Tổ ong bò vẽ “khổng lồ” trong nhà dân

(Dân trí) - Tổ ong bò vẽ dài hơn nửa mét, rộng hơn 0,3 mét, xuất hiện tại ngôi nhà số 51 đường Phan Đình Phùng (TP Huế) gần 2 năm nay, thu hút sự quan tâm của nhiều người hiếu kỳ.

Thứ hai, 08/04/2013 - 03:57

Đấu đầu xe tải, 3 sinh viên tử vong tại chỗ
Đấu đầu xe tải, 3 sinh viên tử vong tại chỗ

(Dân trí) - Chiếc xe tải mang BKS 99K-9824 tông thẳng vào xe máy chở 3 sinh viên trường cao đẳng Bắc Hà khiến cả 3 em tử vong tại chỗ.

Thứ hai, 08/04/2013 - 03:05

Một phụ nữ tự vẫn vì quá túng quẫn
Một phụ nữ tự vẫn vì quá túng quẫn

(Dân trí) - Vào khoảng 12h trưa nay 8/4, người dân xóm Tân Lộc, xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh, phát hiện bà Nguyễn Thị H. (54 tuổi) chết trong tư thế thắt cổ tại chuồng bò của gia đình.

Thứ hai, 08/04/2013 - 02:53

“Con bạc” mất mạng, gia đình mang xác nạn nhân vây kín UBND xã
“Con bạc” mất mạng, gia đình mang xác nạn nhân vây kín UBND xã

(Dân trí) - Sáng nay 8/4, hàng trăm người dân địa phương đã kéo đến trụ sở UBND xã Chính Mỹ (Thủy Nguyên, Hải Phòng) đòi câu trả lời cho cái chết bất thường và nhiều uẩn khúc của một người dân.

Thứ hai, 08/04/2013 - 02:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe 7 chỗ lật ngửa rồi cháy rụi
Xe 7 chỗ lật ngửa rồi cháy rụi

(Dân trí) - Một chiếc xe ô tô 7 chỗ (không có BKS) bị cháy rụi trên quốc lộ 48, đoạn qua xã Châu Hội, huyện Quỳ Châu, Nghệ An.

Thứ hai, 08/04/2013 - 01:07

Vụ căn nhà bị ủi sập: Một mảnh đất hai chủ?
Vụ căn nhà bị ủi sập: Một mảnh đất hai chủ?

(Dân trí) - Khi mảnh đất đang trong giai đoạn giải quyết tranh chấp và được tòa án cấp quận thụ lý thì căn nhà của ông Hồng bất ngờ bị một nhóm người lạ mặt lái máy xúc ủi sập hoàn toàn.

Thứ hai, 08/04/2013 - 01:01

Một bảo vệ chết tại công ty trong tư thế treo cổ
Một bảo vệ chết tại công ty trong tư thế treo cổ

(Dân trí) - Sáng nay 8/4, nhân viên Công ty cổ phần bao bì Tín Thành (phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) hoảng hồn phát hiện một bảo vệ chết tại công ty trong tư thế treo cổ.

Thứ hai, 08/04/2013 - 12:50

TPHCM: 3 tháng 180 người chết vì tai nạn giao thông
TPHCM: 3 tháng 180 người chết vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Trong quý I/2013, trên địa bàn TPHCM xảy ra 1.160 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 180 người và bị thương hơn 1.000 người. So với cùng kỳ năm ngoái, số vụ TNGT, số người bị thương đều giảm nhưng số người chết lại tăng hơn 24%.

Thứ hai, 08/04/2013 - 12:26

Tăng đoàn Phật giáo Ấn Độ và Bhutan thiện hạnh tại Việt Nam
Tăng đoàn Phật giáo Ấn Độ và Bhutan thiện hạnh tại Việt Nam

Đức Nhiếp chính vương Gyalwa Dokhampa và tăng đoàn Truyền thừa Drukpa đến từ Ấn Độ và Vương quốc Bhutan sẽ viếng thăm giảng pháp, cầu nguyện quốc thái dân an và quán đỉnh cộng đồng (ban phúc gia trì) tại Việt Nam.

Thứ hai, 08/04/2013 - 11:37

Ấm áp quán cơm 8.000 đồng ở Hà Nội
Ấm áp quán cơm 8.000 đồng ở Hà Nội

(Dân trí) - Một quán cơm giá 8-18 nghìn đồng/suất, người nghèo còn được giảm giá 50%, đang là điểm đến tin cậy của nhiều bạn sinh viên, lao động nghèo trong thời buổi khó khăn hiện nay. Quán cơm ấm áp tình người ấy nằm trên phố Nguyễn Quý Đức (Thanh Xuân, Hà Nội).

Thứ hai, 08/04/2013 - 11:03

Hàng chục hành khách thoát nạn sau cú đâm xe kinh hoàng
Hàng chục hành khách thoát nạn sau cú đâm xe kinh hoàng

(Dân trí) - Vào lúc 2h sáng nay, 8/4, tại địa phận xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), hàng chục hành khách đã may mắn thoát nạn khi chiếc xe khách chạy với tốc độ cao đâm thẳng vào đuôi xe container.

Thứ hai, 08/04/2013 - 10:50

Nuôi gà ở chung cư, nấu cơm công sở dễ bị phạt nặng
Nuôi gà ở chung cư, nấu cơm công sở dễ bị phạt nặng

Việc nuôi gia súc, gia cầm tại phần sở hữu, sử dụng riêng nhà chung cư và làm ảnh hưởng tới trật tự, mỹ quan và môi trường sống của các hộ dân khác có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 - 60.000.000 đồng.

Thứ hai, 08/04/2013 - 10:21

Cả khu phố náo loạn vì đám cháy tại bãi rác
Cả khu phố náo loạn vì đám cháy tại bãi rác

(Dân trí) - Hàng chục người dân đã dùng xô, chậu, cành cây để khống chế đám cháy tại một bãi rác, đe dọa đến khu dân cư vào chiều 7/4, tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TPHCM.

Thứ hai, 08/04/2013 - 10:14

Sẽ sửa luật để bảo vệ những “Đỗ Nhật Nam”
Sẽ sửa luật để bảo vệ những “Đỗ Nhật Nam”

Luật định “dùng lời nói, hành động có tính chất xúc phạm, hạ thấp danh dự, nhân phẩm đối với trẻ em vi phạm pháp luật” sẽ bị phạt từ 1 triệu đến 3 triệu đồng. Nhưng với trẻ bình thường thì luật đã bỏ quên.

Thứ hai, 08/04/2013 - 09:53

Điện áp nổ “như bom” giữa khu dân cư
Điện áp nổ “như bom” giữa khu dân cư

(Dân trí) - Vào khoảng 19h30 tối ngày 7/4, trạm biến áp Tân Lập 2 (phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh) bất ngờ bị cháy, gây ra tiếng nổ rất lớn, khiến nhiều người dân hoảng hốt bỏ chạy ra khỏi nhà.

Thứ hai, 08/04/2013 - 09:06

Trẻ đội mũ bảo hiểm: Xác định độ tuổi bằng nghiệp vụ
Trẻ đội mũ bảo hiểm: Xác định độ tuổi bằng nghiệp vụ

Từ sáng nay (8/4), lực lượng CSGT toàn thành phố đã đồng loạt ra quân thực hiện việc xử phạt việc trẻ em trên 6 tuổi không đội mũ bảo hiểm (MBH).

Thứ hai, 08/04/2013 - 08:45