Lão nông làm trang trại, khách đổ về trải nghiệm trồng rau, gặt lúa

(Dân trí) - Khi công việc cũ gặp nhiều khó khăn, ông Lưu đã quyết định chuyển định hướng kinh doanh sang mô hình trang trại sinh thái kết hợp giáo dục, đem về thu nhập khủng.

Ở Trùng Châu, Tứ Xuyên, Trung Quốc, nơi cách thành phố Thành Đô hơn một giờ chạy xe có một trang trại sinh thái giáo dục rất nổi tiếng do người đàn ông họ Lưu xây dựng. Ông Lưu vốn là nông dân sống bằng nghề chăn nuôi gia súc nhiều năm. Tuy nhiên, từ khi làng của ông thay đổi mô hình sản xuất, công việc của ông gặp nhiều khó khăn. Lúc đầu, ông có ý định bán hơn 50ha trang trại của mình để kinh doanh mặt hàng khác. Nhưng sau nhiều lần tìm hiểu và tham khảo nhiều dự án khởi nghiệp, ông Lưu quyết định sẽ mở một trang trại đa tiện ích ngay trên mảnh đất này.

Ông Lưu đã chi tiền để cải tạo chuồng chăn nuôi bỏ hoang thành một trang trại sinh thái, giáo dục. Để tiết kiệm chi phí và thu hút nhiều ý tưởng sáng tạo hơn, ông Lưu kêu gọi các bạn trẻ tình nguyện viên trong thành phố tham gia quá trình thiết kế và lên ý tưởng hạng mục. Đổi lại, họ sẽ được hỗ trợ di chuyển, ăn uống và nghỉ ngơi tại trang trại của ông.

Lão nông làm trang trại, khách đổ về trải nghiệm trồng rau, gặt lúa - 1
Khu vực này ngày trước là chuồng chăn nuôi bò với sức chứa lên đến 100 con. Hiện tại đã được ông Lưu cải tạo thành phòng giao lưu văn hóa, nơi khách tham quan có thể trò chuyện, trao đổi kiến thức với nhau.

Bên cạnh việc sản xuất nông nghiệp và buôn bán các loại nông sản, ông Lưu còn mở thêm homestay, khu nghiên cứu và trải nghiệm cuộc sống thuần nông. Đối tượng khách hàng của trang trại sinh thái giáo dục kiểu mới là các bậc phụ huynh và học sinh ở thành phố, nơi ít được tiếp xúc với thiên nhiên. Trong khu phức hợp đa chức năng này có đầy đủ các tiện nghi cần thiết như nhà ăn, lớp học, sân chơi, khu bếp tự phục vụ, xưởng nhuộm, thảm cỏ…

Lão nông làm trang trại, khách đổ về trải nghiệm trồng rau, gặt lúa - 2
Bếp ăn tự phục vụ chủ yếu hoạt động vào mùa xuân và mùa thu do tính chất về thời tiết. Nguồn nguyên liệu dùng để nấu ăn được lấy trực tiếp trong trang trại.

Các hoạt động của trang trại tập trung vào việc xây dựng kiến thức về nông nghiệp, thủ công mỹ nghệ, nghệ thuật dân gian, và nhiều lĩnh vực khác. Trong suốt quá trình giảng dạy, người tham gia sẽ liên tục được tham gia các trò chơi ngoài môi trường thiên nhiên cùng các hoạt động phát triển kỹ năng nhóm. Ở đây, mỗi đối tượng khác nhau sẽ có những bài giảng khác nhau.

Lão nông làm trang trại, khách đổ về trải nghiệm trồng rau, gặt lúa - 3
Khu vực trồng rau là nơi diễn ra các lớp học gắn kết giữa cha mẹ và con cái. Cả gia đình sẽ được tương tác với nhau thông qua hoạt động phân loại, trồng và chăm sóc những cây rau phổ biến.

Với khách hàng là các gia đình, phụ huynh cùng con cái sẽ được trải nghiệm các hoạt động gắn kết tình thân, thấu hiểu tính cách đối phương hay dạy con lòng biết ơn thiên nhiên. Với khách hàng là các học sinh, sinh viên, trang trại ông Lưu đưa ra các chủ đề nghiên cứu chuyên sâu về canh tác, phân loại rác, tư duy thiết kế vườn nhà, trồng rau không cần phân bón… Còn với nhóm người có mục đích đơn giản là khám phá thiên nhiên sẽ được trải nghiệm các hoạt động của một người nông dân đích thực như tưới rau, gặt lúa, hái quả… Trang trại của ông Lưu cũng cung cấp bữa ăn sáng, ăn trưa và ăn tối bằng chính rau và thịt được nuôi trồng tại chỗ cho tất cả những người tham quan.

Lão nông làm trang trại, khách đổ về trải nghiệm trồng rau, gặt lúa - 4
Trung tâm tương tác dành cho học sinh, sinh viên với 128 khóa học được tổ chức tại đây.

Ngoài việc tổ chức các khóa học giáo dục, trang trại của ông Lưu còn sản xuất rau theo mùa và chăn nuôi thêm gia súc để bán theo hướng nông nghiệp không rác thải. Tất cả đều được nghiên cứu và áp dụng những công nghệ mới nhằm đảm bảo chất lượng nông sản thu hoạch. Chỉ trong vòng 6 năm từ khi xây dựng, trang trại sinh thái giáo dục của ông Lưu đã đem về doanh thu 10 triệu tệ/năm (hơn 35 tỷ đồng), thu hút 80% số học sinh trong thành phố Thành Đô.

Lão nông làm trang trại, khách đổ về trải nghiệm trồng rau, gặt lúa - 5
Trải nghiệm một ngày làm nông tại trang trại.

Xây dựng một nông trại xanh đã khó, thiết kế một trang trại sinh thái giáo dục càng khó hơn. Ông Lưu phải đảm bảo các bài giảng được cập nhật liên tục, tạo được hứng khởi cho học sinh. Hiện tại, ông đang tiếp tục lên kế hoạch giới thiệu mô hình này đến với nhiều người trẻ ở khu vực thành phố lân cận. Thành công với ông Lưu là khi kết thúc các khóa học, người tham gia cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và thêm yêu cuộc sống thiên nhiên.