Thừa Thiên-Huế:

Lốc dữ lại “bóc” mái trường học, nhà ở

(Dân trí) - Sáng 28/10, hai trận lốc xoáy đã quét qua xã Phú Đa (Phú Vang), khiến gần 20 ngôi nhà và trường học bị tốc mái. Ngoài ra, trận lũ mới ở TT-Huế khiến nhiều đoạn đường sạt lở nặng, dân cư phải sơ tán.

Hai trận lốc liên tiếp vào lúc 1h và 5h sáng đã ập vào thôn Nam Châu, xã Phú Đa khiến 4 phòng học của trường Tiểu học Phú Đa và trường mẫu giáo bị tốc mái, hư hại nặng nề, hàng trăm học sinh phải nghỉ học. 13 nhà dân cũng trong tình trạng trơ nóc sau khi cơn lốc đi qua. Cơn lốc còn làm cây cối và nhiều cột điện nhỏ bị gãy, đổ.

Mặc dù UBND huyện Phú Vang đã phối hợp với các lực lượng tại chỗ hỗ trợ nhân dân lợp lại mái nhà, ổn định cuộc sống sau lốc nhưng trận mưa lớn suốt ngày 28/10 khiến việc khắc phục hậu quả gặp nhiều khó khăn. Đây là trận lốc thứ tư ở huyện Phú Vang trong vòng nửa tháng, khiến hơn 50 nhà dân, trường học bị tàn phá.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với rãnh thấp có trục đi qua Nam bộ và hoạt động của đới gió đông nên trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có mưa rất to (lượng mưa dao động từ 100 đến trên 300mm), gây ngập úng nặng ở nhiều nơi.
 
Lốc dữ lại “bóc” mái trường học, nhà ở - 1

Xe máy, xe đạp đều trở thành "cục nợ"
của người tham gia giao thông khi nước ngập đường

Mưa lớn ở thượng nguồn khiến mực nước các sông Hương, sông Bồ, Ô Lâu lên nhanh, từ xấp xỉ báo động II đến dưới báo động III. Các hồ chứa quan trọng trong tỉnh như Bình Điền, Truồi, Hòa Mỹ đều vượt đỉnh tràn.

Mưa lớn đã khiến sông Bù Lu đoạn qua xã Lộc Vĩnh (Phú Lộc) bị sạt lở hơn 1 km, nhiều đoạn nước lũ “ăn” vào đất liền tới 60m khiến nhiều hộ dân ven sông ở các thôn Cảnh Dương, Đông An, Phú Hải bị đe dọa, vườn tược, công trình phụ bị nước cuốn trôi.

Mưa lũ cũng làm sạt lở ta-luy âm trên QL14 đoạn qua xã Phú Dương (Phú Vang) và gây xói, lở tuyến QL14 B, con đường độc đạo dẫn lên huyện Nam Đông. Hàng trăm hộ dân ở Thị trấn Khe Tre (Nam Đông) đã bị chìm trong lũ, không loại trừ có lũ quét bởi đây là vùng trũng, xung quanh là núi có địa hình dốc.

Tính đến 16h chiều nay, trên 70% đường phố TP Huế và hàng nghìn hộ dân ven các sông, khe ngòi đều bị ngập nặng, nhiều hộ nước đã tràn vào nhà. Những trận lụt gối chồng lên nhau khiến nguy cơ dịch bệnh, thất bát đe dọa người dân các huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, Phú Lộc…
 
Lốc dữ lại “bóc” mái trường học, nhà ở - 2

Những trận lũ liên tục khiến cuộc sống người dân bị xáo trộn
(trong ảnh: những ngôi nhà đang xây dở 'thi gan' cùng lũ).
 
Trước tình hình mưa lũ, lốc xoáy có khả năng diễn biến phúc tạp, chiều 28/10, BCH PCLB&TKCN tỉnh đã có công điện gửi BCH PCLB&TKCN các huyện, thành phố trong tỉnh tổ chức triển khai phương án phòng chống lũ theo cấp báo động.
 
Lốc dữ lại “bóc” mái trường học, nhà ở - 3

Mặc dù đã được cảnh báo về hậu quả đáng tiếc, nhiều bậc cha mẹ
vẫn để con vui chơi trong lũ với nhiều mối đe dọa tiềm ẩn.

Theo đó, cơ quan chuyên môn cần chú ý bảo vệ dân ở những nơi có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, theo dõi, cảnh báo hướng dẫn việc đi lại trên đò ngang, tràn, ngầm, khu vực nước chảy xiết để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, đề phòng lũ lên cao vào ban đêm.

Bài, ảnh: Hồng Kỹ