TPHCM:

Kiểm tra 2 dự án bất động sản lấp hàng nghìn m2 rạch

Dân trí Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín yêu cầu cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, khảo sát thực địa để có biện pháp khắc phục và chấn chỉnh sai phạm tại hai dự án bất động sản ở khu Nam Sài Gòn.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín vừa yêu cầu Sở Giao thông vận tải TP phối hợp với Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập và các đơn vị liên quan kiểm tra, khảo sát thực địa tại dự án san lấp rạch ở phường Tân Phú, quận 7 do công ty TNHH Riviera Point làm chủ đầu tư để có biện pháp khắc phục và chấn chỉnh sai phạm.

Rạch Cả Cấm bị lấp khoảng 3.000 m2 để làm dự án Riviera Point (ảnh L.T)
Rạch Cả Cấm bị lấp khoảng 3.000 m2 để làm dự án Riviera Point (ảnh L.T)

Theo đó, nếu xem xét có thể bổ sung xây dựng hồ điều tiết thì thực hiện ngay việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho phù hợp. Trong trường hợp không xây hồ điều tiết thì buộc chủ đầu tư phải có giải pháp để đảm bảo khả năng thoát nước như tăng tiết diện cống thoát nước công trình đấu nối vào hệ thống cống bao, không để xảy ra tình trạng ngập úng.

Theo UBND quận 7, để triển khai dự án, chủ đầu tư đã lấp tổng cộng 5 đoạn rạch thoát nước của khu dân cư xung quanh với gần 4.700 m2. Nhưng diện tích đất để bố trí xây dựng hồ điều tiết thì chỉ rộng 600 m2. Đối với phần rạch Cả Cấm đi ngang qua dự án Riviera Point bị lấp khoảng 3.000 m2.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu kiểm tra, khảo sát thực địa dự án khu dân cư Sài Gòn Mới mở rộng (huyện Nhà Bè) do Công ty cổ phần bất động sản Sài Gòn Mới làm chủ đầu tư, để thống nhất giải pháp xử lý đối với diện tích rạch đã bị san lấp, đảm bảo đáp ứng tốt khả năng tiêu thoát nước cho khu vực.

Về hướng chỉ đạo xử lý của UBND TP đối với việc lấp rạch làm dự án của công ty TNHH Riviera Point, TS Hồ Long Phi – Giám đốc Trung tâm Quản lý nước và biến đổi khí hậu Đại học Quốc gia TPHCM (WACC) nói: “Cách xử lý của thành phố là không đúng nguyên tắc và cũng không đúng luật. Cách duy nhất để cảnh báo cho những dự án còn lại không đi theo viết xe đổ là bắt buộc chủ đầu tư phải khôi phục lại hiện trạng. Bởi chủ đầu tư đã vi phạm luật rất rõ ràng. Ở đây không có giải pháp nào để chữa cháy cho hành động lấp rạch”.

Theo TS Hồ Long Phi, hồ điều tiết thì không thể thay thế cho rạch thoát nước. Bởi bản chất và công năng hồ điều tiết khác với rạch thoát nước. Rạch là để dẫn nước đi nơi khác làm thông thoáng dòng chảy. Còn hồ là để trữ nước bên trong dự án. Hồ chỉ bổ sung cho rạch chứ không thể thay thế. Lấp rạch thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với những khu vực xung quanh và gây ngập lụt.

Còn nếu chủ đầu tư làm cống thoát nước thì cống nằm ở đâu? Nếu làm ở trong dự án thì nước bên trong lại đẩy ra bên ngoài thì càng gây ngập nhanh hơn nữa. Đúng ra chủ đầu tư phải giữ nước lại. Vì vậy, không thể chọn giải pháp tăng tiết diện cống thoát nước để đẩy nước ra bên ngoài nhanh hơn.

“Luật pháp thì phải nghiêm, phải khôi phục kỷ cương. Phải xử lý kỷ luật những đơn vị nào theo dõi dự án mà không báo cáo hoặc dung dưỡng việc sai phạm này. Chắc chắn là địa phương không thể không biết. Trong khi quy định của pháp luật có đủ cơ sở để xử lý mà không làm. Để rồi chủ đầu tư là người có lợi còn cái hại thì xã hội phải gánh chịu và ngân sách nhà nước phải bỏ tiền ra khắc phục. Đây chỉ là một dự án, nếu hàng trăm dự án khác đều vin việc này như là một tiền lệ thì còn gì là kênh, rạch nữa?”, ông Phi nhấn mạnh.

Ông Phi cho biết thêm, trong 20 năm đô thị hóa, có đến 60% diện tích kênh, rạch bị san lấp. Hậu quả là thành phố bị ngập lụt nghiêm trong và phải tiêu tốn hàng chục ngàn tỷ đồng mà vẫn chưa khắc phục xong. “Phải xử lý mạnh mẽ một trường hợp để làm gương cho những trường hợp khác phải nhìn vào đó mà giữ đúng luật. Chứ không thể nói lỡ rồi nên cho khắc phục. Cách xử lý của chính quyền thành phố giống như là gợi ý cho họ xé rào thì còn gì nữa...” – ông Phi nói.

 

Từ năm 2004, UBND TPHCM đã ban hành Quyết định 150/2004/QĐ-UB quy định về quản lý, sử dụng hành lang bờ sông, kênh, rạch. Theo đó, nghiêm cấm mọi hành vi lấn chiếm, sử dụng đất bất hợp pháp, sử dụng đất không đúng mục đích đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, hoặc những hành vi gây tác hại xấu, gây sạt lở bờ sông, kênh, rạch và làm ảnh hưởng đến sự an toàn, ổn định của các công trình xây dựng trên bờ sông, kênh, rạch.

Tùy cấp độ của từng con sông, kênh, rạch mà thành phố quy định cụ thể hành lang bảo vệ. Trên hành lang bảo vệ nghiêm cấm xây dựng các công trình, dự án... mà dành để xây dựng công trình hạ tầng, công viên cây xanh phục vụ người dân. Cụ thể, sông, kênh, rạch cấp I – II có chiều rộng phạm vi hành lang là 50 m mỗi bên; cấp III – IV là 30 m mỗi bên; cấp V – VI là 20 m mỗi bên; còn kênh, rạch chưa phân cấp kỹ thuật là 10 m mỗi bên.


 

Quốc Anh

Kiểm tra 2 dự án bất động sản lấp hàng nghìn m2 rạch - 2
MỚI NHẤT
Làm sai chỉ đạo, Vụ trưởng bị Bộ trưởng Thăng “truy” gay gắt
Làm sai chỉ đạo, Vụ trưởng bị Bộ trưởng Thăng “truy” gay gắt

(Dân trí) - Lí do khiến Bộ trưởng Đinh La Thăng “truy” vấn Vụ trưởng Vụ Vận tải vì Vụ này vẫn để các doanh nghiệp phải “chạy ngược chạy xuôi” xin Sở Giao thông vận tải chấp thuận vào tuyến, trong khi quy định này Bộ trưởng Thăng đã “bãi bỏ” từ nhiều tháng nay.

Thứ ba, 13/10/2015 - 12:03

Mưa lớn kéo dài, phố ngập lênh láng
Mưa lớn kéo dài, phố ngập lênh láng

(Dân trí) - Chiều nay 12/10, một cơn mưa lớn kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ khiến các con đường lớn cũng như hẻm nhỏ của TP Cần Thơ đều ngập lênh láng, các hoạt động thường ngày đều bị ảnh hưởng.

Thứ hai, 12/10/2015 - 09:15

Người dân xếp hàng nhận lại xe máy phủ bụi sau vụ cháy chung cư Xa La
Người dân xếp hàng nhận lại xe máy phủ bụi sau vụ cháy chung cư Xa La

(Dân trí) - Gần 1 ngày sau sự cố cháy tầng hầm chung cư CT4A, khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội, chiều 12/10, nhiều người dân sống trong tòa nhà đã xếp hàng chờ nhận lại xe.

Thứ hai, 12/10/2015 - 08:58

Có ô dù liên quan đến cao ốc 8B Lê Trực hay không?
Có ô dù liên quan đến cao ốc 8B Lê Trực hay không?

(Dân trí) - “Cán bộ phường nói với chúng tôi rằng có lần vào kiểm tra tòa nhà 8B Lê Trực nhưng không vào được. Mặt khác tôi cũng băn khoăn liệu có vấn đề gì ở đây không, có ô dù liên quan đến tòa nhà hay không. Cử tri chúng tôi đề nghị Bộ Xây dựng cùng với Hà Nội phải giải quyết những tồn tại của tòa nhà càng sớm, càng tốt”, cử tri Lê Hoa kiến nghị.

Thứ hai, 12/10/2015 - 08:53

Xe ben “Super 355PS” gây náo loạn xa lộ Hà Nội
Xe ben “Super 355PS” gây náo loạn xa lộ Hà Nội

(Dân trí) - Chiếc xe ben loại 15 tấn có logo “Super 355PS” gây tai nạn liên hoàn trên xa lộ Hà Nội làm hàng loạt ô tô đắt tiền hư hỏng nặng.

Thứ hai, 12/10/2015 - 08:38

Người dân Hà Nội bức xúc nhiều nhất với dịch vụ cấp sổ đỏ
Người dân Hà Nội bức xúc nhiều nhất với dịch vụ cấp sổ đỏ

(Dân trí) - Viện nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội Hà Nội cho biết, trong 6 dịch vụ hành chính công như cấp CMND, Giấy cấp phép xây dựng nhà ở, Giấy khai sinh, Đăng ký kết hôn, Chứng thực thì Dịch vụ cấp sổ đỏ vẫn là dịch vụ người dân còn bức xúc, khiếu nại nhiều nhất.

Thứ hai, 12/10/2015 - 08:06

Vụ cháy chung cư Xa La: Người dân vẫn phải sơ tán khỏi tòa nhà
Vụ cháy chung cư Xa La: Người dân vẫn phải sơ tán khỏi tòa nhà

(Dân trí) - Cho đến 17h chiều 12/10, tòa nhà CT4A ở Khu đô thị Xa La (Hà Đông – Hà Nội) bị cháy kinh hoàng vào đêm qua (11/10) vẫn chưa có điện và nước. Cư dân của tòa nhà này ồ ạt lên phòng lấy những đồ đạc cần thiết trước khi đi sơ tán đến nơi khác…

Thứ hai, 12/10/2015 - 07:05

Cảnh ngổn ngang trong tầng hầm tòa chung cư Xa La bị cháy
Cảnh ngổn ngang trong tầng hầm tòa chung cư Xa La bị cháy

(Dân trí) - Ngọn lửa với sức nóng kinh khủng đã khiến hơn 200 xe máy bị thiêu trơ khung. Vôi vữa trên tường và trần tầng hầm để xe bị bong tróc, rơi khắp nơi.

Thứ hai, 12/10/2015 - 06:13

Bộ Công an phân công trách nhiệm điều tra, xử lý các vụ cháy nổ
Bộ Công an phân công trách nhiệm điều tra, xử lý các vụ cháy nổ

(Dân trí) - Quy trình điều tra, xử lý vụ cháy vừa xảy ra tại tòa nhà CT4A (Khu đô thị Xa La, quận Hà Đông, Hà Nội) sẽ phải áp dụng theo hướng dẫn của Thông tư 39/2015/TT-BCA quy định về phân công trách nhiệm và quan hệ phối hợp trong công tác điều tra, giải quyết các vụ cháy, nổ của lực lượng Công an nhân dân do Bộ Công an vừa ban hành (có hiệu lực từ ngày 8/10 vừa qua).

Thứ hai, 12/10/2015 - 05:28

Tiếp tục lùi lộ trình tăng lương công chức năm 2016?
Tiếp tục lùi lộ trình tăng lương công chức năm 2016?

(Dân trí) - Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đặt câu hỏi, lương tối thiểu của khối DN hiện đã cao hơn gấp 2 lần lương cơ sở mà 3 năm nay mức lương với khu vực công vẫn chưa thay đổi. Năm 2016 nếu không đặt vấn đề tăng lương cho cán bộ công chức, Chính phủ phải cân nhắc và giải trình rõ.

Thứ hai, 12/10/2015 - 04:34

Thi thể lao động Việt bị bắn chết tại Angola được đưa về quê
Thi thể lao động Việt bị bắn chết tại Angola được đưa về quê

(Dân trí) - Sáng ngày 12/10, thi thể anh Lê Văn Quế (SN 1983, trú tại xã Xuân Liên, Nghi Xuân, Hà Tĩnh), bị cướp bắn chết ở Angola, đã được bàn giao cho gia đình mai táng tại quê nhà.

Thứ hai, 12/10/2015 - 03:16

Chủ tịch nước: “Không thể ký xong TPP là Việt Nam cất cánh thành rồng”
Chủ tịch nước: “Không thể ký xong TPP là Việt Nam cất cánh thành rồng”

(Dân trí) - “Không thể ký xong TPP là Việt Nam cất cánh thành rồng được mà chính nước ta phải xây dựng nền kinh tế cạnh tranh cao. Cái đùi gà họ bán 1-2 USD. Họ trồng cà chua 800-1.000 tấn/vụ còn mình vài tấn mà vui là chết rồi. Nước ta có truyền thống đánh giặc ngoại xâm, chả lẽ mình không có truyền thống canh tân quốc gia”

Thứ hai, 12/10/2015 - 03:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Biển quảng cáo cháy dữ dội trong cơn mưa lớn
Biển quảng cáo cháy dữ dội trong cơn mưa lớn

(Dân trí) - Trưa 12/10, đại diện Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy số 1 cho biết, nguyên nhân ban đầu của vụ cháy biển hiệu trước Công ty TNHH Sao Khuê trên đường Hoàng Diệu, phường Bình Thuận, quận Hải Châu, Đà Nẵng là do chập điện.

Thứ hai, 12/10/2015 - 02:30

TPHCM tái khởi động dự án tuyến xe điện mặt đất số 1
TPHCM tái khởi động dự án tuyến xe điện mặt đất số 1

(Dân trí) - Sau 5 năm kể từ khi TPHCM chấm dứt đàm phán với một đơn vị liên danh về dự án đầu tư xây dựng tuyến xe điện mặt đất số 1 theo hình thức BOT, liên danh 3 công ty trong nước đã đề xuất tái khởi động dự án, đầu tư theo hình thức hợp đồng PPP.

Thứ hai, 12/10/2015 - 02:00

4 học sinh bị nước cuốn trôi khi tắm suối
4 học sinh bị nước cuốn trôi khi tắm suối

(Dân trí) - Đến sáng nay (12/10), lực lượng chức năng và người dân đã đã tìm thấy thi thể em Phạm Duy Hậu (học sinh lớp 7/4, trường THCS Lê Thị Hồng Gấm); 1 trong 4 học sinh bị nước cuốn trên suối Lò Thung (xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước) ngày 11/10.

Thứ hai, 12/10/2015 - 01:30

Phát hiện thi thể bé sơ sinh trong thùng rác
Phát hiện thi thể bé sơ sinh trong thùng rác

(Dân trí) - Thi thể một bé trai sơ sinh còn nguyên cuống rốn được nhân viên Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị phát hiện trong bọc nilon nằm ở thùng rác.

Thứ hai, 12/10/2015 - 01:00

Bác thông tin 1.000 xe máy bị thiêu rụi trong vụ cháy chung cư
Bác thông tin 1.000 xe máy bị thiêu rụi trong vụ cháy chung cư

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Cục Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy (Bộ Công an), thông tin hơn 1.000 xe máy bị cháy rụi trong vụ hỏa hoạn tại Xa La (quận Hà Đông) là thiếu chính xác, không có căn cứ. Thống kê sơ bộ của Sở Cảnh sát PCCC cho biết chỉ có khoảng 200 xe máy bị cháy.

Thứ hai, 12/10/2015 - 12:42

Truy trách nhiệm khi chính sách hấp dẫn vẫn khó đi vào cuộc sống
Truy trách nhiệm khi chính sách hấp dẫn vẫn khó đi vào cuộc sống

(Dân trí) - Gói giải pháp hỗ trợ nhà ở thu nhập thấp 30.000 tỷ đồng đã có chuyển biến nhưng dư nợ cho vay vẫn rất thấp. Kết quả thực hiện Nghị định 67 về một số chính sách phát triển thủy sản thấp xa so với nhu cầu chính đáng của ngư dân. UB Kinh tế yêu cầu làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương khi những chính sách lớn như vậy mà mức độ đi vào cuộc sống còn hạn chế.

Thứ hai, 12/10/2015 - 12:00

Kho hóa chất “tử thần” không dễ xảy ra cháy nổ?
Kho hóa chất “tử thần” không dễ xảy ra cháy nổ?

(Dân trí) - Theo đại diện Cảng Cát Lái, hàng trăm container hóa chất được bảo quản rất nghiêm ngặt nên không dễ xảy ra cháy, nổ. Tuy vậy, về lâu dài, khu chứa hóa chất sẽ được di dời xa khu dân cư để đảm bảo an toàn tối đa đối với người dân.

Thứ hai, 12/10/2015 - 10:49

Chung cư Xa La đen kịt sau vụ cháy kinh hoàng
Chung cư Xa La đen kịt sau vụ cháy kinh hoàng

(Dân trí) - Sau một đêm, tòa chung cư xảy cháy tại khu Xa La vẫn khét lẹt mùi khói, nhiều khu vực vẫn nóng hầm hập. Người dân xếp hàng để được vào nhà lấy đồ đạc. Toàn bộ tòa nhà CT4A bị phong tỏa. Lực lượng chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường tại tầng hầm của tòa nhà này.

Thứ hai, 12/10/2015 - 10:40

Dự án tuyến metro số 2 đội vốn hơn 700 triệu USD
Dự án tuyến metro số 2 đội vốn hơn 700 triệu USD

(Dân trí) - Tổng mức đầu tư tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) dự kiến gần 2,1 tỉ USD, tăng khoảng 51% so với tổng mức đầu tư được duyệt trước đó. Nguyên nhân là do tăng vốn xây đường hầm và các nhà ga ngầm.

Thứ hai, 12/10/2015 - 10:20

Chính phủ “cam kết” đạt tăng trưởng năm 2015 vượt chỉ tiêu
Chính phủ “cam kết” đạt tăng trưởng năm 2015 vượt chỉ tiêu

(Dân trí) - Báo cáo tình hình kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm do Chính phủ chuẩn bị để trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 10 sẽ khai mạc vào tuần tới khẳng định nền kinh tế phục hồi tốt, không có dấu hiệu giảm phát, dự báo tăng trưởng GDP giữ được mức 6,5% cả năm (vượt chỉ tiêu 6,2% Quốc hội giao)…

Thứ hai, 12/10/2015 - 09:56

Đề xuất xây cầu mới thay thế cầu 90 tuổi ở Sài Gòn
Đề xuất xây cầu mới thay thế cầu 90 tuổi ở Sài Gòn

(Dân trí) - Cho rằng phương án sửa chữa cầu Nhị Thiên Đường 1 (quận 8, TPHCM) chưa chứng minh được tuổi thọ của cầu và tiềm ẩn nhiều rủi ro, Sở Giao thông vận tải TPHCM kiến nghị thành phố xây cầu mới.

Thứ hai, 12/10/2015 - 09:35

Người đàn ông gần một thập kỷ “sáng lập” trò chơi cho loài gấu
Người đàn ông gần một thập kỷ “sáng lập” trò chơi cho loài gấu

“Ngôi nhà gấu” về chiều. Những tia nắng ấm hiếm hoi từ cổng trời Tam Đảo rọi xuống các gian phòng, đánh thức hơn 100 cá thể gấu tật nguyền, tội nghiệp. Bên ngoài tường rào điện, ông Tuấn tay xách từng xô thức ăn vào trong khu bán hoang dã, tỉ mỉ giấu vào các ống tre, hộp nhựa, gáo dừa được treo cao để tạo đồ làm giàu, kích thích khả năng tìm kiếm thức ăn cho gấu.

Thứ hai, 12/10/2015 - 09:12