Lạ lùng công ty cho nhân viên trồng lúa, biến nơi làm việc thành vườn rau

Quang Anh

(Dân trí) - Cà chua leo trong phòng họp, ruộng lúa nằm ở sảnh chính hay các loại rau, củ, hoa phát triển trong công ty là điểm ấn tượng khi mọi người đặt chân vào trụ sở công ty Pasona ở Tokyo, Nhật Bản.

Lạ lùng công ty cho nhân viên trồng lúa, biến nơi làm việc thành vườn rau - 1
Ẩn sau tòa nhà văn phòng 9 tầng ở Tokyo, Nhật Bản là một nông trại đô thị của công ty tuyển dụng Pasona tạo ra hồi năm 2010, cho phép nhân viên trồng và thu hoạch lúa, rau, củ tại nơi làm việc. Bước vào không gian văn phòng của công ty này, không chỉ có bàn, ghế, cầu thang hay các cánh cửa quen thuộc mà còn có những mảng xanh do nhân viên chăm sóc, nuôi dưỡng mỗi ngày.
Lạ lùng công ty cho nhân viên trồng lúa, biến nơi làm việc thành vườn rau - 2
Đứng trước tòa nhà, mọi người đều có cảm nhận ấn tượng với vẻ xanh mát được tạo ra nhờ lớp mặt tiền xanh trên các ban công nhỏ. Mảng xanh ở ban công giúp giảm tác động của ánh nắng, cách nhiệt cho nội thất bên trong, làm mát cho tòa nhà góp phần tiết kiệm năng lượng.
Lạ lùng công ty cho nhân viên trồng lúa, biến nơi làm việc thành vườn rau - 3
Trụ sở của công ty Pasona được tân trang lại từ một tòa nhà 50 năm tuổi bao gồm các khu vực văn phòng, nhà ăn, vườn trên sân thượng và các vị trí trồng rau, cây ở các phòng làm việc. Trên diện tích 19.974m2 văn phòng có 3.995m2 dành cho không gian xanh với hơn 200 loài thực vật, rau, lúa…
Lạ lùng công ty cho nhân viên trồng lúa, biến nơi làm việc thành vườn rau - 4
Tất cả những rau, củ, quả sạch sẽ được thu hoạch rồi đem vào chế biến trong bếp và phục vụ tại nhà ăn cho các nhân viên thưởng thức. Niềm vui chốn công sở của họ đơn giản là được ăn những thứ do bản thân chăm hằng ngày.
Lạ lùng công ty cho nhân viên trồng lúa, biến nơi làm việc thành vườn rau - 5
Một nhóm chuyên gia nông nghiệp sẽ hỗ trợ nhân viên công ty Pasona nuôi dưỡng, chăm sóc và thu hoạch để cây trồng có thể phát triển tốt. Sự chung tay trồng, chăm sóc cây cũng là cách để khuyến khích sự tương tác giữa các nhân viên dần dần hình thành tinh thần đoàn kết, gắn bó trong công việc. Mỗi ngày nhân viên vun đắp cho cây trồng lớn lên cũng là nhận thấy trách nhiệm của cá nhân làm sao có thể thu hoạch rau, trái với năng suất tốt nhất và đưa đến bàn ăn cho các đồng nghiệp thưởng thức.
Lạ lùng công ty cho nhân viên trồng lúa, biến nơi làm việc thành vườn rau - 6
Bất ngờ và ấn tượng nhất là sảnh chính có ruộng trồng lúa và mảnh vườn trồng súp lơ xanh. Không gian được trang bị hệ thống đèn chiếu sáng, tưới tự động kèm hệ thống kiểm soát thông minh giám sát nhiệt độ, độ ẩm, gió nhằm đảm bảo môi trường thoải mái cho nhân viên song cây trồng có đủ khả năng phát triển tốt.
Lạ lùng công ty cho nhân viên trồng lúa, biến nơi làm việc thành vườn rau - 7
Bên trong phòng làm việc, bất cứ nơi nào cũng có thể có các loại rau, củ. Ví dụ như những cây cà chua leo trên trần phòng họp hay những cây chanh dây trở thành vách ngăn cho phòng họp, phòng hội thảo là nơi có mảng xanh của xà lách...
Lạ lùng công ty cho nhân viên trồng lúa, biến nơi làm việc thành vườn rau - 8
Việc hình thành nông trại đô thị tại nơi làm việc góp phần cho nhân viên sống giữa thành phố có thể tiếp xúc với trồng trọt và đất nông nghiệp từ đó cải thiện tinh thần, năng suất và có thể thư giãn tại văn phòng.
Lạ lùng công ty cho nhân viên trồng lúa, biến nơi làm việc thành vườn rau - 9
Các nghiên cứu cho thấy, con người trong xã hội đô thị hóa dành hơn 80% thời gian ở nhà, thực vật góp phần cải thiện chất lượng không khí. Kết quả lấy mẫu không khí tại văn phòng của công ty Pasona cho thấy lượng CO2 giảm ở nơi có nhiều cây xanh nhờ vậy có thể tăng 12% năng suất làm việc, cải thiện 23% các triệu chứng khó chịu và bệnh văn phòng, giảm tỷ lệ nghỉ làm…