Lào Cai hạn chế thăm thân, khuyến khích các gia đình chúc Tết online

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa có công điện hỏa tốc về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Theo Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai, trước tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt với sự di chuyển của người dân giữa các địa phương tăng lên trong dịp Tết Nguyên đán làm tiềm ẩn nguy cơ dịch bùng phát là rất cao, ngày 27/1, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ban hành công điện hỏa tốc yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tổ chức thực hiện khẩn trương hơn công tác phòng dịch.

Lào Cai hạn chế thăm thân, khuyến khích các gia đình chúc Tết online - 1

Cán bộ ngành y tế Lào Cai kiểm tra công tác phòng chống dịch của người dân huyện vùng cao Bắc Hà.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn trong thời gian vừa qua; nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, Thủ trưởng cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Văn bản yêu cầu hướng dẫn người dân về/đến tỉnh Lào Cai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 gồm thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe, khuyến khích tự thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2; nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 như sốt, ho, khó thở... thì hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm và xử trí theo quy định.

Lào Cai khuyến cáo người dân không tụ tập ăn uống đông người, hạn chế các hoạt động thăm thân, chúc tết giữa các hộ gia đình trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 để bảo đảm công tác phòng, chống dịch, trong đó khuyến khích các hình thức chúc Tết online.

Các địa phương căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, chủ động chỉ  đạo việc giảm quy mô hoặc tạm dừng tổ chức các sự kiện trong dịp Tết Nguyên đán  và một số dịch vụ không thiết yếu, có phương án đảm bảo phòng, chống dịch và đảm bảo an ninh, an toàn cho người lao động, khách tham quan, du lịch tại các cơ sở dịch vụ, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử.

Tập trung chỉ đạo, triển khai thần tốc và thần tốc hơn nữa trong việc tổ chức việc tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và mũi  cho các đối tượng đủ điều kiện tiêm. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm nếu không hoàn thành tiến độ tiêm vaccine theo kế hoạch (khi đã được phân bổ đủ số lượng vaccine).

Huy động sự tham gia của cộng đồng, tình nguyện viên, người đã khỏi bệnh, y tế tư nhân… hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; tham gia triển khai các hoạt động tư vấn, chăm sóc, điều trị, quản lý người nhiễm SARS-CoV-2 tại nhà hoặc tại cơ sở thu dung điều trị khi cần thiết.

Chỉ đạo các đơn vị, cơ sở y tế phân công trực Tết 24/24 giờ hiệu quả, khoa học, hợp lý. Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo theo quy định; duy trì và tổ chức tốt Trạm Y tế lưu động, Tổ Covid cộng đồng, vận hành hiệu quả phần mềm quản lý điều trị F0, sẵn sàng hỗ trợ kịp thời người dân khi có yêu cầu.

Các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong dịp Tết Nguyên Đán năm 2022; xử phạt nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định.