(Dân trí) - Sau 1 năm rưỡi làm "nông dân thành thị", chị Nhã đã sở hữu khu vườn "trên cao" tràn ngập cây ăn trái như nho, ổi, táo, dưa lưới..., cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình sử dụng trong mùa dịch.
Tháng 4/2020, sau một lần đi qua nhà người quen thấy có vườn cây đủ loại như nho, dưa lưới rất thích mắt, chị Đặng Nhã (39 tuổi, sống ở quận 11, TPHCM) quyết định tận dụng sân thượng, làm khu vườn nhỏ để thử sức trồng cây ăn trái và rau xanh.
"Ban đầu chưa có kinh nghiệm thì mình mua phân hữu cơ của các anh chị trong hội nhóm làm vườn sân thượng trên mạng. Sau này, mình tự tìm hiểu rồi học cách ủ phân bón ngay tại nhà. Nhờ thế mà cây cối phát triển tốt, cho trái rất ngọt", chị Nhã nói.
Giai đoạn cây hạ thổ và bắt đầu ra lá, chị chỉ bón phân trùn quế và phun dầu neem phòng ngừa bọ trĩ. Còn tới thời điểm thụ phấn thì tưới phân đạm cá tự ủ và humic đậu nành mỗi tuần/lần.
Ngoài ra, người phụ nữ 39 tuổi cũng trồng cây hoàn toàn bằng phương pháp hữu cơ, không sử dụng thuốc hay phân bón hóa học để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và bảo vệ môi trường. Khi phòng ngừa bệnh cho cây, chị dùng men vi sinh tự ủ.
"Mỗi lần được lên vườn, nhìn ngắm cây cối tươi tốt, hít hà bầu không khí trong lành trên cao là mình cảm thấy như mọi mệt mỏi đều tan biến hết và cơ thể cũng tràn đầy năng lượng hơn. Nhất là trong mùa dịch, phải hạn chế đi lại nhưng gia đình mình không cảm thấy tẻ nhạt hay buồn chán mà còn gắn kết tình cảm hơn nhờ có khu vườn trái cây xanh mát giữa phố thị", gia chủ bày tỏ.