Mang danh thủy điện để... phá rừng lấy gỗ

Dân trí “Nhiều chủ đầu tư thủy điện nhỏ nhằm mục đích lấn sang diện tích rừng để khai thác gỗ. Hậu quả tài nguyên bị tàn phá nặng nề, gây lũ lụt trong mùa mưa bão ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống nhân dân vùng hạ du”, đại biểu Huỳnh Minh Thiện nói.

Thảo luận tại hội trường Quốc hội về quy hoạch thủy điện, nhiều đại biểu cho rằng, xây dựng thủy điện nhỏ là chạy theo cái lợi trước mắt, dẫn đến những thiệt hại lâu dài về kinh tế, thậm chí tính mạng nhân dân. Chính vì vậy đại biểu đề nghị loại bỏ các dự án thủy điện vừa và nhỏ.

Chặt cây sống, trồng cây chết

Trước hệ lụy xấu do thủy điện nhỏ gây ra, đại biểu Trương Văn Vở cho rằng, cần loại bỏ ngay khỏi quy hoạch 6 thủy điện bậc thang và hơn 400 thủy điện nhỏ. Ngoài ra, phải kiên quyết ngăn chặn tình trạng “chặt cây sống, trồng cây chết” dẫn đến hậu quả rừng ngày càng mất đi. Theo đại biểu Vở, thủy điện có thể thay thế bằng điện mặt trời, điện hạt nhân… nhưng những cánh rừng đặc dụng thì không thể thay thế.

Mang danh thủy điện để... phá rừng lấy gỗ
Sau khi thủy điên Ia Krêl 2 bị vỡ cách đây chưa lâu, UBND tỉnh Gia Lai đã thu hồi 13 dự án thủy điện (ảnh Thiên Thư)

Đồng quan điểm trên, đại biểu Huỳnh Minh Thiện cho rằng, việc quy hoạch và khai thác thủy điện còn nhiều bất cập gây bức xúc lớn cho nhân dân vùng hạ du. Mặt khác nhiều chủ đầu tư thủy điện nhỏ đã lách luật lấy sang diện tích rừng lân cận để khai thác gỗ. Hậu quả tài nguyên bị tàn phá nặng nề ảnh hưởng đến môi trường, về mùa mưa bão gây lũ lụt gây thiệt hại cho nhân dân vùng hạ du.

Đại biểu Lê Kiều Vân phản ánh tình trạng sau khi dự án thủy điện được phê duyệt, nhiều chủ đầu tư không thực hiện đúng quy hoạch. “Tôi và nhiều đại biểu lo lắng tình trạng cứ vào mùa mưa bão thủy điện lại xả lũ gây thiệt hại lớn cho người dân. Vấn đề này phải làm rõ cho người dân yên tâm”, đại biểu Vân nói.

Theo đại biểu Vân, việc loại bỏ các dự án vừa và nhỏ vì hiệu quả thấp và lỗi rõ ràng là do quy hoạch. Do vậy, đại biểu Vân đề nghị Chính phủ xem xét trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan vấn đề này.

“Một thập kỷ nhà nhà làm thủy điện, người người làm thủy điện dẫn đến chất lượng không đảm bảo ảnh hưởng đến cuộc sống người dân vùng hạ du. Với những hậu quả của thủy điện về vật chất, con người, tôi đề nghị không giao cho địa phương quy hoạch thủy điện và loại bỏ vĩnh viễn thủy điện nhỏ”, đại biểu Huỳnh Minh Hoàng cương quyết.

Hơn 400 thủy điện bị loại bỏ - thiệt hại không đáng kể

Tại hội trường, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết, dự án thủy điện nhỏ đã được quy hoạch có đến 65% dự án do địa phương phê duyệt, còn trung ương chỉ có 35%.

Trước các câu hỏi tại sao sau khi Quốc hội có nghị quyết, Chính phủ và Bộ Công thương mới rà soát và chỉ trong thời gian ngắn có thể đưa ra hơn 400 dự án thủy điện nhỏ bị loại khỏi quy hoạch? Bộ trưởng Hoàng đáp lời, Bộ luôn phải rà soát chứ không phải Quốc hội ra Nghị quyết mới làm. Tuy nhiên, Nghị quyết của Quốc hội là điều kiện tốt để phối hợp với địa phương đẩy nhanh hơn, hiệu quả hơn công tác rà soát.

Cụ thể từ năm 2005 - 2009, Bộ Công nghiệp trước đây đã phối hợp với các địa phương loại 10 dự án khỏi quy hoạch. Từ cuối 2009 đầu 2010, tiếp tục loại 37 dự án và đến năm 2013 đã rà soát, loại bỏ thêm 150 dự án.

Trong hàng trăm dự án thủy điện bị loại bỏ, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng khẳng định có dự án có tính khả thi về kinh tế, nhưng vì môi trường không đảm bảo nên cũng được coi là dự án không khả thi. Bên cạnh đó nhiều doanh nghiệp không có khả năng tài chính nên mới dẫn đến tình trạng đình trệ. Theo ông Hoàng, ngay cả thủy điện đang vận hành hiện nay cũng gặp khó khăn chứ chưa nói đến dự án chưa triển khai.

Về tổn thất với các dự án bị loại, theo Bộ trưởng Bộ Công thương, chi phí và thiệt hại cho doanh nghiệp không đáng kể gì vì mới chỉ ở giai đoạn nghiên cứu. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu từ nay về sau toàn bộ các dự án thủy điện lớn, nhỏ trước khi khởi công đều phải báo cáo để Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền sẽ đổi hướng rồi suy yếu
Áp thấp nhiệt đới đi vào đất liền sẽ đổi hướng rồi suy yếu

(Dân trí) - Dự báo áp thấp nhiệt đới sẽ đổi hướng đi khi vào đất liền rồi suy yếu nhanh thành áp thấp, gây mưa to diện rộng tại các tỉnh thuộc Trung Bộ và Nam Bộ.

Thứ năm, 14/11/2013 - 03:30

Chuyện chưa biết về Phó Thủ tướng trẻ nhất
Chuyện chưa biết về Phó Thủ tướng trẻ nhất

Ông Vũ Đức Đam đã trở thành Phó Thủ tướng trẻ nhất trong Chính phủ. Trước đó, các vị trí công tác mà ông đảm nhiệm đều ở độ tuổi được coi là trẻ. Chân dung của tân Phó Thủ tướng có phần ít nói về mình là đề tài được quan tâm.

Thứ năm, 14/11/2013 - 03:25

Tất nhiên là phải chối…?!
Tất nhiên là phải chối…?!

Những ngày này, dư luận vẫn chưa nguôi được sau cơn "địa chấn" vụ án oan 10 năm của ông Nguyễn Thanh Chấn.

Thứ năm, 14/11/2013 - 03:02

Thêm nhiều cơ hội đi máy bay - Vui Xuân tiết kiệm
Thêm nhiều cơ hội đi máy bay - Vui Xuân tiết kiệm

Tết Nguyên đán là dịp bất kỳ ai đi xa cũng muốn trở về quê hương, sum họp gia đình, đón năm mới. Đáp ứng nhu cầu đi lại trong giai đoạn này, Vietnam Airlines mở bán nhiều hạng vé giá rẻ giúp hành khách có thêm cơ hội đi máy bay về quê vui xuân đón Tết.

Thứ năm, 14/11/2013 - 02:01

Chồng tẩm xăng đốt vợ, 2 vợ chồng cùng tử vong
Chồng tẩm xăng đốt vợ, 2 vợ chồng cùng tử vong

(Dân trí) - Sau khi đâm vợ, Trung lấy xăng tẩm lên người vợ rồi châm lửa đốt. Lửa bùng cháy to khiến 2 vợ chồng Trung tử vong; con Trung được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Thứ năm, 14/11/2013 - 01:48

Dành vụ án oan 10 năm cho phiên chất vấn Chánh án TAND tối cao
Dành vụ án oan 10 năm cho phiên chất vấn Chánh án TAND tối cao

(Dân trí) - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Đoàn thư ký kỳ họp đã tổng hợp ý kiến đại biểu, “chốt” danh sách Bộ trưởng Nội vụ, Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Thông tin-Truyền thông, Thủ tướng và Chánh án TAND tối cao trả lời chất vấn tuần tới.

Thứ năm, 14/11/2013 - 11:48

Cháy xe khách, 30 hành khách thoát hiểm
Cháy xe khách, 30 hành khách thoát hiểm

(Dân trí) - Rạng sáng 14/11, tại km 1412, đường Hồ Chí Minh (khu vực đèo Lò Xo) thuộc địa phận xã Đăk Man, huyện Đăk Glei (Kon Tum), ngọn lửa bất ngờ đã thiêu rụi chiếc xe khách khi đang lưu thông hướng Hà Nội – Kon Tum, 30 hành khách đi trên xe thoát chết trong gang tấc.

Thứ năm, 14/11/2013 - 11:30

Ô tô “cưỡi” dải phân cách tại trạm thu phí
Ô tô “cưỡi” dải phân cách tại trạm thu phí

(Dân trí) - Một sự cố giao thông xảy ra trước hầm vượt sông Sài Gòn khiến giao thông qua khu vực bị phong tỏa gần 2 tiếng.

Thứ năm, 14/11/2013 - 10:50

Người phát ngôn Chính phủ - chiếc ghế “nóng” trước công luận
Người phát ngôn Chính phủ - chiếc ghế “nóng” trước công luận

(Dân trí) - Đã thành thông lệ, vị trí Người phát ngôn của Chính phủ lâu nay trở thành tâm điểm để cánh báo chí khai thác mọi vấn đề nóng về kinh tế, xã hội.

Thứ năm, 14/11/2013 - 10:35

Chìm thuyền giữa hồ thuỷ điện, 3 người mất tích
Chìm thuyền giữa hồ thuỷ điện, 3 người mất tích

(Dân trí) - UBND huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang đang chỉ đạo các lực lượng tích cực tìm kiếm các nạn nhân mất tích trong vụ lật thuyền trên hồ thủy điện Nặm Am, xã Thượng Sơn và ngày 12/11 làm 3 người bị mất tích.

Thứ năm, 14/11/2013 - 09:35

Ông Nguyễn Văn Nên làm Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ
Ông Nguyễn Văn Nên làm Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ

(Dân trí) - Kết quả bỏ phiếu tại Quốc hội về việc phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, 72,69% đại biểu đồng ý đề nghị của Thủ tướng. Phó Trưởng ban Tuyên giáo TƯ Nguyễn Văn Nên chính thức nhậm chức Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ thay cho người tiền nhiệm.

Thứ năm, 14/11/2013 - 09:08

“Việt Nam sẽ đóng góp trực tiếp vào việc bảo vệ, thúc đẩy quyền con người”
“Việt Nam sẽ đóng góp trực tiếp vào việc bảo vệ, thúc đẩy quyền con người”

(Dân trí) - “Việt Nam sẽ có cơ hội đóng góp trực tiếp một cách xây dựng và trách nhiệm vào công cuộc bảo vệ và thúc đẩy các giá trị quyền con người. Mọi ý kiến đóng góp, xây dựng của Việt Nam sẽ có tác động trực tiếp đến cơ chế Nhân quyền của LHQ”.

Thứ năm, 14/11/2013 - 08:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảnh cáo, hạ cấp 5 cán bộ công an đánh dân
Cảnh cáo, hạ cấp 5 cán bộ công an đánh dân

(Dân trí) - Chỉ vì mâu thuẫn với một thanh niên trong lúc đi hát karaoke, một nhóm cán bộ công an huyện Ia Pa, Gia Lai đã đánh đập thanh niên này, bắt nạn nhân quỳ cạnh bàn cho đến hết cuộc nhậu.

Thứ năm, 14/11/2013 - 08:16

Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền: “Đòn đánh mạnh vào đối tượng vu cáo”
Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền: “Đòn đánh mạnh vào đối tượng vu cáo”

(Dân trí) - “Nhiều cái rõ như ban ngày nhưng người ta vẫn cố tình nói khác. Thế nên việc Việt Nam trúng cử Hội đồng Nhân quyền với số phiếu cao nhất là đòn đánh mạnh vào các đối tượng luôn cố tình bôi nhọ, vu cáo chúng ta về vấn đề này”.

Thứ năm, 14/11/2013 - 08:09

Chiều nay áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão gây mưa to tại miền Trung
Chiều nay áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão gây mưa to tại miền Trung

(Dân trí) - Áp thấp nhiệt đới mạnh thành bão đang đi sâu vào biển Đông, hướng vào vùng biển Phú Yên đến Bình Thuận. Từ chiều tối nay (14/11) các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa to đến rất to, sau đó vùng mưa mở rộng.

Thứ năm, 14/11/2013 - 07:58

Vụ trộm cắp tượng phật ở Bắc Giang: Án oan do dùng nhục hình
Vụ trộm cắp tượng phật ở Bắc Giang: Án oan do dùng nhục hình

Nếu vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn đang gây chấn động dư luận và vụ án có nhiều dấu hiệu oan sai với Hàn Đức Long (chịu mức án tử hình) không được Hội đồng xét xử (HĐXX) chú ý đến những lời tố cáo bị dùng nhục hình của các bị cáo, thì ngược lại, cũng là Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Giang, những lời tố cáo này đã được xem xét; nhờ vậy, tất cả các bị cáo trong vụ án trộm cổ vật đã được minh oan.

Thứ năm, 14/11/2013 - 12:46

Doanh nghiệp XKLĐ phải hoàn trả phí nếu không đưa được lao động ra nước ngoài
Doanh nghiệp XKLĐ phải hoàn trả phí nếu không đưa được lao động ra nước ngoài

(Dân trí) - Theo quy định mới do Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành, doanh nghiệp tuyển dụng phải tuân thủ những điều kiện tiêu chuẩn và buộc phải hoàn trả chi phí nếu không đưa được lao động ra nước ngoài làm việc.

Thứ tư, 13/11/2013 - 09:23

Tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo khắc phục tình trạng đá lở
Tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo khắc phục tình trạng đá lở

(Dân trí) – Liên quan đến tình trạng đá lở tại bản Pọong xã Phú Nghiêm, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa), UBND tỉnh đã có công văn chỉ đạo các Sở ban nghành liên quan, nghiên cứu tìm cách khắc phục.

Thứ tư, 13/11/2013 - 09:18

Hàng loạt cây xanh bật gốc sau bão: Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm
Hàng loạt cây xanh bật gốc sau bão: Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm

(Dân trí) - Ghi nhận việc hàng vạn cây xanh ở Đà Nẵng đổ sau bão Nari có nguyên nhân do kỹ thuật trồng cây không đúng, UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu Sở Xây dựng kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan.

Thứ tư, 13/11/2013 - 07:00

Hiện trường vụ 2 ô tô đâm nát một góc chợ
Hiện trường vụ 2 ô tô đâm nát một góc chợ

(Dân trí) - Ít nhất 5 người phải nhập viện cấp cứu trong một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ben và xe khách, cả hai xe lao vào khu buôn bán bên lề quốc lộ 51, đoạn qua huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, vào trưa nay 13/11.

Thứ tư, 13/11/2013 - 05:59

Nạn nhân vụ tàu hỏa tông xe taxi chưa hết bàng hoàng
Nạn nhân vụ tàu hỏa tông xe taxi chưa hết bàng hoàng

(Dân trí) - Sau một đêm nhập viện, ngoài một nạn nhân tử vong, 1 người đang được theo dõi chấn thương sọ não, 7 nạn nhân còn lại trong vụ tàu hỏa tông taxi đã khá ổn định về sức khỏe.

Thứ tư, 13/11/2013 - 05:38

Áp thấp nhiệt đới đã đi vào biển Đông
Áp thấp nhiệt đới đã đi vào biển Đông

(Dân trí) - Dự báo áp thấp nhiệt đới đang mạnh thành bão, hướng vào bờ biển các tỉnh Phú Yên - Ninh Thuận, sẽ gây mưa to khắp miền Trung từ chiều mai (14/11).

Thứ tư, 13/11/2013 - 05:18

VietnamPlus tròn 5 tuổi và đón nhận Huân chương lao động hạng Ba
VietnamPlus tròn 5 tuổi và đón nhận Huân chương lao động hạng Ba

(Dân trí) - Chiều 13/11, Báo điện tử VietnamPlus thuộc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã kỷ niệm 5 năm thành lập, đón nhận Huân chương lao động hạng Ba và ra mắt giao diện mới.

Thứ tư, 13/11/2013 - 04:46

Gần 100 hộ dân bị cô lập từ sau bão số 14
Gần 100 hộ dân bị cô lập từ sau bão số 14

(Dân trí) - Ông Lành Văn Cương, Hạt trưởng Hạt 4, cho biết, đến ngày 13/11 vẫn còn gần một 100 hộ dân tại hai xã Công Sơn và Mẫu Sơn (Lộc Bình, Lạng Sơn), bị cô lập do đường lên các xã này bị khoảng 15.000 m3 đất đá sạt lở vùi lấp.

Thứ tư, 13/11/2013 - 04:30