Lộ mặt thủ phạm vụ đinh ốc biến mất trên tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai

Dân trí Lãnh đạo cơ quan quản lý vận hành đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai thừa nhận, căn cứ dấu vết tại các điểm lỗ bắt ốc, có dấu hiệu cho thấy nhiều lỗ chưa được đơn vị thi công lắp đặt đầy đủ
>>Điều tra vụ hàng loạt đinh ốc "không cánh mà bay" trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai
>>Hàng loạt đinh ốc "không cánh mà bay" trên cao tốc Hà Nội - Lào Cai


Tại buổi làm việc với PV Dân trí, ông Nguyễn Tường An - Giám đốc Trung tâm điều hành đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã thừa nhận, những nội dung báo Dân trí đăng tải về tình trạng hàng loạt đinh ốc, bu lông hộ lan bị mất trộm trên tuyến đường mà đơn vị ông Tuấn quản lý là có thật. Hiện phía Trung tâm đang gấp rút giao 3 tổ công tác khắc phục sự việc.

Cũng ngay trong chiều 6/5, ông An và những cán bộ liên quan đã đồng hành cùng phóng viên Dân trí để trực tiếp đến kiểm tra tại thực địa. Trả lời phỏng vấn PV Dân trí ngay tại hiện trường, nơi có hàng loạt đinh ốc đã “không cánh mà bay” trước đó, ông An cho biết: “Hiện trường mất đinh ốc hộ lan cho thấy, có dấu vết của việc bị đánh cắp. Đặc biệt tại các điểm lỗ bắt ốc, cán bộ công ty vận hành bảo trì tuyến đường phát hiện có nhiều lỗ chưa được đơn vị thi công lắp đặt đầy đủ”.

Công nhân tiến hành việc lắp ráp ốc vít, bu lông ở những điểm còn thiếu, bị mất trộm
Công nhân tiến hành lắp ráp ốc vít, bu lông ở những điểm còn thiếu, bị mất trộm

Theo cam kết của ông An, trước mắt, đơn vị sẽ gấp rút triển khai nhanh việc khắc phục việc lắp đinh ốc, bu lông bị thiếu hụt trên các điểm bị mất. Dự kiến công việc này sẽ hoàn thành trong khoảng 2 tuần lễ vì khu vực bị mất đinh ốc trải dài và rải rác trên tuyến lộ trình gần 100 km tính từ gói thầu A1 đến A3. Đây cũng là đoạn tuyến cao tốc do nhà thầu Posco thi công.

Về nguyên nhân và thủ phạm gây nên tình trạng mất hàng loạt đinh ốc bu lông như báo Dân trí phản ánh, ông Bùi Đình Tuấn - Giám đốc Công ty vận hành bảo trì đường cao tốc Việt Nam cho biết: “Thủ phạm chính gây nên sự việc là các cháu nhỏ, độ tuổi từ 9 đến 15. Cán bộ chức năng đã nhiều lần bắt quả tang, tiến hành lập biên bản rồi bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền của địa phương giải quyết. 

Theo điều tra, sau khi tháo trộm ốc vít, các cháu đi bán thành phẩm sắt vụn nên giá trị ở mức rất thấp. Để răn đe các cháu, địa phương đã mời bố mẹ lên làm biên bản cam kết không tái phạm và chịu trách nhiệm, nếu để tái phạm thì sẽ xử lý theo qui định pháp luật”.

Cũng theo ông Bùi Đình Tuấn, để nhanh chóng khắc phục việc thiếu nhiều đinh ốc hộ lan, phía Công ty vận hành bảo trì tuyến đường đã liên hệ với nhà thầu để gom đinh ốc, cũng như ứng tiền công ty để khắc phục sự. Sau khi khắc phục xong sự việc, cơ quan chức năng sẽ làm rõ vai trò, trách nhiệm liên quan đến cán bộ phân cấp làm nhiệm vụ cũng như các đơn vị nhà thầu và giải quyết thoả đáng theo qui định.

Công nhân tiến hành việc lắp ráp ốc vít, bu lông ở những điểm còn thiếu, bị mất trộm

Cũng từ những tài liệu mà PV Dân trí thu thập được, hiện tượng mất cắp các vật liệu vật tư, đinh ốc hộ lan không chỉ xảy ra trong thời gian gần đây, mà sự việc này đã diễn ra cách từ trước đó vào năm 2014. Cụ thể, vào ngày 6/9/2014, một đơn vị thi công đã có văn bản báo cáo về hành vi trộm cắp tài sản trên tuyến cao tốc đe doạ tính mạng người lao động và tài sản công ty này đến Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc VN và những đơn vị liên quan. Cụ thể, phía đơn vị này cho biết: “tình trạng trộm cắp vật tư hộ lan phòng hộ trên công trường đã trở nên báo động; suốt thời gian từ khi thực hiện dự án đến tháng 9/2014, tại khu vực Km140 đến Km145 thường xuyên xảy ra hiện tượng tháo trộm bu lông, hộp đệm, mang dán phản quang”.

Báo cáo cho hay, đỉnh điểm sự việc xảy ra lúc 19h ngày 5/9/2014, cán bộ đơn vị này phát hiện một nhóm đối tượng lợi dụng mưa để tháo trộm tài sản thi công. Người của công ty đã tiến hành truy đuổi thì vấp phải sự chống đối kịch liệt, toán đối tượng này đã sử dụng hung khí dọa nạt người làm tại công trường để thực hiện hành vi phá hoại tài sản dự án.

Biên bản do cơ quan chức năng lập khi bắt được đối tượng ăn cắp ốc vít, bu lông
Biên bản do cơ quan chức năng lập khi bắt được đối tượng ăn cắp ốc vít, bu lông

Cũng theo bản báo cáo, phương thức hoạt động trộm cắp các đối tượng thực hiện là lợi dụng những giờ nghỉ trưa, đêm khuya hoặc sáng sớm hay vào thời tiết mưa gió để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Các đối tượng đi thành nhiều nhóm, có cả thanh niên trẻ và người lớn tuổi, sử dụng xe máy để chộp cơ hội nhảy xuống công trường thi công ăn cắp vật tư rồi nhanh chóng trèo lên xe. Quá trình bỏ chạy, đối tượng ngồi sau đã che chắn biển số xe, mang tang vật đi tẩu thoát.

Nhằm ngăn chặn hành vi trộm cắp có tổ chức, gây thất thất thoát tài sản dự án, phía đơn vị thi công trên đề nghị Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc VN xem xét hỗ trợ cơ quan này trong việc trình báo sự việc với chủ đầu tư, cùng các đơn vị, tổ chức liên quan tại địa phương để bảo vệ tài sản dự án.

Tang vật khi bắt được đối tượng ăn cắp bu lông, ốc vít trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai
Tang vật khi bắt được đối tượng ăn cắp bu lông, ốc vít trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai 

Cho biết về tiến trình sự việc, ông Đào Quang Tuấn - Giám đốc BQL dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai khẳng định, tính đến thời điểm hiện tại (ngày 6/5), Ban quản lý tuyến đường vẫn đang tiếp tục việc tiến hành kiểm tra cụ thể đối với các khu vực bị mất đinh ốc hộ lan.

Cũng theo ông Đào Quang Tuấn, việc tìm hiểu nguyên nhân và phương án giải quyết sự việc sẽ được phía Công ty vận hành bảo trì đường cao tốc VN thực hiện cụ thể, vì đó là trách nhiệm được Tổng công ty giao phó theo đúng phân cấp về chức năng nhiệm vụ.

Quốc Cường - Trọng Trinh

MỚI NHẤT
Thay đổi ở huyện thuộc diện nghèo nhất nước
Thay đổi ở huyện thuộc diện nghèo nhất nước

Năm 2014, huyện Mường Lát (một địa danh nổi tiếng trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng) không còn đề nghị cứu đói từ Trung ương. Một trong những huyện nghèo nhất cả nước đã có những thay đổi rõ rệt.

Thứ năm, 07/05/2015 - 02:55

Hệ thống xe buýt Huế “tê liệt” vì lái xe đình công
Hệ thống xe buýt Huế “tê liệt” vì lái xe đình công

(Dân trí) - Sáng nay (7/5), 32 xe buýt của công ty TNHH-DV Hoàng Đức (đóng tại Bến xe phía nam TP Huế) đã đồng loạt đình công với lý do lương thấp. Sự việc gây “tê liệt” phần lớn hệ thống xe buýt chạy trong tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thứ năm, 07/05/2015 - 02:47

Xe khách gây tai nạn kinh hoàng khiến 4 người chết
Xe khách gây tai nạn kinh hoàng khiến 4 người chết

(Dân trí) - Thông tin từ Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, vào khoảng 8h sáng 7/5, tại dốc cầu Ba Si (Quốc lộ 53, thuộc ấp Chợ, xã Phương Thạnh, Càng Long, Trà Vinh) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 4 người chết và 2 người bị thương.

Thứ năm, 07/05/2015 - 02:36

“Đơm” máy bay địch trên đèo Pha Đin
“Đơm” máy bay địch trên đèo Pha Đin

(Dân trí) - Chiến thắng “lừng lẫy 5 châu, chấn động địa cầu” đã qua hơn 60 năm. 60 năm, bao nhiêu sự kiện đã diễn ra trong một đời người nhưng đối với những người lính Điện Biên năm xưa, đó vẫn là những năm tháng chói lọi nhất, vinh quang nhất.

Thứ năm, 07/05/2015 - 02:32

Mở màn đánh cứ điểm Him Lam, anh em vừa tiến công vừa được nghe hát
Mở màn đánh cứ điểm Him Lam, anh em vừa tiến công vừa được nghe hát

(Dân trí) - “Mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng, cấp trên ra lệnh tiến công, đơn vị tôi đi đầu trong trận đánh mở màn đánh vào cứ điểm Him Lam. Kỷ niệm tôi không quên ngày hôm đó là anh em vừa tiến công vừa được nghe hát, tinh thần lên rất nhiều…”.

Thứ năm, 07/05/2015 - 02:22

Người đàn ông quốc tịch Mỹ lái xe 1.000 phân khối gây tai nạn
Người đàn ông quốc tịch Mỹ lái xe 1.000 phân khối gây tai nạn

(Dân trí) - Khoảng 10h40 ngày 7/5, một vụ va chạm giao thông đã xảy ra giữa xe mô tô 1.000 phân khối và một xe máy khiến 2 người phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Thứ năm, 07/05/2015 - 01:40

Hà Nội: Ô tô bốc cháy ngùn ngụt, thiêu rụi xe máy bên đường
Hà Nội: Ô tô bốc cháy ngùn ngụt, thiêu rụi xe máy bên đường

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô hiệu Hyundai đang chạy bỗng nhiên bốc cháy. Tài xế đã nhanh chóng tấp xe vào lề đường, nhảy ra ngoài thoát thân và hô hoán mọi người dập lửa.

Thứ năm, 07/05/2015 - 01:19

TPHCM chi 800 tỷ đồng xây mới Nhà văn hóa Thanh niên
TPHCM chi 800 tỷ đồng xây mới Nhà văn hóa Thanh niên

(Dân trí) - Nhà văn hóa Thanh niên TP sẽ được xây mới để đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt, vui chơi cho thanh niên, với vốn xây dựng khoảng 800 tỷ đồng được chi từ ngân sách thành phố.

Thứ năm, 07/05/2015 - 01:00

Người lớn đi vắng, cháu bé 8 tuổi mắc kẹt trong căn nhà cháy
Người lớn đi vắng, cháu bé 8 tuổi mắc kẹt trong căn nhà cháy

(Dân trí) - Khoảng 9h20 sáng 7/5, một vụ cháy đã xảy ra tại ngôi nhà nằm trên đường Khánh Hội (phường 4, quận 4, TPHCM). Một cháu bé 8 tuổi bị mắc kẹt trong nhà được lính cứu hỏa giải cứu kịp thời.

Thứ năm, 07/05/2015 - 11:27

Chủ khách sạn "cát cứ" bãi biển Nha Trang tuyên bố "có quyền riêng"!
Chủ khách sạn "cát cứ" bãi biển Nha Trang tuyên bố "có quyền riêng"!

(Dân trí) - Mặc dù đã bị lập biên bản xử phạt sai phạm nhưng chủ khách sạn Ana Mandara vẫn quanh co không nhận lỗi, đồng thời quả quyết họ “có quyền làm gì thì làm” trên bãi biển khu vực trước khách sạn.

Thứ năm, 07/05/2015 - 11:20

Cháy kho sơn, 17 chiến sĩ chữa cháy bị thương
Cháy kho sơn, 17 chiến sĩ chữa cháy bị thương

(Dân trí) - Vào khoảng 23h đêm 6/5, tại một kho sản xuất sơn ở xã Hòa Châu (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) đã xảy ra cháy lớn. Trong quá trình dập lửa, gần 20 chiến sĩ cảnh sát PCCC bị thương.

Thứ năm, 07/05/2015 - 10:53

Hà Nội chấp thuận xây bãi xe ngầm trong công viên Thống Nhất
Hà Nội chấp thuận xây bãi xe ngầm trong công viên Thống Nhất

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội vừa chấp thuận phương án xây dựng bãi đỗ xe ngầm kết hợp trồng cây xanh tại 295 Lê Duẩn. Bãi xe này nằm dưới khu đất rộng 10.333m2 của dự án xây dựng khách sạn 5 sao SAS Hanoi Royal trước đây.

Thứ năm, 07/05/2015 - 10:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Cho phép mô tô phân khối lớn chạy cùng làn với... ô tô?
Cho phép mô tô phân khối lớn chạy cùng làn với... ô tô?

(Dân trí) - Theo thống kế của Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TPHCM, từ năm 2014 đến nay, tại TPHCM có 5 vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe mô tô phân khối lớn, làm 4 người chết, 5 người bị thương, chủ yếu trong các quận nội thành.

Thứ năm, 07/05/2015 - 09:42

Đường cao tốc lớn nhất miền Trung "tắc" mặt bằng
Đường cao tốc lớn nhất miền Trung "tắc" mặt bằng

(Dân trí) - Mặc dù địa phương yêu cầu đến đâu chủ đầu tư đáp ứng nhu cầu tài chính đến đó nhưng đến nay công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao cho các nhà thầu thi công dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đoạn qua địa bàn Quảng Nam vẫn rất ì ạch.

Thứ năm, 07/05/2015 - 08:56

Căng thẳng nạn “bảo kê”, “cướp” khách trên tuyến Hà Nội - Hải Phòng
Căng thẳng nạn “bảo kê”, “cướp” khách trên tuyến Hà Nội - Hải Phòng

(Dân trí) - “Không chỉ đe dọa lái xe trên Quốc lộ 5, tình trạng xe tranh giành khách trên Quốc lộ 10 còn “dữ dội” hơn. “Dân xã hội” thậm chí còn bắt xe khách dừng lại mua đồ, nếu không dừng thì đánh đập lái xe, lãnh đạo Sở GTVT cũng bị đe dọa hành hung…”.
 >> Xe khách đầu gấu lộng hành trên Quốc lộ 5

Thứ năm, 07/05/2015 - 08:26

Hãi hùng hàng loạt vụ "cần cẩu tử thần" cướp mạng sống người dân
Hãi hùng hàng loạt vụ "cần cẩu tử thần" cướp mạng sống người dân

(Dân trí) - 3 mẹ con chết thảm do bị cần cẩu đè trúng ở Đồng Tháp là vụ tai nạn thương tâm nhất nhưng không phải là trường hợp gặp nạn hiếm hoi liên quan đến cần cẩu - "tử thần khổng lồ". Đã có hàng loạt những vụ cần cẩu tuột cáp, gãy thân, “bật gốc”… xảy ra khiến người dân hãi hùng.

Thứ năm, 07/05/2015 - 07:59

Chuyện chưa kể về tấm ảnh “Hai người lính”
Chuyện chưa kể về tấm ảnh “Hai người lính”

(Dân trí) - “Chỉ cách đó có vài cây số, súng vẫn đang nổ vang trời nhưng tại điểm ranh giới ấy, họ choàng vai, nói chuyện với nhau rôm rả, không giống những người lính ở hai bên chiến tuyến..."

Thứ năm, 07/05/2015 - 07:42

Cử tri TPHCM mong Quốc hội cân nhắc kỹ dự án sân bay Long Thành
Cử tri TPHCM mong Quốc hội cân nhắc kỹ dự án sân bay Long Thành

(Dân trí) - Những vấn đề nổi cộm như vụ đốn cây xanh ở Hà Nội, lấn sông Đồng Nai, dự án xây dựng sân bay Long Thành… đều được các cử tri TPHCM rất quan tâm. Tiếp xúc với Đoàn ĐBQH TPHCM, cử tri mong muốn Quốc hội cân nhắc kỹ các vấn đề này.

Thứ năm, 07/05/2015 - 07:00

Không xác định được chủ nhân, 5 triệu yên sẽ bị sung công quỹ?
Không xác định được chủ nhân, 5 triệu yên sẽ bị sung công quỹ?

(Dân trí) - Theo TS Đinh Xuân Thảo - Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp của Quốc hội, việc tòa án từ chối thụ lý vụ việc nhặt được 5 triệu Yên Nhật là không đúng vì nó liên quan đến vấn đề sở hữu.

Thứ năm, 07/05/2015 - 06:41

Hải quân Việt Nam chủ động huấn luyện làm chủ vũ khí hiện đại
Hải quân Việt Nam chủ động huấn luyện làm chủ vũ khí hiện đại

Quân chủng tuyển chọn được đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật đủ cả về số lượng, chất lượng để làm chủ trang bị vũ khí mới và hiện đại.

Thứ năm, 07/05/2015 - 06:30

Viết huyết thư xin được nổ khối bộc phá 1.000kg dưới đồi A1
Viết huyết thư xin được nổ khối bộc phá 1.000kg dưới đồi A1

(Dân trí) - Nằm dưới hầm chờ đợi được chiến đấu, lòng yêu nước, căm thù giặc khiến những chiến sĩ trong cuộc chiến Điện Biên Phủ năm xưa không thể ngồi yên. Họ đã cắn ngón tay lấy máu viết huyết thư mong được Ban Chỉ huy đồng ý cho nổ bộc phá.

Thứ năm, 07/05/2015 - 05:06

Cháy, nổ do điện và những hiểm họa khôn lường
Cháy, nổ do điện và những hiểm họa khôn lường

(Dân trí) - Liên tiếp những vụ hỏa hoạn nghiêm trọng gây thương vong về người và thiệt hại tài sản đã xảy ra trên địa bàn thành phố, trong đó cháy nổ do điện chiếm đa số. Tuy nhiên, công tác an toàn khi sử dụng điện vẫn chưa được chú trọng.

Thứ năm, 07/05/2015 - 03:02

Vụ nổ tại tiệm điện lạnh: Do khí gas gặp lửa hàn
Vụ nổ tại tiệm điện lạnh: Do khí gas gặp lửa hàn

(Dân trí) - Khi anh Th. bật lửa hàn lại chỗ rò rỉ của thiết bị máy lạnh thì bất ngờ một tiếng nổ lớn vang lên hất anh và hai người khác văng ra khỏi cửa tiệm.

Thứ tư, 06/05/2015 - 11:49

Định hạn 2 năm cho việc biên soạn Lịch sử Chính phủ Việt Nam
Định hạn 2 năm cho việc biên soạn Lịch sử Chính phủ Việt Nam

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo biên soạn và xuất bản Lịch sử Chính phủ Việt Nam vừa phê duyệt Đề cương và Kế hoạch biên soạn, xuất bản Lịch sử Chính phủ Việt Nam (1945 - 2015).

Thứ tư, 06/05/2015 - 11:02