1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Lên phương án "đóng cửa" sân bay Điện Biên, Côn Đảo trong 6 tháng

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Theo Cục Hàng không Việt Nam, trong năm 2023 dự kiến sân bay Điện Biên sẽ được đóng cửa từ tháng 2-8/2023, sân bay Côn Đảo sẽ đóng cửa từ tháng 4-12 để thực hiện đầu tư nâng cấp, mở rộng.

Việc đóng cửa Cảng Hàng không Điện Biên để phục vụ thi công các hạng mục công trình vừa được Cục Hàng không Việt Nam thống nhất với Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV), Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM)… 

UBND tỉnh Điện Biên thống nhất các công trình do ACV làm chủ đầu tư sẽ hoàn thành toàn bộ và đưa vào khai thác trước tháng 8/2023. Các công trình do VATM làm chủ đầu tư sẽ hoàn thành việc thi công trước tháng 2/2024, hoàn thiện các thủ tục liên quan và đưa vào khai thác nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Theo đó, thống nhất đóng cửa Cảng Hàng không Điện Biên để phục vụ thi công các công trình từ tháng 2-8/2023, thời gian đóng cửa tối đa 6 tháng.

Lên phương án đóng cửa sân bay Điện Biên, Côn Đảo trong 6 tháng - 1

Cảng Hàng không Điện Biên dự kiến đóng cửa 6 tháng (Ảnh: Như Quỳnh).

Hiện tại, Cảng Hàng không Điện Biên hiện tại có một đường cất hạ cánh kích thước 1.830 m x 30 m, được đưa vào sử dụng từ năm 1994; hệ thống trang thiết bị giản đơn; sân đỗ tàu bay có 3 vị trí đỗ; nhà ga hành khách đươc xây dựng năm 2004 có công suất 300.000 hành khách/năm. Do hạn chế về tĩnh không hai đầu đường cất hạ cánh (vướng núi), nên chỉ đảm bảo khai thác tàu bay ATR72 và tương đương vào ban ngày (trong điều kiện thời tiết cho phép).

Ngày 22/1, ACV đã khởi công Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên. Đây là dự án nhóm B, công trình giao thông cấp I, với tổng mức đầu tư là hơn 1.467 tỷ đồng từ nguồn vốn của ACV. Công tác giải phóng mặt bằng có tổng mức đầu tư 1.555 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của tỉnh Điện Biên đã được triển khai, đảm bảo tiến độ và phù hợp với quy hoạch chi tiết được duyệt.

Với Cảng Hàng không Côn Đảo, Cục Hàng không vừa đề nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) thống nhất với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thống nhất việc đóng cửa Cảng Hàng không Côn Đảo từ tháng 4-12/2023.

Trong báo cáo mới nhất gửi Bộ GTVT về việc triển khai dự án đầu tư nâng cấp đường cất hạ cánh, đường lăn Cảng Hàng không Côn Đảo, Cục Hàng không Việt Nam cho biết về cơ bản tiến độ triển khai đang bám sát kế hoạch.

Lên phương án đóng cửa sân bay Điện Biên, Côn Đảo trong 6 tháng - 2

Sân bay Côn Đảo hiện tại (Ảnh: Như Quỳnh).

Hiện tại, Ban Quản lý dự án Thăng Long đã trình Cục Hàng không Việt Nam đề cương, nhiệm vụ, dự toán khảo sát và lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án cũng như thẩm tra báo cáo này; đề cương nhiệm vụ, dự toán khảo sát, lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường dự án; Kế hoạch lựa chọn nhà thầu các gói thầu Tư vấn bước chuẩn bị dự án…

Phạm vi nâng cấp và mở rộng đường bằng hiện hữu nằm trong phạm vi khu bay Cảng Hàng không Côn Đảo và không cần phải giải phóng mặt bằng. Riêng hạng mục lắp đặt đèn tiếp cận sẽ phải kéo dài ra biển, cần khảo sát kỹ để đánh giá khả năng thi công, kéo dài ra biển và cả bảo trì, bảo dưỡng khi đưa vào khai thác…

Theo quy hoạch vừa được Bộ trưởng Bộ GTVT phê duyệt, Côn Đảo được quy hoạch là cảng hàng không nội địa, dùng chung dân dụng và quân sự. Sân bay Côn Đảo được quy hoạch cấp 4C (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế) và sân bay quân sự cấp II.

Sân bay này cũng được quy hoạch công suất 2 triệu hành khách/năm và 4.400 tấn hàng hóa/năm, có thể khai thác máy bay code C hoặc tương đương. Sân bay có tổng số 8 vị trí đỗ tàu bay.