Thứ ba, 23/02/2016 - 11:13

TPHCM:

Làm rõ nghi án nhiều trẻ em bị “giam cầm” ở quán phở Lý Quốc Sư

Dân trí

Ít nhất có 6 đứa trẻ tuổi từ 15 đến 17 làm việc tại quán phở Lý Quốc Sư, phường Bình An, quận 2, TPHCM đã được chính quyền “giải cứu”. Công an đang làm rõ những dấu hiệu vi phạm của chủ quán phở này.

Sáng 23/2, trao đổi với PV Dân trí, bà Trần Thị Hồng Nguyệt, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường Bình An, quận 2 cho biết đoàn liên ngành của UBND phường phối hợp với Công an quận 2 đã tiến hành kiểm tra tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng lao động tại tiệm phở Lý Quốc Sư, đường Trần Não, phường Bình An, TPHCM.

Qua công tác kiểm tra, phát hiện tiệm phở này có gần 500kg thịt, xương bò, gà không giấy Chứng nhận ATVSTP nên đã ra quyết định tiêu hủy. Đồng thời ghi nhận có dấu hiệu vi phạm về sử dụng lao động trẻ em và vụ việc đang được Công an quận 2 thụ lý, làm rõ.

Cuộc tẩu thoát khỏi quán phở…

Trước đó, chiều ngày 25/1, Công an phường Tân Phú, quận 9, TPHCM tiếp nhận em N.H.X.L (15 tuổi, quê tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) được một bảo vệ dân phố đưa đến trong tình trạng tinh thần hốt hoảng.

Sau khi trấn an em L., Công an phường Tân Phú tiến hành ghi nhận lời khai và được nạn nhân cho biết vừa trốn khỏi quán phở Lý Quốc Sư, ở phường Bình An, quận 2 sau thời gian bị “giam cầm” ở quán phở này.

Em L. thời điểm vừa thoát khỏi quán phở và được BVDP đưa đến Công an phường Tân Phú trình báo việc cho rằng mình và những bạn đồng trang lứa bị giam cầm ở quán phở. Ảnh Tuổi trẻ và Đời sống
Em L. thời điểm vừa thoát khỏi quán phở và được BVDP đưa đến Công an phường Tân Phú trình báo việc cho rằng mình và những bạn đồng trang lứa bị "giam cầm" ở quán phở. Ảnh Tuổi trẻ và Đời sống

Em L. cho biết từng đi làm ở huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương nhưng do làm không nổi nên ra bến xe Miền Đông (TPHCM) để đón xe về nhà ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Tại đây, L. gặp người chạy xe ôm dụ đi làm ở quán phở với mức lương rất cao. Sau đó L. được đưa đến quán phở Lý Quốc Sư nói trên để làm việc cùng nhiều em đồng trang lứa.

Tuy nhiên trong suốt thời gian làm việc tại đây, L. cho rằng mình và những đứa trẻ khác không được nhận tiền lương, bị cấm sử dụng điện thoại, không cho đi ra ngoài, quần áo, vật dụng đều do chủ cung cấp và làm việc lúc nào cũng có người theo sát… nên luôn sống trong cảnh lo sợ.

Trưa 25/1/2016, lợi dụng sơ hở của những người quản lý, L. bỏ trốn khi trong túi chỉ còn 20 nghìn đồng. L. đón xe buýt ra Xa lộ Hà Nội đến gần Khu du lịch Suối Tiên, phường Tân Phú, quận 9 để tìm cách về quê ở Vũng Tàu thì gặp một bảo vệ dân phố. L. đã kể lại sự việc và được bảo vệ này đưa đến Công an phường trình báo.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, Công an phường Tân Phú liên lạc với người thân và đến đón em L. trở về; đồng thời gia đình em L. đã gởi đơn tố cáo đến Công an quận 2.

Chính quyền lên tiếng

Tiếp nhận đơn tố cáo của người dân, ngày 18/2, Công an quận 2 và UBND phường Bình An đã nhanh chóng lập đoàn kiểm tra tại địa chỉ kinh doanh nói trên.

Theo bà Nguyệt, qua công tác kiểm tra tại tiệm phở Lý Quốc Sư do bà Nguyễn Thị Tâm, quê tỉnh Thái Bình làm chủ, cơ quan chức năng phát hiện có 5 em, ở độ tuổi từ 15-17 đang làm việc tại tiệm phở. Ngay sau buổi làm việc với phía chủ, có 2 em được gia đình đến đưa về, riêng 3 em còn lại có nhiều hoàn cảnh khó khăn khác nhau nên trước mắt UBND phường phối hợp với Phòng lao động Thương binh- Xã hội quận 2 đưa về trung tâm hướng nghiệp và giới thiệu việc làm cho thanh niên TPHCM để tiếp tục xem xét nguyện vọng của các em và có hướng giải quyết phù hợp.

Đoàn kiểm tra thuộc Công an quận 2 và UBND phường Bình An kiểm tra việc sử dụng lao động và Vệ sinh ATTP ở quán phở. Đây là vị trí để thức ăn thừa được ghi nhận bên trong quán phở Lý Quốc Sư.
Đoàn kiểm tra thuộc Công an quận 2 và UBND phường Bình An kiểm tra việc sử dụng lao động và Vệ sinh ATTP ở quán phở. Đây là vị trí để thức ăn thừa được ghi nhận bên trong quán phở Lý Quốc Sư.

Lãnh đạo phường Bình An cho biết thêm, đa số các em tự bỏ nhà đi, khi lên đến Bến xe Miền Đông thì được người ở khu vực này giới thiệu đến tiệm phở Lý Quốc Sư để làm việc.

Theo bà Nguyệt, khi đoàn kiểm tra đến tiệm phở, bà có trực tiếp nói chuyện và được các em kể về hoàn cảnh khó khăn của các mình.

“Có em không còn nhớ được nhà mình ở đâu, mà chỉ nhớ được tên xã. Tuy nhiên qua tiếp xúc với các em, tôi thấy về mặt tâm lý các em vẫn cười nói vui vẻ, không bị áp lực về mặt tinh thần”, bà Nguyệt, thông tin.

Được biết, qua làm việc với đoàn kiểm tra, các em cho biết khi đến nhận việc, phía chủ tiệm phở giao hẹn khi nào về quê hoặc nghỉ việc thì sẽ cộng dồn tiền lương các tháng trả một lần. Riêng đối với những em trên 18 tuổi thì được chủ trả lương hàng tháng.

Khẩu hiệu được chủ quán treo trước tiệm phở. Tuy nhiên đoàn kiểm tra đã phát hiện gần 500kg thịt, xương bò, gà không giấy Chứng nhận ATVSTP nên đã ra quyết định tiêu hủy.
Khẩu hiệu được chủ quán treo trước tiệm phở. Tuy nhiên đoàn kiểm tra đã phát hiện gần 500kg thịt, xương bò, gà không giấy Chứng nhận ATVSTP nên đã ra quyết định tiêu hủy.

“Phía chủ quán phở cho rằng không trả lương từng tháng đối với các em dưới 18 tuổi là vì sợ các em còn nhỏ tuổi tiêu xài phung phí. Tuy nhiên về sâu xa của vấn đề này, Công an quận 2 đang làm rõ”, Chủ tịch phường Bình An, thông tin.

Về việc các em làm việc tại tiệm phở có bị người của phía chủ tiệm phở đánh đập hay không, bà Nguyệt cho biết, tại buổi làm việc, tiếp xúc với 3 em đang làm tại đây, các em cho biết không bị đánh. Tuy nhiên, khi làm việc với công an thì các em đã nói “chỉ khi nào làm sai, đổ bể thì sẽ bị người của tiệm phở dùng dây nịt đánh vào chân”.

Lãnh đạo Công an quận 2 xác nhận vụ việc sử dụng lao động ở tiệm phở Lý Quốc Sư hiện đã được Công an tiếp nhận và đang làm rõ.

Lê Nhiên – Đình Thảo

Đáng quan tâm
Mới nhất