Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lĩnh vực Môi trường:

Lò đốt chất thải công nghiệp nguy hại “made in Việt Nam” đầu tiên của Giáo sư 81 tuổi

Dân trí "Lò đốt chất thải công nghiệp nguy hại" là kết quả nghiên cứu của Đề tài khoa học công nghệ do Bộ KH-CN&MT giao cho GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng chủ trì, 2 cán bộ khoa học tham gia chính là PGS.TS Vũ Công Hòe và PGS.TS Nguyễn Bá Toại. Đề tài được thực hiện trong 2 năm 2003 - 2004, với tổng kinh phí là 700 triệu đồng.
>>Nhân tài Đất Việt 2018 vinh danh 2 sản phẩm CNTT xuất sắc nhất

Chất thải công nghiệp độc hại phát sinh ngày càng nhiều cả về số lượng và chủng loại, tính độc hại ngày càng nguy hiểm. Nếu không được xử lý triệt để, an toàn vệ sinh môi trường thì sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng lâu dài đối với môi trường đất, môi trường nước và môi trường không khí, và cuối cùng là hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe con người và các hệ sinh thái ở Việt Nam.

Trước thực trạng đó, năm 2003, GS Phạm Ngọc Đăng (phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai Hà Nội) đã nghiên cứu độc lập đề tài đề tài “Nghiên cứu thiết kế và chế tạo Lò đốt chất thải công nghiệp nguy hại phù hợp với điều kiện của nước ta”.

700 triệu trong tay với mong muốn cải thiện môi trường chất thải công nghiệp

Với vai trò là Chủ nhiệm đề tài, đồng thời là Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Môi trường Đô thị và Khu công nghiệp (CEETIA), trường Đại học Xây dựng Hà Nội, GS Đăng đã mời một số đồng nghiệp đến trao đổi về ý tưởng, nguyên lý thiết kế và tiến hành chế tạo lò đốt chất thải công nghiệp nguy hại đầu tiên ở Việt Nam để cùng nhau thực hiện Đề tài.

Đây là lò đốt chất thải công nghiệp nguy hại (CNNH) đầu tiên ở nước ta do người Việt Nam thiết kế, chế tạo, lắp đặt và vận hành, đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường quốc gia, đã được Cục Sở hữu Trí tuệ Bộ KH-CN&MT cấp Bằng độc quyền sáng chế số 5710 theo Quyết định số 5508/QĐ-SHTT, ngày 12/06/2006.

GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng ở tuổi 81.
GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng ở tuổi 81.

Lò đốt chất thải công nghiệp nguy hại này là kết quả nghiên cứu của Đề tài khoa học công nghệ do Bộ KH-CN&MT giao cho GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng chủ trì, 2 cán bộ khoa học tham gia chính là PGS.TS Vũ Công Hòe và PGS.TS Nguyễn Bá Toại. Đề tài được thực hiện trong 2 năm 2003 - 2004, với tổng kinh phí là 700 triệu đồng.

Để hiểu thêm về cộng nghệ đốt chất thải ở nhều nước tân tiến trên thế giới, GS Đăng cùng cộng sự đã đi nhiều nước như Thái Lan, Malaysia, Hoa Kỳ. “Tuy nhiên ngoài việc tiếp cận với hiện trạng lò đốt ra phía đối tác không cho chúng tôi tiếp cận bản vẽ, đó là một điều khó khăn trong quá trình nghiên cứu. Vì vậy tôi cùng với các đồng nghiệp vừa phải tìm đọc các tài liệu của nước ngoài, vừa phải vận dụng kiến thức cơ bản đã được đào tạo để xây dựng sơ đồ nguyên lý hoạt động của lò đốt, tính toán thiết kế chế độ nhiệt của lò đốt và hệ thống xử lý khí thải để lò đốt khi hoạt động thực tế phải đạt được các quy định của tiêu chuẩn môi trường Việt Nam, chi phí vận hành thấp, vận hành thuận tiện, phù hợp với điều kiện của nước ta”. GS. TSKH Phạm Ngọc Đăng chia sẻ.

Trong quá trình nghiên cứu thực hiện đề tài (2004-2005), GS. TSKH Phạm Ngọc Đăng cùng các cộng sự luôn phải đối mặt với nhiều thách thức, đáng kể nhất là về tài chính và kỹ thuật.

Nhiều hạng mục Đề tài tự chế tạo được, nhưng có bộ phận phải thuê các công ty trong nước sản xuất, có bộ phận phải đặt mua ở nước ngoài, như là vòi phun dầu được đặt mua từ nước Ý hoặc nước Đức. Cuối cùng công trình lò đốt cũng đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng để xử lý chất thải CNNH trong thực tế.

Từ bản vễ đến lò đốt chất thải nguy hại đầu tiên ở Việt Nam

Với mong muốn kết quả nghiên cứu của Đề tài phải được áp dụng vào thực tế sản xuất, nhằm tham gia giải quyết được vấn đề thực tế rất bức bách là xử lý an toàn tồn đọng chất thải công nghiệp nguy hại ở nhiều nhà máy và các khu/cụm công nghiệp nước ta, thời điểm đó, chủ trì Đề tài (GS Phạm Ngọc Đăng) đã trực tiếp liên hệ với Kỹ sư Chử Văn Chừng - Tổng Giám đốc Công ty Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO Hà Nội) để thuyết phục URENCO Hà Nội đồng ý đầu tư vốn chế tạo và xây dựng lò đốt này tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

Lò đốt chất thải công nghiệp nguy hại “made in Việt Nam” đầu tiên của Giáo sư 81 tuổi - 2

Kỹ sư Chử Văn Chừng đã không ngần ngại rủi ro, rất nhiệt tình ủng hộ, nhanh chóng ký văn bản hợp tác và đầu tư kinh phí khoảng 2 tỷ đồng. Với nguồn kinh phí khoa học từ Ngân sách Nhà nước cấp và vốn đầu tư tự nguyện của Công ty URENCO Hà Nội, Đề tài đã hoàn thành nhiệm vụ nghiên cứu về lý thuyết và tiến hành chế tạo, lắp đặt xây dựng lò đốt tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, Hà Nội.

Thời gian đó nếu mua lò đốt tương tự của nước ngoài thì rất đắt, với công suất đốt tương đương thì ước tính khoảng 10 tỷ đồng, còn với lò đốt này thì tổng chi phí nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, xây dựng, vận hành thử và quan trắc kiểm tra ô nhiễm môi trường theo quy chuẩn môi trường Quốc gia,…, chỉ vào khoảng 2,5 tỷ đồng.

Lò đốt chất thải công nghiệp nguy hại này được đặt tên là CEETIA -150 (CEETIA là tên Trung tâm Kỹ thuật Môi trường Đô thị và khu Công nghiệp, 150 là công suất đốt 150 kg chất thải CNNH mỗi giờ), được thiết kế chế tạo dựa trên nguyên lý đốt chất thải CNNH ở 2 buồng đốt của lò: buồng đốt sơ cấp, với nhiệt độ khoảng 700 độ, dùng để đốt chất thải công nghiệp nguy hại biến chúng thành hơi khí; buồng đốt thứ cấp, dùng để đốt phần hơi khí thải phát sinh từ buồng đốt sơ cấp với nhiệt độ trên 1.000 độ để biến tất cả các hơi khí độc hại này trở thành khí trơ không độc hại.

Khi lò đốt ở Khu Liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn hoàn thành và đưa vào hoạt động từ năm 2005, một số công ty của Nhật Bản đầu tư nhà máy ở Hà Nội và Vĩnh Phúc đến đo lường kiểm tra khí thải của lò đốt thấy đạt tiêu chuẩn môi trường nên đã thuê URENCO Hà Nội xử lý chất thải CNNH của họ.

Trọng Trinh

MỚI NHẤT
Hà Nội: Ô tô húc văng người đi bộ rồi “san bằng” quán nước
Hà Nội: Ô tô húc văng người đi bộ rồi “san bằng” quán nước

(Dân trí) - Chiếc ô tô con màu đen đang chầm chậm di chuyển từ trong ngõ ra thì bất ngờ tăng tốc húc trúng vào người đàn ông đang đi bộ rồi “san phẳng” một quán nước nhỏ. Sự việc khiến ít nhất 3 người bị thương nặng.

Thứ tư, 21/11/2018 - 02:27

Chủ tịch huyện xuống làm chuyên viên sau nhiều tai tiếng
Chủ tịch huyện xuống làm chuyên viên sau nhiều tai tiếng

(Dân trí) - Ngoài việc để gia đình vay số tiền lớn không có khả năng trả nợ, ông Nguyễn Ngọc Long, Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức còn mắc sai phạm trong việc ký giấy chứng nhận quyền sử dụng không đúng, nâng đỡ người nhà và “có lối sống không trong sáng”.

Thứ tư, 21/11/2018 - 01:58

Mãn nhãn với "Nhất Tọa Kinh Thiên" hơn 100 năm tuổi, giá hơn 5 tỷ đồng
Mãn nhãn với "Nhất Tọa Kinh Thiên" hơn 100 năm tuổi, giá hơn 5 tỷ đồng

(Dân trí) - Cây sanh "Nhất Tọa Kinh Thiên" (hay có tên gọi khác là "Dáng làng Nhất Phúc") có tuổi đời hơn 100 năm, từng được định giá 5 tỷ đồng, hiện được trưng bày tại triển lãm sinh vật cảnh Việt Nam trong khuôn khổ Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam" năm 2018, tổ chức tại làng Văn hóa các Dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Thứ tư, 21/11/2018 - 01:23

Nghỉ lễ 20/11, học sinh lớp 7 tắm biển mất tích
Nghỉ lễ 20/11, học sinh lớp 7 tắm biển mất tích

(Dân trí) - Được nghỉ lễ 20/11, một học sinh lớp 7 Trường THCS Phước Lộc (huyện Tuy Phước, Bình Định) cùng nhóm bạn đi chơi, sau đó xuống tắm biển tắm thì bị sóng biển cuốn ra xa mất tích.

Thứ tư, 21/11/2018 - 01:11

Cộng đồng mạng “lùng sục” người đàn ông lái ô tô vứt hàng chục bao rác ra đường
Cộng đồng mạng “lùng sục” người đàn ông lái ô tô vứt hàng chục bao rác ra đường

(Dân trí) - Cộng đồng mạng tại khu vực Hà Tĩnh đang hết sức phẫn nộ, sục sôi tìm kiếm người đàn ông điều khiển ô tô thản nhiên dừng xe vứt từng bao rác xuống lề đường ở thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh.

Thứ tư, 21/11/2018 - 01:06

Đà Nẵng chấn chỉnh “xe dù, bến cóc” trước khu vực bến xe
Đà Nẵng chấn chỉnh “xe dù, bến cóc” trước khu vực bến xe

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản thống nhất về mặt chủ trương đối với các giải pháp do Sở Giao thông vận tải thành phố đề xuất nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông khu vực trước Bến xe trung tâm.

Thứ tư, 21/11/2018 - 12:45

Không chủ quan về công tác bảo vệ môi trường tại Formosa
Không chủ quan về công tác bảo vệ môi trường tại Formosa

(Dân trí) - Trong chuyến công tác tại Hà Tĩnh ngày 19/11, đoàn công tác Trung ương do Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dẫn đầu đã có chuyến thị sát hoạt động sản xuất tại Khu liên hợp gang thép Formosa.

Thứ tư, 21/11/2018 - 12:45

Thêm hai sĩ quan Việt Nam lên đường làm nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình
Thêm hai sĩ quan Việt Nam lên đường làm nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình

(Dân trí) - Chiều 20/11, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam đã trao quyết định và giao nhiệm vụ cho hai sĩ quan đi làm nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc tại Nam Sudan.

Thứ tư, 21/11/2018 - 10:20

Khai thác than núp bóng nghĩa trang: Huyện Hoành Bồ "loanh quanh"
Khai thác than núp bóng nghĩa trang: Huyện Hoành Bồ "loanh quanh"

(Dân trí) - Hàng loạt vi phạm tại dự án đã được chỉ rõ. Chính quyền xã, huyện, tỉnh cũng đều thừa nhận doanh nghiệp đã đào bới vượt diện tích cho phép và tự ý thu hoạch than. Thế nhưng khi bị “truy” về lượng than đã “bốc hơi”, ai chịu trách nhiệm, thì lãnh đạo huyện Hoành Bồ lại tỏ ra lúng túng, trả lời loanh quanh, thậm chí không trả lời được.

Thứ tư, 21/11/2018 - 10:09

Sở VH-TT&DL Cà Mau bổ nhiệm 2 Phó Chánh Văn phòng sai quy định
Sở VH-TT&DL Cà Mau bổ nhiệm 2 Phó Chánh Văn phòng sai quy định

(Dân trí) - Qua thanh tra, Thanh tra tỉnh Cà Mau đã phát hiện Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Cà Mau bổ nhiệm mới 2 Phó Chánh Văn phòng chưa đúng quy định.

Thứ tư, 21/11/2018 - 09:44

Gói thầu hàng trăm tỷ tại Học viện Cán bộ TPHCM có dấu hiệu “thông đồng”
Gói thầu hàng trăm tỷ tại Học viện Cán bộ TPHCM có dấu hiệu “thông đồng”

(Dân trí) - Kết luận thanh tra cho thấy tư vấn quản lý dự án và tư vấn đấu thầu có dấu hiệu “thông đồng” trong việc báo cáo lựa chọn nhà thầu không đáp ứng yêu cầu hồ sơ mời thầu. Sự việc xảy ra tại gói thầu hàng trăm tỷ đồng của Học viện Cán bộ TPHCM.

Thứ tư, 21/11/2018 - 08:52

Vụ chở cây “siêu khủng”: Xử phạt 12,5 triệu đồng, buộc cắt bớt ngọn cây
Vụ chở cây “siêu khủng”: Xử phạt 12,5 triệu đồng, buộc cắt bớt ngọn cây

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cây “siêu khủng” lưu thông trên quốc lộ 19, cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đã ký quyết định xử phạt 12,5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 2 tháng.

Thứ tư, 21/11/2018 - 08:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Đà Nẵng thí điểm ứng dụng Chatbot vào cung cấp thông tin dịch vụ công
Đà Nẵng thí điểm ứng dụng Chatbot vào cung cấp thông tin dịch vụ công

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có quyết định tiếp nhận dự án Xây dựng và thí điểm Chatbot trong cung cấp thông tin dịch vụ công trên địa bàn thành phố Đà Nẵng do Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) tại Việt Nam tài trợ với tổng giá trị gần 420 triệu đồng.

Thứ tư, 21/11/2018 - 01:35

100 triệu USD đóng tàu tuần tra cao tốc cho Bộ đội Biên phòng Việt Nam
100 triệu USD đóng tàu tuần tra cao tốc cho Bộ đội Biên phòng Việt Nam

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind khẳng định, hợp tác quốc phòng- an ninh đang ngày càng hiệu quả và là trụ cột của quan hệ song phương, hoan nghênh tiến độ triển khai gói tín dụng 100 triệu USD đóng tàu tuần tra cao tốc cho Bộ đội Biên phòng Việt Nam.

Thứ ba, 20/11/2018 - 10:05

Việt Nam là trụ cột trong chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ
Việt Nam là trụ cột trong chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ

(Dân trí) - Tổng thống Ấn Độ nhấn mạnh Việt Nam là trụ cột trong chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ, là đối tác then chốt của Ấn Độ trong ASEAN. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh lập trường của Ấn Độ về Biển Đông thời gian qua và đề nghị Ấn Độ tiếp tục ủng hộ về vấn đề này.

Thứ ba, 20/11/2018 - 09:30

Bạc Liêu hợp nhất Sở Giáo dục với Sở Khoa học và công nghệ
Bạc Liêu hợp nhất Sở Giáo dục với Sở Khoa học và công nghệ

(Dân trí) - Ngày 20/11, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức công bố quyết định hợp nhất Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Thứ ba, 20/11/2018 - 09:15

Nhân tài Đất Việt 2018 vinh danh 2 sản phẩm CNTT xuất sắc nhất
Nhân tài Đất Việt 2018 vinh danh 2 sản phẩm CNTT xuất sắc nhất

(Dân trí) - Hai nhóm tác giả của 2 sản phẩm công nghệ thông tin xuất sắc nhất của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 vỡ oà hạnh phúc khi được ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương xướng tên tại Cung hữu nghị Việt Xô.

Thứ ba, 20/11/2018 - 06:30

Hai xe khách bốc cháy dữ dội trong bến xe
Hai xe khách bốc cháy dữ dội trong bến xe

(Dân trí) - Chiều 20/11, hai xe khách bị bốc cháy trơ khung khi đang đỗ trong bến xe trung tâm TP Đà Nẵng. Hàng loạt xe khách đỗ gần được các tài xế vội vàng điều khiển tháo chạy tránh hoả hoạn.

Thứ ba, 20/11/2018 - 06:00

Vụ sập giàn giáo trong lễ kỷ niệm 20/11: Những bông hoa chưa kịp tặng thầy cô
Vụ sập giàn giáo trong lễ kỷ niệm 20/11: Những bông hoa chưa kịp tặng thầy cô

(Dân trí) - Những bông hoa còn chưa kịp tăng thầy cô thì giàn giáo đã đổ sập khiến hàng chục học sinh phải nhập viện cấp cứu, xác hoa tơi tả sân trường. Trường Huỳnh Văn Bánh, huyện Bình Chánh, TPHCM đã có một ngày hiến chương các nhà giáo với nhiều nỗi buồn.

Thứ ba, 20/11/2018 - 05:08

Xe đông lạnh gây tai nạn, bà bầu 8 tháng văng ra khỏi cabin
Xe đông lạnh gây tai nạn, bà bầu 8 tháng văng ra khỏi cabin

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc xe tải đông lạnh mất lái tông vào 1 chiếc xe tải khác, sau đó “bay” qua lề đường tông vào 1 căn nhà rồi mới chịu dừng lại. Vụ tai nạn khiến 1 bà bầu văng ra khỏi xe và 2 tài xế đều bị thương nặng.

Thứ ba, 20/11/2018 - 05:00

Tá hỏa phát hiện nhiều vật nổ sát trường học
Tá hỏa phát hiện nhiều vật nổ sát trường học

(Dân trí) - Trong lúc đào đất để hạ mặt bằng vườn nhà, một người dân ở Hà Tĩnh hoảng hốt khi phát hiện nhiều vật nổ nghi là mìn, lựu đạn. Điều đáng nói khu vực này nằm ngay sát trường học.

Thứ ba, 20/11/2018 - 04:54

Chậm nộp tiền tái định cư, người dân bị thu lãi sai quy định hơn 2,7 tỷ đồng
Chậm nộp tiền tái định cư, người dân bị thu lãi sai quy định hơn 2,7 tỷ đồng

(Dân trí) - Dù UBND tỉnh Long An yêu cầu Công ty CP Tân Tạo ngưng việc thu tiền lãi chậm nộp tiền tái định cư của người dân nhưng đơn vị này không chấp hành dẫn đến việc người dân bị thu lãi sai quy định hơn 2,7 tỷ đồng.

Thứ ba, 20/11/2018 - 03:14

Trúng đậm "lộc biển", ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày
Trúng đậm "lộc biển", ngư dân kiếm tiền triệu mỗi ngày

(Dân trí) - Thời gian gần đây, ngư dân xã biển Hải Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đang rất hứng khởi vì đánh bắt được lượng lớn ruốc (khuyếc) biển. Cũng nhờ “lộc biển”, ngư dân địa phương này có thể thu về từ 2 đến 4 triệu đồng mỗi ngày.

Thứ ba, 20/11/2018 - 03:00

Nhà trái phép của vợ chồng Bí thư - Chủ tịch xã "biến hóa lạ kỳ"
Nhà trái phép của vợ chồng Bí thư - Chủ tịch xã "biến hóa lạ kỳ"

(Dân trí) - Như Dân trí đã thông tin, trên khu đất công nhà nước đang quy hoạch xây dựng chợ bỗng “mọc” lên một căn nhà hai tầng. Căn nhà đó được xác định của vợ chồng ông Tô Bảo Quốc, Bí thư xã Thạnh Mỹ và bà Lê Việt Bích - nguyên Chủ tịch xã Thạnh Quới. Sau khi báo chí lên tiếng, chính quyền huyện Vĩnh Thạnh cho biết sẽ cưỡng chế nhưng đến nay căn nhà đã được... hợp thức hoá.

Thứ ba, 20/11/2018 - 02:51