Thứ sáu, 03/04/2020 - 21:15

Lào Cai: Cách ly 14 ngày những người đến từ Hà Nội

Dân trí

Ngày 3/4, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lào Cai quyết định: Tất cả những người từ thành phố Hà Nội về Lào Cai đều phải tự cách ly tại nhà 14 ngày theo quy định.

Theo đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lào Cai yêu cầu: Tất cả người và phương tiện từ thành phố Hà Nội vào tỉnh Lào Cai phải được kiểm tra, khai báo y tế toàn dân và lịch trình đi lại trong vòng 14 ngày tính đến thời điểm kiểm tra tại các Chốt kiểm soát dịch Covid-19 của tỉnh Lào Cai, thời gian thực hiện đến hết ngày 15/4/2020.
 
Lào Cai: Cách ly 14 ngày những người đến từ Hà Nội - 1

Kiểm tra người và phương tiện qua lại chốt kiểm dịch Covid-19 tỉnh Lào Cai

 
Đối với người có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Lào Cai: Qua kiểm tra, xác minh, nếu người có triệu chứng lâm sàng thì áp dụng biện pháp cách ly y tế tại tại cơ sở y tế, các trường hợp còn lại được áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà dưới sự theo dõi, giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương theo hướng dẫn tại Quyết định của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú phòng chống dịch Covid-19.
 
Đối với người không có hộ khẩu thường trú tại Lào Cai: Lực lượng trực tại các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của tỉnh giải thích, tư vấn, tuyên truyền để họ quay trở về nơi xuất phát. Trường hợp có lý do chính đáng thì phải kiểm tra, xác minh. Nếu người có triệu chứng lâm sàng và yếu tố dịch tễ thì áp dụng biện pháp cách ly tại cơ sở y tế.
 
Các trường hợp khác thì áp dụng biện pháp cách ly tập trung tại khách sạn, nhà nghỉ nơi được chính quyền các địa phương trong tỉnh lựa chọn, giới thiệu, đảm bảo thực hiện theo đúng quy định tại Quyết định số 1246 ngày 20/3/2020 của Bộ Y tế (người được cách ly tự nguyện chi trả) hoặc cách ly tại cơ quan, đơn vị người đó đến công tác đúng theo quy định.
 
Đối với các trường hợp đi qua tỉnh Lào Cai (không ở lại trên địa bàn tỉnh Lào Cai ) cần thông tin về lịch trình di chuyển, biển số xe cho các tỉnh bạn để quản lý theo dõi theo quy định.
 

Đối với người ra ngoài tỉnh Lào Cai: Các cơ quan, đơn vị, Ban chỉ đạo địa phương các cấp, Tổ công tác tự quản phòng, chống dịch Covid-19 của các tổ dân phố, thôn bản tích cực tuyên truyền để người dân biết và thực hiện tự cách ly tại nhà, chỉ ra khỏi nhà khi có lý do chính đáng, thật sự cần thiết và có xác nhận của địa phương, đơn vị.

Đối với trường hợp người, phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, hàng xuất khẩu và các phương tiện khác được phép ra, vào tỉnh theo quy định tại Chỉ thị số 16 ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ thì lực lượng chức năng của tỉnh Lào Cai tiến hành kiểm tra người điều khiển phương tiện và người đi cùng, trường hợp không có yếu tố dịch tễ thì cho phép tiếp tục ra, vào địa bàn tỉnh. Trường hợp có triệu chứng lâm sàng như ho, sốt thì thực hiện các biện pháp cách ly y tế theo quy định.

Chốt kiểm soát dịch Covid-19 của tỉnh Lào Cai thực hiện nghiêm việc kiểm soát chặt chẽ đối với người và phương tiện ra, vào trên địa bàn tỉnh theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Lào Cai và Ban Chỉ đạo tỉnh phòng chống dịch bệnh Covid - 19  và chủ động phối hợp với Trạm soát vé của  Ban quản lý đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai để nắm bắt thông tin các xe đi từ Hà Nội đến Lào Cai.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo: Các chốt kiểm soát lập danh sách những trường hợp từ thành phố Hà Nội về Lào Cai kịp thời chuyển cho địa phương nơi cư trú của những trường hợp từ Hà Nội về để thực hiện việc cách ly tại nhà.

Thông báo cho Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố các trường hợp người ngoại tỉnh vào địa phương để chủ động giám sát, quản lý theo quy định.

Giao cho các Tổ công tác tự quản phòng, chống dịch Covid-19 các tổ dân phố, thôn bản có trách nhiệm quản lý các trường hợp áp dụng biện pháp cách ly tại nhà.

Các Tổ công tác tự quản phòng, chống dịch Covid-19 chịu trách nhiệm rà soát lập danh sách toàn bộ những trường hợp trên địa bàn tổ dân phố, thôn bản đi đến, về từ thành phố Hà Nội trong vòng 2 tuần qua (từ 19/3/2020);Yêu cầu cách ly tại nhà 14 ngày theo quy định tại Quyết định số 879/QĐ-BYT ngày 12/3/2020;

Kiểm soát chặt chẽ việc người dân thực hiện tự cách ly xã hội, các trường hợp cần thiết phải ra ngoài để thực hiện nhiệm vụ, mua nhu yếu phẩm phải có xác nhận của Tổ công tác tự quản và có thời gian, địa điểm đến và về.

Trong thời gian thực hiện cách ly xã hội (từ 00 giờ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 15/4/2020), các cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh Lào Cai  khi đi thực hiện nhiệm vụ đều phải mang theo thẻ công chức, viên chức.

                       Phạm Ngọc Triển 

Mới nhất

Đáng quan tâm