Thứ sáu, 22/01/2016 - 16:36

Làm giả chứng thư ngân hàng để trúng thầu dự án gần 880 tỷ

Dân trí

Tỉnh Thái Bình chỉ định một doanh nghiệp ở Hà Nội thực hiện dự án giao thông có tổng mức đầu tư gần 880 tỷ đồng theo hình thức BT (xây dựng- chuyển giao) nhưng không thẩm định kỹ năng lực dẫn tới việc vừa phải ra quyết định hủy hợp đồng để tìm nhà đầu tư khác (!).

 

Website của Viet HP giới thiệu về dự án giao thông ở tỉnh Thái Bình (Ảnh: T.K)
Website của Viet HP giới thiệu về dự án giao thông ở tỉnh Thái Bình (Ảnh: T.K)

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Phạm Văn Xuyên mới đây đã ký Quyết định số 1843/QĐ-UBND về việc chấm dứt Hợp đồng số 01/2015 thực hiện dự án Đầu tư xây dựng công trình Cải tạo, nâng cấp đường tránh bão, cứu hộ, cứu nạn, phát triển kinh tế biển và bảo đảm an toàn quốc phòng ven biển phía Nam tỉnh Thái Bình (đường 221A) theo hình thức Hợp đồng xây dựng-chuyển giao (BT).

Theo đó chấm dứt thực hiện các nội dung của hợp đồng giữa UBND tỉnh Thái Bình với nhà đầu tư là Quỹ Quản lý tài sản và Cố vấn đầu tư Viet HP (trụ sở tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Doanh nghiệp dự án là Công ty TNHH Đầu tư và Vận hành dự án Viet HP về việc thực hiện dự án này.

Lý do chấm dứt là vì nhà đầu tư đã có vi phạm điều khoản của Hợp đồng số 01/2015 nhưng không có hành động tích cực khắc phục vi phạm.

Cụ thể, nhà đầu tư không thực hiện bảo đảm nghĩa vụ thực hiện hợp đồng theo quy định của Luật Đấu thầu 2013 và quy định tại Hợp đồng số 01. Hợp đồng ký ngày 9/1/2015 nhưng đến ngày 17/4/2015 nhà đầu tư mới cung cấp Thư bảo lãnh thực hiện hợp đồng của Ngân hàng ACB số BLTT.HCMA.12568.12146. Tuy nhiên sau đó Ngân hàng ACB đã có công văn xác nhận thư bảo lãnh hợp đồng này không được phát hành bởi họ.

Ngoài ra, nhà đầu tư không bố trí kinh phí, không chuyển tiền theo đúng cam kết để chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng theo phương án bồi thường, hỗ trợ đã được UBND huyện Tiền Hải phê duyệt của các xã Nam Phú, Nam Thanh và Tây Giang.

UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu Quỹ Quản lý tài sản và Cố vấn đầu tư Viet HP có trách nhiệm thực hiện thanh lý Hợp đồng số 01/2015 theo đúng cam kết tại hợp đồng và theo các quy định hiện hành của Nhà nước.

Sở Giao thông vận tải Thái Bình được giao chủ trì phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, nhóm công tác liên ngành Dự án đường 221A và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện thanh lý Hợp đồng số 01/2015 với Nhà đầu tư theo quy định.

Tỉnh Thái Bình cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các sở ngành liên quan thông báo quyết định chấm dứt Hợp đồng số 01/2015 trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh Thái Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Thái Bình, Báo Thái Bình. Đồng thời thực hiện công bố lại dự án, danh mục dự án trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia theo quy định của pháp luật về đấu thầu và lựa chọn nhà đầu tư khác thực hiện dự án…

 

Làm giả chứng thư ngân hàng để trúng thầu dự án gần 880 tỷ - 2

 

Làm giả chứng thư ngân hàng để trúng thầu dự án gần 880 tỷ - 3

 

Văn bản hủy hợp đồng với Viet HP của UBND tỉnh Thái Bình.
Văn bản hủy hợp đồng với Viet HP của UBND tỉnh Thái Bình.

 

Đại diện Sở Giao thông vận tải tỉnh Thái Bình xác nhận ngày 25/1/2015 UBND tỉnh Thái Bình đã tiến hành khởi công dự án đầu tư xây dựng đường 221A tại xã Tây Giang, huyện Tiền Hải dưới sự chứng kiến của đông đảo nhân dân địa phương.

Dự án này có tổng chiều dài 18,5 km, tổng mức đầu tư gần 880 tỷ đồng sẽ chạy dọc ven biển thuộc huyện Tiền Hải. Quỹ Quản lý tài sản và Cố vấn đầu tư Viet HP được tỉnh Thái Bình lựa chọn làm nhà đầu tư theo hình thức hợp đồng BT.

Trả lời PV Dân trí, ông Lại Văn Hoàn - Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Thái Bình cho biết dù đã nhiều lần có văn bản đề nghị Viet HP tiến hành các thủ tục thanh lý hợp đồng nhưng đến nay không nhận được sự hợp tác, hồi âm nào (?!).

Trước câu hỏi vì sao nhà đầu tư không có năng lực tài chính lẫn chuyên môn mà vẫn được tỉnh Thái Bình lựa chọn để thực hiện dự án BT có tổng mức đầu tư lên 880 tỷ đồng, ông Hoàn cho rằng Sở Giao thông vận tải tỉnh Thái Bình không tham gia vào việc thẩm định năng lực doanh nghiệp này vì ký hợp đồng với nhà đầu tư là UBND tỉnh Thái Bình.

Trong khi đó, đại diện UBND tỉnh Thái Bình cho rằng dự án mới triển khai trên giấy tờ nên ngân sách nhà nước không ảnh hưởng gì. Trước mắt tỉnh đã thu hồi lại nhà và địa điểm Viet HP sử dụng làm trụ sở ban quản lý dự án.

Theo thông tin trên website của Viet HP, đây là công ty đại chúng, hoạt động trong các lĩnh vực đầu tư, tư vấn đầu tư, quản lý tài sản, ngân hàng, cung cấp dịch vụ tiền tệ và nhiều hoạt động tư vấn - môi giới thương mại và tài chính khác. Đến nay website của đơn vị này vẫn thể hiện việc đang thực hiện dự án đường 221A tại huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Thế Kha