TPHCM:

Kiểm soát chặt tiệm cầm đồ để "chặn" phường trộm cắp

Dân trí Trong Hội nghị sơ kết 3 tháng về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn TPHCM, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhấn mạnh vấn đề siết chặt tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Theo Bí thư Thăng, nếu công an thành phố xử lý dứt điểm được chỗ tiêu thụ tài sản thì cướp giật, trộm cắp sẽ giảm.

Sáng 14/6, Công an TPHCM đã tổ chức Hội nghị sơ kết 3 tháng thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn TPHCM.

Tham dự hội nghị có Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng: Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; Thượng tướng Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát; Ban Giám đốc và lãnh đạo các Phòng nghiệp vụ Công an TPHCM; Trưởng công an 24 quận, huyện trên địa bàn thành phố…

Các đại biểu tại hội nghị
Các đại biểu tại hội nghị

Báo cáo tại hội nghị, Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TPHCM cho biết, phạm pháp hình sự 3 tháng (từ 16/2 – 15/5) trên địa bàn thành phố ghi nhận xảy ra 1.173 vụ (so với cùng kỳ: giảm 86 vụ, so với liền kề: giảm 67 vụ) làm chết 22 người, bị thương 167 người, thiệt hại về tài sản trị giá trên 33 tỷ đồng.

Theo Trung tướng Lê Đông Phong, phạm pháp hình sự tuy đã được kéo giảm nhưng vẫn còn ở mức cao, tiềm ẩn nhiều thách thức. Các băng nhóm tội phạm từ các tỉnh vào thành phố hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ giải trí nhạy cảm (vũ trường, quán bar…) tại khu vực trung tâm thành phố và ẩn náu trong các khu dân cư cao cấp hoặc núp bóng doanh nghiệp dịch vụ cầm đồ có chiều hướng co cụm và dịch chuyển sang các địa bàn vùng khác, móc nối với các băng nhóm, đối tượng hình sự tại địa phương để thực hiện các hoạt động đòi nợ thuê, cầm đồ, cho vay nặng lãi, tổ chức cờ bạc trái phép.

Cũng theo Công an TPHCM, tội phạm xâm phạm tài sản được tập trung đấu tranh và liên tục kéo giảm nhưng vẫn xảy ra nhiều và chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu phạm pháp hình sự, nhất là án cướp giật, trộm tài sản.

“Thời gian tới Công an TPHCM sẽ tiếp tục huy động tổng lực tập trung trấn áp các loại tội phạm trên địa bàn, đặc biệt là cướp giật, trộm cắp để bảo vệ cuộc sống bình yên cho người dân, du khách”, Trung tướng Lê Đông Phong khẳng định.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Đinh La Thăng đánh giá cao kết quả mà công an TPHCM đã đạt được.

Theo Bí thư Thăng, trong 3 tháng qua, tội phạm đã bị tấn công, truy quét ở nhiều nơi. Nhiều vụ trọng án được điều tra, khám phá nhanh chóng, tội phạm nguy hiểm bị bắt giữ trong thời gian ngắn, tạo được hiệu quả trong việc huy động toàn dân phòng chống tội phạm.

Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TPHCM báo cáo tại hội nghị
Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TPHCM báo cáo tại hội nghị

“Người dân đang thể hiện sự tin tưởng vào quyết tâm mạnh mẽ của chúng ta. Tôi đề nghị Công an thành phố kết hợp với chính quyền để có hình thức khen thưởng, vinh danh tập thể, cá nhân có sự phối hợp hiệu quả trong việc phòng chống tội phạm. Chỉ khi nào người dân vào cuộc mạnh mẽ thì những tên tội phạm mới có cảm giác là chúng bị săn lùng, truy nã khắp nơi”, Bí thư Thăng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Thành ủy TPHCM cũng nhìn nhận khó khăn của Công an TPHCM là trong khi tội phạm ngày càng tinh vi hơn, có sự hỗ trợ của công nghệ cao, phương tiện hiện đại thì lực lượng công an quá dàn trải, nhiều nơi bị kéo mỏng, kinh phí hạn hẹp cũng như một số vướng mắc về pháp lý, quyền hạn… làm giảm sức chiến đấu.

“Tại sao mức độ kéo giảm tội phạm vẫn chưa được như mong muốn của công an và người dân? Đã có hiện tượng tội phạm di chuyển địa bàn tránh những nơi bị truy quét, tản ra những quận ngoại ô hoặc tỉnh lân cận, rút vào hoạt động nơi hang cùng ngõ hẻm với thủ đoạn tinh vi hơn. Trước diễn biến này, các lực lượng công an thành phố có giải pháp gì để đối phó?”, người đứng đầu Thành ủy đặt câu hỏi.

Ông Thăng cũng đưa ra dẫn chứng là thời gian qua Công an TP Hà Nội đã tập trung giải quyết, quét các chợ trời nơi buôn bán phụ tùng ô tô rất tốt. “Nếu chúng ta tập trung làm tốt vấn đề này thì ăn trộm về bán đâu, bán cho ai, nếu không bán được thì lấy làm gì” - Bí thư Thăng phân tích.

Bí thư Đinh La Thăng đánh giá cao kết quả mà công an TPHCM đã đạt được trong 3 tháng qua
Bí thư Đinh La Thăng đánh giá cao kết quả mà công an TPHCM đã đạt được trong 3 tháng qua

“Chúng ta không thể giải quyết một lúc tất cả mọi vấn đề nhưng chỉ cần một vấn đề bị bỏ lại, một vụ việc không giải quyết triệt để sẽ tạo tiền lệ xấu, làm giảm quyết tâm của chúng ta và bị người dân nghi ngờ”, Bí thư Thăng lập luận.

Cuối hội nghị, ông Thăng cũng yêu cầu Ban Nội chính Thành ủy tích cực phối hợp với công an thành phố để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong hoạt động phòng ngừa, đấu tranh tội phạm. Giải quyết các vướng mắc trong quản lý, xử lý người nghiện có nơi cư trú; vướng mắc trong việc điều tra, truy tố và xét xử các vụ án cướp giật, trộm cắp, cho vay nặng lãi… mà đối tượng phạm tội là trẻ em, trẻ vị thành niên.

Đình Thảo

Kiểm soát chặt tiệm cầm đồ để "chặn" phường trộm cắp - 4
MỚI NHẤT
Bị vùi lấp dưới giếng sâu, 1 người tử vong
Bị vùi lấp dưới giếng sâu, 1 người tử vong

(Dân trí) - Vào lúc 15 giờ ngày 14/6, trong khi đang đào đất dưới một giếng nước, ông Bùi Văn Gìn, 47 tuổi, trú tại xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng), đã bị khối đất lớn sập xuống vùi lấp.

Thứ tư, 15/06/2016 - 07:15

Đêm nay Bắc Bộ có mưa rào và giông
Đêm nay Bắc Bộ có mưa rào và giông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, Từ khoảng đêm nay (15/6), ở Bắc Bộ có mưa rào và giông trên diện rộng, vùng núi và trung du có mưa vừa đến mưa to. Trong cơn giông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Từ ngày 16/6, nắng nóng ở các tỉnh Bắc Bộ chấm dứt, ở các tỉnh Trung Bộ nắng nóng dịu dần.

Thứ tư, 15/06/2016 - 06:53

Phóng viên báo điện tử Dân trí đạt giải Báo chí Nghệ An
Phóng viên báo điện tử Dân trí đạt giải Báo chí Nghệ An

(Dân trí) - Với loạt bài phóng sự điều tra (5 kỳ) “Chuyện buồn ở xã 135”, PV báo điện tử Dân trí đã đạt giải Khuyến khích giải Báo chí Nghệ An 2015.

Thứ tư, 15/06/2016 - 06:00

Bí thư Thăng: Đường Bình Dương to về TPHCM lại "tóp", người ta cười cho!
Bí thư Thăng: Đường Bình Dương to về TPHCM lại "tóp", người ta cười cho!

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng yêu cầu dự án mở rộng quốc lộ 13 phải đảm bảo đúng quy hoạch 60m để đồng bộ với đoạn qua Bình Dương. Cho rằng giải phóng mặt bằng là vấn đề gay go nhất nên phải giải quyết sớm, ông đề nghị nghiên cứu cân đối hoán đổi quỹ đất để góp nguồn vốn giải phóng mặt bằng.

Thứ ba, 14/06/2016 - 09:31

Thủ tướng: Tìm mọi biện pháp cứu phi công Su-30MK2 gặp nạn
Thủ tướng: Tìm mọi biện pháp cứu phi công Su-30MK2 gặp nạn

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có công điện gửi Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa chỉ đạo công tác cứu hộ, khắc phục hậu quả vụ việc máy bay Su-30MK2 của Quân chủng Phòng không – Không quân bị nạn trên vùng biển tỉnh Nghệ An ngày 14/6/2016.

Thứ ba, 14/06/2016 - 08:38

92 tác phẩm đoạt Giải báo chí Quốc gia
92 tác phẩm đoạt Giải báo chí Quốc gia

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo về Giải Báo chí Quốc gia lần thứ X năm 2015, chiều nay 14/6, ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, đây là năm có số tác phẩm và đơn vị tham dự Giải vào loại nhiều nhất trong 10 năm tổ chức giải, với 1.660 tác phẩm của 169 đơn vị và cá nhân.

Thứ ba, 14/06/2016 - 07:42

Nạn nhân cuối cùng vụ lật tàu trên sông Hàn xuất viện
Nạn nhân cuối cùng vụ lật tàu trên sông Hàn xuất viện

(Dân trí) - Chiều 14/6, ông Ong Tah Fatt (57 tuổi, quốc tịch Malaysia) - nạn nhân cuối cùng trong vụ lật tàu Thảo Vân 2 đã được xuất viện sau 10 ngày điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Thứ ba, 14/06/2016 - 07:10

Cho phép đóng hầm Thủ Thiêm để dọn vệ sinh
Cho phép đóng hầm Thủ Thiêm để dọn vệ sinh

(Dân trí) - Sau vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trong hầm Thủ Thiêm khiến 1 người chết, 4 người bị thương, UBND TPHCM đã cho phép Sở Giao thông vận tải được đóng hầm Thủ Thiêm tối đa 3 giờ để dọn vệ sinh, sửa chữa thiết bị trong hầm.

Thứ ba, 14/06/2016 - 06:00

Bộ Quốc phòng thông tin vụ máy bay Su-30MK2 cùng 2 phi công mất tích
Bộ Quốc phòng thông tin vụ máy bay Su-30MK2 cùng 2 phi công mất tích

(Dân trí) - Chiều nay (14/6), Bộ Quốc phòng đã chính thức phát đi thông tin về việc chiếc máy bay Su - 30MK2 cùng 2 phi công trong khi bay huấn luyện đã bị mất tích trên vùng biển Nghệ An.

Thứ ba, 14/06/2016 - 05:30

Lập danh sách khống, ăn chặn tiền quà tết hộ nghèo
Lập danh sách khống, ăn chặn tiền quà tết hộ nghèo

(Dân trí) - Trong bản thanh quyết toán tiền hỗ trợ quà tết năm 2016 của UBND xã Vĩnh Thuận (huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang) có 86 hộ nghèo với tổng số tiền hỗ trợ là 43 triệu đồng. Tuy nhiên hầu hết những người có tên trong danh sách đều không nhận được số tiền này.

Thứ ba, 14/06/2016 - 04:47

Hà Nội: Một phụ nữ rơi từ tầng 14 tòa nhà cao tầng
Hà Nội: Một phụ nữ rơi từ tầng 14 tòa nhà cao tầng

(Dân trí) - Một phụ nữ bất ngờ rơi từ tầng 14 của tòa nhà cao tầng trên đường Lê Văn Lương (quận Thanh Xuân - Hà Nội) xuống đất và tử vong tại chỗ.

Thứ ba, 14/06/2016 - 04:22

“Đà Nẵng không có khái niệm chạy chức, chạy quyền”
“Đà Nẵng không có khái niệm chạy chức, chạy quyền”

(Dân trí) - “Đà Nẵng thực hiện với tinh thần thượng tôn pháp luật, làm đúng thì tôn vinh, làm sai thì xử lý. Công tác tổ chức cán bộ được quan tâm, cán bộ trẻ được luân chuyển về cơ sở, tuyệt đối không có khái niệm “chạy chức, chạy quyền””.

Thứ ba, 14/06/2016 - 04:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Ô tô 16 chỗ tự lật, 2 người thương vong
Ô tô 16 chỗ tự lật, 2 người thương vong

(Dân trí) - Ngày 14/6, công an huyện Ia Grai cho biết, đơn vị đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông làm 1 người chết và 1 người bị thương vừa xảy ra trên địa bàn.

Thứ ba, 14/06/2016 - 01:49

Ông Nguyễn Đức Chung tái đắc cử Chủ tịch UBND TP Hà Nội
Ông Nguyễn Đức Chung tái đắc cử Chủ tịch UBND TP Hà Nội

(Dân trí) - Kỳ họp thứ nhất HĐND TP Hà Nội khóa XV nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra hôm nay (ngày 14/6) đã bầu ông Nguyễn Đức Chung làm Chủ tịch UBND TP nhiệm kỳ mới.

Thứ ba, 14/06/2016 - 11:30

Bí thư Hà Nội yêu cầu xử lý vụ thu "nhầm" hơn 2 tấn xúc xích Viet Foods
Bí thư Hà Nội yêu cầu xử lý vụ thu "nhầm" hơn 2 tấn xúc xích Viet Foods

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy Hà Nội - ông Hoàng Trung Hải vừa có văn bản yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND TP kiểm tra xử lý vụ việc Chi Cục Quản lý Thị trường Hà Nội thu giữ 2,2 tấn xúc xích Viet Foods.

Thứ ba, 14/06/2016 - 11:09

Máy bay tiêm kích gặp sự cố, 2 phi công mất tích
Máy bay tiêm kích gặp sự cố, 2 phi công mất tích

(Dân trí) - Theo báo cáo, chiếc máy bay Su-30MK2 số hiệu 8585 bay huấn luyện tại khu vực Đảo Mắt, cách thành phố Vinh (Nghệ An) khoảng 40km thì bị mất liên lạc. Thông tin ban đầu, có 2 phi công trên máy bay, hiện vẫn chưa được tìm thấy.

Thứ ba, 14/06/2016 - 10:55

"Chưa thể giải quyết nhà siêu mỏng, siêu méo ở Hà Nội"
"Chưa thể giải quyết nhà siêu mỏng, siêu méo ở Hà Nội"

(Dân trí) - Các ý kiến từ chính quyền sở tại đến chuyên gia đều cho rằng, việc thiếu nhất quán, đồng bộ trong quy hoạch và quản lý đô thị đang khiến cho bộ mặt Hà Nội ở những dự án "siêu đường" trở nên nhếch nhác, mất mỹ quan.

Thứ ba, 14/06/2016 - 10:54

“Tư tưởng chính trị vững vàng” sao lại đổi biển trắng thành xanh?
“Tư tưởng chính trị vững vàng” sao lại đổi biển trắng thành xanh?

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng tải bài viết “Phó Chủ tịch tỉnh đi xe Lexus có “tư tưởng chính trị vững vàng””, hàng nghìn bạn đọc đã luận bàn về bản báo cáo của Tỉnh ủy Hậu Giang, đặc biệt là bàn về “tư tưởng chính trị vững vàng” của Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh.

Thứ ba, 14/06/2016 - 10:34

Ông Trịnh Xuân Thanh không nằm trong quy hoạch luân chuyển của Trung ương
Ông Trịnh Xuân Thanh không nằm trong quy hoạch luân chuyển của Trung ương

(Dân trí) - Ông Trịnh Xuân Thanh không nằm trong danh sách luân chuyển, điều động cán bộ của Bộ Chính trị, Ban Bí thư mà được luân chuyển về Hậu Giang giữ chức Phó Chủ tịch tỉnh theo đề xuất, trao đổi giữa tỉnh Hậu Giang và Bộ Công thương.

Thứ ba, 14/06/2016 - 10:10

Vụ rừng đặc dụng “chảy máu”: Lỗi lớn do chủ rừng?
Vụ rừng đặc dụng “chảy máu”: Lỗi lớn do chủ rừng?

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh hiện tượng rừng đặc dụng trong Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông bị khai thác, cơ quan chức năng đã cử các đoàn kiểm tra xác minh. Tuy nhiên, theo lực lượng kiểm lâm, trách nhiệm chính trong vụ việc này là chủ rừng và chính quyền địa phương.

Thứ ba, 14/06/2016 - 10:05

Cháy lớn thiêu rụi Nhà văn hóa Thiếu nhi tỉnh Điện Biên
Cháy lớn thiêu rụi Nhà văn hóa Thiếu nhi tỉnh Điện Biên

(Dân trí) - Khoảng hơn 5 giờ ngày 14/6, Nhà văn hóa Thiếu nhi tỉnh Điện Biên đã bất ngờ bốc cháy dữ dội, làm toàn bộ trang thiết bị, tài sản bị thiêu rụi.

Thứ ba, 14/06/2016 - 09:38

Vụ Giám đốc Sở đãi tiệc trong giờ hành chính: Xác định 2 vi phạm
Vụ Giám đốc Sở đãi tiệc trong giờ hành chính: Xác định 2 vi phạm

(Dân trí) - Theo UBND TPHCM, Thanh tra TP xác định 2 vi phạm trong vụ “Giám đốc sở đãi tiệc trong giờ hành chính” là sử dụng giờ công vào việc riêng và sử dụng xe công không đúng quy định. Do ông Lê Minh Tấn là Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP nên phải xin ý kiến của Thường trực Thành ủy TP để có hướng xử lý.

Thứ ba, 14/06/2016 - 07:28

Nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ tiếp tục tăng
Nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ tiếp tục tăng

(Dân trí) - Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 14/6, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục chịu ảnh hưởng của nắng nóng đỉnh điểm, một số nơi nhiệt độ tăng thêm 1 - 2 độ C so với ngày hôm qua. Nóng nhất ở Bắc Bộ là Thủ đô Hà Nội và Hòa Bình.

Thứ ba, 14/06/2016 - 07:21

TPHCM sắp có Ban Quản lý An toàn thực phẩm
TPHCM sắp có Ban Quản lý An toàn thực phẩm

(Dân trí) - Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) trực thuộc UBND TP được kỳ vọng sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng không đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố…

Thứ ba, 14/06/2016 - 07:13