1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

“Lãnh địa” khai thác vàng nằm giữa đất rừng Đắk Nông?

Đặng Dương

(Dân trí) - Trên diện tích đất lâm nghiệp, nhiều lán trại được dựng lên với danh nghĩa phục vụ “trồng rừng”. Tuy nhiên, cạnh đó lại là hoạt động đào hầm và khai thác vàng trái phép, công khai.

Khai thác vàng trên đất lâm nghiệp

Khu rừng phòng hộ giáp ranh giữa 3 xã Quảng Sơn, Đắk R’Măng, Đắk Ha của huyện Đắk G’Long thời gian qua xuất hiện nhiều đối tượng đến khai thác vàng trái phép. Khu vực này được canh mật cẩn thận, chỉ có một số người dân địa phương mới có thể qua lại.

“Lãnh địa” khai thác vàng nằm giữa đất rừng Đắk Nông? - 1

Nhiều lán trại tạm bợ được dựng ngay cạnh một con suối 

Anh N. – một người dân địa phương cho biết, thời gian gần đây có một nhóm khoảng 10 người lạ thường xuyên hoạt động hết sức tinh vi, bí mật. Phần lớn trong số họ đều từ nơi khác đến đây để khai thác vàng.

“Đường vào mỏ vàng phải đi qua nhiều địa hình hiểm trở, mất nửa ngày trời mới tới. Trong đó không sóng điện thoại, tất cả là dân tứ xứ tập trung về đây. Nếu họ phát hiện là người lạ thì có không sống yên với họ đâu”, anh N. nói giọng bí ẩn.

Theo tìm hiểu, khu vực khai thác vàng nằm dọc bên bờ suối, xung quanh được bao quanh bởi những ngọn núi cao chót vót. Di chuyển về hướng đầu nguồn thì phát hiện một lán trại đã bị bỏ hoang, các chai nhớt, chén đũa được vứt lại xung quanh.

Cách đó vài chục mét là một bãi vàng đang hoạt động. Rất nhiều đường hầm khoét sâu vào lòng núi, 2 bên mái được gia cố che chắn bằng cây rừng rất kín đáo.

“Lãnh địa” khai thác vàng nằm giữa đất rừng Đắk Nông? - 2

Dấu vết của hoạt động khai thác khoáng sản trái phép

Xung quanh lán trại đồ nghề khai thác vàng như: máy nghiền đá, máy phát điện, các máng đãi, xe rùa… chất ngổn ngang. Một số bao tải lớn chứa chất bột màu trắng, khả năng cao là hóa chất dùng để rửa vàng.

Một người đàn ông tên S. đang đào vàng cho biết, đa số người đào vàng ở đây đều là người ngoại tỉnh. Ông S. là chủ của bãi, nhà ở TP Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông).

Người đàn ông này tiết lộ, khu vực này đã hợp đồng với chủ rừng là Ban Quản lý rừng phòng hộ Gia Nghĩa với mục đích nhận trồng rừng. “Ngoài vàng ở đây còn có cả đá thạch anh. Cái này đào xuống và thấy cả tảng dài”, người đàn ông này cho hay.

“Lãnh địa” khai thác vàng nằm giữa đất rừng Đắk Nông? - 3

Máy móc phục vụ việc khai thác khoáng sản trái phép

Xác minh thông tin bãi vàng trái phép

Theo tìm hiểu, hiện nay cơ quan chức năng của tỉnh Đắk Nông chưa cấp phép cho bất cứ đơn vị nào về việc khai thác vàng, kể cả giấy phép thăm dò.

“Lãnh địa” khai thác vàng nằm giữa đất rừng Đắk Nông? - 4
Đá quý được tìm thấy trong quá trình khai thác vàng trái phép

Bãi vàng đang hoạt động phía trên nằm ở khoảnh 8, lô 7, tiểu khu 1704, quy hoạch đất lâm nghiệp, nằm trên địa bàn xã của Đắk Ha, thuộc quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông).

“Tại vị trí này, ông N.V.S. đã xin đăng kí diện tích 5 ha để trồng rừng, nhưng đến nay mới trồng được 0,8 ha. Về việc ông S. nhận trồng rừng nhưng khai thác vàng, chúng tôi sẽ cho người vào kiểm tra lại”, một lãnh đạo Ban quản lý rừng phòng hộ Gia Nghĩa tỏ vẻ bất ngờ trước thông tin khai thác vàng trái phép.

“Lãnh địa” khai thác vàng nằm giữa đất rừng Đắk Nông? - 5

Một đường hầm được nhóm người lạ đào, đâm thẳng vào trong núi

Trong khi đó, theo lãnh đạo UBND huyện Đắk G’long, trước thông tin trên, UBND huyện đã lập tức có văn bản gửi UBND các xã, Phòng Tài nguyên Môi trường và Công an huyện kiểm tra về mỏ vàng trái phép trên.

“Huyện Đắk G’Long đã giao Phòng TN-MT chủ trì, phối hợp với công an huyện và UBND các xã Đắk Ha, Đắk R’Măng, Quảng Sơn kiểm tra hoặc tham mưu các cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật”, lãnh đạo UBND huyện Đắk G’long cho hay.