Làng hương hối hả vào vụ Tết

(Dân trí) - Đi dọc theo đường làng, từ phía xa đã nhìn thấy người dân trong thôn đang tập trung phơi hương ở giữa cánh đồng. Mùi hương nơi đây rất đặc trưng, ngát hương nhưng không quá nồng, thanh dịu mà phảng phất rất lâu.


Những ngày giáp Tết Nguyên đán, người thôn Cao Thôn ( Bảo Khê - Hưng Yên) lại hối hả sản xuất hương cho mùa thu hoạch lớn nhất trong năm.

Đi theo đường làng, từ phía xa đã nhìn thấy người dân trong thôn đang tập trung phơi hương ở giữa cánh đồng. Mùi hương nơi đây rất đặc trưng, ngát hương nhưng không quá nồng, thanh dịu mà phảng phất rất lâu. Những que hương được phơi trong nắng để có độ khô và mịn. Dân Cao Thôn làm đủ các loại hương, từ hương quế, hương đen đến hương vòng, hương đậu tan…

Làm hương cũng phụ thuộc vào thời tiết rất nhiều, hôm nào nắng thì hương sẽ nhanh khô, sẽ thơm, hôm nào trời ủ ê thì hương sẽ bị ẩm, mất mùi. Ngày nay, để tiết kiệm thời gian, hầu hết nguyên liệu đều được mua từ nơi khác về và người làng chỉ phụ trách pha chế, sản xuất. Tuy nhiên, mỗi nhà lại có bí quyết riêng, thêm thắt gia vị này, gia giảm loại thuốc kia, cho nên mùi hương của người trong thôn cũng không giống nhau. Chỉ người nào tinh ý mới có thể nhận ra được.

Trọng Trinh - Minh Quý