“Kiên quyết chống tham nhũng ngay trong cơ quan chống tham nhũng”

Dân trí Trả lời phỏng vấn bên lề phiên làm việc của Quốc hội chiều 12/6, Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, đã nêu ra nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác xử lý các vụ việc có dấu hiệu tham nhũng sau thanh tra.

Trong phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 7 của Quốc hội chiều ngày 12/6, đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội) đã chất vấn Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh về việc ngành Thanh tra đã tổ chức thanh tra và kết luận nhiều vụ việc có dấu hiệu tham nhũng nhưng chuyển cho cơ quan điều tra rất ít vụ việc để điều tra, xử lý. Đại biểu Bùi Thị An cũng đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang trả lời câu hỏi này. Vì không có thời gian trả lời đại biểu Bùi Thị An tại nghị trường, Bộ trưởng Trần Đại Quang đã trả lời phỏng vấn về nội dung câu hỏi mà đại biểu nêu.
 
Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang bên hành lang kỳ họp Quốc hội

Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang bên hành lang kỳ họp Quốc hội

 

Thưa Bộ trưởng, xin Bộ trưởng cho biết ý kiến về câu hỏi của đại biểu Bùi Thị An?

 

Bộ trưởng Trần Đại Quang: Trong những năm qua, lực lượng Công an nhân dân đã tăng cường quan hệ phối hợp với các bộ, ban, ngành, địa phương trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm tham nhũng, trong đó có ngành Thanh tra. Bộ Công an và Thanh tra Chính phủ đã phối hợp với các ngành chức năng ban hành và triển khai thực hiện có hiệu quả Thông tư liên tịch số 12/2011/TTLT-TTCP-VKSNDTC-TANDTC-KTNN-BQP-BCA, ngày 5/12/2011 giữa Thanh tra Chính phủ, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, về việc trao đổi, quản lý và sử dụng thông tin, dữ liệu về phòng, chống tham nhũng; Thông tư liên tịch số 02/2012/TTLT-VKSNDTC-TTCP-BCA-BQP, ngày 22/3/2012 về quan hệ phối hợp giữa cơ quan Thanh tra, cơ quan Điều tra, Viện kiểm sát trong việc phát hiện, điều tra, xử lý các vụ việc có dấu hiệu tội phạm do cơ quan Thanh tra kiến nghị khởi tố. Tăng cường trao đổi thông tin và triển khai các biện pháp công tác phòng, chống tham nhũng, nhất là trong phối hợp đánh giá tình hình, đề xuất các chủ trương, giải pháp phòng, chống tham nhũng và phối hợp điều tra, xử lý các vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

 

Từ năm 2011 đến nay, cơ quan điều tra các cấp trong Công an nhân dân đã phát hiện, khởi tố 941 vụ với 1.966 bị can về tội tham nhũng. Trong đó, có 74 vụ (chiếm tỷ lệ 7,8% tổng số vụ) với 230 bị can là các vụ án có nguồn từ kiến nghị khởi tố của cơ quan Thanh tra. Đáng chú ý là vụ tham ô tài sản xảy ra tại Công ty TNHH MTV Vận tải biển Đông và Công ty Tài chính công nghiệp tàu thủy VFC, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố 06 bị can, bắt tạm giam 05 bị can, truy nã 01 bị can để điều tra về tội tham ô tài sản; qua điều tra mở rộng đã quyết định khởi tố bổ sung vụ án hình sự lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; đã kết luận điều tra vụ án, chuyển hồ sơ đến Viện kiểm sát đề nghị truy tố. Vụ vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn chi nhánh Nam Hà Nội liên quan đến Công ty liên doanh Lifepro Việt Nam nợ ngân hàng không có khả năng thanh toán khoảng 4.000 tỷ đồng, chủ đầu tư đã bỏ trốn; Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố 26 bị can, trong đó có nguyên Tổng Giám đốc, nguyên Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam...

 

Thưa Bộ trưởng, cần thực hiện những giải pháp nào để nâng cao hiệu quả công tác xử lý các vụ việc có dấu hiệu tham nhũng sau thanh tra?

 

Bộ trưởng Trần Đại Quang: Để nâng cao hiệu quả công tác xử lý các vụ việc có dấu hiệu tham nhũng sau thanh tra, đối với những vụ việc khi mới tiến hành thanh tra đã phát hiện những dấu hiệu tham nhũng đã rõ, cần chuyển ngay cho Cơ quan điều tra mà không phải chờ kết luận thanh tra theo quy định tại Điều  3 Thông tư liên tịch số 02/2012/TTLT-VKSNDTC-TTCP-BCA-BQP.

 

Khi thanh tra những vụ việc có dấu hiệu tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, thì trong thành phần Đoàn thanh tra, cần có cán bộ công an tham gia để tạo thuận lợi hơn cho việc xử lý vụ việc sau khi được chuyển cho Cơ quan điều tra.

 

Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng đang diễn ra rất gay go, quyết liệt, trong đó phát hiện hành vi tham nhũng vẫn là khâu yếu. Để khắc phục hạn chế này, cần chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục; nâng cao chất lượng công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố, trong đó có thông tin từ các cơ quan báo chí; xây dựng và thực hiện quy chế phối hợp với Kiểm toán, Thuế, Hải quan; xây dựng đội ngũ cán bộ điều tra tội phạm tham nhũng có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ nghiệp vụ sắc bén, có phẩm chất đạo đức trong sạch.

 

Tội phạm tham nhũng có chủ thể đặc biệt là những người có chức vụ, quyền hạn, có quan hệ rộng với các cơ quan quản lý nhà nước, kể cả cơ quan bảo vệ pháp luật, có điều kiện tác động che giấu hành vi phạm tội và tài sản tham nhũng ngay cả khi đã bị phát hiện hoặc trong quá trình cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra và điều tra. Vì vậy, phải có biện pháp phòng, chống, xử lý nghiêm những hành vi gây khó khăn, cản trở, thờ ơ, né tránh, thiếu trách nhiệm đối với việc phát hiện, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng; thực hiện có hiệu quả các biện pháp bảo vệ người tố cáo, người làm chứng trong các vụ án tham nhũng.

 

Phải kiên quyết chống tham nhũng ngay trong cơ quan chống tham nhũng, như đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh tại Hội nghị toàn quốc về phòng, chống tham nhũng năm 2014. Theo đó, lực lượng Công an nhân dân tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng ngay trong lực lượng chuyên trách chống tội phạm tham nhũng.

 

Trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm tham nhũng, lực lượng Công an nhân dân phải chịu nhiều áp lực, khó khăn, thách thức, vì vậy chúng tôi mong muốn nhận được sự chia sẻ, động viên, ủng hộ, bảo vệ của cử tri, đại biểu Quốc hội, các cơ quan báo chí, các cấp, các ngành để cán bộ, chiến sĩ công an hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

 

Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng.

 

Minh Phương (thực hiện)

 

Tag :
MỚI NHẤT
Những người hùng trên biển Hoàng Sa
Những người hùng trên biển Hoàng Sa

(Dân trí) - Những ngày hè đỏ lửa, chúng tôi cùng các chiến sĩ Cảnh sát biển vững vàng đạp sóng tiến về khu vực Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981; quyết bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc...

Thứ sáu, 13/06/2014 - 03:08

Xe biển xanh - đối tượng phương tiện cần đưa vào khuôn khổ
Xe biển xanh - đối tượng phương tiện cần đưa vào khuôn khổ

(Dân trí) - “Xe biển xanh vi phạm cũng xử phạt như các phương tiện khác. Chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai các chiến dịch và đợt tuần tra kiểm soát ở nhiều địa phương trên cả nước để xử lý xe biển xanh vi phạm, đảm bảo công bằng”.

Thứ sáu, 13/06/2014 - 02:06

Phía sau các Kiểm ngư có 90 triệu dân luôn đồng lòng!
Phía sau các Kiểm ngư có 90 triệu dân luôn đồng lòng!

(Dân trí) - Sáng 13/6, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho lực lượng kiểm ngư trên tàu KN-822 của Chi đội Kiểm ngư số 3 (đóng tại Đà Nẵng).

Thứ sáu, 13/06/2014 - 02:02

Hà Nội: Hóc vải, bé trai 6 tuổi tử vong thương tâm
Hà Nội: Hóc vải, bé trai 6 tuổi tử vong thương tâm

(Dân trí) - Đi chơi về, cháu Hà mở tủ lạnh ra lấy vải bóc vỏ, cho ngay cả quả vào miệng ăn và bị sặc. Cháu bé được người nhà đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng ngừng thở, ngừng tim, người tím tái nên mọi nỗ lực của bác sĩ đều thất bại.

Thứ sáu, 13/06/2014 - 01:26

Nghệ An: Mưa lớn, nhiều tuyến phố chìm trong nước
Nghệ An: Mưa lớn, nhiều tuyến phố chìm trong nước

(Dân trí) - Suốt hai ngày qua, tại TP Vinh (Nghệ An) xuất hiện cơn “mưa vàng” sau hơn 1 tháng không có mưa. Tuy nhiên, mưa lớn kéo dài cũng khiến nhiều tuyến đường ở thành phố này ngập trong biển nước.

Thứ sáu, 13/06/2014 - 01:18

Kiến nghị lập trạm tìm kiếm cứu nạn hàng hải tại KKT Vũng Áng
Kiến nghị lập trạm tìm kiếm cứu nạn hàng hải tại KKT Vũng Áng

(Dân trí) - Để thuận lợi trong việc phối hợp TKCN kịp thời, tạo điều kiện cho Cảng Sơn Dương - Vũng Áng và các cảng trong khu vực phát triển bền vững, UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Bộ GTVT nghiên cứu sớm thành lập Trạm phối hợp TKCN Hàng hải tại KKT Vũng Áng.

Thứ sáu, 13/06/2014 - 01:17

TPHCM: Kiến nghị kéo dài luồng tàu biển Soài Rạp
TPHCM: Kiến nghị kéo dài luồng tàu biển Soài Rạp

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có văn bản kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải chấp thuận để TP tiếp tục đầu tư nạo vét, kéo dài tuyến luồng Soài Rạp khoảng 4 km (đoạn từ cảng SPCT đến ngã ba Bình Khánh) cho đồng bộ toàn tuyến, với cao trình đáy luồng đạt -9,5m.

Thứ sáu, 13/06/2014 - 12:39

Trinh sát Hoàng Sa phá mưu đồ “mộ giả”
Trinh sát Hoàng Sa phá mưu đồ “mộ giả”

Với mưu đồ bành trướng, Trung Quốc đã nhiều lần xâm chiếm các đảo, quần đảo của Việt Nam. 40 năm trước, những người lính Hải quân của quân đội Sài Gòn đã phải trải qua cuộc chiến đấu hết sức cam go để chống lại âm mưu và hành động xâm lược của Trung Quốc.

Thứ sáu, 13/06/2014 - 11:55

Phát đường băng cản lửa, một kiểm lâm bị máy cắt đứt lìa chân
Phát đường băng cản lửa, một kiểm lâm bị máy cắt đứt lìa chân

(Dân trí) - Trong khi phát đường băng cản lửa, một kiểm lâm bị chiếc máy cắt thực bì gãy lưỡi văng trúng chân. Lưỡi cưa sắc lẹm đã cắt lìa bàn chân của kiểm lâm này.

Thứ sáu, 13/06/2014 - 11:27

Mục sở thị cơ sở sản xuất “Cúp vàng World cup” tại Hà Nội
Mục sở thị cơ sở sản xuất “Cúp vàng World cup” tại Hà Nội

(Dân trí) - Những ngày này, nhiều người dân, đặc biệt là giới trẻ, đổ xô về làng gốm Bát Tràng - Hà Nội để mua những chiếc “Cúp vàng World cup” chơi trong mùa World cup 2014.

Thứ sáu, 13/06/2014 - 11:01

Từ Hoàng Sa: Xuất hiện tàu Trung Quốc có bệ phóng tên lửa
Từ Hoàng Sa: Xuất hiện tàu Trung Quốc có bệ phóng tên lửa

Theo ghi nhận của PV VietNamNet, lúc 11h20 ngày 12/6, tàu Cảnh sát biển 2016 khi cách giàn khoan Hải Dương 981 khoảng 23 hải lý thì xuất hiện tàu quân sự của Trung Quốc.

Thứ sáu, 13/06/2014 - 10:16

Không có chuyện “người rừng” sống 10 năm trong hang đá
Không có chuyện “người rừng” sống 10 năm trong hang đá

(Dân trí) - Chiều ngày 12/6, ông Nguyễn Khang - Chủ tịch UBND xã Ayun Hạ (Phú Thiện, Gia Lai) - cho biết, chuyện ông Siu Broang sống trong hang đá 10 năm và được coi là “người rừng” như một số báo thông tin là sai sự thật.

Thứ sáu, 13/06/2014 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
“Chất vấn để làm rõ trách nhiệm chứ không phải đánh đố nhau”
“Chất vấn để làm rõ trách nhiệm chứ không phải đánh đố nhau”

(Dân trí) - “Khi chất vấn, điều kiện thời gian được tranh luận, trao đổi càng nhiều để làm sáng tỏ vấn đề thì càng tốt. Vì bản chất của chất vấn là làm rõ vấn đề, làm rõ trách nhiệm chứ không phải đánh đố nhau”, đại biểu Lê Đông Phong (TPHCM) nêu quan điểm.

Thứ sáu, 13/06/2014 - 08:57

Sự thật vụ “nổ súng” trên đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên
Sự thật vụ “nổ súng” trên đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên

(Dân trí) - Qua xác minh, cơ quan công an làm rõ không có việc nổ súng vào các phương tiện lưu thông trên đoạn đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên.

Thứ sáu, 13/06/2014 - 08:42

Cây xanh không rễ bật gốc đè chết người
Cây xanh không rễ bật gốc đè chết người

(Dân trí) - Cây xà cừ to đã bất ngờ đổ gục khi cơn mưa lớn, gió mạnh kéo đến. Một người đàn ông bị cây đè chết khi đang trên đường đi chợ về nấu ăn cho gia đình.

Thứ sáu, 13/06/2014 - 08:14

Hình ảnh tố cáo sự ngang ngược của kẻ "cậy mình là nước lớn"
Hình ảnh tố cáo sự ngang ngược của kẻ "cậy mình là nước lớn"

(Dân trí) - Hàng ngày ngoài việc duy trì lực lượng tàu Hải cảnh, Hải giám... truy đuổi, đâm va, phun vòi rồng vào các tàu Cảnh sát biển, Kiểm ngư của Việt Nam, Trung Quốc còn liên tục điều máy bay quấy nhiễu trên các nóc tàu của ta.

Thứ sáu, 13/06/2014 - 07:46

Thời tiết xấu bất lợi tại khu vực giàn khoan
Thời tiết xấu bất lợi tại khu vực giàn khoan

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp ở Vịnh bắc Bộ, khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa giông mạnh, trong cơn giông đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh.

Thứ sáu, 13/06/2014 - 07:25

Tuyên dương tổ chức, cá nhân thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế
Tuyên dương tổ chức, cá nhân thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế

(Dân trí) - Mặc dù gặp nhiều khó khăn về thị trường, tiêu thụ sản phẩm, nhưng các thành phần kinh tế tại TPHCM vẫn giữ vững vị trí “đầu tàu” trong việc đóng góp vào ngân sách nhà nước.

Thứ sáu, 13/06/2014 - 02:06

Vụ dọa có bom khi lên máy bay: Phạt 4 triệu đồng
Vụ dọa có bom khi lên máy bay: Phạt 4 triệu đồng

(Dân trí) - Cảng vụ Hàng không miền Bắc vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành khách Lê Nguyễn Tuấn Tùng (31 tuổi) ở thị xã Sơn Tây - TP Hà Nội về hành vi dọa có bom khi đang được kiểm tra thẻ lên máy bay.

Thứ sáu, 13/06/2014 - 12:05

Gần 100 công nhân bị ngộ độc sau bữa ăn tối
Gần 100 công nhân bị ngộ độc sau bữa ăn tối

(Dân trí) - Sau bữa ăn tối với bánh ướt, cơm cá biển kho và canh đu đủ, hàng trăm công nhân đang làm việc tại một công ty may mặc đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng, nôn ói, bủn rủn chân tay, thậm chí có người co giật.

Thứ sáu, 13/06/2014 - 12:03

Tàu cá trôi tự do, 11 ngư dân đang nguy hiểm
Tàu cá trôi tự do, 11 ngư dân đang nguy hiểm

(Dân trí) - Một tàu cá của ngư dân tỉnh Bình Định đang hoạt động khai thác thủy sản trên biển bỗng nhiên hỏng máy, thả trôi tự do khiến 11 ngư dân trên tàu này đang bị nguy hiểm.

Thứ năm, 12/06/2014 - 10:38

Hai mẹ con đang ngủ bị cây đè chết
Hai mẹ con đang ngủ bị cây đè chết

(Dân trí) - Tại thời điểm xảy ra vụ tai nạn thương tâm này, có rất nhiều người dân địa phương đến cứu giúp, tháo dỡ cây đưa mẹ con nạn nhân ra ngoài. Tuy nhiên, do bị thương quá nặng, hai mẹ con nạn nhân đã tử vong ngay sau đó.

Thứ năm, 12/06/2014 - 09:06

Liên tục cập nhật thời tiết khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa
Liên tục cập nhật thời tiết khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa

(Dân trí) - Nhằm giúp bà con ngư dân đang ngày đêm bám biển khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, từ ngày 12/6 Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ sẽ liên tục cập nhập, đưa ra dự báo, thông báo về tình hình thời tiết khu vực Hoàng Sa và Trường Sa.

Thứ năm, 12/06/2014 - 08:58

Tàu Trung Quốc giăng bẫy, tàu Kiểm ngư Việt Nam “đọc vị”
Tàu Trung Quốc giăng bẫy, tàu Kiểm ngư Việt Nam “đọc vị”

(Dân trí) - Ngày 12/6, Trung Quốc vẫn tiếp tục những hành động leo thang trên biển Đông. Tàu Trung Quốc dùng nhiều thủ đoạn trắng trợn nhằm tạo hình ảnh tàu của ta đâm va vào đuôi, mạn tàu của họ để tiến hành quay phim, chụp ảnh hòng vu cáo cho Việt Nam.

Thứ năm, 12/06/2014 - 07:56