Hòa Bình:

Lo ngại dự án nghĩa trang "đe dọa" vùng suối khoáng nổi tiếng

Dân trí Huyện Kim Bôi (Hòa Bình) nổi tiếng với nguồn suối nước khoáng thiên nhiên thu hút khách tham quan, nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, hiện nay tỉnh Hòa Bình đồng ý cho xây dựng một nghĩa trang lớn cách suối khoáng Kim Bôi không xa khiến người dân Kim Bôi lo lắng.

Hiện nay, UBND tỉnh Hòa Bình đã đồng ý chủ trương cho phép xây dựng một nghĩa trang tại xóm Khăm, xã Bình Sơn, huyện Kim Bôi với diện tích khoảng 58ha, do một doanh nghiệp làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, chủ trương trên đang “vấp” phải sự phản đối của người dân địa phương, họ lo lắng dự án nghĩa trang này sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nguồn suối khoáng quý giá cũng như nguồn nước sinh hoạt nơi đây.


Khu đồi tại xóm Khăm dự kiến sẽ xây dựng dự án nghĩa trang.

Khu đồi tại xóm Khăm dự kiến sẽ xây dựng dự án nghĩa trang.

Chị B.T.T. (35 tuổi, ở xóm Khăm) cho biết: “Khi có dự án xây dựng nghĩa trang, UBND xã cũng đã tổ chức cuộc họp có sự có mặt của các bên để xin ý kiến nhân dân. Tuy nhiên, phần lớn nhân dân đều không đồng ý vì lo lắng sẽ gây ô nhiễm môi trường. Nghĩa trang này lại đặt ở đầu nguồn của đập nước Khăm nên dân chúng tôi càng lo lắng. Người dân ở đây chủ yếu là dùng nước giếng khoan, mà giếng khoan thì nguồn nước ngầm chủ yếu từ đập nước Khăm, chính vì vậy xây dựng nghĩa trang ở đầu nguồn đập là hoàn toàn không phù hợp”.


Chị B.T.T. cho rằng, xây dựng nghĩa trang ở xóm Khăm là không phù hợp.

Chị B.T.T. cho rằng, xây dựng nghĩa trang ở xóm Khăm là không phù hợp.

Cũng theo chị T., nghĩa trang của địa phương từ trước đến nay không bao giờ đặt ở đầu nguồn đập nước Khăm, mà phải đặt ở cuối nguồn. Mặt khác, địa diểm dự kiến sẽ xây nghĩa trang chỉ cách suối nước khoáng – địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng của Kim Bôi – Hòa Bình - chỉ khoảng 10km.

Một số hộ dân sinh sống ở khu vực xa hơn chia sẻ thêm: “Dân chúng tôi ở vùng núi đất rộng không lo thiếu nghĩa trang. Kim Bôi nổi tiếng là vùng đất có suối khoáng thiên thiên, giờ tự nhiên cho xây dựng một nghĩa trang hoành tráng trên đất này tôi thấy hoàn toàn không phù hợp”.

Cùng tâm trạng lo lắng, bà B.T.H. (60 tuổi, ở xóm Khăm) cho biết: “Cuối năm 2017, một số người vào nhà tôi nói là nhà đầu tư xây dựng nghĩa trang và hỏi tôi có đồng ý không, lúc đó tôi không hiểu gì nên đồng ý và họ bảo tôi ký vào quyển sổ. Khi ra về họ cho tôi 200 nghìn đồng, tôi không nhận nhưng họ nói là “quà mua sữa cho cháu”. Ký xong tôi thấy hoang mang lắm nên chạy đi hỏi mới biết họ muốn xây dựng nghĩa trang ở đầu nguồn đập Khăm và có cả nhà hỏa thiêu. Lúc đó tôi mới hiểu ra nên vội bảo mọi người đừng ký vội”.

Bà H. cho biết, khi ký xong bà đã bị mất ngủ mấy ngày vì lo lắng, sau đó bà đã đến gặp trực tiếp Chủ tịch xã Bình Sơn để trình bày sự việc. Ngoài ra, hai lần dự cuộc họp tại UBND xã về việc xin ý kiến nhân dân xây dựng dự án nghĩa trang nói trên, bà H. đều không đồng ý vì cùng tâm trạng lo lắng chung của nhiều người là ô nhiễm môi trường.

“Khi đến nhà tôi lấy ý kiến, họ nói nhà hỏa thiêu là sử dụng công nghệ hiện đại của Pháp hay của nước nào tôi không nhớ rõ nên hoàn toàn yên tâm về vấn đề môi trường. Nhưng thực sự người dân chúng tôi vẫn cảm giác không yên tâm và không nhất trí với chủ trương xây dựng nghĩa trang tại đây” – chị T. nói thêm.

Một phụ nữ địa phương xin được giấu tên cho biết: Khi xã tổ chức họp thì phần lớn người dân đều không đồng ý cho xây dựng nghĩa trang ở xóm Khăm.
Một phụ nữ địa phương xin được giấu tên cho biết: "Khi xã tổ chức họp thì phần lớn người dân đều không đồng ý cho xây dựng nghĩa trang ở xóm Khăm".

Đập Khăm cung cấp nguồn nước chính cho người dân địa phương để sinh hoạt và sản xuất.
Đập Khăm cung cấp nguồn nước chính cho người dân địa phương để sinh hoạt và sản xuất.

Liên quan đến nội dung trên, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Bùi Văn Đông – Chủ tịch UBND xã Bình Sơn cho biết: Dự án nghĩa trang trên mới được UBND tỉnh Hòa Bình cho chủ trương để khảo sát, chưa ban hành quyết định. UBND xã Bình Sơn cũng đã tổ chức 2 cuộc họp cùng với các bên liên quan để xin ý kiến nhân nhân nhưng đa số không ủng hộ xây dựng nghĩa trang vì nhiều lý do. Người dân lo lắng nhất là vấn đề ô nhiễm môi trường; xây dựng nghĩa trang đầu nguồn nước sẽ làm cạn kiệt nước và tiềm ẩn ô nhiễm nguồn nước; diện tích rừng ở khu vực xóm Khăm có tổng số hơn 60ha mà dự án nghĩa trang lấy 58ha thì không còn rừng;…

“Tại cuộc tiếp xúc cử tri hôm qua (25/10) của lãnh đạo huyện tại UBND xã, bà con cũng phản đối gay gắt là không đồng tình cho xây dựng nghĩa trang tại địa phương” – ông Đông nói thêm.

Phóng viên đặt vấn đề, mặc dù tỉnh Hòa Bình mới đồng ý về mặt chủ trương, nhưng thông tin từ người dân cho biết, nhà đầu tư đã bỏ tiền ra mua rừng của hàng chục hộ dân, ông Đông cho biết: “Nhà đầu tư họ bỏ tiền ra mua “chui” rừng của người dân chứ không thông qua chính quyền địa phương. Có khoảng 20 hộ đã bán rừng cho nhà đầu tư”.

Cũng liên quan đến chủ trương xây dựng nghĩa trang nói trên, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình đã có ý kiến như sau: Hiện nay trên địa bàn xóm Khăm, ngành Văn hóa đã phát hiện 1 Di chỉ văn hóa Hòa Bình là Hang khảo cổ học (Hang Khăm). Do vậy, khi xây dựng quy hoạch dự án nghĩa trang tại khu vực này phải khoanh vùng và có các biện pháp đảm bảo an toàn cho Di tích. Đồng thời, trong quá trình khảo sát nếu phát hiện có các dấu hiệu di tích và di chỉ khảo cổ cần báo ngay với cơ quan có thẩm quyền của địa phương và Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình kịp thời giải quyết theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Hà Nội: Người đàn ông gục chết trước cổng chùa
Hà Nội: Người đàn ông gục chết trước cổng chùa

(Dân trí) - Nhiều người dân hoảng hốt khi phát hiện một người đàn ông đã tử vong trong tư thế ngồi gục trên vỉa hè trước chùa Thiền Quang

Thứ sáu, 26/10/2018 - 12:02

Buộc dừng thu phí BOT Bắc Bình Định vì chậm sửa đường
Buộc dừng thu phí BOT Bắc Bình Định vì chậm sửa đường

(Dân trí) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có quyết định dừng thu phí tại trạm BOT Bắc Bình Định trên Quốc lộ 1 từ 10h ngày 29/10 vì nhà đầu tư dự án chậm khắc phục, sửa chữa đường.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 11:48

Ngân hàng Nhà nước đang xem xét vụ việc đổi 100 USD bị phạt 90 triệu
Ngân hàng Nhà nước đang xem xét vụ việc đổi 100 USD bị phạt 90 triệu

(Dân trí) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng vừa chỉ đạo cơ quan phía Nam tiếp cận, kiểm tra hồ sơ vụ việc ông Nguyễn Cà Rê bị xử phạt 90 triệu đồng khi đổi 100 USD tại tiệm vàng gây ồn ào dư luận những ngày qua.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 11:42

Bắt quả tang Urenco 6 xả thải trái phép ở Ba Vì
Bắt quả tang Urenco 6 xả thải trái phép ở Ba Vì

(Dân trí) - Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa phối hợp với UBND xã Tản Lĩnh (huyện Ba Vì, Hà Nội) bắt quả tang Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội - Chi nhánh Xuân Sơn (Urenco 6) xả trái phép nước rỉ rác chưa qua xử lý ra hồ Xuân Khanh.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 11:33

Vụ đòi 300 triệu làm chứng minh thư: Kỷ luật trưởng công an xã
Vụ đòi 300 triệu làm chứng minh thư: Kỷ luật trưởng công an xã

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 3 anh em "cô bé hát nhạc Trịnh" bị gây khó khi muốn làm chứng minh thư nhân dân, sau nhiều tháng chỉ đạo lãnh đạo xã, Phòng Nội vụ tiến hành tổ chức kiểm điểm đối với vi phạm của Trưởng Công an xã Hòa Khánh Tây, mới đây Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) đã ký quyết định thi hành kỷ luật đối với vị Trưởng công an này.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 11:19

Thi thể người đàn ông trầm cảm nổi trên hồ Linh Đàm
Thi thể người đàn ông trầm cảm nổi trên hồ Linh Đàm

(Dân trí) - Nạn nhân có dấu hiệu trầm cảm, bỏ nhà đi từ tối hôm trước. Sau hơn 1 ngày, thi thể nạn nhân được phát hiện nổi trên mặt hồ Linh Đàm.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 11:00

Cách chức Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quan hệ bất chính với cấp dưới
Cách chức Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quan hệ bất chính với cấp dưới

(Dân trí) - Trước tố cáo về hành vi ông Nguyễn Văn Thoan - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hải Dương có quan hệ bất chính với nhân viên cấp dưới cùng cơ quan, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hải Dương xác định có vụ việc xảy ra. Ông Thoan vừa bị kỷ luật cách hết các chức vụ.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 10:58

Hai học sinh lớp 5 chết đuối khi đi câu cá
Hai học sinh lớp 5 chết đuối khi đi câu cá

(Dân trí) - Được nghỉ học buổi sáng, hai cháu Ninh Văn D. và Dương Tuấn H. (cùng SN 2008), học lớp 5 Trường Tiểu học Hoàng Thanh, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bức Giang, cùng hai bạn đi câu cá. Trong khi câu, H. bị trượt chân ngã xuống suối, D. vội vàng đưa tay cứu bạn cũng bị ngã theo...

Thứ sáu, 26/10/2018 - 10:29

Công an thành phố Cần Thơ có giám đốc mới
Công an thành phố Cần Thơ có giám đốc mới

(Dân trí) - Đại tá Nguyễn Nguyễn Văn Thuận - Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Công an TP Cần Thơ thay cho Đại tá Trần Ngọc Hạnh, Giám đốc Công an TP Cần Thơ có quyết định nghỉ chờ hưu từ ngày 1/10/2018.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 09:54

Thủ tướng nêu quyết tâm xoá nạn chạy chức, chạy quyền
Thủ tướng nêu quyết tâm xoá nạn chạy chức, chạy quyền

(Dân trí) - Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm người làm sai công tác cán bộ, kể cả khi đã chuyển công tác hoặc nghỉ hưu hoặc tiếp tay cho chạy chức, chạy quyền; tiến tới bỏ chế độ “công chức suốt đời”; tạo lập môi trường làm việc dân chủ, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 09:52

Số tiền 1.500 tỷ xây nhà hát Thủ Thiêm được "để dành" từ 2014
Số tiền 1.500 tỷ xây nhà hát Thủ Thiêm được "để dành" từ 2014

(Dân trí) - Gửi báo cáo tới Quốc hội để cung cấp thông tin về dự án xây dựng nhà hát giao hưởng TPHCM tại Thủ Thiêm, đoàn đại biểu Quốc hội thành phố khẳng định số tiền 1.500 tỷ đồng đã được dành riêng từ năm 2014, không sử dụng cho mục đích khác. Số tiền này chỉ bằng 2,6% tổng chi…

Thứ sáu, 26/10/2018 - 09:21

Hà Nội: Nhiều phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho con khi đưa trẻ tới trường
Hà Nội: Nhiều phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho con khi đưa trẻ tới trường

(Dân trí) - Nhiều phụ huynh bất cẩn chở con đi học không đội mũ bảo hiểm cho các cháu. Tình trạng trên diễn ra phổ biến trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 08:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới
Miền Bắc đón đợt không khí lạnh mới

(Dân trí) - Dự báo chiều nay (26/10), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ. Khu vực Hà Nội hôm nay (26/10) ngày trời nắng, chiều và đêm có mưa rào và giông; từ ngày mai (27/10) trời lạnh vào sáng sớm và đêm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 20-23 độ C.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 07:44

Phạm vi bí mật nhà nước quá rộng sẽ “lợi bất cập hại”
Phạm vi bí mật nhà nước quá rộng sẽ “lợi bất cập hại”

(Dân trí) - Góp ý về dự thảo Luật Bảo vệ bí mật nhà nước, đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) cho rằng nhiều quy định đưa ra còn “lợi bất cập hại”. Nếu làm không khéo, mở quá rộng phạm vi bí mật nhà nước thì không ai dám làm, không ai dám tuyên truyền phổ biến.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 07:39

Kỳ lạ người đàn ông có khả năng hút dính kim loại và đá
Kỳ lạ người đàn ông có khả năng hút dính kim loại và đá

(Dân trí) - Người đàn ông trung niên ở Tiền Giang có khả năng kỳ lạ là hút đá, thủy tinh, kim loại dính trên người như nam châm. Thậm chí, khi ông di chuyển, các vật bị hút vẫn không rơi xuống.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 12:03

Người dân đánh giá chất lượng cán bộ qua hệ thống máy thông minh
Người dân đánh giá chất lượng cán bộ qua hệ thống máy thông minh

(Dân trí) - Danh sách, hình ảnh lãnh đạo và cán bộ phụ trách của phường được hiển thị trên hệ thống thông minh, trường hợp có đánh giá kém hoặc có góp ý, máy chủ sẽ chủ động gửi tin nhắn cảnh báo đến người chịu trách nhiệm để có thể kịp thời khắc phục những thiếu sót.

Thứ năm, 25/10/2018 - 08:24

Bao giờ Chùa Cầu mới hết ô nhiễm?
Bao giờ Chùa Cầu mới hết ô nhiễm?

(Dân trí) - Chùa Cầu là địa điểm không thể thiếu đối với du khách trong và ngoài nước mỗi khi tham quan Hội An, nhưng đây cũng là địa điểm “nổi tiếng” ô nhiễm ở Hội An. Vậy khi nào mùi hôi thối tại khu vực Chùa Cầu mới hết ô nhiễm?

Thứ năm, 25/10/2018 - 08:10

Da cam - Lương tri và công lý
Da cam - Lương tri và công lý

(Dân trí) - Triển lãm “Da cam – Lương tri và công lý” tại Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế vừa khai mạc chiều 25/10 đã nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Thứ năm, 25/10/2018 - 08:01

Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư phải chủ động từ chức khi không còn uy tín
Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư phải chủ động từ chức khi không còn uy tín

(Dân trí) - Có 8 yêu cầu các uỷ viên Bộ Chính trị, uỷ viên Ban Bí thư, uỷ viên TƯ Đảng phải gương mẫu đi đầu thực hiện và 8 biểu hiện phải kiên quyết chống được nêu trong quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành ngày 25/10.

Thứ năm, 25/10/2018 - 06:46

Người dân “vây” nhà máy xử lý rác thải gây ô nhiễm
Người dân “vây” nhà máy xử lý rác thải gây ô nhiễm

(Dân trí) - Dù đã bị cơ quan chức năng tạm đình chỉ hoạt động để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, thế nhưng, doanh nghiệp vẫn thu gom rác thải về nhà máy để xử lý, gây ô nhiễm khiến người dân bức xúc.

Thứ năm, 25/10/2018 - 05:35

Hai xe máy đối đầu kinh hoàng, 3 người chết, 4 người bị thương
Hai xe máy đối đầu kinh hoàng, 3 người chết, 4 người bị thương

(Dân trí) - Cú va chạm mạnh giữa 2 chiếc xe máy đi ngược chiều nhau (một xe kẹp 3 người, một xe kẹp 4 người) tại khu vực ngã tư thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đã khiến 3 người chết, 4 người bị thương.

Thứ năm, 25/10/2018 - 05:16

Xuất bản sách, phát ngôn trái chủ trương, ông Chu Hảo bị đề nghị kỷ luật
Xuất bản sách, phát ngôn trái chủ trương, ông Chu Hảo bị đề nghị kỷ luật

(Dân trí) - Giám đốc – Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Tri thức, nguyên Thứ trưởng Bộ KH-CN Chu Hảo bị UB Kiểm tra TƯ kết luận có nhiều sai phạm, cho xuất bản sách, phát ngôn có nội dung trái quan điểm, đường lối của Đảng, suy thoái về tư tưởng, “tự diễn biến”… đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Thứ năm, 25/10/2018 - 05:11

Những sai phạm của Đảng uỷ Tổng cục cảnh sát vụ tiếp tay đường dây đánh bạc nghìn tỷ
Những sai phạm của Đảng uỷ Tổng cục cảnh sát vụ tiếp tay đường dây đánh bạc nghìn tỷ

(Dân trí) - UB Kiểm tra TƯ Đảng nhận định, Đảng uỷ, Ban thường vụ Đảng uỷ Tổng Cục Cảnh sát – Bộ Công an vi phạm nghiêm trọng, buôn lỏng lãnh đạo, giám sát để cán bộ lãnh đạo Tổng Cục và Cục C50 tiếp tay, bao che cho đường dây đánh bạc nghìn tỷ. Vi phạm này đến mức độ phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Thứ năm, 25/10/2018 - 04:52

Dự án di dân "khẩn cấp"... treo suốt 8 năm!
Dự án di dân "khẩn cấp"... treo suốt 8 năm!

(Dân trí) - Sau 8 năm khu tái định cư vẫn chỉ là một bãi đất trống rộng, cỏ cây mọc um tùm… Trong khi đó hàng chục hộ dân vẫn phải sống trong “vùng nguy hiểm” vì mưa lũ và nhiều vấn đề nảy sinh khác.

Thứ năm, 25/10/2018 - 04:48