Thứ sáu, 02/11/2018 - 15:00

Kon Tum:

Lấy đất người nghèo giao sai đối tượng: Phát hiện thêm nhiều trường hợp

Dân trí

Ngay sau khi báo Dân trí phản ánh thông tin việc giao đất khu tái định cư thôn Đông Thượng (xã Đăk Pét, huyện Đăk Glei) dành cho các hộ dân bị ảnh hưởng của cơn bão số 9/2009, UBND huyện Đăk Glei đã tiến hành thanh, kiểm tra và phát hiện thêm nhiều trường hợp giao đất không đúng đối tượng. Hiện UBND huyện Đăk Glei đang đợi trả lời của UBND tỉnh để xử lý sai phạm của các cá nhân, tổ chức liên quan.

Ngay sau khi báo phản ánh thông tin trên, UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo cho UBND huyện Đăk Glei tiến hành xác minh nội dung phản ánh của báo. Đồng thời, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật hiện hành.

Theo đó, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp xác minh nội dung mà báo phản ánh. Qua kiểm tra đó có 4 hộ gồm: ông M.K.N (thôn Đông Thượng, xã Đăk Pét) diện tích được giao là 244,7m2; ông N.T.Q (Thôn Đông Thượng, xã Đăk Pét) diện tích được giao là 244,7m2; bà L.T.N (thôn Đông Thượng, xã Đăk Pét) diện tích được giao là 189m2; H.M.P (thôn Đông Thượng, xã Đăk Pét) diện tích được giao là 160m2.

Trao đổi với chúng tôi về việc cấp đất sai, ông Nguyễn Văn Diệu (Trưởng Phòng Tài Nguyên – Môi trường huyện Đăk Glei) cho biết: “Sau khi báo chí phản ánh, các cơ quan đã phối hợp xuống xác minh và nắm rõ có 4 trường hợp giao đất sai đối tượng. Các trường hợp giao đất sai, mọi người đều đã xây nhà ổn định và 1 trường hợp không sử dụng nên đã sang nhượng khu đất tái định cư cho một người khác…”.

Những ngôi nhà trong diện cấp sai đối tượng vẫn ung dung xây nên các căn nhà kiên cố
Những ngôi nhà trong diện cấp sai đối tượng vẫn "ung dung" xây nên các căn nhà kiên cố

“Đây là những hộ gia đình sinh sống lâu năm trên địa bàn huyện nhưng chưa có đất sinh sống. Dựa theo nguyện vọng, các hộ đã làm đơn gửi UBND xã Đăk Pét. Sau đó, xã đã xét duyệt và trình Phòng TN-MT thẩm định và tham mưu UBND huyện giao đất có thu tiền đối với 4 hộ trên… Hiện nay, các hộ cũng đã xây nhà và ổn định cuộc sống nên rất khó để xử lý. UBND huyện cũng đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Kon Tum về sự việc giao đất sai và đang chờ trả lời của UBND tỉnh. Hướng kiến nghị của huyện cũng đang xem xét để kiến nghị nghiêm túc nhận khuyết điểm, rút kinh nghiệm. Đồng thời, sẽ kiểm điểm những cá nhân tổ chức, cá nhân có liên quan…”, ông Diệu cho biết thêm.

Như báo Dân trí đã thông tin, UBND huyện Đăk Glei (Kon Tum) đã đầu tư dự án với tổng kinh phí khoảng 145 tỷ đồng nhằm xây dựng khu tái định cư cho những người dân bị ảnh hưởng trong cơn bão số 9 năm 2009. Thế nhưng, UBND huyện Đăk Glei vẫn kí hàng loạt quyết định nhằm giao đất có thu tiền cho những hộ dân không thuộc diện giao đất. Các trường hợp giao đất sai vẫn “ung dung” xây lên những ngôi nhà kiên cố trên khu đất tái định cư và hàng loạt quyết định giao đất sai được đại diện UBND huyện Đăk Glei kí vẫn chưa được xử lý.

Phạm Hoàng