1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Lệnh dừng đánh cá của Trung Quốc không có giá trị ở vùng biển Việt Nam

(Dân trí) - Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn khẳng định, việc Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá từ 1/5 đến 16/8 không có giá trị đối với khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.

Ngày 11/5, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn có công văn gửi các tỉnh, thành phố về việc Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn.

Theo đó, Cơ quan quản lý nghề cá Trung Quốc thực hiện tạm ngừng đánh cá có thời hạn từ 12h ngày 1/5/2020 đến 12h ngày 16/8/2020 trên các vùng biển, trong đó có những khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông.

Lệnh dừng đánh cá của Trung Quốc không có giá trị ở vùng biển Việt Nam - 1

Lệnh tạm dừng đánh cá của Trung Quốc không có giá trị ở vùng biển Việt Nam. (Ảnh minh họa: Báo Tiền phong).

Trước tình hình nêu trên, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn thông báo và đề nghị Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển phối hợp chỉ đạo triển khai ngay một số nội dung.

Trước hết, các tỉnh thành cần thông báo cho ngư dân biết về việc tạm ngừng đánh cá có thời hạn của phía Trung Quốc và khẳng định việc Trung Quốc tạm ngừng đánh cá đối với những khu vực thuộc chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông là không có giá trị.

Các địa phương động viên ngư dân bám biển sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam và hướng dẫn tổ chức thành đoàn, đội khi đi sản xuất để hỗ trợ nhau trên biển. Lưu ý, đối với tàu cá có giấy phép đánh bắt trong vùng đánh cá chung Vịnh Bắc Bộ năm 2019-2020 không sang khai thác tại vùng biển phía Đông đường phân định Vịnh Bắc Bộ. 

Chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường quản lý, giám sát hoạt động khai thác hải sản của tàu cá trên các vùng biển, đặc biệt phối hợp quản lý chặt chẽ việc xuất bến của tàu cá hoạt động trong thời gian này.

Bộ Nông nghiệp đề nghị các đơn vị kịp thời thông báo các vụ việc đột xuất phát sinh trên biển đối với tàu cá và ngư dân về đường dây nóng của Cục Kiểm ngư, số điện thoại 02462737323.

Trước đó, ngày 4/5/2020, Hội Nghề cá Việt Nam đã có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương, lên tiếng phản đối Trung Quốc đơn phương ban hành quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông.

Nguyễn Dương