Thứ bảy, 02/04/2016 - 17:10

Thanh Hóa:

Lợi dụng làm đường để ngang nhiên đốn hạ rừng phòng hộ?

Dân trí

Một nhóm người ngang nhiên mang cưa xăng vào rừng phòng hộ đốn gỗ giữa ban ngày nhưng không hề bị ngăn cản. Tình trạng trên diễn ra tại bản Khó, xã Hồi Xuân, huyện miền núi Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong những ngày cuối tháng 3, đầu tháng 4/2016, tại khu vực rừng thuộc bản Khó, xã Hồi Xuân, huyện Quan Hóa có một nhóm thanh niên khoảng 5 người đang dùng cưa xăng đốn hạ gỗ. Khi phát hiện người lạ, nhóm thanh niên nghĩ là lực lượng kiểm lâm nên đã vác cưa xăng bỏ chạy lên rừng trốn. Tuy nhiên, sau đó, nhóm người này quay lại và tiếp tục đốn hạ gỗ rừng như không có chuyện gì xảy ra.

Người dân ngang nhiên đốn gỗ rừng phòng hộ về làm củi!?
Người dân ngang nhiên đốn gỗ rừng phòng hộ về làm củi!?

Quan sát tại hiện trường, nhiều cây gỗ có chiều dài hàng chục mét, có đường vanh khoảng 90cm đã bị lâm tặc đốn hạ nằm ngổn ngang trong rừng. Nhiều cây gỗ đã được cắt ra thành từng khúc để chuẩn bị vận chuyển ra khỏi rừng.

Trước tình trạng trên, phóng viên đã liên lạc và được ông Lê Kim Du - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Quan Hóa cho biết: Khu vực rừng nơi nhóm người đang khai thác là vị trí sắp tới huyện Quan Hóa sẽ giải phóng hành lang đường nối từ xã Hồi Xuân đi xã Phú Nghiêm, huyện Quan Hóa.

Những gốc cây có đường kính một người ôm không hết vừa bị đốn hạ
Những gốc cây có đường kính một người ôm không hết vừa bị đốn hạ
Gỗ nằm ngồn ngang bên đường
Gỗ nằm ngồn ngang bên đường

Đồng thời, ông Du khẳng định đó là người dân vào rừng chặt củi và chỉ làm lấn vào rừng một chút!? Hiện lực lượng kiểm lâm đang điều tra để thu giữ những chiếc cưa xăng và xử lý.

Theo thông tin từ ông Lữ Đình Bưu - Chủ tịch UBND xã Hồi Xuân thì khu vực nơi nhóm người nói trên đem cưa xăng vào chặt hạ gỗ là rừng phòng hộ, thuộc núi Pom Pa Kiếng, giáp ranh giữa xã Hồi Xuân và xã Phú Nghiêm. Đây là khu vực hành lang đường nối từ xã Hồi Xuân đi Phú Nghiêm mà sắp tới huyện sẽ mở đường. Vì thế, có hai hộ dân ở khu vực này xin tận thu cây rừng để làm củi.

Vết cưa cắt cũ có, mới có
Vết cưa cắt cũ có, mới có

Tuy nhiên, qua tìm hiểu của phóng viên thì khu vực này chưa phải là hành lang đường nối từ xã Hồi Xuân đi xã Phú Nghiêm. Lý do là dự án tuyến đường này được chia thành 2 giai đoạn. Hiện nay, giai đoạn 1 chưa hoàn thiện, nên giai đoạn 2 qua khu vực được lãnh đạo Hạt kiểm lâm huyện Quan Hóa cho là hanh lang đường, hiện chưa được ghi vốn và hiện chưa khởi động dự án.


Nhóm người ngang nhiên dùng cưa xăng cắt gỗ, phá rừng.

Nhóm người ngang nhiên dùng cưa xăng cắt gỗ, phá rừng.

Duy Tuyên