Thứ ba, 05/06/2018 - 13:00

Kiên Giang:

Kiến nghị thu hồi dự án "treo" ở Phú Quốc, dành quỹ đất cho nhà đầu tư tiềm năng

Dân trí Ông Đinh Khoa Toàn - Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc - cho biết, hiện nay Phú Quốc đã giao hết đất cho các chủ đầu tư. Tuy nhiên sẽ rà soát các dự án “treo”, không đủ năng lực tài chính… kiến nghị UBND tỉnh thu hồi, tạo quỹ đất cho các nhà đầu tư mới.
 >> “Chim sẻ” băm nát Phú Quốc, “đại bàng” làm tổ không đẻ trứng…

Tính đến tháng 3, trên địa bàn huyện Phú Quốc có 278 dự án đầu tư còn hiệu lực trong các khu quy hoạch với diện tích 10.676ha, ước tổng vốn đầu tư 361.054 tỷ đồng, trong đó có 241 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư với tổng diện tích 8.809ha, tổng vốn đầu tư đăng ký 263.491 tỷ đồng; còn 37 dự án đang hoàn thiện thủ tục.

Trong 278 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Phú Quốc có 215 dự án phát triển du dịch với diện tích 7.894ha, ước tổng vốn đầu tư 302.767 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 74% trên tổng dự án; có 23 dự án khu dân cư, đô thị với diện tích khoảng 1.210ha, ước tổng vốn đầu tư trên 31.000 tỷ đồng; các dự án còn lại tập trung ở lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ công cộng, thuê môi trường rừng…

Đối với 241 dự án có giấy chứng nhận đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư chỉ có 34 dự án đi vào hoạt động với diện tích 1.170ha; 35 dự án đang phát triển xây dựng (trong đó có 5 dự án đã hoạt động một phần) với diện tích 3.211ha, các dự án còn lại đang hoàn thiện các thủ tục đầu tư.


Hiện nay trong 241 dự án có Quyết định đầu tư thì chỉ mới có 34 dự án hoàn thành.

Hiện nay trong 241 dự án có Quyết định đầu tư thì chỉ mới có 34 dự án hoàn thành.

Trong quý I năm 2018, UBND tỉnh Kiên Giang đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 4 dự án với diện tích khoảng hơn 70 ha; thực hiện Quyết định chủ trương đầu tư 11 dự án với diện tích hơn 268 ha, tổng vốn đầu tư 6.773 tỷ đồng.

Nhận định về công tác kêu gọi, xúc tiến đầu tư tại huyện Phú Quốc, ông Phan Văn Cường – Phó Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc - cho biết: “Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện Phú Quốc đã có những nhà đầu tư uy tín, chất lượng trong và ngoài nước đến đầu tư. Hầu hết các dự án đang triển khai là các công trình tạo điểm nhấn đặc biệt để Phú Quốc trở thành một điểm đến hàng đầu về du lịch của cả nước. Đến nay Phú Quốc đã thu hút 278 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 361.000 tỷ đồng. Do vậy, hiện tại Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc tập trung vào việc đôn đốc các nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục đầu tư, đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, vì hiện nay mới chỉ có 34 dự án/241 dự án đi vào hoạt động”.


Trước thực trạng tình trạng phân lô xẻ nền ồ ạt thời gian qua và tình trạng nhiều dự án treo cả chục năm, tỉnh Kiên Giang cần quyết liệt hơn nữa trong công tác quản lí đất đai và chọn lựa nhà đầu tư thì mới giúp Phú Quốc cất cánh trong thời gian tới

Trước thực trạng tình trạng phân lô xẻ nền ồ ạt thời gian qua và tình trạng nhiều dự án treo cả chục năm, tỉnh Kiên Giang cần quyết liệt hơn nữa trong công tác quản lí đất đai và chọn lựa nhà đầu tư thì mới giúp Phú Quốc "cất cánh" trong thời gian tới

Để tạo quỹ đất, đón “đại bàng” làm tổ trong thời gian tới, ông Phan Văn Cường nhấn mạnh: “Sẽ tăng cường công tác quản lý, giám sát các dự án đầu tư. Đồng thời kiên quyết tham mưu UBND tỉnh thu hồi chủ trương đầu tư đối với nhà đầu tư không đủ năng lực tài chính, không thực hiện ký quỹ bảo đảm đầu tư, không thực hiện đúng cam kết tiến độ với Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc hoặc cố tình trì hoãn kéo dài thời gian hoàn thành thủ tục đầu tư. Đây cũng là cách tạo quỹ đất để đón nhận “đại bàng” – những nhà đầu tư uy tín, tiềm lực tài chính mạnh đến Phú Quốc đầu tư trong thời gian tới”.

Theo ông Cường, hiện nay các DN gặp khó khăn khi đến Phú Quốc đầu tư ở giai đoạn nhận mặt bằng. Mặc dù thời gian qua, tiến độ thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ, bố trí tái định cư của các dự án đã có nhiều cố gắng, nhưng vẫn còn những khó khăn vướng mắc; công tác giao đất ngoài thực địa còn chưa bàn giao đất hoặc quay lại bao chiếm đất, ảnh hưởng đến công tác bồi thường, tái định cư… Từ đó, ảnh hưởng đến việc giao đất cho nhà đầu tư không đúng theo kế hoạch đề ra.


Cũng từ sự thất hứa của các nhà đầu tư vì kéo dài nhiều năm, hiện nay ở Phú Quốc có tình trạng người dân không cho cán bộ đến đo đạc... vì sợ dự án mới tiếp tục treo.

Cũng từ sự thất hứa của các nhà đầu tư vì kéo dài nhiều năm, hiện nay ở Phú Quốc có tình trạng người dân không cho cán bộ đến đo đạc... vì sợ dự án mới tiếp tục treo.

Trước vấn đề đặt ra, Phú Quốc làm gì để tạo quỹ đất đón những "đại bàng" đến làm tổ trong thời gian tới, ông Đinh Khoa Toàn - Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, cho biết: "Vừa qua, Ban Thường vụ Huyện ủy đã họp và đã thống nhất sẽ phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc, tiến hành rà soát lại các dự án treo, các nhà đầu tư không đủ năng lực tài chính, sử dụng đất không đúng dự án... sẽ kiến nghị UBND tỉnh thu hồi các dự án này để tạo quỹ đất đón các nhà đầu tư lớn, uy tín, có tiềm lực tài chính mạnh".

Nguyễn Hành