Ngày Biên phòng toàn dân 3/3:

Lớp học đặc biệt giữa biển khơi

Dân trí Một lớp học bổ sung kiến thức tin học cho học sinh, ngư dân nghèo giữa ấp đảo Thiềng Liềng được lực lượng Bộ đội biên phòng TPHCM duy trì suốt 3 năm qua.

Lớp học đặc biệt giữa biển khơi - 1

Thiềng Liềng nằm cách trung tâm TPHCM hơn 70km đường bộ và 7km đường biển.

Ấp Thiềng Liêng thuộc xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ nằm cách trung tâm TPHCM hơn 70km đường bộ và hơn 1 giờ đi đường biển. Dù đã được TPHCM quan tâm, đầu tư nhưng với địa hình đặc biệt, người dân nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn trong đời sống sinh hoạt. Các hộ dân nơi đây chủ yếu làm nghề muối và đánh bắt nhỏ để mưu sinh.

So với trẻ em ở đất liền, những đứa trẻ lớn lên ở Thiềng Liềng bị thua thiệt đủ đường do bị hạn chế về internet.

Thấu hiểu được những khó khăn của người dân ấp đảo, năm 2017, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng TPHCM đã tổ chức và duy trì đều đặn lớp tin học tình thương cho học sinh và người dân nghèo nơi đây. 3 năm qua, dù còn nhiều khó khăn, hạn chế, lớp học chỉ rộng 10m2 nhưng thành quả thu được là người dân nơi đây đã học hỏi được nhiều kiến thức hơn qua internet.

Lớp học đặc biệt giữa biển khơi - 2

Lực lượng bộ đội biên phòng duy trì lớp học bổ túc tin học cho người dân ấp đảo 3 năm qua. 

Đều đặn các ngày cuối tuần, những người thầy mang quân hàm xanh lại tất bật với công việc đứng lớp cho người dân xã đảo. Từ khâu gõ máy tính đến khâu tìm kiếm kiến thức học tập, phục vụ sản xuất được các chiến sĩ chỉ dạy tận tình cho người dân.

Khi mới thành lập, lớp học còn khá đơn sơ, máy móc cũ kỹ nên việc dạy và học còn nhiều khó khăn. Không nản chí, lực lượng biên phòng kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ để lớp học khang trang và đầy đủ hơn. 

Trải qua 3 năm duy trì, hiện nay lực lượng Bộ đội biên phòng đã huy động lắp đặt tại lớp học 15 bộ máy tính tốc độ cao để phục vụ việc học cho người dân. Nhiều đứa trẻ nghèo của các gia đình quê Tiền Giang, Bến Tre đến đây mưu sinh cũng tìm đến lớp học để tiếp cận tri thức. Hiện, số lượng học viên lên tới 60 người nên mỗi ngày học phải chia thành nhiều ca khác nhau. 

Lớp học đặc biệt giữa biển khơi - 3

Lớp học được các em học sinh yêu thích, những ngày được nghỉ học vì Covid-19 các em tập trung về đây để học trực tuyến. 

"Lớp học như ngôi nhà thứ 2 của em sau giờ học ở trường. Đến lớp không chỉ bổ sung về kiến thức mà còn là nơi giao lưu với các thầy và bạn bè để biết thêm nhiều kiến thức xã hội. Ngoài ra, tại lớp học tụi em cũng được xem phim, vui chơi trên máy tính mà ở nhà không có", em Trần Thị Thúy Hằng, học sinh tiểu học trên ấp đảo chia sẻ.

Từ đầu năm đến nay, do các trường đều nghỉ học do dịch Covid-19, nên lớp học được mở thường xuyên để học sinh đến học tập trực tuyến. Nhiều học sinh trong thời gian không qua đảo Thạnh An hoặc lên đất liền học tập thì qua lớp học trên ấp đảo để ôn tập cùng nhau và nhờ thầy giáo chỉ dạy thêm. 

Lớp học đặc biệt giữa biển khơi - 4

Nhiều em học sinh mới làm quen với máy tính nên việc đánh máy được các thầy chỉ dạy tận tình. 

"Lúc nhỏ tụi em không ai biết internet, từ khi có lớp phổ cập tin học ở ấp Thiềng Liềng này thì những em nhỏ cũng như em đây đã thành thạo internet, và có thể cập nhật được nhiều thông tin ở ngoài xã hội. Em cũng thường đến đây để xem video clip trên youtube do các thầy dạy học rồi quay lại để em bổ sung thêm kiến thức", em Đào Duy Đông Ngọt, học sinh trường Trung học cơ sở Thạnh An chia sẻ.

Lớp học không chỉ có những người trẻ tuổi mà nhiều ngư dân lớn tuổi cũng hăng say đến lớp để tiếp cận công nghệ thông tin. Nhiều ngư dân đã hoàn thành phổ cập tin học trên ấp đảo do Trường Đại học Tài chính – Maketing TP HCM tổ chức thi và cấp chứng chỉ.

Lớp học đặc biệt giữa biển khơi - 5

Nhiều ngư dân, diêm dân đã thành thạo máy tính từ khi lớp học được đưa vào sử dụng. 

"Đối với người lớn lớp học này rất hữu ích. Ngày nay công nghệ thông tin cần cho cập nhật của mọi người. Không cập nhật thì chứng tỏ mình thua kém. Nếu lớp học này được mở thường xuyên như vầy, tạo điều kiện cho bà con đến như vậy là rất tốt", ngư dân Trần Văn Bảy, người dân đảo Thiềng Liềng cho biết. 

Chia sẻ về lớp học đặc biệt trên ấp đảo, Trung úy Đặng Thanh Bình, Trạm trưởng trạm kiểm soát biên phòng Thiềng Liềng, huyện Cần Giờ, TPHCM cho hay: "Thường chúng tôi tổ chức lớp học cho các em vào 2 ngày Thứ 7 và Chủ nhật. Số lượng học sinh đã đông hơn nhưng chỉ có 15 bộ máy tính nên hiện phải tổ chức thành nhiều ca học để các em đều học tiếp thu kiến thức. Rất mong muốn được sự giúp đỡ của các mạnh thường quân tặng thêm máy vi tính để mở rộng quy mô lớp vi tính tình thương ở Thiềng Liềng để người dân tiếp cận thông tin nhiều hơn nữa".

Xuân Hinh

MỚI NHẤT
Chính phủ áp dụng nhiều biện pháp mạnh, quyết tâm chặn dịch Covid-19
Chính phủ áp dụng nhiều biện pháp mạnh, quyết tâm chặn dịch Covid-19

(Dân trí) - Quyết định tạm dừng đơn phương miễn thị thực với công dân nhiều quốc gia đang có tình hình dịch bệnh phức tạp, chính sách triệt để cách ly tập trung… được đánh giá là những biện pháp mạnh, cần thiết.

Thứ ba, 03/03/2020 - 06:45

Máy tính đăng ký tài liệu bí mật nhà nước không được kết nối internet
Máy tính đăng ký tài liệu bí mật nhà nước không được kết nối internet

(Dân trí) - Theo quy định mới, máy tính dùng để đăng ký tài liệu, vật chứa bí mật nhà nước không được nối mạng Internet, mạng máy tính và mạng viễn thông, trừ trường hợp thực hiện theo quy định pháp luật.

Thứ ba, 03/03/2020 - 05:50

Nhiều nơi ở Lào Cai trắng xóa vì mưa đá
Nhiều nơi ở Lào Cai trắng xóa vì mưa đá

(Dân trí) - Hơn 10h sáng nay 3/3, một trận mưa đá bất ngờ trút xuống nhiều nơi ở khu vực Ý Tý (huyện Bát Xát), khu vực Lùng Khấu Nhin (huyện Mường Khương) và thị trấn huyện lỵ Si Ma Cai của tỉnh Lào Cai.

Thứ ba, 03/03/2020 - 05:02

Sau đợt mưa rét, cuối tuần này miền Bắc nắng nóng 35 độ C
Sau đợt mưa rét, cuối tuần này miền Bắc nắng nóng 35 độ C

(Dân trí) - Dự báo đến ngày 6/3, nhiệt độ tại miền Bắc sẽ tăng lên, chấm dứt đợt mưa rét hiện tại. Đến ngày 8-9/3, khu vực này xuất hiện nắng nóng cục bộ, nhiệt độ có nơi lên tới 35 độ C.

Thứ ba, 03/03/2020 - 04:41

Tài xế có hơi men đổi tay lái vẫn không thoát mức phạt 17 triệu đồng
Tài xế có hơi men đổi tay lái vẫn không thoát mức phạt 17 triệu đồng

(Dân trí) - Thấy CSGT, ông B. đã đổi tay lái cho người ngồi bên cạnh nhưng không qua mặt được lực lượng chức năng. Ông B. nhận phạt 17 triệu đồng do “dính” nồng độ cồn.

Thứ ba, 03/03/2020 - 04:34

Gần 258 tấn thuốc bảo vệ thực vật tồn kho dự trữ quốc gia
Gần 258 tấn thuốc bảo vệ thực vật tồn kho dự trữ quốc gia

(Dân trí) - Bộ NN&PTNT đang kiến nghị Thủ tướng trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét loại thuốc BVTV ra khỏi danh mục hàng dự trữ quốc gia. Từ đó Bộ này sẽ đề xuất bán 258 tấn thuốc BVTV tồn kho.

Thứ ba, 03/03/2020 - 04:24

Xử phạt 45 triệu đồng với 5 người tung tin sai sự thật về dịch corona
Xử phạt 45 triệu đồng với 5 người tung tin sai sự thật về dịch corona

(Dân trí) - Ngày 3/3, Công an tỉnh Phú Yên đã ban hành quyết định xử phạt hành chính 45 triệu đồng đối với 5 người tung tin sai sự thật về dịch corona tại tỉnh này.

Thứ ba, 03/03/2020 - 04:15

Hà Nội: Cây cổ thụ bật gốc sau mưa lớn, đè xế hộp bẹp dúm
Hà Nội: Cây cổ thụ bật gốc sau mưa lớn, đè xế hộp bẹp dúm

(Dân trí) - Sau trận mưa lớn trưa nay, chiếc xe ô tô nhãn hiệu Vios BKS 30E8-9xxx đang đỗ tại khu nhà CT16, khu đô thị Định Công (quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) không may bị cây xà cừ cổ thụ bật gốc đè bẹp.

Thứ ba, 03/03/2020 - 04:06

Phạt hành chính 7 “quái xế” chặn đầu xe tải để đua xe
Phạt hành chính 7 “quái xế” chặn đầu xe tải để đua xe

(Dân trí) - Chặn đầu xe tải đang lưu thông trên quốc lộ 1, các đối tượng dàn hàng ngang nẹt pô, bốc đầu xe khiến nhiều người đi đường khiếp sợ.

Thứ ba, 03/03/2020 - 03:54

Vụ một phụ nữ “quyết tâm” trốn cách ly: Đình chỉ trưởng công an xã
Vụ một phụ nữ “quyết tâm” trốn cách ly: Đình chỉ trưởng công an xã

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một phụ nữ ở xã Phong Lạc (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) trốn cách ly tập trung sau khi trở về từ vùng dịch Covid-19, Chủ tịch tỉnh Cà Mau vừa chỉ đạo đình chỉ thêm một cán bộ xã.

Thứ ba, 03/03/2020 - 03:51

Đường phố Hà Nội ngập như sông sau trận mưa lớn bất thường
Đường phố Hà Nội ngập như sông sau trận mưa lớn bất thường

(Dân trí) - Sau trận mưa lớn bất thường trưa nay, 3/3, nhiều tuyến phố Hà Nội ngập mênh mông như sông. Giao thông gặp nhiều khó khăn, nhiều người đi xe máy bị đổ xe giữa dòng nước sâu, ô tô không dám di chuyển...

Thứ ba, 03/03/2020 - 02:43

Mưa đá bất ngờ phủ trắng đường, sườn đồi ở Lai Châu
Mưa đá bất ngờ phủ trắng đường, sườn đồi ở Lai Châu

(Dân trí) - Cơn mưa đá kéo dài khoảng 40 phút tại xã Dào San, huyện Phong Thổ (Lai Châu) vào sáng nay 3/3, đã khiến cho cảnh tượng nơi đây trở nên trắng xoá, nhiều tài sản của người dân cũng bị thiệt hại.

Thứ ba, 03/03/2020 - 02:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Lơ là chống dịch Covid-19, một trưởng trạm y tế bị đình chỉ công tác
Lơ là chống dịch Covid-19, một trưởng trạm y tế bị đình chỉ công tác

(Dân trí) - Bí Thư Huyện ủy Vĩnh Thuận vừa có ý kiến chỉ đạo đình chỉ công tác đối với Trưởng trạm Y tế thị trấn Vĩnh Thuận vì có biểu hiện lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thứ ba, 03/03/2020 - 01:42

Công an Hà Nội vào cuộc vụ đám cưới đốt pháo “đỏ đường”
Công an Hà Nội vào cuộc vụ đám cưới đốt pháo “đỏ đường”

(Dân trí) - Ngày 3/3, Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cho biết đang xác minh, điều tra vụ việc một gia đình ở xã Phù Lỗ đốt bánh pháo dài hơn 50 mét để ăn mừng đám cưới.

Thứ ba, 03/03/2020 - 01:39

Cá chết trắng trên dòng nước đen ngòm thải ra từ nhà máy giấy
Cá chết trắng trên dòng nước đen ngòm thải ra từ nhà máy giấy

(Dân trí) - Liên tục nhiều tháng liền, hàng trăm hộ dân xã Đắk Ha (Đắk Glong, Đắk Nông) phải sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường do ảnh hưởng nước thải từ công ty sản xuất giấy.

Thứ ba, 03/03/2020 - 01:05

Hình ảnh người chiến sĩ biên phòng trên mọi mặt trận
Hình ảnh người chiến sĩ biên phòng trên mọi mặt trận

(Dân trí) - Hơn 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An luôn nhận thức rõ trách nhiệm, mưu trí, dũng cảm... giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Thứ ba, 03/03/2020 - 11:56

Vụ giải cứu 3 người trong cabin xe tải: Cả 3 đều tử vong
Vụ giải cứu 3 người trong cabin xe tải: Cả 3 đều tử vong

(Dân trí) - Sau gần 4 giờ tích cực giải cứu 3 nạn nhân mắc kẹt trong cabin xe tải bẹp dúm, lực lượng chức năng đã đưa được các nạn nhân ra ngoài, nhưng tất cả đều đã tử vong.

Thứ ba, 03/03/2020 - 11:37

Xe máy lao vào taxi với tốc độ "bàn thờ", 2 thanh niên văng lên cao
Xe máy lao vào taxi với tốc độ "bàn thờ", 2 thanh niên văng lên cao

(Dân trí) - Chiếc xe mô tô phân khối lớn lao vào xe taxi với tốc độ cực mạnh, 2 thanh niên đi xe mô tô bắn văng lên cao rồi rơi xuống đường bất tỉnh.

Thứ ba, 03/03/2020 - 11:26

TPHCM gấp rút sản xuất hàng triệu khẩu trang vải kháng khuẩn
TPHCM gấp rút sản xuất hàng triệu khẩu trang vải kháng khuẩn

(Dân trí) - Hàng triệu chiếc khẩu trang vải nano kháng khuẩn, kháng tia UV được khẩn trương sản xuất nhằm giải quyết tình trạng khẩu trang y tế đang khan hiếm trong mùa dịch Covid-19.​​​​​​​

Thứ ba, 03/03/2020 - 09:08

Đang giải cứu 3 người mắc kẹt trong cabin xe tải bẹp dúm
Đang giải cứu 3 người mắc kẹt trong cabin xe tải bẹp dúm

(Dân trí) - Sau cú tông, cabin xe tải găm chặt vào đuôi xe container, biến dạng. 3 người mắc kẹt bên trong đang được giải cứu.

Thứ ba, 03/03/2020 - 08:17

Nữ tiểu thương nhập viện sau khi xô xát với nhân viên quản lý chợ
Nữ tiểu thương nhập viện sau khi xô xát với nhân viên quản lý chợ

(Dân trí) - Sau khi xảy ra xô xát với nhân viên Ban quản lý chợ Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, nữ tiểu thương được đưa vào bệnh viện để kiểm tra sức khỏe.

Thứ ba, 03/03/2020 - 08:11

Hai thiếu niên tử nạn sau vụ va chạm với ô tô
Hai thiếu niên tử nạn sau vụ va chạm với ô tô

(Dân trí) - Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe máy và ô tô xảy ra tại thị trấn vùng biên khiến 2 nam thiếu niên 15 và 16 tuổi tử vong.

Thứ ba, 03/03/2020 - 08:06

Truy tìm thủ phạm gây ra vết dầu loang trên sông Lam
Truy tìm thủ phạm gây ra vết dầu loang trên sông Lam

(Dân trí) - Cơ quan chức năng Hà Tĩnh đang truy tìm thủ phạm gây ra vết dầu loang trên sông Lam đoạn chảy qua xã Xuân Giang của huyện Nghi Xuân.

Thứ ba, 03/03/2020 - 07:59

Nghi vấn bố ép hai con trai cùng uống thuốc chuột tự vẫn
Nghi vấn bố ép hai con trai cùng uống thuốc chuột tự vẫn

(Dân trí) - Người bố cùng con trai lớn tử vong, con trai út đang phải cấp cứu tại bệnh viện, nghi do cùng uống thuốc chuột.

Thứ ba, 03/03/2020 - 07:50