Lộ diện "thủ phạm" gây sự cố giếng nhiễm dầu ở Hà Tĩnh

(Dân trí) - Khi các cơ quan chức năng Hà Tĩnh đang truy tìm nguyên nhân khiến hàng loạt giếng nước của người dân bỗng dưng chứa đầy dầu hỏa thì bất ngờ có một đơn vị đứng ra nhận trách nhiệm…


Công ty TNHH Việt Lào thuộc Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh đã nhận trách nhiệm trong vụ hàng loạt giếng nước nhiễm dầu

Công ty TNHH Việt Lào thuộc Tổng công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh đã nhận trách nhiệm trong vụ hàng loạt giếng nước nhiễm dầu

Trước đó, trong báo cáo nhanh của UBND huyện Hương Khê ngày 20/4 cho biết, sau nhiều lần vào cuộc tìm hiểu nhưng chưa thể tìm ra nguyên nhân, ngày 20/4, huyện Hương Khê đã liên hệ với Công ty SOS-một đơn vị chuyên xử lý về sự cố xăng dầu tại Hà Nội để được hỗ trợ trong công tác kiểm tra thực địa, lấy mẫu đi thử nghiệm để có phương án xử lý.

Đồng thời UBND huyện Hương Khê cũng đề nghị các cơ quan chức năng sớm điều tra, làm rõ nguyên nhân, công bố cho người dân bị ảnh hưởng được biết.

Trong khi các cơ quan chức năng Hà Tĩnh đang truy tìm nguyên nhân thì bất ngờ có một đơn vị đứng ra nhận trách nhiệm.

Theo đó, ngày 24/4 vừa qua, Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh (Mitraco) đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng tại Hà Tĩnh, UBND huyện Hương Khê nhận phần trách nhiệm khi để xảy ra sự cố rò rỉ dầu từ téc chứa dầu của công ty làm ảnh hưởng đến các hộ dân trong thời gian vừa qua.


Nhúng giẻ vào nước múc lên từ giếng, châm lửa đốt giẻ bốc cháy dữ dội.

Nhúng giẻ vào nước múc lên từ giếng, châm lửa đốt giẻ bốc cháy dữ dội.

Trong văn bản, đơn vị này nêu rõ: Ngày 19/4, Công ty Mitraco đã phối hợp với các cơ quan chức năng đào thử nghiệm một số hố gần khu vực phát hiện các giếng nước bị nhiễm dầu. Đồng thời tiến hành đào téc dầu được chôn lấp tại trạm trung chuyển thạch cao của công ty đóng trên địa bàn thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch.

Khi đào téc dầu 25.300 lít lên thì phát hiện có vết nứt dài 2,5cm.

“Nguyên nhân xảy ra sự việc đáng tiếc trên là do rò rỉ từ téc dầu 25.300 lít tại kho trung chuyển thạch cao. Đây là một sự cố đáng tiếc, ngoài ý muốn và do công tác quản lý của công ty Mitraco cũng như Công ty TNHH Việt Lào trong việc xuất nhập dầu tại kho trung chuyển thạch cao”, văn bản của Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh nhận trách nhiệm.

Đồng thời phía công ty này cũng xin tham gia vào công tác xử lý môi trường và chịu mọi kinh phí phát sinh trong quá trình xử lý sự cố nêu trên.

Trước đó như báo Dân trí đã phản ánh, sau trận mưa thì giếng nước của anh Nguyễn Xuân Hải, thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê có mùi hôi dầu.

Khi tiến hành kiểm tra thì phát hiện có rất nhiều dầu hỏa ở dưới giếng. Một vài ngày sau các cơ quan chức năng phát hiện thêm 5 giếng nước của người dân cũng bị nhiễm dầu tương tự.

Xuân Sinh

Tin liên quan
Đang được quan tâm