1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Đắk Nông:

Kỉ luật hai thẩm phán vì cho bị cáo hưởng án treo sai quy định

(Dân trí) - Ngày 25/3, UBKT Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết, đã xem xét, thi hành kỷ luật hai thẩm phán của TAND tỉnh Đắk Nông vì chưa thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, trong đó có quyết định cho bị cáo hưởng án treo không đúng quy định.

Theo đó, tại kỳ họp thứ 29, UBKT tỉnh ủy Đắk Nông kỷ luật cảnh cáo đối với ông Lương Đức Dương, Thẩm phán, Chánh tòa Hình sự, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông.

Được phân công chủ tọa phiên tòa và thành viên hội đồng xét xử, ông Dương đã thực hiện không đúng quy định trong việc áp dụng tình tiết giảm nhẹ, quyết định hình phạt tù và cho hưởng án treo đối với một số bị cáo. Vi phạm của ông Lương Đức Dương là nghiêm trọng, đã làm ảnh hưởng tới uy tín của ngành tòa án.

Kỉ luật hai thẩm phán vì cho bị cáo hưởng án treo sai quy định - 1
Trụ sở làm việc của TAND tỉnh Đắk Nông

Tương tự, với trách nhiệm thẩm phán, Phó Chánh tòa Hình sự, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông, ông Lê Quốc Hương đã cho hưởng án treo và quyết định hình phạt không đúng pháp luật đối với bị cáo trong các phiên tòa phúc thẩm. UBKT Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Hương.

Cùng ngày, Tỉnh ủy Đắk Nông cũng cho biết, vừa quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021. 

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Đắk Nông nhiệm kỳ 2016-2021 đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, để UBND tỉnh có nhiều khuyết điểm, vi phạm trong công tác giao đất, giao rừng, cho thuê đất, thuê rừng, quản lý, bảo vệ rừng và bồi thường tài sản gắn liền với đất, gây thiệt hại và thất thu ngân sách Nhà nước....

Bên cạnh đó, Ban cán sự Đảng UBND tỉnh Đắk Nông còn tham gia ý kiến, đề xuất bổ nhiệm, bổ nhiệm lại một số cán bộ khối chính quyền thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý không đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định.

Dương Phong