1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Gia Lai:

Lâm tặc “xéo nát” ngọn núi làng Klot

(Dân trí) - Hơn 2 giờ đồng hồ trèo lên ngọn núi tại tiểu khu 461 thuộc làng Klot, xã Kon Gang (huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai) chúng tôi đã chứng kiến những cây hàng chục năm tuổi bị đốn hạ không thương tiếc. Dù ngọn núi nằm gần khu rẫy của người dân, nhưng những đối tượng vẫn âm thầm “xẻ thịt” các cây gỗ lớn trên đỉnh núi.

Từ UBND xã Kon Gang chạy thêm 6km đến chân núi làng Klot, chúng tôi để xe lại dưới chân núi và đi bộ thêm 2 giờ đồng hồ mới lên tận chân núi, để xác minh thông tin có lâm tặc hoành hành “xẻ thịt” ngọn núi này.

Những gốc cây mới chặt còn đang ứ mủ
Những gốc cây mới chặt còn đang ứ mủ

Men theo con đường mòn, chúng tôi phát hiện những gốc cây sao xanh có đường kính 40-60 cm bị chặt sát đến tận gốc, dấu cưa tại gốc vẫn còn ứ mủ.

Theo nghi vấn những gốc cây này bị chặt cách đây hơn chục ngày. Những cành nhỏ cũng được các đối tượng tận thu sạch.

Vào sâu trong cánh rừng già, chúng tôi chứng kiến những cây bằng lăng hàng chục năm tuổi, có đường kính 60-80cm bị chặt không thương tiếc. Những khúc gỗ được cưa với chiều dài khoảng 1-2m đang nằm sẵn chờ đưa xuống núi.

Đối với các cây gỗ nhóm III, nhóm IV các đối tượng cưa thành từng đoạn ngắn và tận thu, cành lá nhỏ thì bỏ lại ngổn ngang trong rừng.

Chạy dọc theo những đường xương cá, chúng tôi chứng kiến thêm nhiều cây gỗ lớn (chưa xác định loại gỗ) có đường kính từ 60 – 80 cm bị đốn hạ và được các đối tượng xẻ ngay tại rừng.

Sau hơn 2 giờ len lỏi trên ngọn núi làng Klot, chúng tôi ghi nhận có 8 gốc cây hàng chục năm tuổi bị đốn hạ. Cụ thể, có 2 cây sao xanh, bằng lăng, dổi và một số cây không xác định thuộc nhóm III, IV. Tất cả các cây đều có đường kính từ 40 – 80 cm.

Những gốc cây lớn bị xẻ chờ đưa xuống núi
Những gốc cây lớn bị xẻ chờ đưa xuống núi

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Hảo – Phó Chủ tịch UBND xã Kon Gang - cho biết: Toàn xã Kon Gang quản lý khoảng hơn 500ha diện tích rừng tự nhiên, trong đó có khoảng 141ha diện tích đất rừng cần phải phủ xanh đồi trọc.

UBND xã Kon Gang đã giao cho 63 hộ tham gia đăng ký trồng, chăm sóc và bảo vệ rừng. Tuy nhiên gần đây, người dân đã lên khu vực đỉnh núi làng Klot để dọn thực bì nhằm phòng tránh cháy rừng, nên có khả năng các đối tượng xấu cũng lợi dụng để khai thác trái phép lâm sản trên rừng.

Ngay khi nhận được thông tin quần chúng nhân dân báo Việc phá rừng trên núi làng Klot, xã đã tiến ngày đi kiểm tra. Tại hiện trường cũng đã phát hiện 8 cây bị phá có đường kính từ 40 – 70 cm.

Để người dân an tâm, xã cũng kiểm tra các vùng lân cận nhưng không phát hiện thêm cây nào bị đốn hạ.

"Sự việc trên chúng tôi cũng đã khoanh vùng một số đối tượng đồng bào, nhưng ở địa bàn khác. Hiện đoàn đã tiến hành xác minh và đã báo cáo lên huyện", ông Hảo cho biết.


Nhiều gốc cây lớn bị đốn

Nhiều gốc cây lớn bị đốn

Ông Hảo cho biết thêm, hiện UBND xã Kon Gang cũng đã tổ chức họp dân để thông báo cụ thể tình hình cho người dân địa phương nắm rõ, tránh cho dân nghi ngờ, mất lòng tin vào chính quyền địa phương trong công tác quản lý và bảo vệ rừng. Thông qua đó khuyến khích người dân tiếp tục trình báo nếu phát hiện việc khai thác lâm sản trái phép diễn ra.

Liên hệ với Hạt Kiểm Lâm huyện Đăk Đoa, lãnh đạo Hạt cho biết : “Chúng tôi đã nắm được thông tin trên và đang tiến hành điều tra”.

Phạm Hoàng