Chủ nhật 30/07/2006 - 13:31

Long đong những giọt máu Đài

Sau hơn 5 năm cao điểm của “làn sóng” lấy chồng Đài Loan, một số trẻ con lai Đài Loan thế hệ đầu tiên được đưa về VN sinh sống. Giấc mơ của những cô gái quê ngày ra đi lấy chồng nước ngoài đã vỡ tan khi trở về.

Vợ chồng mỗi người mỗi ngả, đứa con mang hai dòng máu đứng giữa ngã ba đường. Các em đang sống ra sao? Trở lại những “đảo Đài Loan” ở đồng bằng sông Cửu Long, một thực tế đau lòng bày ra với những thân phận bi kịch.

 

Day dứt là cảm xúc ngập tràn trong những ngày trở lại “đảo Đài Loan”. Câu chuyện không chỉ dừng lại ở “làn sóng” những cô dâu nhắm mắt chấp nhận cuộc hôn nhân không tình yêu, hậu quả dai dẳng hơn chính là thân phận những đứa con lai của các gia đình Việt-Đài tan vỡ. Những lỗi lầm của người lớn gây ra đè nặng lên các em, ngay cả khi các em mới chỉ là những bào thai…

 

“Bạn ấy phải lấy chồng nước ngoài để có tiền. Gia đình bạn ấy nhờ dì B. dẫn lên huyện gặp bà môi giới tên V.. Hôm sau, bà ta dẫn bạn ấy lên Sài Gòn cùng với hàng trăm cô gái khác đến cho người ta xem mặt. Bạn ấy trúng tuyển và được một người nước ngoài đưa đến khách sạn để “thử”. Hôm sau tiến hành đám cưới nhỏ tại Đầm Sen. Nghe đâu bạn ấy được hai mươi mấy triệu đồng. Em khuyên bạn ấy rất nhiều nhưng bạn ấy nói đã lỡ rồi”, đó là lời trong bức thư mà một bạn đọc ở tỉnh Hậu Giang gửi đến để kêu cứu cho bạn.

 

Đây chỉ là một trong số hàng chục nghìn trường hợp ra đi đánh cược với số phận của các cô gái miền Tây Nam bộ. Đa số những gia đình đều nói về những cuộc hôn nhân xuyên biên giới này một cách “đỏ đen” là: chấp nhận hên xui. “Đi là đi thí cầu may”, đó là câu trả lời của một người mẹ ở “đảo Đài Loan”, huyện Thốt Nốt, Cần Thơ.

 

Người mẹ ấy từng “cắn răng” tiễn cả hai cô con gái về nhà chồng tận bên Đài Loan xa xôi. Trong khi đó, ngoài qua lời kể và tưởng tượng, cả mẹ vợ và cô dâu chưa hề biết gia cảnh chú rể thế nào. Con gái quê nghèo nên của hồi môn về nhà chồng chỉ có ước mơ “qua kia làm việc nhiều tiền hơn sẽ gửi về cho mẹ sửa căn nhà”.

 

Một phụ nữ ôm con từ Đài Loan trở về quê nhà ở huyện Cầu Ngang (tỉnh Trà Vinh) bộc bạch: “Nghe người ta nói nhiều về những bi kịch. Khi được người ta mai mối, có lúc chị cũng chùn bước khi nghĩ đến cảnh nhiều cô bị lừa gạt, bị chồng hành hạ dã man. Nhưng căn chòi ven sông cùng cảnh sống của nghề kéo tép khiến chị chấp nhận lấy chồng như một trò xổ số. Chị ra đi chỉ với một suy nghĩ làm niềm tin là anh ấy có giấy tờ sang VN được chắc không phải là tội phạm. Vậy là được rồi, chắc không đến nỗi nào”.

 

Xót xa hơn, trong suy nghĩ của những cô gái mới lớn, tình duyên xứ người là con đường màu hồng. Sau khi tốt nghiệp lớp 9, thay vì học tiếp hoặc tìm việc làm, một nhóm bạn gái ở Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) nghe lời một người môi giới đã rủ nhau lấy chồng Đài Loan.

 

 

 

Các cô gái đang chờ làm thủ tục 
kết hôn với người nước ngoài tại
Sở Tư pháp Cần Thơ.

M. lúc ấy mới 16 tuổi, trong khi luật quy định đến 18 tuổi mới được kết hôn. M. đã thông qua môi giới nhờ người đổi tên họ, tuổi tác để được lấy chồng. M. và hai người bạn cùng lớp ra đi. Chẳng biết các bạn thế nào, còn M. sau khi làm vợ được hai tuần đã trốn khỏi nhà chồng vì cô không biết nói tiếng Hoa, mẹ chồng quá khó.

 

Vì một phút nông nổi mà chị P. ở xã Vĩnh Kim, huyện Cầu Ngang (tỉnh Trà Vinh) lâm vào cảnh dở đi, dở ở. Giọng chị kể ngậm ngùi: “19 tuổi, tôi được người ta mai mối một ông Đài Loan. Vì ham vui, muốn đi máy bay, tò mò muốn qua đó như thế nào, tôi gật đầu đồng ý. Và tôi đã trả một cái giá quá đắt”.

 

Đó là chuyện kể của những người đã ra đi và đau xót trở về. Trong khi đó, tại các phòng hộ tịch giải quyết đăng ký kết hôn với người có yếu tố nước ngoài ở các tỉnh, vẫn còn nhiều cô gái chuẩn bị ra đi với những suy nghĩ tương tự.

 

Tại phòng hộ tịch TP Cần Thơ, cô M., 22 tuổi, quê huyện Thốt Nốt, bộc bạch: “Em học hết lớp 9, ở nhà làm “guộng”. Mấy tháng trước bà chị họ làm mai cho em một người Đài Loan 39 tuổi. Chị em gửi hình của ổng cho em coi, gửi hình em cho ổng coi. Ổng chịu rồi qua VN làm thủ tục luôn. Lần thứ hai ổng qua thì đám cưới”.

 

Khi được hỏi về khả năng ngoại ngữ, M. chỉ lắc đầu: “Đến đêm tân hôn em mới biết được bốn chữ: ông xã, bà xã, ăn và uống”. Thế em học đến lớp mấy? Cô gái lại lắc đầu.

 

Những bước đi vội vã của nhiều người mẹ trẻ là mầm mống cho những vỡ tan. Từ khi còn là bào thai, nhiều giọt máu đã phải long đong theo bước chân của những người mẹ trẻ. Gặp lại V. khi chị vừa ly dị người chồng thứ hai, ôm con về nhà ngoại.

 

Cách nay vài năm, hai chị em N. và V. ở Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) lên Cần Thơ tìm việc làm. Không son phấn nhưng với nét đẹp chân chất khiến hai người không khó khi tìm việc làm ở một số quán cà phê.

 

Cô em tên V. lọt vào tầm ngắm của một đường dây môi giới hôn nhân. Cũng chính giấc mơ có một cuộc sống kinh tế sáng sủa hơn, cô gái quê tự nguyện buông mình vào vòng xoáy lấy chồng nước ngoài. V. được đưa lên Sài Gòn “tút” lại rồi bán cho một người Đài Loan.

 

Cuộc sống khắc nghiệt, chồng rượu chè be bét và nghiện hút, còn mẹ chồng chì chiết V. không “cải thiện” được mình lại còn không nghe lời nên V. bị cô lập, ba bốn tháng trời chỉ được ăn vài bữa cơm, toàn ăn mì gói khiến cái bào thai trong bụng bị chết non.

 

Nhà chồng cho rằng hư thai là một điềm xui xẻo và cũng là một cái cớ để đòi gả bán V. cho một người Đài Loan khác. Quá tủi nhục, V. tìm đến cảnh sát địa phương nhờ giúp đỡ. Một cơ quan đại diện người Việt ở nước ngoài đã tạo việc làm để V. có tiền mua vé máy bay về quê.

 

Trong khi đó, ở quê nhà, người chị N. cũng sắp sửa lên xe hoa với một người Đài Loan khác. Trước sự phũ phàng trong cuộc sống gửi gắm nơi xứ người của người em vừa trở về, người chị đành phải hủy bỏ giấc mộng lấy chồng Đài Loan và trở về với thực tại.

 

Còn em phải lầm lũi về quê sống trong tủi nhục. Thời gian sau, khi chuyện cũ nguôi ngoai, V. bước thêm bước nữa với một người đàn ông ở miền Đông Nam bộ. Tưởng vậy đã yên thân, nhưng quá khứ của một người từng mang thai một đứa con lai thỉnh thoảng lại sống dậy trong suy nghĩ của người chồng. Nó như một rào chắn trong tình cảm khiến hai người càng xa nhau mãi. Không chịu nổi những dằn vặt, đay nghiến của người chồng sau, V. lại ra đi. Tổ ấm bị xé làm hai. Đứa con vừa kịp chào đời của V. phải chấp nhận cuộc sống không cha.

 

Với nhiều gia đình, việc cưới một cô dâu chỉ để tìm đứa cháu nối dõi thì đường con cái là áp lực đối với người vợ. Chị H., quê Trà Vinh, kể trong nước mắt: “Sau hai lần sẩy thai, mẹ chồng Đài Loan đay nghiến đủ lời. Bà nói tôi bị tiệt sản, bà đi tìm cô vợ khác cho chồng tui. Bà còn nói sẽ gả tui cho người khác, phải xa con của bà ra. Lúc đi lấy chồng mới có 19 tuổi, tui đâu lường và đâu ngờ lại có cái ngày như hôm nay”.

 

Chị tìm cách đi làm thêm kiếm tiền và lặng lẽ về lại quê hương. Còn trong dịp về thăm quê ở huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long), chị H. kể: “Những trường hợp ôm bụng bầu hay mang con về VN ở luôn là quá bi kịch. Nhưng ở lại nước ngoài thì quá bơ vơ và nghèo khổ, không thể nuôi giọt máu của mình tiếp tục lớn lên”. Vậy là nhiều người đành lầm lũi trở về quê mẹ với những đứa con lai.

 

Theo Tuổi Trẻ

Tag :
MỚI NHẤT
Tranh chấp đất, hành hung cháu ruột
Tranh chấp đất, hành hung cháu ruột

(Dân trí) - Mâu thuẫn từ việc tranh chấp đất đai, ông Vũ Duy Mỗi và con trai đã hành hung, gây thương tích cho hai người cháu ruột của mình.

Thứ hai, 31/07/2006 - 09:23

Tai nạn kinh hoàng, hàng trăm ôtô kẹt trên quốc lộ 1A
Tai nạn kinh hoàng, hàng trăm ôtô kẹt trên quốc lộ 1A

Khoảng 3h sáng ngày 29/7, một xe chở container húc vào xe tải chạy ngược chiều trên quốc lộ 1A, đoạn qua thôn Hòa Dõng (xã Cát Tân, Phù Cát, Bình Định). Một xe bị lật ngửa, một xe bốc hỏa, cả hai lái xe đều tử vong.

Thứ hai, 31/07/2006 - 08:47

Mất hàng nghìn USD vì muốn lấy biển số đẹp
Mất hàng nghìn USD vì muốn lấy biển số đẹp

(Dân trí) - Vì muốn có được những biển số đẹp cho xe ôtô, các chủ xe đã không ngần ngại đưa cho đối tượng 3.000 USD, sau đó họ lại mất một số tiền gấp đôi như thế để chuộc lại hồ sơ. Vụ việc xảy ra tại Hà Nội.

Thứ hai, 31/07/2006 - 08:41

Đề nghị khai trừ Đảng Viện phó KSND quận Cái Răng
Đề nghị khai trừ Đảng Viện phó KSND quận Cái Răng

Chiều qua 30/7, ông Hồ Thanh Long, Viện trưởng Viện KSND TP Cần Thơ đã có buổi làm việc với báo chí về vụ Phó Viện trưởng KSND quận Cái Răng Võ Văn Tùng bị tố cáo ăn chơi sa đọa và nhận tiền đút lót.

Thứ hai, 31/07/2006 - 08:40

Sự thật về một người đàn ông chết 3 năm sống lại
Sự thật về một người đàn ông chết 3 năm sống lại

Dư luận còn thêu dệt rằng: "Người nhà của anh Q. trong cơn mơ thấy anh Q. về báo rằng chưa hề chết, gia đình phải gấp rút đào lên trước ngày giỗ lần thứ 3 và phải tìm những người trước đây có tham gia chôn anh đào lên thì anh mới sống".

Thứ hai, 31/07/2006 - 07:59

Hải Phòng: tàu viễn dương đâm chìm tàu cá
Hải Phòng: tàu viễn dương đâm chìm tàu cá

Trưa 29/7, cách thị trấn Cát Bà gần 70 hải lý, một tàu nước ngoài đã đâm vào tàu câu QN 0217TS do anh Trần Văn Hội (Yên Hưng, Quảng Ninh) làm thuyền trưởng khiến tàu này bị chìm cùng tám ngư dân. Sau khi gây tai nạn, chiếc tàu này đã bỏ chạy.

Thứ hai, 31/07/2006 - 07:33

Thủy thủ Việt Nam bị bắt cóc tại Somali đã được tự do
Thủy thủ Việt Nam bị bắt cóc tại Somali đã được tự do

Hôm qua (30/7), 25 thuỷ thủ bị bắt cóc ngoài khơi Somali hồi tháng 4 vừa qua đã được tự do sau khi những kẻ bắt cóc nhận được hơn 800.000USD tiền chuộc.

Thứ hai, 31/07/2006 - 07:08

Cướp xe ôm, gặp bác tài dũng cảm
Cướp xe ôm, gặp bác tài dũng cảm

(Dân trí) - Chiều nay 30/7, bác tài xế xe ôm Nguyễn Hữu Hòa (SN 1952, ngụ Q.Bình Thạnh, TPHCM) đã bình phục trở về gia đình sau khi gặp bọn cướp hung dữ.

Chủ nhật, 30/07/2006 - 09:30

Tây Ninh: Một cô gái nhảy cáp treo tự tử
Tây Ninh: Một cô gái nhảy cáp treo tự tử

Vào 6h30 sáng 29/7 tại Khu du lịch núi Bà Đen (Tây Ninh) đã xảy ra một vụ nhảy từ cáp treo ở độ cao khoảng từ 6-7 mét xuống để tự tử.

Chủ nhật, 30/07/2006 - 05:51

Xóa sổ "ổ nhện" nhà nghỉ Tố Như
Xóa sổ "ổ nhện" nhà nghỉ Tố Như

Đằng sau hoạt động kinh doanh lưu trú, nhà nghỉ Tố Như ở 36 Hoàng Văn Thụ, phường Vạn Thạnh, TP Nha Trang (Khánh Hoà) có dấu hiệu của một "ổ nhện" trá hình.

Chủ nhật, 30/07/2006 - 03:30

Hé lộ đường dây đưa người Việt sang Hồng Kông trái phép
Hé lộ đường dây đưa người Việt sang Hồng Kông trái phép

Theo thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), thời gian gần đây, tại một số địa phương đang xuất hiện một số kẻ xấu lợi dụng sự thiếu hiểu biết, thiếu thông tin của người dân đã tìm cách lôi kéo, dụ dỗ họ trốn sang Hồng Kông trái phép.

Chủ nhật, 30/07/2006 - 01:36

Kiến nghị đánh sập các hầm vàng Khe Đương
Kiến nghị đánh sập các hầm vàng Khe Đương

Ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng chiều 27/7 cho biết: Sở vừa kiến nghị TP cho phép đánh sập các hầm vàng hiện có tại khu vực Khe Đương xã Hòa Liên (Hòa Vang) nhằm bảo vệ an toàn tài nguyên quốc gia.

Chủ nhật, 30/07/2006 - 01:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt vụ vận chuyển 34 kg heroin bằng ôtô
Bắt vụ vận chuyển 34 kg heroin bằng ôtô

Khoảng 12 giờ ngày 28/7, Đội tuần tra giao thông phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC17), Công an tỉnh Lạng Sơn đã chặn bắt một ôtô 4 chỗ ngồi (biển số Hà Nội) chở khoảng… 34 kg heroin.

Chủ nhật, 30/07/2006 - 12:57

Tìm ra căn hộ hơn 200.000 USD của em gái Bùi Tiến Dũng
Tìm ra căn hộ hơn 200.000 USD của em gái Bùi Tiến Dũng

Theo nguồn tin nhận được hôm qua 29/7, cơ quan điều tra (CQĐT) đã có bằng chứng cho thấy Bùi Thu Hạnh (em gái nguyên Tổng giám đốc PMU18 Bùi Tiến Dũng) từng mua căn hộ trị giá hơn 200.000 USD ở khu đô thị M. (Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội).

Chủ nhật, 30/07/2006 - 12:45

Sóng ngầm HIV dưới lòng thành phố
Sóng ngầm HIV dưới lòng thành phố

“Nếu khách dùng "bao" thì nhờ, không thì chịu. Mình phải chiều khách thôi”, “Em chỉ dùng bao mỗi khi quan hệ với người yêu, còn với gái đứng đường thì… thoải mái!”, “Mỗi ngày “chơi” 2 cử. Những lúc đi ngoài đường vắng hoặc khi nhà thuốc đã đóng cửa, cả nhóm 4-5 người cùng tiêm chung 1 cây kim”…

Chủ nhật, 30/07/2006 - 12:45

Một nữ lao động VN bị giết chết tại Nhật Bản?
Một nữ lao động VN bị giết chết tại Nhật Bản?

Theo hãng tin Kyodo, ngày 29/7, cảnh sát Nhật Bản đã phát hiện một phụ nữ Việt Nam bị chết trong căn hộ của cô ở Otowa thuộc tỉnh Aichi, với nhiều vết thương giống như vết chém ở đầu và bụng.

Chủ nhật, 30/07/2006 - 12:37

Toà xử án oan sao không bồi thường?
Toà xử án oan sao không bồi thường?

Sáu người bị bắt tạm giam. Sau hơn 2 năm điều tra, họ được thả vì chưa đủ căn cứ truy tố bị can. Những người này đã khiếu nại lên VKSND Tối cao với lý do các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Dương đã né tránh trách nhiệm bồi thường.

Chủ nhật, 30/07/2006 - 10:58

Học sinh phổ thông chém người dã man
Học sinh phổ thông chém người dã man

(Dân trí) - Một nhóm côn đồ gần 15 thanh niên ban đêm ngồi trên những chiếc xe gắn máy chở 3, chở 4 bóp còi inh ỏi, ngang nhiên lao vào nhà dân đập phá, chém hai người già gây thương tích nặng... Sau khi gây án 1 tháng, bọn chúng vẫn nhởn nhơ lên đường đi thi đại học, cao đẳng.

Chủ nhật, 30/07/2006 - 10:24

Ông già 80 tuổi đánh Phó Chánh án TAND tỉnh
Ông già 80 tuổi đánh Phó Chánh án TAND tỉnh

Bị xử thua trong vụ kiện với con trai ruột, ông Sang kéo người nhà đến trụ sở TAND tỉnh gây rối. Quá khích, ông Sang còn đánh mạnh vào mặt ông Phó Chánh án TAND tỉnh Kiên Giang, Đỗ Mạnh Hùng.

Chủ nhật, 30/07/2006 - 10:09

Gặp người thân của 5 chiến sỹ công an bị tội phạm có HIV đâm
Gặp người thân của 5 chiến sỹ công an bị tội phạm có HIV đâm

Trong 5 cán bộ, chiến sỹ bị thương thì có đến 3 trinh sát trẻ, chưa có gia đình riêng. Từ khi các anh bị tội phạm có HIV tấn công, họ nặng trĩu lo âu nhưng tuyệt nhiên không một lời ta thán. Có đêm vợ anh Hiên bật dậy sờ nắn khắp người chồng, xem “con HIV nó đang hành hạ anh ở đâu”...

Chủ nhật, 30/07/2006 - 09:52

Hơn 350 hộ dân bị “bỏ quên” trong... núi
Hơn 350 hộ dân bị “bỏ quên” trong... núi

Trong quá trình điều tra nạn phá rừng tại khu kinh tế mới Đắc Nang, xã Đắc Som, tỉnh Đắc Nông, lãnh đạo tỉnh này “phát hiện” có một dự án ổn định dân di cư tự do bị “bỏ quên” từ... 6 năm qua.

Chủ nhật, 30/07/2006 - 09:39

Mất trộm hàng hoá ngay trong sân bay Tân Sơn Nhất
Mất trộm hàng hoá ngay trong sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Hôm nay 30/7, công an TPHCM đang khẩn trương điều tra, truy lùng thủ phạm đã đột nhập vào kho cảng hàng không Tân Sơn Nhất để lấy cắp khối tài sản lớn.

Chủ nhật, 30/07/2006 - 09:38

Tháng 8 sẽ xảy ra nhiều bão mạnh và lũ lớn
Tháng 8 sẽ xảy ra nhiều bão mạnh và lũ lớn

(Dân trí) - Từ nay cho đến hết mùa mưa bão 2006 sẽ còn khoảng 5 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam, so với năm ngoái là ít hơn nhưng bão sẽ có tính chất mạnh hơn và mức độ ảnh hưởng cũng lớn hơn.

Chủ nhật, 30/07/2006 - 09:29

Y bác sỹ thiếu trách nhiệm, sản phụ chết oan
Y bác sỹ thiếu trách nhiệm, sản phụ chết oan

(Dân trí) - Chuyển dạ sinh con từ sáng 21/7, chị Trương Thị Giang được gia đình đưa đến Trung tâm y tế huyện Kỳ Anh. Chờ đợi đến tận đêm khuya, chị Giang ngày càng đau đớn và yếu sức dần. Trong khi đó, bác sỹ chính ngồi uống bia trước cổng bệnh viện, thờ ơ trước sự lo lắng tột cùng của gia đình sản phụ.

Chủ nhật, 30/07/2006 - 08:59