Thứ năm, 17/10/2019 - 17:16

Lùm xùm việc đấu thầu dự án trị giá hàng trăm triệu USD tại TPHCM

Dân trí

Gói thầu xây dựng nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc – Thị Nghè (TPHCM) trị giá hàng trăm triệu USD sau 5 năm vẫn chưa thoát khỏi bế tắc do các liên danh tham gia đấu thầu khiếu kiện kết quả đấu thầu dự án.

Dự án Vệ sinh môi trường TP - giai đoạn 2 bao gồm 2 hạng mục chính. Trong đó, hạng mục thi công tuyến cống bao với chiều dài khoảng 8km nhằm chuyển nước thải từ lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè và quận 2 tới nhà máy xử lý nước thải. Gói thầu có giá trị khoảng 85 triệu USD, được khởi công từ tháng 2/2017, thời gian thi công là 36 tháng. 

Lùm xùm việc đấu thầu dự án trị giá hàng trăm triệu USD tại TPHCM - 1
Cá chết trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (ảnh: Đình Thảo)

Hạng mục thứ 2 là xây dựng nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè trên diện tích hơn 38ha (tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2) với công suất 480.000 m3/ngày.

Trong khi hạng mục đầu tiên đang được khẩn trương thi công đảm bảo tiến độ đưa vào khai thác, thì hạng mục quan trọng là nhà máy xử lý chất thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè lại lùm xùm liên quan đến việc đấu thầu và kết quả trúng thầu.

Đầu năm 2015, Ban Quản lý đầu tư Dự án Vệ sinh môi trường TPHCM (IMA) thông báo mời sơ tuyển gói thầu “Thiết kế - xây dựng - vận hành nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc – Thi Nghè” (gói thầu XL-02) nhưng phải đến đầu tháng 8/2017 mới chính thức mở thầu.

Được biết, tổng ngân sách cho việc xây dựng nhà máy Nhiêu Lộc - Thị Nghè tương đương khoảng 261 triệu USD. Có 3 nhà thầu bỏ thầu thấp hơn giá chào thầu là liên danh Samsung - Kolon - TSK; liên danh ACCIONA – VINCI và liên danh SUEZ – POSCO, với giá dự thầu lần lượt của các nhà thầu là gần 187 triệu USD; gần 206 triệu USD và hơn 215 triệu USD.

Trên cơ sở giá dự thầu, liên danh Samsung - Kolon - TSK được chấm trúng thầu. Tuy nhiên, đến tháng 3/2019, IMA cho biết kết quả trúng thầu không được công nhận do đơn vị trúng thầu vi phạm Luật Đấu thầu.

Theo đó liên danh ACCIONA - VINCI tiếp tục là đơn vị trúng thầu.

Tuy nhiên liên danh SUEZ – POSCO sau đó đã có đơn thư gửi đến một số cơ quan chức năng phản đối việc liên danh ACCIONA - VINCI trúng thầu.

Theo liên danh SUEZ - POSCO, việc đánh giá của IMA mới chỉ dựa trên giá trúng thầu, trong khi tại thời điểm mở thầu chênh lệnh về giá giữa liên danh ACCIONA – VINCI và liên danh SUEZ - POSCO khoảng 10 triệu USD (khoảng 4%). Đây là sự chênh lệnh không đáng kể đối với một dự án đầu tư với nguồn kinh phí lớn và vòng đời trên 30 năm.

Liên danh SUEZ - POSCO cho rằng thông thường với những dự án tấm cỡ như thế này từ khi khởi công cho đến khi hoàn thành thì giá quyết toán vượt trên dưới 10% với giá trúng thầu ban đầu là phổ biến. Đặc biệt, đối với dự án hợp đồng điều chỉnh giá việc chênh lệnh 4% là con số không lớn do đó, việc chọn giá để lựa chọn nhà thầu không còn ý nghĩa.

Lùm xùm trong việc lựa chọn các nhà thầu nói trên đang khiến Dự án xây dựng nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè bị ảnh hưởng nghiêm trọng về tiến độ cũng như nguy cơ tăng kinh phí.

Về kết quả đấu thầu, UBND TPHCM cho rằng việc lựa chọn liên danh ACCIONA – VINCI là đơn vị trúng thầu là đúng quy trình.

Theo đó, UBND TP dẫn lại ý kiến của Giám đốc Ngân hàng thế giới tại Việt Nam rằng gói thầu XL-02 rất lớn, quan trọng, đấu thầu phức tạp và rất khó khăn nên từng bước đấu thầu thành phố đều tuân thủ đúng hướng dẫn của WB. Ngoài ra, kết quả từng bước đấu thầu cũng được phía Ngân hàng thế giới xem xét và đảm bảo tính công khai, minh bạch và công bằng.

Ngân hàng thế giới cũng khẳng định khiếu kiện của 2 nhà thầu còn lại không có cơ sở do đó sẽ không thay đổi các quyết định. Đồng thời, Ngân hàng thế giới sẽ hợp tác cùng chính quyền thành phố và cơ quan chức năng Việt Nam xem xét, xử lý các khiếu kiện. Việc xử lý khiếu kiện được xử lý song song, tách biệt với thực hiện hợp đồng để không làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Về vấn đề trên, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho biết, tuần tới TPHCM sẽ làm việc với Bộ Công an, Cục Quản lý Đấu thầu và Ngân hàng thế giới (WB) để giải quyết các vấn đề liên quan gói thầu.

Quốc Anh