“Lình xình” quanh Thứ trưởng Cao Minh Quang: “Cơ quan điều tra đang xác minh”

(Dân trí) - Trao đổi với báo giới bên lề Quốc hội sáng nay 27/10, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: cơ quan điều tra đang xác minh, thu thập chứng cứ về các thông tin gây dư luận quanh Thứ trưởng Cao Minh Quang và Cục trưởng Cục Quản lý dược Trương Quốc Cường.

“Hiện cơ quan điều tra đang làm, nên tôi chưa thể nói gì. Lúc nào cơ quan điều tra, cơ quan thẩm quyền khác có thông tin chính xác sẽ có thông báo. Bản thân tôi cũng chưa biết về thông tin này vì đang trong quá trình điều tra”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói.
 
“Lình xình” quanh Thứ trưởng Cao Minh Quang: “Cơ quan điều tra đang xác minh” - 1
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời báo giới sáng 27/10 (Ảnh: Việt Hưng)

 

Trước đó, sau khi liên tiếp có những thông tin kém tích cực về ông Cao Minh Quang, Ban cán sự Đảng Bộ Y tế đã yêu cầu ông Quang giải trình bằng văn bản về các vấn đề: bằng cấp tiến sỹ, vay nợ doanh nghiệp và trù dập cán bộ dưới quyền.

 

Đến nay, ngoài công văn của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục - Bộ GD&ĐT khẳng định tấm bằng của ông Cao Minh Quang không phải là bằng tiến sỹ, các vấn đề khác vẫn đang trong vòng tìm hiểu của các cơ quan chức năng.

 

Một vấn đề “nóng” khác liên quan đến công tác quản lý tại Bộ Y tế là việc các doanh nghiệp kiện ông Cục trưởng Cục Quản lý dược Trương Quốc Cường về việc ưu ái cho một số công ty về hạn ngạch nhập khẩu thuốc, cấp phép nhập khẩu thuốc hay “chèn ép” các doanh nghiệp.

 

Nói về việc này, bà Tiến cho biết: sau khi Bộ Y tế có công văn đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc, cơ quan này đang cùng với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47 - Bộ Công an) và đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Y tế - UBQG phòng, chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm làm rõ. “Tôi không phải trong đoàn kiểm tra nên tôi chưa biết được vấn đề”, bà Tiến cho hay.

 

Trước câu hỏi cho rằng dư luận lo ngại về sự yếu kém trong công tác quản lý của Bộ, khiến cả Thứ trưởng và Cục trưởng đều vướng những thông tin không tốt, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: “Với tư cách Bộ trưởng, tôi đã làm hết những gì trong khả năng. Bộ Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để xác minh, Bộ đã làm công văn chính thức gửi cơ quan thẩm quyền vì đây là vấn đề liên quan đến kinh tế. Các cơ quan chức năng đã vào cuộc khoảng 3 tuần nay”.

 

Theo bà Tiến, trong quá trình điều tra, thanh tra, các ông Cao Minh Quang và Trương Quốc Cường vẫn đảm nhiệm chức vụ và làm việc bình thường. “Đã phát hiện sai phạm đâu mà kỷ luật, cách chức”, Bộ trưởng nói.

 

Hồng Kỹ