Thứ tư, 05/08/2020 - 21:50

Kiên Giang:

Khuyến cáo người dân ở nhà, giữ khoảng cách 1m khi tiếp xúc

Dân trí

Mới đây, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đã có công văn hỏa tốc gửi các ngành chức năng yêu cầu tập trung phòng chống dịch Covid-19. Đối với người dân, nên ở nhà và giữ khoảng cách 1m khi tiếp xúc.

Ngày 5/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành ký văn bản hỏa tốc gửi giám đốc các Sở, thủ trưởng các ban ngành, Chủ tịch UBND huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Kiên Giang về việc khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và UBND tỉnh; Phát huy vai trò trách nhiệm của chính quyền địa phương, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; thực hiện triệt để phương châm 4 tại chỗ theo chỉ đạo của Ban bí thư, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Khuyến cáo người dân ở nhà, giữ khoảng cách 1m khi tiếp xúc - 1

Khuyến cáo người dân ra đường phải mang khẩu trang

Giao công an chủ trì, phối hợp chặt chẽ với  Sở Y tế, các đơn vị liên quan và UBND huyện, thành phố khẩn trương, tăng tốc  truy vết các trường hợp đi về từ TP Đà Nẵng, kể từ ngày 1/7 đến 28/7 và các địa điểm có nguy cơ nhiễm cao theo thông báo khẩn của Bộ Y tế; Các trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh, tiến hành ngay việc cách ly theo quy định y tế, lấy mẫu xét nghiệm và giám sát chặt chẽ tình hình sức khỏe.

Sở Y tế chuẩn bị vật chất, vật tư, trang thiết bị cần thiết, đảm bảo cho việc thu dung, điều trị các trường hợp mắc bệnh; triển khai áp dụng quy trình phân luồng, phân tuyến tránh lây lan trong các cơ sở y tế; xử lý ngay khi có ca nhiễm Covid-19.

Khuyến cáo người dân ở nhà, giữ khoảng cách 1m khi tiếp xúc - 2

Kiên Giang khuyến cao người dân ở nhà, nhất là người già có bệnh nền, suy yếu hệ miễn dịch

Ban hành văn bản hướng dẫn người dân thường xuyên rửa tay với xà phòng, hoặc dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, nơi tập trung đông người; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc; khuyến cáo người dân ở nhà, chỉ ra ngoài khi rất cần thiết, đặc biệt là người cao tuổi có bệnh nền, người suy yếu hệ miễn dịch.

Ngoài ra, Sở Y tế còn phải tăng cường nhân lực, sinh phẩm cho các phòng xét nghiệm để đảm bảo xét nghiệm virus SARS – CoV-2 tại chỗ. Huy động các cơ sở có khả năng xét nghiệm, thực hiện việc thanh toán bảo hiểm y tế cho người dân xét nghiệm theo hướng dẫn Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Khuyến cáo người dân ở nhà, giữ khoảng cách 1m khi tiếp xúc - 3

Tăng cường nhân lực, sinh phẩm cho các phòng xét nghiệm để đảm bảo xé nghiệm virus SARS-CoV-2

Chủ tịch các huyện, thành phố thành lập các tổ, đội giám sát cách ly, theo dõi sức khỏe người dân tại cộng đồng, việc đi lại của người dân… Chỉ đạo các xã, phường phối hợp với các ngành chức năng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” với tất cả các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh, không để lây lan dịch bệnh ra ngoài cộng đồng.

Trước đó, tại buổi họp báo vào 3/8, đại diện Sở Y tế cho biết, tính đến nay trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận thêm trường hợp mắc Covid-19 nào, ngoài ca bệnh Covid-19, số 409. Đây là bệnh nhân công dân Philippines, được ngành chức năng phát hiện vào 19/7 khi công dân này đi từ Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc. Hiện tình trạng sức khỏe bệnh nhân này ổn định, đã có kết quả âm tính lần 1 vào 1/8.

Đại diện Sở Y tế Kiên Giang cũng cho biết thêm, qua công tác thống kê ban đầu, toàn tỉnh Kiên Giang có 784 người trở về từ Đà Nẵng. Ngành chức năng đã tổ chức cách ly tập trung 37 trường hợp, lấy 99 mẫu xét nghiệm, kết quả đều âm tính; số còn lại cách ly tại nhà được ngành y tế theo dõi sức khỏe mỗi ngày.

Hiện tỉnh Kiên Giang đang tổ chức cách ly 862 công dân (lũy kế 3.713 người), trong đó cách ly tập trung 215 người, cách ly tại cơ sở y tế 27 người, cách ly tại nhà 620 người.

Ngoài ra, UBND tỉnh Kiên Giang cũng chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 15 và số 19 của Thủ tướng Chính phủ.

Nguyễn Hành