1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Quảng Nam:

Kiểm điểm hàng loạt đơn vị sai phạm ở BQL Khu kinh tế mở Chu Lai

(Dân trí) - BQL Khu kinh tế mở Chu Lai đã báo cáo UBND tỉnh Quảng Nam về việc tổ chức kiểm điểm hàng loạt đơn vị sai phạm theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng với 2 dự án do đơn vị làm chủ đầu tư với số tiền lên đến gần 35 tỉ đồng.

Ngày 30/10, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Đình Quang – Phó trưởng BQL Khu kinh tế mở Chu Lai kiêm Giám đốc dự án hạ tầng (thuộc BQL Khu kinh tế mở Chu Lai) – cho biết, đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Quảng Nam về kết quả xử lý những sai phạm của các đơn vị trong quá trình đầu tư xây dựng 2 công trình là cầu Cửa Đại và khu tái định cư Tam Anh Nam (xã Tam Anh Nam, huyện Núi Thành) với số tiền được Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận sai phạm lên đến gần 35 tỉ đồng.

Cầu Cửa Đại do BQL Khu kinh tế mở Chu Lai làm chủ đầu tư đã được Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận sai phạm nhiều tỉ đồng
Cầu Cửa Đại do BQL Khu kinh tế mở Chu Lai làm chủ đầu tư đã được Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận sai phạm nhiều tỉ đồng

 

Theo đó, các đơn vị bị kiểm điểm là BQL dự án hạ tầng, tư vấn thẩm tra, tư vấn giám sát, nhà thầu... Ông Trần Đình Quang cho biết, các sai phạm này đã được đơn vị rút kinh nghiệm cho các công trình tiếp theo.

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng về công tác quản lý đầu tư xây dựng công trình của BQL Khu kinh tế mở Chu Lai và hai dự án đầu tư xây dựng công trình cầu Cửa Đại và dự án Khu tái định cư Tam Anh Nam giai đoạn I; Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra nhiều sai sót, trong đó việc áp giá sai đã làm tăng giá gói thầu gần 16 tỷ đồng; nghiệm thu sai gần 19 tỷ đồng.

Ông Trần Đình Quang trình bày về công tác kiểm điểm các đơn vị sai phạm

 

Một trong những khâu để xảy ra sai sót mà cơ quan thanh tra yêu cầu khắc phục, chấn chỉnh là lập, thẩm tra, phê duyệt hồ sơ thiết kế, dự toán xây dựng công trình.

Cụ thể, việc tính sai khối lượng tại một số hạng mục công trình, dự toán áp nhầm đơn giá vật liệu, nhân công, ca máy, áp sai khối lượng so với hồ sơ thiết kế, lập dự toán chưa căn cứ vào thành phần, nội dung, tính chất công việc… dẫn đến làm tăng giá gói thầu tại các dự án thanh tra hơn 15,8 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan không kiểm tra sự phù hợp năng lực giữa hồ sơ dự thầu và thực tế thi công, thiếu một số chứng chỉ kỹ thuật xuất xưởng, chứng chỉ xác nhận chủng loại và chất lượng vật liệu…

Không chỉ để xảy ra sai sót trong các khâu trên, công tác nghiệm thu thanh toán cũng bị nhầm lẫn làm tăng chi phí nhà tạm để ở và điều hành thi công so với quy định; không điều chỉnh chi phí vận chuyển vật liệu theo cự ly vận chuyển thực tế tại một số hạng mục công trình; nghiệm thu thừa một số khối lượng dẫn đến làm tăng tổng giá trị nghiệm thu tại các dự án thanh tra gần 19 tỷ đồng...

“Yêu cầu BQL dự án 85 tổ chức nhanh việc thẩm định và phê duyệt dự toán các gói thầu bước thiết kế bản vẽ thi công, khắc phục các sai sót được nêu trong kết luận của thanh tra và trong các văn bản chỉ đạo của Chủ đầu tư; tham mưu Chủ đầu tư điều chỉnh lại hợp đồng để có cơ sở quyết toán công trình đảm bảo tính đúng, tính đủ theo quy định, hoàn thành trước khi điều chỉnh trượt giá các gói thầu”, ông Trần Đình Quang trình bày về các biện pháp khắc phục.

Công Bính