Thứ Bảy 29/03/2014 - 16:00

Tiền Giang:

Lùm xùm chuyện đấu thầu, giải ngân dự án kè sông Tiền

Dân trí Thời gian gần đây, dư luận xôn xao việc gói thầu số 4 dự án kè sông Tiền có nhiều "uẩn khúc" từ khâu đấu thầu đến thi công, giải ngân. Tuy nhiên, chủ đầu tư và đơn vị thi công khẳng định đã làm đúng luật theo quy định hiện hành.

Lùm xùm ngay từ khâu đấu thầu

Dự án đầu tư xây dựng công trình kè - đường và khu dân cư dọc sông Tiền (dự án kè sông Tiền) có tổng vốn đầu tư khoảng 390 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, do UBND TP Mỹ Tho (Tiền Giang) làm chủ đầu tư. Dự án chia làm 4 gói thầu, trong đó có gói thầu số 4, giá trị gần 91 tỷ đồng, có nhiều lùm xùm, thưa kiện lẫn nhau giữa các nhà thầu ngay từ khi đấu thầu.

Gói thầu số 4 đang được thi công phần đóng trụ bờ kè
Gói thầu số 4 đang được thi công phần đóng trụ bờ kè

Trong cuộc đấu thầu lần 1 hồi đầu tháng 5/2013, tham gia đấu thầu gói số 4 có 8 nhà thầu nhưng có 7 nhà thầu không đáp ứng các điều kiện do không có bảo lãnh thầu; không đảm bảo hồ sơ kỹ thuật nên chủ đầu tư đề xuất liên danh Vạn Tường - Minh Phóng trúng thầu.

Sau khi có kết quả đấu thầu, Công ty TNHH đầu tư xậy dựng và khảo sát công trình Thanh Tuấn (trụ sở TP Hồ Chính Minh) - một trong những liên danh tham gia đấu thầu gói số 4 - đã có đơn phản ánh về năng lực của liên danh Vạn Tường - Minh Phóng với nội dung liên danh này chưa từng thi công các công trình tương tự.

Các cơ quan chức năng của TP Mỹ Tho đã vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc. Ngày 17/9/2013, UBND TP Mỹ Tho có buổi làm việc với nhà thầu Liên danh Vạn Tường - Minh Phóng. UBND TP Mỹ Tho kết luận sẽ báo cáo UBND tỉnh cho hủy kết quả trúng thầu và tổ chức đấu thầu lại.

Cuối tháng 10/2013, cuộc đấu thầu lần 2 được tổ chức. Lần này, liên danh Vạn Tường - Thuận Thành thắng thầu. Đơn vị tham gia đấu thầu lại tiếp tục tố cáo công ty Thuận Thành không có năng lực thi công. Sau đó, cơ quan chức năng tiến hành điều tra và liên danh Vạn Tường - Thuận Thành vẫn được phê duyệt kết quả trúng thầu.
 
Ngày 20/12/2013, liên danh Vạn Tường - Thuận Thành khởi công xây dựng gói thầu số 4.

Nghiệm thu “ưu ái” cho đơn vị thi công?

Nguồn tin từ Ủy ban kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Tiền Giang, cơ quan này đã phát hiện nhiều sai phạm trong việc nghiệm thu dẫn đến thiệt hại cho ngân sách nhà nước. Cụ thể ở thời điểm kiểm tra, khối lượng công việc thực hiện tại hiện trường giá trị chỉ 6 tỷ đồng nhưng được quyết toán đến 21 tỷ đồng.

Đồng thời UBKT Tỉnh ủy Tiền Giang yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy Mỹ Tho chỉ đạo các tổ chức, cá nhân có liên quan thu hồi ngay số tiền đã chuyển thanh toán không đúng với khối lượng thực hiện của nhà thầu đã thực hiện tại hiện trường của dự án gói thầu số 4 theo đúng quy định.

Các gói thầu số 1,2 đã thi công phần kè và tiến hành bơm cát.

Các gói thầu số 1,2 đã thi công phần kè và tiến hành bơm cát.
 
Tuy nhiên, đại diện đơn vị thi công cho rằng, việc nghiệm thu, tạm ứng trong quá trình thi công đều đúng luật.
 
Trao đổi với phóng viên Dân trí qua điện thoại, ông Dương Ngọc Tú, Giám đốc chi nhánh Công ty Vạn Tường tại TP Hồ Chí Minh cho biết: “Đơn vị thi công sau khi ký hợp đồng kinh tế đã tạm ứng vốn đúng luật và được trừ phần tạm ứng theo tỷ lệ quy định. Khối lượng thi công ít nhưng giải ngân nhiều do cộng luôn phần tạm ứng trước đó”.

Theo ban quản lý dự án đầu  tư, xây dựng TP Mỹ tho, hiện tại gói thầu số 4 đã thi công đạt 25% với khối lượng ước 21 tỷ đồng và đã được giải ngân 44 tỷ đồng. Số tiền giải ngân và khối lượng đơn vị thi công có sự chênh lệch quá 1ớn được ông Hồ Nghĩa Hiệp, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư, xây dựng TP Mỹ Tho giải thích: “Đơn vị thi công được tạm ứng 26,5 tỷ đồng chiếm tỷ lệ khoảng 29% đúng theo quy định đối với công trình xây dựng vốn nhà nước đơn vị thi công được tạm ứng tối đa 50% giá trị hợp đồng.

Số tiền tạm ứng này sẽ trừ dần đến khi đơn vị thi công đạt khối lượng 80% công trình; chủ đầu tư sẽ trừ hết phần tạm ứng nên khối lượng đơn vị thi công và phần giải ngân sẽ ngang bằng nhau. Hiện tại gói thầu số 4 mới khởi công, khối lượng chỉ 25% nên phần khối lượng thực hiện và giải ngân có sự chênh lệch lớn là điều bình thường và đúng theo quy định”.

Theo ông Hiệp, ở 3 gói thầu trước đó của dự án kè sông Tiền, đơn vị thi công cũng được tạm ứng tương tự như gói thầu số 4. Cụ thể gói thầu số 1 tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh là 55 tỷ đồng, đơn vị thi công được tạm ứng 35%, khởi công từ tháng 3/2011 đã thi công đạt được 63% khối lượng với số tiền 37 tỷ đồng và được giải ngân 41 tỷ đồng; Giai đoạn 2 đơn vị thi công đạt khối lượng 75% với  khoảng 62 tỷ đồng và được giải ngân 65 tỷ đồng…

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Quang Tín, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của UBND TP Mỹ Tho, cho biết: “Hiện vụ việc công trình kè sông Tiền đang được thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra nên chưa thể cung cấp thông tin cho báo chí. Khi nào có kết luật chính thức sẽ thông tin”. Theo nguồn tin từ Tỉnh ủy Tiền Giang, Tỉnh ủy giao cho UBND tỉnh thanh tra công trình kè sông Tiền và sẽ báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy vào tháng 5/2014.

Minh Giang

MỚI NHẤT
Hối lộ, “bôi trơn” và tiêu thụ đồ trộm cắp?
Hối lộ, “bôi trơn” và tiêu thụ đồ trộm cắp?

(Dân trí) - Tuần qua, khắp các trang báo xám xịt những thông tin tiêu cực liên quan đến chuyện hối lộ, “bôi trơn”,... với những số tiền đi kèm có thể khiến người nghèo... ngã ngửa.

Chủ nhật, 30/03/2014 - 08:05

TPHCM: Dành hơn 1.500 ha đất xây trường đại học, cao đẳng
TPHCM: Dành hơn 1.500 ha đất xây trường đại học, cao đẳng

(Dân trí) - Theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025, TPHCM dự kiến sẽ dành hơn 1.500 ha đất cho phát triển hệ thống giáo dục cao đẳng – đại học.

Chủ nhật, 30/03/2014 - 06:19

Thú vị "Tết không ra khỏi làng" của người Bahnar
Thú vị "Tết không ra khỏi làng" của người Bahnar

(Dân trí) - Với người Bahnar, Tết cổ truyền được tổ chức vào tháng giêng âm lịch, kéo dài 3 ngày. Trong những ngày Tết, người dân trong làng không được đi đâu ra khỏi làng để chứng minh lòng thành kính với “đấng tối cao”…

Chủ nhật, 30/03/2014 - 05:28

Giờ Trái đất, tắt đèn và không tắt đèn
Giờ Trái đất, tắt đèn và không tắt đèn

(Dân trí)- Một giờ trong đêm thứ Bảy cuối cùng tháng 3 trôi qua lặng lẽ với nhiều hình ảnh trái ngược. Bước vào Giờ Trái đất, Hà Nội vẫn long lanh màu sắc vì đang được thắp sáng bởi đủ loại đèn. Các phố quanh khu trung tâm chỗ sáng rực rỡ, chỗ tắt đèn tối om.

Chủ nhật, 30/03/2014 - 01:46

Nhiều cửa hàng, trung tâm mua sắm “sáng trưng” trong Giờ trái đất
Nhiều cửa hàng, trung tâm mua sắm “sáng trưng” trong Giờ trái đất

(Dân trí) - Tại TP Vinh (Nghệ An), đúng 8h30’ tối 29/3, hệ thống đèn chiếu sáng tại các điểm vui chơi công cộng, các tuyến phố chính đều được tắt. Hàng ngàn người dân và các bạn trẻ đổ ra đường hưởng ứng Giờ trái đất với thông điệp “Hãy hành động để trái đất thêm xanh”.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 10:07

Cận kề mùa bão, nhiều cầu treo hư hại tiềm ẩn rủi ro
Cận kề mùa bão, nhiều cầu treo hư hại tiềm ẩn rủi ro

(Dân trí) - Dù mùa mưa bão ở Tây Nguyên đang cận kề nhưng nhiều cây cầu treo trên địa bàn huyện Ngọc Hồi, Kon Tum bị hư hại mà chưa được tiến hành sửa chữa.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 08:16

Quốc lộ 1A liên tục tắc nghẽn vì nhà thầu tắc trách
Quốc lộ 1A liên tục tắc nghẽn vì nhà thầu tắc trách

(Dân trí) - Những ngày qua, Quốc lộ 1A đoạn từ nam TP.Hà Tĩnh đến khu kinh tế Vũng Áng liên tiếp xảy ra tình trạng tắc nghẽn. Một trong những nguyên chính là do các nhà thầu thi công Dự án mở rộng QL1A không đảm bảo các điều kiện ATGT khi thi công.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 07:52

Mìn nổ trong công trường, một công nhân tử vong
Mìn nổ trong công trường, một công nhân tử vong

(Dân trí) - Một quả mìn trong khu vực khai thác đá bất ngờ phát nổ khiến một công nhân đang đi vào công trường thiệt mạng.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 07:02

Hai xe container “đọ sức”, một xe lật chắn ngang đường
Hai xe container “đọ sức”, một xe lật chắn ngang đường

(Dân trí) - Sự cố giao thông xảy ra vào lúc 16h chiều 29/3 trên đường ĐT 743 phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 05:45

Cụ ông gặp nạn khi chở bao tải nặng qua sông
Cụ ông gặp nạn khi chở bao tải nặng qua sông

(Dân trí) - Thi thể người đàn ông đang trong quá trình phân hủy vừa được người dân phát hiện trên sông đoạn dưới chân cầu sắt Huỳnh Kim (phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn, Bình Định).

Thứ bảy, 29/03/2014 - 05:03

Nghi án JTC hối lộ: Nhật cung cấp thông tin gì cho Thứ trưởng GTVT?
Nghi án JTC hối lộ: Nhật cung cấp thông tin gì cho Thứ trưởng GTVT?

(Dân trí) - Tại Nhật Bản, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã làm việc với Bộ Ngoại giao nước này. Phía Nhật Bản đánh giá cao quan điểm chỉ đạo cũng như phản ứng nhanh chóng, tích cực, quyết liệt của Việt Nam

Thứ bảy, 29/03/2014 - 04:35

Băng ngang quốc lộ, bé trai bị xe container cán chết
Băng ngang quốc lộ, bé trai bị xe container cán chết

(Dân trí) - Cùng người bạn dắt chiếc xe đạp băng ngang ngã 3 trên QL1, bé trai khoảng 10 tuổi hốt hoảng phát hiện chiếc xe đầu kéo container lao đến nhưng không kịp chạy thoát.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 04:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Vì sao JTC phải hối lộ để trúng thầu dự án tại Việt Nam?
Vì sao JTC phải hối lộ để trúng thầu dự án tại Việt Nam?

(Dân trí) - JTC tham gia các dự án giao thông của Việt Nam từ năm 1993 và trúng thầu trong nhiều dự án sử dụng vốn ODA Nhật Bản. Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1 chỉ có JTC dự thầu, vậy vì sao lại phải hối lộ để “chạy” dự án?

Thứ bảy, 29/03/2014 - 03:32

Làm rõ nghi vấn 2,8 triệu USD “bôi trơn” ở Sing - Việt City
Làm rõ nghi vấn 2,8 triệu USD “bôi trơn” ở Sing - Việt City

(Dân trí) - Vì tranh chấp quyền kiểm soát dự án khu đô thị Sing - Việt City, một nhà đầu tư ban đầu của dự án đã kiện UBND TPHCM ra tòa. Tranh luận tại tòa, nhà đầu tư “tố” đã phải dùng 2,8 triệu USD “bôi trơn” để dự án có thể “chạy” trơn tru.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 03:11

Loay hoay tìm hướng để người bị thu hồi đất thành “được” thu hồi
Loay hoay tìm hướng để người bị thu hồi đất thành “được” thu hồi

(Dân trí) - Làm sao để “người bị thu hồi đất” trở thành “người được thu hồi đất” là câu hỏi được nêu tại tọa đàm về các dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành luật Đất đai sửa đổi 2013 do Liên minh Đất đai tổ chức sáng 29/3.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 02:58

Lãnh đạo tỉnh đạp xe với hơn 1.000 bạn trẻ hưởng ứng Giờ Trái đất
Lãnh đạo tỉnh đạp xe với hơn 1.000 bạn trẻ hưởng ứng Giờ Trái đất

(Dân trí) - Sáng nay 29/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - bà Đinh Thị Lệ Thanh - cùng hơn 1.000 bạn trẻ đã đạp xe diễu hành hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2014 do tỉnh này phát động.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 02:48

Hai anh em ruột chết ngạt dưới hố ga
Hai anh em ruột chết ngạt dưới hố ga

(Dân trí) - Trong quá trình dọn thuê hầm ga, hai anh em anh Phú và anh Tuấn bị ngạt khí độc dẫn đến tử vong.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 02:18

Cháy chung cư Phan Văn Trị, hàng trăm người tháo chạy
Cháy chung cư Phan Văn Trị, hàng trăm người tháo chạy

(Dân trí) - Một vụ cháy xảy ra tại chung cư Phan Văn Trị, phường 2, quận 5, TPHCM trưa nay khiến hàng trăm người hoảng loạn, tháo chạy.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 02:14

Tổ chức lễ tang cấp cao Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh
Tổ chức lễ tang cấp cao Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh

(Dân trí) - Để tưởng nhớ công lao to lớn của Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh đối với Đạo pháp và Dân tộc, Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh, Ban Thường trực HĐTS GHPGVN quyết định tổ chức lễ tang cấp cao Đại lão Hòa thượng tại chùa Vạn Đức.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 12:17

Mắc kẹt trong căn nhà cháy, 2 người thiệt mạng
Mắc kẹt trong căn nhà cháy, 2 người thiệt mạng

(Dân trí) - Trưa ngày 29/3, cơ quan chức năng đã xác định được danh tính 2 người thiệt mạng trong vụ cháy căn nhà 2 tầng trên đường Lý Thái Tổ, phường 1, quận 3, TPHCM vào sáng cùng ngày là Lưu Trung Hiếu (47 tuổi) và Lưu Quang Huy (45 tuổi).

Thứ bảy, 29/03/2014 - 12:12

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Sắp thông xe gói thầu do Trung Quốc thi công
Cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Sắp thông xe gói thầu do Trung Quốc thi công

(Dân trí) - Gói thầu xây lắp A7 Dự án xây dựng đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai do nhà thầu Trung Quốc thi công đã cơ bản hoàn thành, đủ điều kiện thông xe kỹ thuật và đưa vào khai thác tạm từ ngày 1/4 tới đây.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 12:11

Độc đáo ngôi nhà gắn hơn 8.000 cổ vật
Độc đáo ngôi nhà gắn hơn 8.000 cổ vật

(Dân trí) - Ròng rã trong gần 20 năm, anh Trường đã gắn hơn 8.000 bát đĩa cổ, 2 tạ tiền xu và gần 500 chiếc cúc áo cổ lên tường nhà mình.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 11:44

Trưởng ban Nội chính tỉnh ủy Phú Yên đến dự khán phiên tòa
Trưởng ban Nội chính tỉnh ủy Phú Yên đến dự khán phiên tòa

Sáng nay 29/3, ngày xét xử thứ 4 của phiên tòa xử năm cựu cán bộ công an TP Tuy Hòa (Phú Yên) dùng nhục hình, ông Nguyễn Thái Học, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên đến theo dõi trực tiếp việc xét xử tại phiên tòa.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 11:13

Dân tập trung đòi đường đi, xã nói “không quyết định được”
Dân tập trung đòi đường đi, xã nói “không quyết định được”

(Dân trí) - Sau vụ việc hàng trăm người dân xã Mễ Trì tập trung trước UBND xã để đòi đường vào miếu Bàn Thổ (ngày 26/3), sáng 27/3, lãnh đạo xã Mễ Trì (Từ Liêm, Hà Nội) và người dân đã “ngồi lại với nhau” để bàn bạc tìm hướng giải quyết.

Thứ bảy, 29/03/2014 - 10:32