Thứ sáu, 07/12/2012 - 14:20

Thanh Hóa:

Lộc bình bằng gỗ nguyên khối cao bằng... nhà 2 tầng

Dân trí

Một chiếc lộc bình bằng gỗ Sao xanh nguyên khối với chiều cao tương đương tòa nhà hai tầng đang được trưng bày tại Hội chợ Nông nghiệp và Thương Mại Bắc Trung Bộ năm 2012, diễn ra tại Thanh Hóa.

Từ ngày 4 - 10/12, những người đến tham quan, mua sắm tại Hội chợ Nông nghiệp và thương mại Bắc Trung Bộ - Thanh Hoá 2012 đang diễn ra tại Thanh Hoá, được chiêm ngưỡng một lộc bình (còn gọi là độc bình vì người chơi thường chỉ trưng bày một chiếc) được cho là "độc nhất vô nhị ở Việt Nam" của Công ty TNHH Sơn Phước (Phú Yên).

Lộc bình được cho là độc nhất vô nhị ở Việt Nam tính đến thời điểm này.
Lộc bình được cho là "độc nhất vô nhị ở Việt Nam" tính đến thời điểm này.

Theo các nghệ nhân của Công ty Sơn Phước, chiếc lộc bình được làm bằng thân cây gỗ Sao xanh nguyên khối, có tên là “Lộc bình ông Thọ” với chiều cao 5,8m (tương đương một toàn nhà hai tầng), đường kính thân chỗ to nhất gần 2m.

Anh Phạm Xuân Vẽ, nhân viên bán hàng của Công ty Sơn Phước, cho biết: “Chiếc lộc bình này được công ty chế tác năm 2011. Để chế tác, 6 công nhân của công ty phải làm việc trong vòng 6 tháng. Đây là chiếc độc bình bằng gỗ nguyên khối lớn nhất Việt Nam hiện nay. Chúng tôi đã làm hồ sơ để gửi xin xác nhận kỷ lục cho chiếc lộc bình này”.

Được biết cây gỗ Sao xanh này có nguồn gốc từ Tây Nguyên. Các nghệ nhân đã chế tác lộc bình theo hình khối của thân cây. Trước khi trở thành tác phẩm nghệ thuật, thân cây gỗ Sao xanh này đã có nhiều năm nằm dưới lòng suối. Chiếc lộc bình độc đáo này được rao bán với giá khá "khủng": 850 triệu đồng.

Ngoài ra, người tham gia hội chợ còn được chiêm ngưỡng nhiều bộ bàn ghế bằng gỗ quý giá hàng trăm triệu đồng và nhiều sản phẩm làm từ gỗ hoá thạch… 

Chữ Lộc được khắc trên cây lộc bình.
Chữ Lộc được khắc trên cây lộc bình.

Rễ cây được chế tác làm chân đế lộc bình
Rễ cây được chế tác làm chân đế lộc bình

Bộ bàn ghế bằng gỗ hương có giá 220 triệu đồng.
Bộ bàn ghế bằng gỗ hương có giá 220 triệu đồng.

Sản phẩm gỗ hoá thạch.
Sản phẩm gỗ hoá thạch.
 

Hội chợ với các chương trình hoạt động như: Hội thảo tư vấn nông dân chuyên đề “Công cụ máy làm đất trong sản xuất nông nghiệp”; gặp gỡ trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp tại hội chợ; hội thảo “Liên kết vùng, sức mạnh kinh tế vùng Bắc Trung Bộ”, thu hút khoảng 100 doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế, chính trị xã hội trong và ngoài nước. Hội thảo sẽ là nơi giới thiệu tiềm năng kinh tế vùng để có chiến lược phát triển ổn định.

 

Duy Tuyên - Thái Bá