Thứ ba, 21/01/2020 - 11:13

Lên Sa Pa kiếm địa lan Trần Mộng về trưng tết

Dân trí

Từ đầu tháng Chạp tới nay, có khá nhiều khách hàng từ tận miền xuôi lên vùng núi Sa Pa (tỉnh Lào Cai) săn lùng những chậu hoa địa lan Trần Mộng có giá hàng chục triệu đồng mang về chơi tết hoặc làm quà tặng dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Lên Sa Pa kiếm địa lan Trần Mộng về trưng tết - 1
Hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa nở 2 tháng mới tàn và có hương thơm quyến rũ.
 
Theo cơ quan chức năng thị xã Sa Pa, dịp này địa phương đưa ra thị trường khoảng gần 10.000 chậu địa lan thương phẩm nhưng giới kinh doanh hoa địa lan ở đây cho rằng, chỉ có khoảng 8.000 chậu hoa địa lan Sa Pa phục vụ người tiêu dùng chơi tết.
 
Theo ông Thể Kiều, một trong những người kinh doanh hoa địa lan Trần Mộng có uy tín ở thị xã Sa Pa, mặc số lượng hoa địa lan Trần Mộng đưa ra thị trường tết này tăng nhưng giá bán năm nay vẫn cao hơn, người trồng và kinh doanh hoa rất phấn khởi.
 
Giá bán hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa hiện bình quân từ 200.000 - 500.000 đồng/cành. Những chậu hoa có số cành hoa nhiều và dài hơn 1 mét, có nhiều nụ hoa, sẽ có giá bán từ 700.000 - 900.000 đồng/cành. Riêng loài hoa địa Trần Mộng màu hoa xanh ngọc giá bán từ 1,2 - 1,8 triệu đồng/cành nhưng khá khó mua vì đây là hàng hiếm, khách đặt rất nhiều.
 
Đến nay đã có khoảng 70% số chậu hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa đủ tiêu chuẩn thương phẩm được bán, trong đó nhiều chậu có giá hàng chục triệu đồng, được thương lái đặt mua từ sớm để chuyển xuống các điểm bán hoa phục vụ khách hàng Thủ đô Hà Nội và các thành phố lớn khác. 
 
Từ kinh nghiệm các vụ hoa tết năm trước, vụ hoa này, hàng ngàn chậu hoa địa lan đã được chuyển từ vùng cao giá lạnh xuống vùng thấp dọc quốc lộ 4D đoạn qua xã Cốc San (huyện Bát Xát) và thành phố Lào Cai để tránh rét hại, thúc hoa nở đúng dịp Tết.
 
Anh Dương Toàn Thắng, chủ một vườn lan Trần Mộng lớn ở thị xã Sa Pa, cho biết, hoa địa lan Trần Mộng còn có tên gọi khác là địa lan Kiếm Hồng Hoàng, vốn là loài hoa lan đặc hữu của vùng núi Sa Pa được nhà vườn địa phương nhân giống và trồng thành công ở Sa Pa hơn chục năm nay.
 
Lên Sa Pa kiếm địa lan Trần Mộng về trưng tết - 2

Vợ chồng anh Dương Toàn Thắng kiểm tra các chậu hoa địa lan Trần Mộng đẹp nhất vườn bán cho khách ở Thủ đô Hà Nội.

Một số địa phương khác trong nước có độ cao và khí hậu thời tiết tương tự như vùng cao Sa Pa cũng đã trồng được loại hoa này nhưng cho hoa không đẹp và bền bằng hoa Sa Pa.
 
Vườn quốc gia Hoàng Liên (Sa Pa) và ngành nông nghiệp thị xã Sa Pa đã nhân giống thành công hàng chục vạn cây con địa lan Trần Mộng bằng phương pháp nhân giống vô tính để cung cấp cho người dân địa phương trồng theo phương thức sản xuất hàng hóa.
Lên Sa Pa kiếm địa lan Trần Mộng về trưng tết - 3

Một trong số hàng chục vườn hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa bày bán phục vụ người chơi hoa tết nằm hai ven quốc lộ 4E ở khu vực Cốc San.

Lên Sa Pa kiếm địa lan Trần Mộng về trưng tết - 4

Đóng gói chậu hoa địa lan Sa Pa cho khách hàng chuyển về xuôi.

Bây giờ không ít nhà dân người dân tộc Dao, dân tộc Mông ở xã Tả Phìn, Ngũ Chỉ Sơn và các phường ở thị xã Sa Pa đã thành thục trồng hoa địa lan thương phẩm đạt chất lượng cao, hàng năm thu về hàng trăm, hàng tỷ đồng tiền bán hoa tết.
 
Hoa địa lan Trần Mộng Sa Pa được nhiều người tiêu dùng chọn mua vì hoa và lá đẹp, hoa nở hơn 2 tháng mới tàn và đặc biệt có hương thơm rất quyến rũ.
 
Phạm Ngọc Triển