1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Lào bàn giao 71 bộ hài cốt liệt sĩ cho Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay (25/4), tại thị xã Phôn Sa Vẳn (Lào), 3 Ban công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An do ông Trần Hồng Châu - Phó Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã hội đàm với tỉnh Xiêng Khoảng và Viêng Chăn nhận bàn giao 71 bộ hài cốt liệt sĩ.

Lào bàn giao 71 bộ hài cốt liệt sĩ cho Việt Nam - 1
Các chiến sỹ đoàn quy tập tỉnh Nghệ An tìm kiếm hài cốt liệt sỹ ở nước bạn Lào.
 
Đây là những phần mộ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào trong các cuộc kháng chiến chống xâm lược của 2 nước Lào Việt trước đây. Tham gia lễ bàn giao hài cốt liệt sĩ, Thiếu tướng Kensymanivong thay mặt cho Ban công tác đặc biệt Chính phủ Lào ghi nhận sự hy sinh vô giá của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống cho nền độc lập và phồn vinh của đất nước Lào, tô thắm mãi mối tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt của 2 Đảng, 2 chính phủ và nhân dân 2 nước không ngừng phát triển.
 
Ông Hồ Trọng Bình - Trưởng đoàn quy tập tỉnh Nghệ An - cho biết, các phần mộ quy tập lần này là những mộ lẻ, nằm rải rác ở những vùng khó khăn nhất của 2 tỉnh Xiêng Khoảng và Viêng Chăn. Đặc biệt lần này quy tập được một ngôi mộ tập thể có 16 bộ hài cốt do những người bên kia chiến tuyến trước đây cung cấp nguồn tin.
 
Lào bàn giao 71 bộ hài cốt liệt sĩ cho Việt Nam - 2
Các anh được trở về với đất mẹ

Ngày mai 26/4, 71 hài cốt này sẽ được Ban công tác đặc biệt tỉnh Nghệ An di chuyển từ Lào về Việt Nam. Dự kiến vào ngày 27/4, 71 hài cốt sẽ được an táng trang trọng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Đô Lương.

Trong 71 hài cốt liệt sỹ được đưa về nước lần này có 3 liệt sĩ biết tên tuổi, quê quán và sẽ được Cục chính sách Quân khu 4 thông báo sau. Như vậy cả 2 đợt quy tập của mùa khô năm 2010 - 2011, đoàn quy tập tỉnh Nghệ An đã đưa về nước 160 liệt sĩ từ nước bạn Lào về Việt Nam.
Lào bàn giao 71 bộ hài cốt liệt sĩ cho Việt Nam - 3
Với việc tìm kiếm được 71 hài cốt lần này sẽ được đưa về an táng tại nghĩa trang liệt sỹ huyện Đô Lương.
 
Quốc Khánh - Nguyễn Phê