Lào Cai: Đã có người ngộ độc trứng gà
Tỉnh Lao Cai vừa xuất hiện tình trạng một số người ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ và trứng ốp lết. Tuy nhiên chưa biết đấy là trứng gà sản xuất từ đâu.
“Chính tôi bị sau khi ăn trứng gà”, anh Khánh ở Trung Tâm Tư vấn Đèn Tiết kiệm Điện năng và Dung dịch Hoạt hoá Điện hoá nói.
Cùng bị ngộ độc với anh Khánh còn có hai người nữa là anh Chung và anh Dũng ở Công ty Cổ phần Dược Traphaco. Họ là thành viên trong một đoàn công tác gồm 14 người của Hà Nội lên Sa Pa để tìm hiểu những vấn đề liên quan đến phát triển cây dược liệu cho các tỉnh miền núi phía Bắc. Một trong ba người chỉ ăn duy nhất bánh mỳ và trứng ốp lết.
Anh Khánh kể lại, khoảng 7h15 ngày7/4, đoàn công tác 14 người ăn sáng ở một nhà hàng cơm phở đối diện với một cái hồ ở thị trấn Sa Pa. Khi người phục vụ mang đồ ăn ra, anh nhận thấy quả trứng ốp lết có vẻ to hơn những loại trứng thông thường.
“Song thực tình lúc đó tôi không để ý sự khác biệt ấy”, anh Khánh nói. Quanh lòng đỏ cũng có lớp lòng trắng bao xung quanh. Nhưng khi động thìa vào, lòng đỏ tan rất nhanh. Sau khi ăn, khoảng 9h, anh bắt đầu đau bụng dữ dội, mặt tái mét, mồ hôi túa ra, và ngay sau đó bị tiêu chảy. Lúc 15h và 18h cùng ngày, anh đau bụng trở lại, và chỉ cầm được sau khi dùng một loại dung dịch mang tên Trà gừng Tranausea.
Anh Khánh không biết quả trứng mà mình ăn ngày 7/4 có phải trứng giả hay không nhưng khẳng định quả trứng đó không giống với trứng gà ta (trứng được nuôi ở các trang trại hoặc các gia đình ở Việt Nam).
“Trứng gà ta nhỏ hơn và lòng đỏ trứng bao giờ cũng sánh hơn quả trứng mà tôi ăn hôm đó", anh cho biết thêm. Hàng ngày anh vẫn thường ăn trứng và nhất là món trứng ốp lết nhưng đây là lần đầu tiên anh bị ngộ độc.
TS Trần Đình Mấn, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học (NIBT) cho biết tính đến thời điểm này, NIBT chưa nhận được bất cứ thông tin chính thức nào về việc có công nghệ làm trứng gà giả hay trứng gà giả có mặt tại Việt Nam.
Sau khi có tin trứng gà giả tái xuất ở Trung Quốc, các chợ lớn ở Hà Nội như Đồng Xuân, chợ Hàng Bè…, có hiện tượng không bán được trứng.
Chị Nguyễn Thu Trang chủ một sạp ở chợ Đồng Xuân cho biết sau khi Bộ Y tế có kết luận dịch cúm gà bị dập tắt, tỷ lệ người mua trứng tăng. Nhưng từ khi nghe tin có hiện tượng trứng gà giả, không ít người chuyển từ trứng sang các thực phẩm khác.
Theo TS Trần Đình Mấn cho đến thời điểm hiện nay chưa xác định chính xác những thành phần có trong trứng gà giả (không độc hại hay độc hại, nếu độc hại thì ở mức độ nào). Nếu quả thực lòng trắng trứng gà giả làm bằng parafin (một loại hydrocarbon thơm) theo như đồn đoán, mức độ độc hại là vô cùng lớn. Sử dụng liên tục và thường xuyên trứng làm bằng parafin sẽ gây bệnh ung thư.
Cũng theo TS Trần Đình Mấn các cách phân biệt trứng gà giả với trứng gà thật như màu đỏ của trứng giả sậm hơn, thô ráp và mùi có mùi tanh hơn… là thiếu cơ sở khoa học.
TS Trần Đình Mấn cho rằng có một cách nhanh và đơn giản để phân biệt trứng giả và trứng thật. Đó là chỉ cần lấy acid (có thể là giấm đặc) đổ vào lòng trắng. Nếu là trứng thật, lòng trắng sẽ kết tủa chuyển từ màu trắng đục sang màu trắng tinh (lòng trắng trứng gà thật có chứa chất protein nên khi nhúng vào acid sẽ kết tủa). Tuy nhiên không loại trừ khả năng trứng giả được làm từ chính protein.
Theo Tiền Phong