Nghệ An:

Kỷ niệm 140 năm ngày mất nhà yêu nước Nguyễn Trường Tộ

(Dân trí) - Sáng 22/11, tại xã Hưng Trung, Đảng bộ và nhân dân huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) long trọng tổ chức kỷ niệm 183 năm ngày sinh và 140 năm ngày mất của nhà yêu nước Nguyễn Trường Tộ (1871-2011).

Kỷ niệm 140 năm ngày mất nhà yêu nước Nguyễn Trường Tộ  - 1
Tái hiện lại cảnh dâng sớ những cải cách mang tính cách tân của nhà yêu nước Nguyến Trường Tộ(Ảnh: Nguyễn Duy)
 
Đây là dịp để Đảng bộ và nhân dân địa phương ôn lại, nhận thức đúng đắn hơn về ông, nhà yêu nước, nhà cải cách lớn của dân tộc, nhà phê bình xã hội học đầu tiên ở nước ta, nhà thiết kế vĩ đại công cuộc canh tân của đất nước Việt Nam, người có tầm nhìn của một nhà tư tưởng chiến lược, đi đầu trong đổi mới tư duy, từ tư duy tiểu nông, thiếu biện chứng, đóng khung trong làng xã lên tư duy công nghiệp, tư duy triết học biện chứng.

Nguyễn Trường Tộ sinh năm 1828, trong một gia đình theo đạo Thiên chúa tại làng Bùi Chu, nay thuộc xã Hưng Trung (Hưng Nguyên, Nghệ An). Từ nhỏ ông đã được cha dạy học vỡ lòng chữ Hán, sau đó ông theo học các thầy có tiếng tăm trong vùng. Ông có trí thông minh phi thường, học tới đâu nhớ tới đó, học một biết mười, bởi thế mọi người gọi ông là Trạng Tộ. Ông tự xác định một con đường riêng trong học tập, không màng địa vị, giàu sang mà học cốt để làm người có ích, đem tài trí giúp dân, giúp nước thoát khỏi cảnh nghèo nàn lạc hậu, lương - giáo đoàn kết, cùng chung sức xây dựng đất nước hùng cường. Cuộc đời và sự nghiệp của danh nhân Nguyễn Trường Tộ đã để lại cho hậu thế nhiều bài học quý giá về lòng yêu nước thương dân nồng nàn, tinh thần ham học, thái độ sống của người trí thức, việc đào tạo và sử dụng nhân tài.
 
Kỷ niệm 140 năm ngày mất nhà yêu nước Nguyễn Trường Tộ  - 2
Mộ nhà canh tân yêu nước Nguyễn Trường Tộ  (Ảnh: Nguyễn Duy)

Bích Huệ
TTXVN