Lần thứ 2 Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

(Dân trí) - Việt Nam sẽ điều hành các hoạt động của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong tháng 4. Đây là lần thứ 2 Việt Nam đảm nhận vai trò này.

Vụ trưởng Vụ các Tổ chức Quốc tế, Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt mới đây đã thông tin về một số ưu tiên, hoạt động chính của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc tháng 4.

Theo ông Đỗ Hùng Việt, chương trình hoạt động trong tháng 4 của HĐBA sẽ tương đối bận rộn với gần 30 cuộc họp cấp đại sứ, xử lý 12 vấn đề của các khu vực trên thế giới.

Lần thứ 2 Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc - 1

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Liên hợp quốc trong tháng đầu tiên Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an.

Để thực hiện vai trò đó, Việt Nam sẽ hết sức nỗ lực tham gia tích cực, chủ động, có trách nhiệm, bảo đảm tính khách quan, minh bạch, xử lý khác biệt giữa các nước thành viên, cố gắng duy trì đoàn kết, đồng thuận để giải quyết các vấn đề.

Với tư cách Chủ tịch, Việt Nam sẽ thúc đẩy 3 chủ đề ưu tiên.

Một trong những chủ đề ưu tiên là khắc phục hậu quả bom mìn và duy trì hòa bình bền vững. Đây là vấn đề rất quan trọng với Việt Nam, có tác động sâu sắc đối với phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm an ninh an toàn cho người dân Việt Nam. Vì vậy, Việt Nam kỳ vọng sự kiện này sẽ thu hút sự quan tâm của LHQ và cộng đồng quốc tế đối với vấn đề hậu quả bom mìn ở những nước mà chiến tranh đã chấm dứt từ lâu như Việt Nam.

Với sự kiện này, Việt Nam sẽ chủ trì một phiên họp cấp bộ trưởng vào ngày 18/4, với sự tham gia của Tổng thư ký LHQ, đại diện nhóm rà phá bom mìn gồm các thành viên nữ giới của Quảng Trị và diễn viên Daniel Craig (diễn viên đóng vai James Bond trong loạt phim về Điệp viên 007) sẽ gửi thông điệp bằng video. Daniel Craig là đại sứ đại diện của LHQ trong vấn đề khắc phục hậu quả bom mìn.

Ngoài ra, trong tháng Chủ tịch, Việt Nam cũng sẽ thúc đẩy 2 vấn đề ưu tiên khác gồm: Tăng cường hợp tác giữa LHQ với các tổ chức khu vực trong ngăn ngừa, giải quyết xung đột và bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu cho cuộc sống của người dân trong xung đột vũ trang.

Trước đó, từ ngày 2/1/2020, tại Trụ sở LHQ ở New York (Mỹ), Việt Nam đã tiến hành các hoạt động chính thức trên cương vị Chủ tịch HĐBA, mở đầu cho nhiệm kỳ thành viên HĐBA 2020-2021. Kể từ thời điểm đảm trách vai trò Chủ tịch HĐBA, Việt Nam đã luôn nỗ lực đóng góp vào duy trì hòa bình, an ninh quốc tế, trong xử lý xung đột ở các khu vực trên thế giới.

Hội đồng Bảo an cũng chịu tác động của tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, trong đó đại dịch Covid-19 buộc Hội đồng Bảo an phải chuyển từ hoạt động trực tiếp sang hoạt động trực tuyến.

Lãnh đạo Vụ các Tổ chức quốc tế đánh giá, đối với Việt Nam, bên cạnh những tác động tiêu cực của Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động của HĐBA cũng có một khía cạnh đánh giá là tương đối tích cực. Việc HĐBA họp trực tuyến nên lãnh đạo Việt Nam, lãnh đạo của Bộ Ngoại giao có điều kiện tham dự nhiều cuộc họp hơn so với nhiệm kỳ trước.

Điều này cũng khẳng định sự quan tâm của Chính phủ Việt Nam, lãnh đạo Việt Nam với chủ nghĩa đa phương nói chung và vai trò quan trọng của Liên hợp quốc và HĐBA nói riêng.

Việt Nam tiếp tục khẳng định thông điệp lớn là tiếp tục đường lối đối ngoại độc lập tự chủ đa phương hóa, đa dạng hóa, tăng cường sự tham gia của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương để đóng góp vào các nỗ lực chung giải quyết thách thức toàn cầu.

Bài liên quan
Đang được quan tâm