Phú Yên:

Kỷ niệm 50 năm ngày bến Vũng Rô đón chuyến hàng đầu tiên của tàu không số

(Dân trí) - Ngày 28/11, tại Di tích lịch sử cấp quốc gia bến Vũng Rô (xã Hoà Xuân Nam, huyện Đông Hoà), tỉnh Phú Yên long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm bến Vũng Rô tiếp nhận chuyến hàng đầu tiên của tàu không số (28/11/1964-28/11/2014).

Lãnh đạo tỉnh Phú Yên dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm tại buổi l
Lãnh đạo tỉnh Phú Yên dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm tại buổi l

Để đáp ứng vũ khí cho lực lượng vũ trang Quân khu V và quân dân tỉnh Phú Yên cách đây 50 năm, Bộ tư lệnh Quân khu V đã đề nghị Trung ương chi viện vũ khí qua đường biển. Sau đó, Trung ương giao nhiệm vụ cho Phân khu Nam và Tỉnh ủy Phú Yên chuẩn bị bến bãi để tiếp nhận hàng hoá, vũ khí chi viện cho các tỉnh Phú Yên, Khánh Hoà, Đắk Lắk. Và bến Vũng Rô được chọn là nơi tiếp nhận bốc dỡ hàng hóa, vũ khí vì có địa hình phù hợp.

Đến ngày 28/11/1964, tàu 41 của đoàn tàu Không số do thuyền trưởng Hồ Đắc Thạnh chỉ huy xuất phát từ cảng Hải Phòng chở 60 tấn vũ khí, hàng hoá cập bến Vũng Rô an toàn. Trong vòng chưa đầy hai tháng.

Tháng 2/1965, tàu 41 đã 3 lần cập bến thành công, chi viện hàng trăm tấn vũ khí, đạn dược cho chiến trường Khu V và Tây Nguyên.

Bến Vũng Rô tiếp nhận chuyến hàng đầu tiên của tàu không số
Bến Vũng Rô tiếp nhận chuyến hàng đầu tiên của tàu không số

Thiếu tướng Phạm Hoài Nam, Chuẩn đô đốc Bộ Tư lệnh Hải quân nhân dân Việt Nam, cho biết: “Việc mở bến Vũng Rô thành công có ý nghĩa vô cùng to lớn, đã chi viện kịp thời, tạo điều kiện cho các lực lượng vũ trang quân khu mở đợt hoạt động Đông Xuân 1964-1965 giành thắng lợi, góp phần động viên tinh thần, ý chí quyết tâm của quân và dân ta, thúc đẩy phong trào cách mạng trong khu vực phát triển mạnh mẽ, tiến đến giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước…”.

Ghi nhận địa danh, dấu ấn lịch sử của bến Vũng Rô và tàu 41, Bộ Văn hoá – Thông tin (nay là Bộ VH-TT-DL) đã công nhận bến Vũng Rô là Di tích lịch sử cấp quốc gia; thuyển trưởng Hồ Đắc Thạnh được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân…

Nhạn Sơn – Doãn Công