Lính đánh án ma túy mang quân hàm xanh

Dân trí “Làm lính ma túy không có bản lĩnh thì không thể làm được. Bản lĩnh trước kẻ thù, bản lĩnh trước khó khăn và bản lĩnh cả với chính bản thân mình…”, Đại tá Nguyễn Trường Thi – Trưởng phòng Phòng chống tội phạm ma túy BĐBP Nghệ An tâm sự.

Thầm lặng những chiến công

Những năm đầu thế kỷ XXI, tình hình hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy tại Nghệ An có những diễn biến hết sức phức tạp. Trên tuyến biên giới Tây Nghệ An, tình trạng trồng và tái trồng cây thuốc phiện diễn ra hầu khắp các địa bàn. Hoạt động mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy cũng trở nên phổ biến với số lượng ngày càng lớn, thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh.

Đại tá Nguyễn Trường Thi - Trưởng phòng Phòng chống tội phạm ma túy BĐBP Nghệ An.
Đại tá Nguyễn Trường Thi - Trưởng phòng Phòng chống tội phạm ma túy BĐBP Nghệ An.

Trước tình hình đó, tháng 3/2005, Phòng Phòng chống tội phạm ma túy Bộ đội Biên phòng Nghệ An được thành lập. So với tình hình diễn biến tội phạm về ma túy, thì Phòng PCTPMT BĐBP Nghệ An như một đứa trẻ mới chập chững biết đi. Trong khi đó, kẻ thù của họ lại là những kẻ đầu sỏ, có máu mặt, thừa liều lĩnh và thủ đoạn tinh vi. Nhưng 10 năm, những bước chân thầm lặng của các chiến sỹ Phòng PCTPMT đã đi khắp các bản làng tuyến biên giới Việt – Lào, thậm chí là xa hơn nữa, từng bước chặt đứt và triệt hạ nhiều đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia.

10 năm, 40 chuyên án ma túy lớn được phá, thu 250 bánh heroin, nhiều trùm ma túy xuyên quốc gia phải lĩnh án tử. Thành quả không hề nhỏ đối với một đơn vị mới tròn 10 tuổi.

Có thể điểm qua một vài chuyên án lớn như vụ nổ súng để triệt hạ đường dây vận chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam do Vừ Tồng Chò (SN 199, trú Sầm Tớ, Hủa Phăn, Lào) cầm đầu vào tháng 5/2009. Ngoài việc bắt kẻ cầm đầu, lực lượng PCTPMT thu 17,5 bánh heroin, 2 khẩu súng quân dụng cùng 28 viên đạn, 2 quả lựu đạn, nhiều ngoại tệ, xóa sổ hang ổ ma túy trên đỉnh Pùng Ngua (huyện Quế Phong, Nghệ An).

Tháng 5/2010, Phòng PCMT BĐBP Nghệ An cất “mẻ lưới” bắt Và Phả (SN 1982, trú tại Mường Pẹt, Xiêng Khoảng, Lào), Lầu Giông Xử (SN 1968, Mường Lống, Kỳ Sơn, Nghệ An, di cư trái phép sang Lào), Và Thông (SN 1980, trú tại Mường Pẹc, Xiêng Khoảng, Lào) khi các đối tượng đang vận chuyển 28 bánh heroin từ Lào xâm nhập vào Việt Nam.

Tang vật thu được trong một chuyên án ma túy.
Tang vật thu được trong một chuyên án ma túy.

Tháng 8/2012, “sói đen” Mùa Bá Tu (SN 1985, trú tại xã Na Ngoi, Kỳ Sơn, Nghệ An) bị lực lượng phòng chống ma túy BĐBP Nghệ An bắt giữ khi đang vận chuyển 22 bánh heroin cùng 12.000 viên ma túy tổng hợp từ Lào vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch. Mới đây nhất, cuối tháng 12/2014, lực lượng PCMT BĐBP Nghệ An bắt giữ đối tượng Hạ Bá Cu (SN 1991, trú tại xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn) khi đối tượng đang vận chuyển 20 bánh heroin từ Lào về Việt Nam.

Kể ra thì là vậy nhưng để phá một chuyên án ma túy, cán bộ, chiến sỹ Phòng PCTPMT BĐBP Nghệ An đã phải đổ không biết bao nhiêu mồ hôi, nước mắt, thậm chí là cả máu. Và khi những chiến công đó được tuyên dương, họ chỉ lặng lẽ đứng ở ngoài, chia sẻ niềm vui với những đồng đội đã sát cánh với mình bởi lẽ phải giữ bí mật cho những chuyên án tiếp theo.

“Lực lượng non trẻ, biên chế tổ chức ít, điều kiện phương tiện, trang bị kỹ thuật chưa phải là hiện đại trong khi kẻ thù lại liều lĩnh, tinh vi, lắm thủ đoạn, sẵn sàng “sống mái” khi bị phát hiện và bắt giữ. Địa bàn đấu tranh chủ yếu là biên giới hải đảo, tiếp giáp với nước bạn Lào, dân thưa, chưa thực sự kiểm soát được hết tuyến giới mở.

Tang vật thu được trong một chuyên án ma túy.
Mùa Bá Tu - một trùm ma túy bị Phòng PCTPMT BĐBP Nghệ An bị bắt giữ khi đang vận chuyển 20 bánh heroin từ Lào vào Việt Nam.

Rồi thì điều kiện vật chất, đi lại khó khăn, trình độ giác ngộ, ý thức đấu tranh của người dân chưa cao… Khó khăn không thể nói hết được. Anh em phải từng bước khắc phục khó khăn, đấu tranh với chính bản thân mình để hoàn thành nhiệm vụ”, đại tá Thi trải lòng.

Hết mua chuộc đến đe dọa

Nói về “nghề” chống ma túy, đại tá Nguyễn Trường Thi bộc bạch: “Không có bản lĩnh không làm được đâu. Bản lĩnh trước kẻ thù và bản lĩnh trước bản thân mình”. Đối diện với kẻ thù cần sự mưu trí, gan dạ, quả cảm… nhưng để chiến thắng “kẻ thù” ở trong bản thân mỗi người thì đòi hỏi người lính phải có “bản lĩnh thép”.

10 năm xây dựng, chiến đấu và từng bước trưởng thành, với những chiến công xuất sắc của mình, Phòng PCTPMT BĐBP Nghệ An vinh dự được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì, 3 Huân chương Chiến công hạng Nhì; 5 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 18 bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng…

Có những chuyên án vừa được phá cũng là khi trinh sát phá án nhận được những cú điện thoại lạ “mặc cả” thả người. Những kẻ dấu mặt sẵn sàng ra giá với số tiền lên tới hàng chục nghìn đô la – số tiền mà với đồng lương của người lính thì nằm mơ cả đời cũng chẳng thấy. Thậm chí, có những lúc, lính ma túy còn được nhận những lời gợi ý giúp đỡ thăng quan tiến chức. Và tất nhiên, để đổi lấy những bổng lộc, vinh hoa ấy sẽ luôn là một nhân vật cộm cán trong giới buôn hàng trắng vừa bị bắt giữ.

Không thể dùng tiền, chúng chức tước để mua chuộc, những kẻ dấu mặt ấy nhắm đến người thân hay đe dọa tính mạng của chính những trinh sát tham gia phá án. Bởi vậy, trước mỗi lần xuất kích, bên cạnh việc đảm bảo cho sự thành công của mỗi chuyên án là nỗi canh cánh trong lòng sự an toàn của vợ con, của người thân. “Bởi vậy, lính ma túy hay có cái “tật” dấu vợ con. Có đi bộ 2 ngày trong rừng sâu, mệt, đói nhưng điện thoại về cho vợ vẫn bảo em yên tâm, bọn anh đi bộ có 1 tiếng thôi”, đại tá Nguyễn Trường Thi cười.

Tang vật thu được trong một chuyên án ma túy.
Đối mặt với hiểm nguy, lính đánh án ma túy phải có "bản lĩnh thép" trước sự mua chuộc, dụ dỗ và đe dọa của kẻ thù.

Tôi hỏi, lính ma túy, “ngán” nhất là gì? Đại tá Thi cười: “Lính ma túy chẳng ngán gì cả. Chỉ sợ nhất là không hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Bộ tư lệnh và nhân dân giao phó. Hiện tại, không chỉ thực hiện nhiệm vụ trên mặt trận phòng chống ma túy và chúng tôi còn tham gia đấu tranh, ngăn chặn nạn buôn bán người, đặc biệt là buôn bán phụ nữ, trẻ em, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại qua biên giới… Với bất cứ nhiệm vụ nào, dù khó khăn đến đâu, lính quân hàm xanh đều thực hiện với một quyết tâm cao nhất”.

Đối mặt với sinh tử, hiểm nguy, đối mặt với cảm dỗ, sự an nguy của bản thân và gia đình… nhưng những người lính quả cảm trên mặt trận phòng chống ma túy vẫn âm thầm lặng lẽ với nhiệm vụ của mình. Những chiến công của họ đã góp phần tạo ra thế trận vững chắc trên mặt trận phòng chống tội phạm ma túy, quản lý và bảo vệ an ninh, chủ quyền quốc gia.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Năm 2014, 630 người chết vì tai nạn lao động
Năm 2014, 630 người chết vì tai nạn lao động

(Dân trí) - “Năm 2014, toàn quốc xảy ra 6.709 vụ tai nạn lao động (TNLĐ), làm 6.941 người bị nạn, trong đó có 630 người chết. So với năm 2013, số vụ TNLĐ tăng 14 vụ, tăng 56 nạn nhân. Đặc biệt, số vụ có từ 2 nạn nhân tăng 46%. TP HCM có số TNLĐ tăng tới 42%”.

Thứ ba, 03/03/2015 - 04:10

Nhà xe phải hoàn trả gần 500 triệu đồng tiền vé đội giá cho hành khách
Nhà xe phải hoàn trả gần 500 triệu đồng tiền vé đội giá cho hành khách

(Dân trí) - Chiều 3/3, Sở Giao thông vận tải tỉnh Gia Lai cho biết, Sở đã yêu cầu các nhà xe tuyến Gia Lai - TPHCM hoàn trả gần 500 triệu đồng cho các hành khách.

Thứ ba, 03/03/2015 - 04:04

“Choáng” với phí gửi xe ngất ngưởng tại hội Lim
“Choáng” với phí gửi xe ngất ngưởng tại hội Lim

(Dân trí) - Du khách thập phương về với hội Lim (Tiên Du – Bắc Ninh) năm nay đều tỏ ra bất bình vì phí trông giữ xe máy, ô tô bị thu cao gấp từ 4 đến 7 lần so với qui định…

Thứ ba, 03/03/2015 - 03:57

Hoảng hồn nhìn ra cửa, thấy "hà bá" đuổi đến tận nhà
Hoảng hồn nhìn ra cửa, thấy "hà bá" đuổi đến tận nhà

(Dân trí) - Khoảng 11h trưa ngày 3/3 những thành viên trong gia đình bà Nguyễn Thị Bé (ngụ ấp Đông Sơn, Đông Phước, Châu Thành, Hậu Giang) bị một phen hú vía khi vụ sạt lở xảy ra ngay bên nhà, trong phút chốc, hà bá "nuốt chửng" nguyên gian bếp của gia đình.

Thứ ba, 03/03/2015 - 03:54

Xe tải đổ dốc cầu, lao thẳng vào nhà dân
Xe tải đổ dốc cầu, lao thẳng vào nhà dân

(Dân trí) - Khoảng 12h30’ trưa nay 3/3, một chiếc xe tải đã bất ngờ mất lái trôi tự do trên đường rồi lao vào nhà dân khiến nhiều người hốt hoảng.

Thứ ba, 03/03/2015 - 03:48

Năm 2016, TPHCM nhận bàn giao đoàn tàu điện ngầm hoàn chỉnh
Năm 2016, TPHCM nhận bàn giao đoàn tàu điện ngầm hoàn chỉnh

(Dân trí) - Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM, nhà khoa học, cơ quan đơn vị và người dân thành phố sẽ có 1 tháng để tham quan và đóng góp ý kiến cho đoàn tàu điện ngầm đầu tiên của thành phố, bắt đầu từ 16/3 đến hết 15/4.

Thứ ba, 03/03/2015 - 03:47

Lễ hội Đền Trần: Vẫn ra sức đóng ấn, thu tiền
Lễ hội Đền Trần: Vẫn ra sức đóng ấn, thu tiền

(Dân trí) - Dù đã có công văn chỉ đạo chấm dứt việc đóng ấn thu tiền tại nội cung đền Bảo Lộc (nằm trong quần thể di tích Đền Trần), nhưng theo ghi nhận của phóng viên, tại Đền Bảo Lộc hiện nay, tình trạng đóng ấn thu tiền vẫn diễn ra.

Thứ ba, 03/03/2015 - 03:31

Bán sân bay Nội Bài: “Được quyền khai thác nhưng không được độc quyền!”
Bán sân bay Nội Bài: “Được quyền khai thác nhưng không được độc quyền!”

(Dân trí) - “Việc chuyển nhượng quyền khai thác nhà ga hàng không các nước trên thế giới đã làm nhiều, để thu hút được nguồn lực tài chính đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao sự cạnh tranh bình đẳng giữa các hãng và giúp hành khách có sự lựa chọn tốt nhất khi đi máy bay”.

Thứ ba, 03/03/2015 - 03:30

Thủ tướng yêu cầu chủ động xây dựng luật chơi chung với quốc tế
Thủ tướng yêu cầu chủ động xây dựng luật chơi chung với quốc tế

(Dân trí) - Sáng 3/3/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì phiên họp toàn thể đầu tiên của Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế nhằm tổng kết hoạt động hội nhập quốc tế năm 2014, phương hướng, nhiệm vụ năm 2015; trọng tâm đối ngoại đa phương Việt Nam đến năm 2020.

Thứ ba, 03/03/2015 - 03:18

Sẽ phát 150.000 túi lương tại Đền Trần Thương Hà Nam
Sẽ phát 150.000 túi lương tại Đền Trần Thương Hà Nam

(Dân trí) - Nhằm đảm bảo công tác an ninh, trật tự và phục vụ nhu cầu cho nhân dân và du khách thập phương tại lễ phát lương Đền Trần Thương năm 2015, Ban tổ chức phát lương đã huy động 1.000 người phục vụ và 150.000 túi lương, được phát tại 30 điểm.

Thứ ba, 03/03/2015 - 02:33

Chưa có hướng xử lý khối đá quý nặng gần 30 tấn
Chưa có hướng xử lý khối đá quý nặng gần 30 tấn

(Dân trí) - Liên quan đến việc khối đá caxidon nặng gần 30 tấn bị lực lượng chức năng Công an tỉnh Đắk Nông tạm giữ khi đang được người dân vận chuyển đi tiêu thụ, đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có quyết định xử lý đối với khối đá quý hiếm này.

Thứ ba, 03/03/2015 - 02:26

Tháng Giêng, ngư dân “bội thu” cá cơm
Tháng Giêng, ngư dân “bội thu” cá cơm

(Dân trí) - “Mới ngày đầu ra khơi, tàu tôi thu được gần 10 tấn cá cơm, còn vài ngày gần đây, ngày nào chỉ ít cũng khoảng 5 tấn cá cơm rồi. Năm mới mà bội thu thế này, tôi và các ngư dân khác phấn khởi lắm. Cầu mong cả năm được như thế này thì tuyệt quá”.

Thứ ba, 03/03/2015 - 02:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Mải nghe điện thoại, nam thanh niên bị tàu hỏa tông chết
Mải nghe điện thoại, nam thanh niên bị tàu hỏa tông chết

(Dân trí) - Đứng sát đường ray để nghe điện thoại, nam thanh niên bị hút vào thành tàu khiến nạn nhân tử vong ngay tại chỗ.

Thứ ba, 03/03/2015 - 01:14

Người đàn ông chết bất thường trong xưởng gỗ
Người đàn ông chết bất thường trong xưởng gỗ

(Dân trí) - Đến 11h trưa 3/3, Phòng Khoa học hình sự công an TPHCM mới khám nghiệm xong hiện trường vụ một người đàn ông chết trong xưởng gỗ trên đường Thạnh Lộc 19, phường Thạnh Lộc, quận 12.

Thứ ba, 03/03/2015 - 12:11

Không ngả nón, liền anh liền chị lại "ngả tráp xin tiền"
Không ngả nón, liền anh liền chị lại "ngả tráp xin tiền"

(Dân trí) - Các liền chị vừa say sưa hát vừa ngả tráp để du khách, khán giả bỏ tiền vào. Tiền đầy tráp, liền anh đem bỏ hết vào hòm dưới đáy thuyền...

Thứ ba, 03/03/2015 - 10:53

Bài hát lính biên phòng yêu thích, con đường mang tên liệt sỹ biên phòng
Bài hát lính biên phòng yêu thích, con đường mang tên liệt sỹ biên phòng

(Dân trí) - Đó là những câu chuyện về những người chiến sỹ biên phòng được kể từ biên giới Lào Cai.

Thứ ba, 03/03/2015 - 09:02

Sương mù dày đặc bao phủ Hà Nội
Sương mù dày đặc bao phủ Hà Nội

(Dân trí) - Sáng nay 3/3, sương mù xuất hiện dày đặc bao phủ khắp thành phố Hà Nội. Khoảng 7 giờ sáng, trời âm u, các loại phương tiện giao thông trên đường phố đều phải bật đèn để bảo đảm an toàn.

Thứ ba, 03/03/2015 - 08:55

Ra mắt hình ảnh mới của phi công, tiếp viên Vietnam Airlines
Ra mắt hình ảnh mới của phi công, tiếp viên Vietnam Airlines

Vietnam Airlines sẽ thay đổi đồng loạt trang phục của đội ngũ phi công, tiếp viên dựa trên những tiêu chuẩn của hãng hàng không quốc tế 5 sao, với hình ảnh hoa sen cách điệu - biểu trưng của sức sống mãnh liệt và sự thanh cao, kiểu dáng kết hợp truyền thống và tính thời đại.

Thứ ba, 03/03/2015 - 08:29

Hàng vạn người thót tim cùng những màn chọi trâu nảy lửa
Hàng vạn người thót tim cùng những màn chọi trâu nảy lửa

(Dân trí) - Hôm qua (2/3, nhằm ngày 12 tháng Giêng âm lịch), tại thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, đã diễn ra lễ hội chọi trâu gay cấn, nảy lửa, thu hút hàng vạn người tới xem.

Thứ ba, 03/03/2015 - 08:10

Cây lộc vừng 300 năm tuổi “độc” nhất đất miền Tây
Cây lộc vừng 300 năm tuổi “độc” nhất đất miền Tây

(Dân trí) - Cây lộc vừng khoảng 300 năm tuổi tọa lạc tại ấp Long Hòa B (xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) được người dân nơi đây chăm sóc, bảo vệ từ lâu đời. Nhiều chuyên gia nhận định đây là cây cổ thụ “độc” nhất miền Tây.

Thứ ba, 03/03/2015 - 07:40

Miền Bắc lạnh đến cuối tuần
Miền Bắc lạnh đến cuối tuần

(Dân trí) - Không khí lạnh còn tác động đến miền Bắc đến cuối tuần; vùng núi có nơi rét đậm.

Thứ ba, 03/03/2015 - 07:27

Ẩn hoạ đằng sau “cơn lốc” shisha điện tử
Ẩn hoạ đằng sau “cơn lốc” shisha điện tử

(Dân trí) - Đẳng cấp, mốt, thơm - ngọt - mát… đó là những lời quảng cáo có cánh về shisha điện tử hay còn gọi là shisha pen, thú chơi đang tạo cơn sốt hừng hực trong nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Thứ ba, 03/03/2015 - 07:27

Thúc tiến độ dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
Thúc tiến độ dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

(Dân trí) - Hàng loạt vấn đề tồn tại ở dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi được lãnh đạo Bộ GTVT chỉ ra tại buổi làm việc với các đơn vị liên quan và địa phương nhằm thúc dự án “chạy” theo đúng tiến độ đề ra.

Thứ ba, 03/03/2015 - 07:00

Chỗ dựa vững vàng của đồng bào biên giới
Chỗ dựa vững vàng của đồng bào biên giới

(Dân trí) - Mảnh đất xứ Nghệ có nhiều huyện có đường biên giới giáp ranh với nước bạn Lào như Quế Phong, Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn… còn muôn vàn khó khăn, gian nan; nhưng các anh vẫn luôn gắn bó máu thịt, sát cánh với đồng bào.

Thứ ba, 03/03/2015 - 06:43