TT-Huế:

Mặt nước sông bất thường, dân đồn “trạch thần” hạ giới

(Dân trí) – Trước việc nhiều người dân đổ xô về thôn Vân Quật Thượng, xã Hương Phong, thị xã Hương Trà để xem hiện tượng bất thường trên mặt nước sông mà theo tin đồn là có con “trạch thần” hạ giới, lãnh đạo công an xã đã khẳng định, không có điều này...

Theo đó, đoạn sông Tiền Thành dưới cầu Vân Quật Thượng thuộc thôn này ghi nhận trong 4 ngày qua có hàng ngàn người đến xem. Không chỉ người dân trong xã mà còn ở các xã khác đến xem. Công an xã phải trực chiến cả ngày để giải quyết ùn tắc. Có ngày người xem kéo dài đến hơn nửa cây số.

Có rất nhiều học sinh đến trực chiến ở sông để xem hiện tượng lạ
Có rất nhiều học sinh đến "trực chiến" ở sông để xem hiện tượng lạ

Nhiều người cho biết có hiện tượng nổi bọt sóng trên mặt nước. Rồi có cột nước cỡ vài chục centimet phun lên, kèm theo những vòng xoáy có đường kính khoảng 4 mét. Bọt nước còn nổi lên ở điểm này rồi lan qua điểm khác ở giữa sông nên đa số người dân nghi có một con vật gì rất lớn dưới sông.

Bọt nước sủi lên từ mặt nước

Bọt nước sủi lên từ mặt nước

Ông Đặng Sôn, thôn Thanh Phước, xã Hương Phong cho biết: “Có một con như con trút hay trạch (hay con trẹn, cùng như họ rùa, ba ba nhưng to khổng lồ) ở dưới đó. Nó nổi lên cách đây mấy ngày trước với cái lưng rất to. Mấy đời trước họ kể lại khúc sông này có một con trạch rất lớn, khi xuất hiện làm nước sông dậy sóng”. Còn cô Trương Thị Trúc Linh ở đây kể, “tôi vừa thấy con vật này vài phút trước, nó rất to, thấy luôn cái lưng. Nhưng chỉ một lúc rồi nó lặn xuống”.

Nhiều tin đồn lan ra, người dân hiếu kỳ kéo đến ngày một đông. Không những là tin đồn “trạch thần” xuất hiện đem lại may mắn cho vùng đất này, một số ý kiến khác cho rằng có hiện tượng bất thường gì đó dưới đáy sông mới làm cho nước đôi lúc nổi bọt, có sóng.

Trong cả ngày hôm qua (27/10), theo ghi nhận của chúng tôi không có hiện tượng gì xảy ra. Nhưng người dân vẫn tiếp tục đến xem.

Tiếp tục vẫn có nhiều người hiếu kỳ đứng gần đoạn sông để xem trạch thần?

Tiếp tục vẫn có nhiều người hiếu kỳ đứng gần đoạn sông để xem "trạch thần"?
Tiếp tục vẫn có nhiều người hiếu kỳ đứng gần đoạn sông để xem trạch thần?
Đến cuối giờ chiều ngày 27/10 vẫn khá nhiều dân làng kiên nhẫn ra đứng xem mặt nước có gì nổi lên hay không

Theo ông Ngô Quang Thảo, Trưởng công an xã Hương Phong: “Có tin đồn này xảy ra. Nhưng xã xác định không có con trạch hay con gì đó ở đây. Đoạn sông này nước chảy rất lớn, xung quanh có trấu và bèo rất nhiều. Có thể lâu ngày nó bốc khí nên nổi lên bọt trắng nước xoáy tạo nên hình thù kì lạ làm dân lầm tưởng con vật khổng lồ”.

Hiện chưa thể biết được có gì dưới sông Tiền Thành gây nên hiện tượng lạ mà người dân nói, nhưng việc mất trật tự đã ảnh hưởng đến tình hình xã hội của vùng trên. Đề nghị các cơ quan chức năng cùng các nhà khoa học để sớm vào cuộc tìm hiểu, đem lại yên bình cho xóm làng.

`Đại Dương