Thứ Bảy 15/02/2020 - 10:02

Kiểm toán nói về việc Xuân Trường khẳng định “không nợ tiền thuê đất”

Dân trí Doanh nghiệp Xuân Trường khẳng định, không nợ 25,7 tỷ đồng thuê đất. Kiểm toán nhà nước cho hay, sẽ phối hợp với tỉnh Ninh Bình làm việc với Bộ VH-TT&DL, Bộ TN&MT, Bộ Tài chính, có kết quả sẽ trả lời.
>>Doanh nghiệp Xuân Trường nói gì về "món nợ" hơn 25,7 tỷ đồng tiền thuê đất?

Ngày 14/2, Kiểm toán nhà nước (KTNN) có Công văn số 159/KTNN-TH, do Phó tổng Kiểm toán nhà nước Vũ Văn Họa ký gửi Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường (DN Xuân Trường, Ninh Bình) về việc kiến nghị kiểm toán ngân sách địa phương năm 2018 của tỉnh Ninh Bình. 

Công văn nêu: Phúc đáp Công văn số 32/CV-DNXT ngày 10/2/2020 của DN Xuân Trường gửi Tổng Kiểm toán nhà nước về việc xem xét lại nội dung kết luận của KTNN liên quan đến một số thông tin báo chí phản ánh doanh nghiệp trốn 25,7 tỷ đồng tiền nộp thuế thuê đất tại di sản Tràng An.

Kiểm toán nói về việc Xuân Trường khẳng định “không nợ tiền thuê đất” - 1

Doanh nghiệp Xuân Trường khẳng định không trốn thuế thuê đất trong di sản Tràng An.

Về vấn đề này, KTNN có ý kiến như sau: Triển khai kế hoạch kiểm toán năm 2019, KTNN thực hiện kiểm toán ngân sách địa phương năm 2018 của tỉnh Ninh Bình từ ngày 21/3/2019 đến 19/5/2019; việc tổ chức thực hiện, kết luận, kiến nghị và công khai kết quả kiểm toán được tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật và quy trình, chuẩn mực kiểm toán của KTNN. 

Liên quan đến các đánh giá của KTNN đối với DN Xuân Trường: Việc nộp báo cáo tài chính và nợ tiền thuê đất đều do UBND tỉnh Ninh Bình, Cục Thuế tỉnh Ninh Bình và Chi cục Thuế huyện Hoa Lư cung cấp. 

“Về việc thuê đất vùng lõi khu du lịch Tràng An, KTNN sẽ phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình làm việc với Bộ VH-TT&DL, Bộ TN&MT, Bộ Tài chính, sau khi có kết quả sẽ có văn bản trả lời đơn vị”, KTNN thông báo để DN Xuân Trường được biết. 

Trước đó, như báo Dân trí đã thông tin, KTNN đã công bố kết quả kiểm toán ngân sách địa phương tỉnh Ninh Bình năm 2018. Trong đó, chỉ rõ việc DN Xuân Trường với số nợ đọng tiền thuê đất 25,7 tỷ đồng.

Kiểm toán nói về việc Xuân Trường khẳng định “không nợ tiền thuê đất” - 2

Quần thể chùa Bái Đính (Ninh Bình) do DN Xuân Trường xây dựng, trở thành di sản thế giới năm 2014.

Sau khi KTNN công bố kết quả kiểm toán nêu trên, dư luận đặc biệt quan tâm đến việc, doanh nghiệp của đại gia Xuân Trường vốn nổi tiếng xây dựng Quần thể danh thắng Tràng An, những ngôi chùa “khủng” như Bái Đính (Ninh Bình), Tam Chúc (Hà Nam) hay 9 ngôi chùa trên đảo Trường Sa (Khánh Hòa)… lại trốn thuế 25,7 tỷ đồng tiền thuê đất trong khu di sản Tràng An. 

Sau khi có thông báo của KTNN, cũng như thông tin từ các cơ quan báo chí, đại diện DN Xuân Trường đã có trao đổi với PV Dân trí, trả lời chính thức về sự việc và khẳng định: “Doanh nghiệp không nợ bất cứ tiền thuế nào ở Ninh Bình”. 

Ông Đỗ Văn Chung, Phó Giám đốc DN Xuân Trường cho biết, năm 2008 doanh nghiệp thuê đất làm dự án khu du lịch sinh thái Tràng An, đến năm 2014 Quần thể danh thắng Tràng An trở thành Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. 

“Từ khi Tràng An trở thành di sản thế giới, thực hiện cam kết của Việt Nam với UNESCO, các hợp đồng thuê đất trong vùng di sản đều không có giá trị. Tất cả vùng danh thắng Tràng An đều thuộc về di sản của nhân loại, không thuộc về cá nhân hay tổ chức nào”, ông Chung cho hay. 

Phó Giám đốc DN Xuân Trường khẳng định: “Không cho thuê đất thì không có chuyện DN Xuân Trường nợ tiền thuế đất được”.

Kiểm toán nói về việc Xuân Trường khẳng định “không nợ tiền thuê đất” - 3

Khu du lịch Tràng An do DN Xuân Trường làm chủ đầu tư thuê đất từ năm 2008.

Trong Công văn gửi KTNN, DN Xuân Trường khẳng định, là đơn vị nộp thuế VAT số 1 của tỉnh Ninh Bình, năm nào cũng nộp thuế cho ngân sách từ 200 đến 300 tỷ đồng và được tặng nhiều bằng khen. 

“Hơn chục năm nay, doanh nghiệp đã ứng vốn cho tỉnh Ninh Bình vay hàng nghìn tỷ đồng không lấy lãi để GPMB và đầu tư cơ sở hạ tầng. Doanh nghiệp đã góp một phần lớn đưa Ninh Bình từ một tỉnh “4B” (buồn, bực, bụi, bẩn), trở thành tỉnh phát triển về du lịch mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế. Để mỗi năm Ninh Bình đón hàng triệu lượt khách, với tổng doanh thu từ du lịch năm 2019 lên đến 3.200 tỷ đồng. 

Hiện nay, tỉnh Ninh Bình còn nợ doanh nghiệp hàng nghìn tỷ đồng, mỗi năm mới bố trí trả được cho doanh nghiệp từ 40 – 50 tỷ đồng. Vì thế, không có lý do gì doanh nghiệp nợ thuế tỉnh Ninh Bình”, văn bản của DN Xuân Trường gửi KTNN nêu rõ. 

Thái Bá

MỚI NHẤT
Vietnam Airlines thực hiện 3 chuyến bay đưa hành khách Trung Quốc về nước
Vietnam Airlines thực hiện 3 chuyến bay đưa hành khách Trung Quốc về nước

(Dân trí) - Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) thực hiện 3 chuyến bay đưa hành khách Trung Quốc về nước

Thứ bảy, 15/02/2020 - 08:42

Vụ chìm thuyền vượt sông vào rừng: Tìm thấy thi thể 3 nạn nhân
Vụ chìm thuyền vượt sông vào rừng: Tìm thấy thi thể 3 nạn nhân

(Dân trí) - Chiều 15/2, cơ quan chức năng huyện Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân mất tích vụ chìm thuyền vượt sông vào rừng.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 08:05

Cú bẻ lái tài tình của tài xế xe tải tránh thương vong cho nhiều người
Cú bẻ lái tài tình của tài xế xe tải tránh thương vong cho nhiều người

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô bán tải qua đường không quan sát, nhiều người thoát chết trong gang tấc nhờ cú bẻ lái tài tình của một tài xế xe tải.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:35

Thừa Thiên Huế cách ly tại nhà 5 người về từ  Vĩnh Phúc
Thừa Thiên Huế cách ly tại nhà 5 người về từ Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Tối 15/2, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Đình Bách cho biết, qua nguồn tin báo về việc có người từ “tâm dịch Corona” về nên đã yêu cầu huyện Phú Lộc thực hiện cách ly tại nhà.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:04

Nhà thờ Tứ Ân và nhà Tổ tại ngôi chùa Tam Chúc
Nhà thờ Tứ Ân và nhà Tổ tại ngôi chùa Tam Chúc

(Dân trí) - Bên cạnh nhà thờ Tổ, thờ tự những người có công trong sự phát triển Phật giáo và xây dựng chùa Tam Chúc, tại chùa còn có nhà thờ Tứ Ân, thờ tự những người có công gây dựng, tôn tạo di tích.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 04:56

Nữ hành khách về từ Trung Quốc "lọt" qua nhiều nơi trước khi được cách ly
Nữ hành khách về từ Trung Quốc "lọt" qua nhiều nơi trước khi được cách ly

(Dân trí) - Một nữ hành khách quê Quảng Nam bay từ Trung Quốc qua Thái Lan rồi về Việt Nam nhưng không được cách ly, giám sát y tế ngay tại sân bay. Nữ hành khách này ở khách sạn và sau đó đi về quê Quảng Nam.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 04:46

Nông dân nẫu ruột nhìn 8.300 tấn cam "rụng như sung"
Nông dân nẫu ruột nhìn 8.300 tấn cam "rụng như sung"

(Dân trí) - Do thời tiết mưa kéo dài cộng với sương muối, hơn 8.300 tấn cam vào mùa thu hoạch của các huyện Bắc Quang, Quang Bình (Hà Giang) bị rụng kín vườn.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 03:23

Chìm thuyền khi vượt sông đi vào rừng, 3 người mất tích
Chìm thuyền khi vượt sông đi vào rừng, 3 người mất tích

(Dân trí) - Trưa 15/2, ông Trần Quốc Phụng, Chủ tịch UBND huyện miền núi Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết có 3 người dân mất tích do chìm thuyền khi qua sông để đi làm rừng.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 02:59

Hà Nội cách ly một gia đình về từ "tâm dịch" Vĩnh Phúc
Hà Nội cách ly một gia đình về từ "tâm dịch" Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Ông Khuất Duy Hùng - Chủ tịch UBND thị trấn Phúc Thọ (Hà Nội) - quyết định cách ly một gia đình gồm 5 người trở về từ vùng dịch COVID-19 ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 02:44

"Tâm dịch" Vĩnh Phúc xử lý rác thải như thế nào?
"Tâm dịch" Vĩnh Phúc xử lý rác thải như thế nào?

(Dân trí) - Vĩnh Phúc là địa phương có số người nhiễm dịch bệnh Covid-19 nhiều nhất cả nước (11 người). Câu hỏi "địa phương này xử lý rác thải như thế nào?" được dư luận đặc biệt quan tâm.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:53

Thủ tướng tuyên bố về dịch corona với tư cách Chủ tịch ASEAN
Thủ tướng tuyên bố về dịch corona với tư cách Chủ tịch ASEAN

(Dân trí) - Sau khi trao đổi với các nước thành viên ASEAN về diễn biến dịch bệnh, trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng đã ra tuyên bố về Ứng phó chung của ASEAN trước sự bùng phát của dịch bệnh.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:37

Phạt một phụ nữ tung tin có người nhiễm corona tại trường học ở Hà Nội
Phạt một phụ nữ tung tin có người nhiễm corona tại trường học ở Hà Nội

(Dân trí) - N.T.H. (34 tuổi) dùng tài khoản facebook đăng tải thông tin về việc có trường hợp bị nhiễm dịch bệnh corona tại trường học trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 10:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Đường đua F1 ở Hà Nội giờ ra sao khi sắp đến ngày khởi tranh?
Đường đua F1 ở Hà Nội giờ ra sao khi sắp đến ngày khởi tranh?

(Dân trí) - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, chặng đua F1 tại Việt Nam sẽ được khởi tranh, các công nhân đang gấp rút hoàn thiện những công đoạn cuối cùng để phục vụ giải đấu.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:59

"Kỳ thị người Vĩnh Phúc là chưa hiểu đúng về dịch Covid-19"
"Kỳ thị người Vĩnh Phúc là chưa hiểu đúng về dịch Covid-19"

(Dân trí) - Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc lấy làm tiếc về một số cá nhân do nhận thức chưa đầy đủ hoặc thiếu thông tin về dịch bệnh Covid-19 nên đã có những chia sẻ hàm ý kỳ thị người dân Vĩnh Phúc.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:58

Hàng ngàn hộ dân ĐBSCL nguy cơ thiếu nước sinh hoạt
Hàng ngàn hộ dân ĐBSCL nguy cơ thiếu nước sinh hoạt

(Dân trí) - Qua thống kê của ngành chức năng Cà Mau và Sóc Trăng, dự báo có hàng chục ngàn hộ dân sẽ thiếu nước sinh hoạt cũng như sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng trước tình hình hạn, mặn đang hoành hành.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:48

Nỗi day dứt của nữ thượng tá về "ngôi mộ tình yêu" 2 liệt sỹ
Nỗi day dứt của nữ thượng tá về "ngôi mộ tình yêu" 2 liệt sỹ

(Dân trí) - Ngay dưới ngôi mộ của liệt sỹ nam là một bộ hài cốt nữ. Họ là ai? Câu hỏi ấy đến bây giờ vẫn là nỗi day dứt của người phụ nữ dành cả cuộc đời đi tìm tên cho những người đã ngã xuống.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 04:08

Chủ tịch Hà Nội giao thanh tra làm rõ vụ đập bỏ Công viên nước Thanh Hà
Chủ tịch Hà Nội giao thanh tra làm rõ vụ đập bỏ Công viên nước Thanh Hà

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Thanh tra TP làm rõ quy trình, thủ tục thực hiện cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà theo quy định pháp luật, đề xuất các biện pháp xử lý.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 12:32

Thủ tướng: Rút giấy phép lao động nước ngoài “trốn” cách ly corona
Thủ tướng: Rút giấy phép lao động nước ngoài “trốn” cách ly corona

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo thực hiện nghiêm việc cách ly người nghi nhiễm virus corona tại Việt Nam.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 09:46

Về nhà ngoại chơi, 2 anh em ruột đuối nước thương tâm
Về nhà ngoại chơi, 2 anh em ruột đuối nước thương tâm

(Dân trí) - Ngày 14/2, thông tin từ UBND xã Đăk Ngok (huyện Đăk Hà, Kon Tum) cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến 2 anh em ruột tử vong.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 09:37

Phạt doanh nghiệp quảng cáo tinh dầu tràm "ức chế được Covid-19"
Phạt doanh nghiệp quảng cáo tinh dầu tràm "ức chế được Covid-19"

(Dân trí) - Tự tiện in quảng cáo dầu tràm do công ty mình sản xuất có thể ngăn ngừa, kháng khuẩn, ức chế được virus corona (Covid-19), người đàn ông đại diện 1 công ty đã bị cơ quan chức năng xử lý.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 09:00

Hà Nội tiếp tục “cắt ngọn” tòa 8B Lê Trực, nhiều người lo mất nhà
Hà Nội tiếp tục “cắt ngọn” tòa 8B Lê Trực, nhiều người lo mất nhà

(Dân trí) - Thông tin quận Ba Đình (TP Hà Nội) chuẩn bị lắp cẩu tháp để tháo dỡ tầng 17 và 18 tòa nhà 8B Lê Trực khiến các hộ dân hoang mang vì đã đóng cho chủ đầu tư tiền tỷ nhưng vẫn bị mất nhà.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 08:08

Yên Bái cách ly 7 người đến từ "tâm dịch" Sơn Lôi - Vĩnh Phúc
Yên Bái cách ly 7 người đến từ "tâm dịch" Sơn Lôi - Vĩnh Phúc

(Dân trí) - Ban phòng chống dịch bệnh huyện Trấn Yên (Yên Bái) vừa tiến hành vận động, đưa 7 người dân xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, về cơ sở cách ly tập trung của tỉnh Yên Bái.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 07:57

Bộ Công an nói về việc xử lý hành vi bán khẩu trang giá cao
Bộ Công an nói về việc xử lý hành vi bán khẩu trang giá cao

(Dân trí) - Bộ Công an giải đáp thắc mắc của người dân xung quanh việc xử lý hành vi tăng giá bán, đầu cơ, găm hàng… dẫn đến giá bán khẩu trang tăng rất cao so với trước khi xảy ra dịch bệnh.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 05:59

Tài xế bị phạt hơn 50 triệu vì dương tính với ma túy, không bằng lái
Tài xế bị phạt hơn 50 triệu vì dương tính với ma túy, không bằng lái

(Dân trí) - Điều khiển xe trong tình trạng dương tính với ma túy, không có giấy phép lái xe (GPLX), giấy đăng ký xe quá hạn, một tài xế bị xử phạt hơn 50 triệu đồng.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 05:32