Lùi thời gian phán quyết nữ sinh giết người trong xe Lexus

(Dân trí) - Phía bị hại không thể thông cảm vì cho là bị cáo hư hỏng, một buổi tối đi với 3 người đàn ông. Luật sư của bị cáo lật lại, bị hại cũng “à ơi” đi chơi với 3 cô gái, Kim Anh là “phương án thế” cho cái lắc đầu trước đó...

Luật sư 2 phía “khẩu chiến”

Bắt đầu vào phần phát biểu của mình, luật sư Phạm Hồng Hải, bảo vệ cho phía gia đình bị hại, yêu cầu làm rõ động cơ giết người của Kim Anh.

Theo ông Hải, vụ án không có người trực tiếp chứng kiến, nạn nhân đã chết không thể phản bác gì thì lời khai của bị cáo là căn cứ duy nhất không thể dùng như chứng cứ giải quyết vụ án.

LS Hải phân tích, không thể nói bị dọa công bố quan hệ bất chính mà Kim Anh buộc phải đi chơi vì có nhiều căn cứ thể hiện mối quan hệ này đã được nhiều người biết từ lâu và là người có gia đình yên ổn, ông Chính còn sợ sự việc vỡ lở hơn Kim Anh.

Trước 11h đêm, tin nhắn cuối cùng từ điện thoại của cô gái tới người tình cũ là: “Ông vớ vẩn quá đấy”. So với cách xưng hô anh - em, khơi gợi “anh tắm ở khách sạn hay nhà nghỉ” trong các tin trước đó, LS Hải nhận định có chất đe dọa, ông Chính mới là người bị động trong mối quan hệ cũng như buổi đi chơi đêm lễ tình nhân với Kim Anh.

Lùi thời gian phán quyết nữ sinh giết người trong xe Lexus - 1
Kim Anh được tháo còng tay trước buổi làm việc chiều.

LS Hà Đăng “phản pháo”: “Một người đàn ông ngoài 40 tuổi, thành đạt, có tiền, có phương tiện, tự mình cầm lái xe, tấp vào một con ngõ vắng ngồi hơn 1h đồng hồ so với một cô gái 20 tuổi, còn đi học, chưa kinh nghiệm sống, ai sẽ là người chủ động ai là người bị động buộc phải đi chơi cùng”.

Về tin nhắn cuối cùng, LS Đăng khai thác theo hướng khác. Trong buổi chiều tối ngày 13/2, ông Chính nhắn cho Kim Anh 29 tin. Trước đó, có tin nhắn từ 2 số máy khác tới điện thoại của ông Chính. 1 tin có nội dung “Huhu, em không đi được, em sợ ông bà lắm”, 1 tin chất vấn “Anh nhắn tin cho ai nhiều thế?”.

“Cách nhắn tin chắc hẳn người nhắn cũng là các cô gái, tầm tuổi “nhấm nhẳng” như Kim Anh. Và chính vì những lời từ chối đi chơi đó, Kim Anh trở thành người thế chỗ” - ông Đăng bình luận.

LS Hải “đá” qua cơ quan công tố. Ông nêu quan điểm đồng tình với LS Hà Đăng là nếu đã xác định bị cáo phạm tội trong tình trạng bị kích động mạnh thì không thể áp tình tiết tăng nặng là phạm tội có tính chất côn đồ đối với bị cáo. VKS đã tự mâu thuẫn trong luận điểm buộc tội của chính mình.

Tuy nhiên, vị luật sư đồng nghiệp vừa lên tiếng cảm kích, ông Hải đã chỉnh ông Hà Đăng là hiểu sai ý của mình. Ý ông Hải là VKS đã đúng khi áp khung tăng nặng với bị cáo. Còn vế thứ 2, nếu quả thật ông Chính có hành vi sàm sỡ thì cũng không thể quy là việc làm trái pháp luật, không thể gây bức xúc cho bị cáo đến mức cắt cổ nạn nhân, không thể cho Kim Anh hưởng tình tiết giảm nhẹ là phạm tội trong trạng thái bị kích động.

Vòng vây “nộ khí”

Vị đại diện VKSND Hà Nội lý giải, xác định tính chất côn đồ hay không thể hiện ở phương pháp tiến hành tội phạm, tấn công vào cổ - vị trí nguy hiểm trên cơ thể, coi thường tính mạng con người.

Lùi thời gian phán quyết nữ sinh giết người trong xe Lexus - 2
Lời sám hối sau cùng của bị cáo không làm vơi “nộ khí” của gia đình bị hại.

LS Hà Đăng vẫn không chịu cho rằng đó chỉ là căn cứ xác định tội danh là giết người. Hoàn cảnh của bị cáo, bị túm giật tóc, bị sờ nắn cơ thể ở điểm nhạy cảm, bất ngờ vớ được con dao, hành động bột phát cứa vào cổ nạn nhân là vị trí gần mình nhất chứ không thể cúi xuống hay nhoài người tìm... chân người tình để... cắt cảnh cáo.

Diễn biến phần tranh luận chiều 30/12 trở thành khẩu chiến giữa các luật sư, thổi thêm bức xúc, kích động vào phía gia đình bị hại. Không ít những lời thóa mạ, rủa độc bật ra dưới phòng xử án.

Nói lời sau cùng, Kim Anh khóc xin vợ, mẹ bị hại và gia đình thông cảm: “Cháu không hề có ý muốn ông Chính chết, chỉ là hành động bồng bột lúc không đủ tỉnh táo. Cháu biết đã gây nên nỗi đau khổ cho cô và bà khiến gia đình mất đi một người thân. Xin cho cháu được chuộc tội, được đền bù cho mất mát của cô và bà...”.

Những lời sám hối “hẫng” trong tiếng hô hoán đòi lấy mạng đền mạng từ phía dưới phòng xử án. Kim Anh lập tức được áp giải trong vòng vây cảnh sát bảo vệ để thoát được khỏi phòng xử án.

Lùi thời gian phán quyết nữ sinh giết người trong xe Lexus - 3
“Tháo chạy” khỏi phòng xử án.

Nhận định vụ án phức tạp, thêm không khí căng thẳng trong phòng xử án, HĐXX quyết định lùi thời gian đưa ra phán quyết đối với Vũ Thị Kim Anh sang chiều ngày mai, 31/12.

Đám đông còn lại trong phòng xử án đằng đằng nộ khí. Bố mẹ Kim Anh cuối cùng cũng phải nhờ một nhóm cảnh sát dẫn đường tháo chạy khỏi tòa. Mẹ cô gái gần như khóc ngất, đầu ngả oặt bên vai chồng, bước chân vừa chạy vừa lê, vấp lên vấp xuống, cuống cuồng hoảng hốt.

P. Thảo

Đang được quan tâm