Thanh Hóa:

Lạ lùng xã vay cả tỷ đồng của dân không chịu trả

Dân trí Việc lãnh đạo xã thay mặt chính quyền địa phương ký vay tiền của dân là có thật. Dù thanh tra đã vào cuộc làm rõ nhưng đến nay nhiều hộ dân vẫn không lấy lại được tiền.

Chuyện lạ lùng trên xảy ra tại xã Quảng Chính, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Trong nhiệm kỳ 2010-2015, chính quyền xã này đã đứng ra vay của nhiều hộ dân trên địa bàn với số tiền hơn 1 tỷ đồng. Mặc dù việc vay tiền của dân có hợp đồng, phiếu thu, chữ ký của chủ tịch UBND xã, thủ quỹ và kế toán trưởng nhưng đến nay chính quyền xã Quảng Chính vẫn chây ỳ không trả lại tiền cho người dân.

Lạ lùng xã vay cả tỷ đồng của dân không chịu trả - 1

UBND xã Quảng Chính- nơi cán bộ vay nợ hơn 1 tỷ đồng của người dân nhiều năm không trả.

Vay của dân hơn 1 tỷ đồng

Bà Mai Thị Hường (trú thôn Diêm 1, xã Quảng Chính) phản ánh: "Dù UBND huyện Quảng Xương đã chỉ đạo xã tìm nguồn để trả lại tiền cho chúng tôi nhưng nhiều năm nay người dân chúng tôi vẫn không được UBND xã Quảng Chính trả nợ".

Theo hồ sơ bà Hường cung cấp, vào ngày 28/3/2014, UBND xã Quảng Chính có làm 1 hợp đồng vay 240 triệu đồng của gia đình bà. Hợp đồng này do ông Nguyễn Ngọc Tân, Chủ tịch UBND xã Quảng Chính và thủ quỹ, kế toán ngân sách xã đại diện ký vào. Lý do vay là “trả nợ cũ hộ bà Ngãi”, thời gian vay là 9 tháng với lãi suất 2%/tháng.

Lạ lùng xã vay cả tỷ đồng của dân không chịu trả - 2

Hợp đồng vay nợ của UBND xã Quảng Chính với người dân

Tuy nhiên, đến ngày trả tiền, UBND xã Quảng Chính “bội ước” không trả rồi khất lần từ năm này qua năm khác. Đến nay đã 5 năm trôi qua, ông Nguyễn Ngọc Tân cũng đã nghỉ hưu nhưng số tiền 240 triệu đồng, gia đình bà Hường vẫn chưa đòi được.

“Gia đình tích cóp được số tiền trên để lo cho con cái ăn học, xã nói khó khăn xuống năn nỉ gia đình cho vay. Do chồng tôi nể nang đã cho vay tạm vài tháng, ai ngờ đến nay đã hơn 5 năm, xã vẫn không chịu trả cho gia đình tôi”- bà Hường bức xúc.

Không chỉ gia đình bà Hường mà hộ ông Nguyễn Văn Phong cho vay 100 triệu đồng, ông Cao Đình Niên 50 triệu đồng, ông Vũ Đình Quang 298 triệu đồng, ông Hoàng Trọng Hạnh 113 triệu đồng... đến nay, UBND xã Quảng Chính vẫn chưa trả. Tất cả các hộ cho vay tiền đều có hợp đồng và phiếu thu rõ ràng, có đại diện chính quyền địa phương ký tá.

Lạ lùng xã vay cả tỷ đồng của dân không chịu trả - 3

Giấy xác nhận khất nợ của lãnh đạo xã Quảng Chính

Không biết chi vào việc gì

Trước việc người dân nhiều lần làm đơn rồi gửi lên UBND huyện để đòi tiền, cuối năm 2018, UBND huyện Quảng Xương đã thành lập đoàn thanh tra làm rõ việc này.

Kết quả cho thấy, trong nhiệm kỳ 2010-2015, lãnh đạo xã Quảng Chính có vay nợ của 9 cá nhân trong xã với số tiền 1,069 tỷ đồng, việc vay tiền đã được Đảng ủy – HĐND xã Quảng Chính họp thống nhất cho chủ trương vay bên ngoài để đầu tư các hạnh mục đổ bê tông đường vào trường, xây bếp ăn cho trường mầm non, vay trả nợ cũ...

Tuy nhiên, qua kiểm tra sổ sách, hồ sơ kế toán của UBND xã Quảng Chính cũng như báo cáo trước HĐND xã hàng năm thì việc vay và sử dụng các khoản tiền trên đều không thể hiện trong hồ sơ, tài chính của xã nên không biết lãnh đạo xã này vay chi vào việc gì.

Theo báo cáo giải trình của ông Hoàng Trọng Hạnh, nguyên Bí thư Đảng ủy xã và ông Nguyễn Ngọc Tân, nguyên Chủ tịch UBND xã Quảng Chính (nhiệm kỳ 2010-2015) các khoản vay này được chi trực tiếp nên không được quản lý, theo dõi trong hồ sơ.

Theo kết luật thanh tra của UBND huyện Quảng Xương, việc sử dụng con dấu của Đảng ủy, UBND xã Quảng Chính, chữ ký của người có thẩm quyền để ký hợp đồng vay tiền của dân có lãi suất hàng tháng và không quản lý, theo dõi qua hệ thống sổ sách tài chính ngân sách của xã là vi phạm pháp luật.

Từ kết luận trên, Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương đã yêu cầu UBND xã Quảng Chính thực hiện đối chiếu, xác nhận công nợ phải thu, phải trả thuộc ngân sách xã để có phương án xử lý công nợ kéo dài. Tuy nhiên, đến nay việc vay nợ của dân vẫn chưa trả.

Ông Nguyễn Văn Truyền, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Chính xác nhận, đến thời điểm này xã vẫn chưa trả được tiền đã vay của các hộ dân mà đang chờ khai thác quỹ đất để lấy nguồn tiền trả cho dân.

“Các bác ấy vay cũng để đầu tư công trình cho xã, chứ có chi tiêu gì đâu. Xã đang xin chủ trương khai thác quỹ đất để trả nợ các tồn đọng của xã, trong đó tiền vay nợ của dân”- ông Truyền nói.

Chưa ai bị xử lý kỷ luật

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra rằng, những sai phạm nêu trên của Đảng ủy xã Quảng Chính và các cá nhân là nghiêm trọng nên kiến nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Quảng Xương, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy xem xét dấu hiệu vi phạm để xử lý. Tuy nhiên, một lãnh đạo Huyện ủy Quảng Xương cho biết, đến thời điểm này chưa tập thể, cá nhân nào tại xã Quảng Chính bị xử lý kỷ luật.

Bình Minh

MỚI NHẤT
Hà Nội: Bé trai chết đuối tại "sông lười" ở công viên nước Thanh Hà
Hà Nội: Bé trai chết đuối tại "sông lười" ở công viên nước Thanh Hà

(Dân trí) - Trong quá trình vui chơi tại Công viên nước Thanh Hà (thuộc khu đô thị Thanh Hà Cienco, phường Phú Lương, quận Hà Đông, Hà Nội), một cháu bé không may bị ngã xuống nước dẫn tới tử vong.

Thứ hai, 23/09/2019 - 07:05

Cà Mau xin gần 950 tỷ đồng để xử lý khẩn cấp 8 điểm sạt lở nguy hiểm
Cà Mau xin gần 950 tỷ đồng để xử lý khẩn cấp 8 điểm sạt lở nguy hiểm

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau vừa đề nghị Trung ương hỗ trợ hàng trăm tỷ đồng để xử lý khẩn cấp 8 điểm sạt lở đặc biệt nguy hiểm.

Thứ hai, 23/09/2019 - 06:43

Bộ Giao thông lên tiếng về đề án hạn chế xe máy vào trung tâm TPHCM
Bộ Giao thông lên tiếng về đề án hạn chế xe máy vào trung tâm TPHCM

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho rằng, hạn chế xe máy vào nội thành là giải pháp ảnh hưởng đến đời sống người dân, do đó cần nghiên cứu kỹ các điều kiện cần thiết, những yêu cầu cần giải quyết để đảm bảo việc đi lại của người dân khi hạn chế hoạt động xe máy.

Thứ hai, 23/09/2019 - 05:48

Phó Thủ tướng: Tín dụng chính sách giúp con em nhiều gia đình được đi học!
Phó Thủ tướng: Tín dụng chính sách giúp con em nhiều gia đình được đi học!

(Dân trí) - Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, tín dụng học sinh sinh viên là 1 trong 9 chương trình trọng tâm của mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, nhờ tín dụng chính sách, con em nhiều gia đình được đi học. Gần 200.000 trường hợp có hoàn cảnh khó khăn đã được vay vốn học tập.

Thứ hai, 23/09/2019 - 05:46

Cụ bà 83 tuổi đạp xe lên xã quyết xin ra khỏi hộ nghèo
Cụ bà 83 tuổi đạp xe lên xã quyết xin ra khỏi hộ nghèo

(Dân trí) - Một cụ bà hơn 80 tuổi ở huyện miền núi Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã đi xe đạp đến UBND xã xin được ra khỏi danh sách hộ nghèo. Tại đây cụ còn đọc thơ tặng các cán bộ xã.

Thứ hai, 23/09/2019 - 04:06

Đi làm ăn xa về, chồng bàng hoàng khi đã bị vợ... "khai tử"
Đi làm ăn xa về, chồng bàng hoàng khi đã bị vợ... "khai tử"

(Dân trí) - Người chồng đi làm ăn xa trở về thì tá hỏa khi biết đất đai, nhà cửa của mình đã bị vợ đem bán cho người khác. Điều đáng nói, người vợ đã tự ý đến ủy ban xã làm giấy chứng tử cho chồng để thuận lợi cho việc bán tài sản.

Thứ hai, 23/09/2019 - 03:57

Ngắm toàn cảnh từ trên cao Công viên Thiên văn học ở Hà Nội
Ngắm toàn cảnh từ trên cao Công viên Thiên văn học ở Hà Nội

(Dân trí) - Công viên Thiên văn học đầu tiên ở Đông Nam Á được khởi công xây dựng từ tháng 7/2107 tại Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội), trên tổng số diện tích là 12ha, trong đó hồ nước có diện tích 6ha làm tâm điểm. Đến nay, công trình vẫn ngổn ngang xây dựng.

Thứ hai, 23/09/2019 - 03:40

Vụ phá rừng di sản tại Quảng Bình: 7 cán bộ biên phòng bị kỷ luật
Vụ phá rừng di sản tại Quảng Bình: 7 cán bộ biên phòng bị kỷ luật

(Dân trí) - Do không hoàn thành nhiệm vụ canh giữ tuyến biên giới, để lâm tặc lọt vào phá rừng gỗ mun trong Di sản Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng, 7 cán bộ của Đồn Biên phòng Cồn Roàng đã bị kỷ luật.

Thứ hai, 23/09/2019 - 03:22

Hà Nội: Chợ Tó tan hoang sau hơn 30 phút hỏa hoạn
Hà Nội: Chợ Tó tan hoang sau hơn 30 phút hỏa hoạn

(Dân trí) - Khu nhà rộng hàng nghìn mét vuông với khoảng 100 gian hàng giờ chỉ còn là đống ngổn ngang sau vụ hỏa hoạn xảy ra sáng nay, 23/9.

Thứ hai, 23/09/2019 - 03:15

Nghi nổ trạm biến áp, hàng loạt tài sản bị cháy trong đêm
Nghi nổ trạm biến áp, hàng loạt tài sản bị cháy trong đêm

(Dân trí) - Trong lúc đang say ngủ, nhiều người dân tại xã Đồng Lộc (huyện Can Lộc) hốt hoảng nghe thấy tiếng nổ lớn. Ngay sau tiếng nổ, nhiều thiết bị điện đã bị chập cháy gây thiệt hại lớn.

Thứ hai, 23/09/2019 - 03:07

Người đàn ông tử vong dưới ruộng lúa, cạnh chiếc xe máy
Người đàn ông tử vong dưới ruộng lúa, cạnh chiếc xe máy

(Dân trí) - Trong lúc đi tập thể dục buổi sáng, người dân hoảng hồn phát hiện người đàn ông tử vong trong tư thế nằm úp mặt dưới ruộng lúa.

Thứ hai, 23/09/2019 - 02:43

Cán bộ công an “say khướt” lái xe tông chết một công nhân
Cán bộ công an “say khướt” lái xe tông chết một công nhân

(Dân trí) - Theo nhiều người dân, trước khi lái xe gây tai nạn, cán bộ công an đã có biểu hiện say xỉn, phóng nhanh và suýt gây tai nạn cho một người khác. Sau khi tông một nam công nhân, vị cán bộ công an này cũng bị thương bất tỉnh.

Thứ hai, 23/09/2019 - 02:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Đưa con đi khám bệnh, 2 vợ chồng gặp nạn tử vong
Đưa con đi khám bệnh, 2 vợ chồng gặp nạn tử vong

(Dân trí) - Trong khi đang đưa con nhỏ đi khám bệnh, hai vợ chồng ở xã Thọ Trường, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) gặp tai nạn tử vong thương tâm.

Thứ hai, 23/09/2019 - 01:58

Vụ “xẻ thịt” đất rừng Sóc Sơn: Kỷ luật gần 40 cán bộ
Vụ “xẻ thịt” đất rừng Sóc Sơn: Kỷ luật gần 40 cán bộ

(Dân trí) - Trong gần 40 cán bộ huyện Sóc Sơn liên quan đến vụ “xẻ thịt” đất rừng xây biệt thự bị kỷ luật có Phó Chủ tịch UBND huyện Đỗ Minh Tuấn, ông Vương Văn Bút – nguyên Chủ tịch UBND huyện…

Thứ hai, 23/09/2019 - 01:56

Báo cáo Thủ tướng kết quả xử lý các dự án vi phạm ở Thái Bình trước 31/12
Báo cáo Thủ tướng kết quả xử lý các dự án vi phạm ở Thái Bình trước 31/12

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình phải tập trung xử lý, khắc phục những vi phạm trong quá trình thực hiện các dự án, xử lý triệt để các vi phạm về đất đai và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 31/12/2019.

Thứ hai, 23/09/2019 - 01:13

Chuyên gia thủy sản nói gì về việc cá Koi chết ở sông Tô Lịch?
Chuyên gia thủy sản nói gì về việc cá Koi chết ở sông Tô Lịch?

(Dân trí) - Mấy ngày nay, tại sông Tô Lịch (Hà Nội) có hiện tượng cá Koi hay còn gọi là cá chép Nhật Bản bị chết sau khi được các chuyên gia Nhật Bản thả xuống để chứng minh mức độ sạch của con sông sau quá trình xử lý bằng công nghệ Nano – Bioreactor.

Thứ hai, 23/09/2019 - 12:12

Tông vào đuôi ô tô đang dừng trên cao tốc, 2 thanh niên đi xe máy tử nạn
Tông vào đuôi ô tô đang dừng trên cao tốc, 2 thanh niên đi xe máy tử nạn

(Dân trí) - Hai thanh niên điều khiển xe máy lưu thông trái phép trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, khi đến đoạn qua xã Xuân Ái (huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) đã đâm vào đuôi ô tô đầu kéo bị hỏng máy đang đỗ ở làn dừng khẩn cấp...

Thứ hai, 23/09/2019 - 11:00

Mùa Đông miền Bắc năm nay ấm hơn năm 2018
Mùa Đông miền Bắc năm nay ấm hơn năm 2018

(Dân trí) - Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, nhiệt độ mùa Đông năm nay ở miền Bắc sẽ cao hơn nhiều năm từ 0,5 đến 1,5 độ C và khả năng ấm hơn mùa Đông năm 2018.

Thứ hai, 23/09/2019 - 10:52

Hà Nội báo cáo Ban Bí thư những vướng mắc của đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Hà Nội báo cáo Ban Bí thư những vướng mắc của đường sắt Cát Linh - Hà Đông

(Dân trí) - Ban Cán sự đảng UBND TP Hà Nội được giao xây dựng dự thảo báo cáo với Ban Bí thư Trung ương Đảng về các khó khăn, vướng mắc và xin ý kiến chỉ đạo cho tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông.

Thứ hai, 23/09/2019 - 10:47

Hà Nội: Chợ Tó cháy dữ dội, tiểu thương hối hả ôm đồ tháo chạy
Hà Nội: Chợ Tó cháy dữ dội, tiểu thương hối hả ôm đồ tháo chạy

(Dân trí) - Ngọn lửa bùng lên tại một gian hàng trong chợ Tó (xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội) khiến các tiểu thương nơi đây cuống cuồng ôm hàng hóa tháo chạy.

Thứ hai, 23/09/2019 - 10:04

Anh hùng La Văn Cầu được xét tặng danh hiệu  “Công dân Thủ đô ưu tú”
Anh hùng La Văn Cầu được xét tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú”

(Dân trí) - Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội vừa thông qua danh sách đề nghị xét tặng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” năm 2019 cho 10 cá nhân, trong đó có Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân La Văn Cầu.

Thứ hai, 23/09/2019 - 09:36

Hy sinh gần 90 năm vẫn chưa được công nhận liệt sĩ
Hy sinh gần 90 năm vẫn chưa được công nhận liệt sĩ

(Dân trí) - Hồ sơ đề nghị công nhận liệt sĩ đã được người dân gửi lên chính quyền xã từ 3 năm trước. Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì đã bị “ách” lại, chỉ đến khi dư luận lên tiếng thì chính quyền cơ sở mới sốt sắng gửi hồ sơ lên huyện.

Thứ hai, 23/09/2019 - 09:32

Sang nhà bà chơi, bé trai 2 tuổi ngã xuống ao chết đuối
Sang nhà bà chơi, bé trai 2 tuổi ngã xuống ao chết đuối

(Dân trí) - Trên đường sang nhà bà chơi, bé L. không may ngã xuống ao nước cách nhà gần 100m. Khoảng 2 giờ sau, cháu bé được mọi người phát hiện nhưng đã tử vong.

Thứ hai, 23/09/2019 - 09:13

TPHCM dày đặc sương mù độc hại
TPHCM dày đặc sương mù độc hại

Nguyên nhân của tình trạng này là do tro bụi phát ra từ việc cháy rừng tại Indonesia, do mật độ giao thông lớn, khí thải nhà máy, sinh hoạt của người dân

Thứ hai, 23/09/2019 - 08:21