Khu vườn "trên không" trăm loại rau trái tươi tốt của mẹ đảm Sài Gòn

Thảo Trinh

(Dân trí) - Vài năm nay, gia đình chị Hiền không cần đi chợ mua rau trái nhờ khu vườn trăm m2 trên sân thượng luôn tươi tốt, cho thu hoạch quanh năm.

Hơn 10 năm trước, từ khi bắt đầu xây nhà, vợ chồng chị Nguyễn Thanh Hiền đã thống nhất thiết kế để có thể trồng cây xanh trên sân thượng.

Khu vườn trên không trăm loại rau trái tươi tốt của mẹ đảm Sài Gòn - 1

Trên sân thượng rộng hàng trăm m2, anh chị làm chống thấm nhiều lớp để bảo vệ mặt sàn. Ngoài những cây đặt trong chậu còn có khu vực riêng chừng 30m2 trồng cây trực tiếp. Sau 1 thời gian, chỗ cây trồng trực tiếp phát sinh các vấn đề như rễ cây ăn vào hệ thống thoát nước, việc thay đất trồng cũng không thuận tiện,... nên chị Hiền đã thiết kế lại khu vực này.

Khu vườn trên không trăm loại rau trái tươi tốt của mẹ đảm Sài Gòn - 2

Sàn được nâng lên, tạo độ dốc nhẹ giúp việc thoát nước dễ dàng hơn. Gia chủ cũng thay đổi độ cao phần mặt sàn đã xử lý chống thấm trước đó để tạo sàn giả gỗ, làm thành góc thư giãn cho gia đình. Xung quanh được trang trí nhiều chậu hoa đẹp mắt.

Khu vườn trên không trăm loại rau trái tươi tốt của mẹ đảm Sài Gòn - 3

Không gian này cũng thường xuyên được thay đổi, làm mới bằng các loại hoa khác nhau, trang trí theo mùa.

Khu vườn trên không trăm loại rau trái tươi tốt của mẹ đảm Sài Gòn - 4
Phần diện tích 170m2 còn lại được dành làm khu vực trồng rau củ quả. Vốn có kinh nghiệm làm vườn nên chị bố trí trồng cây ăn trái ở phía trên cùng để có không gian thoáng sáng, dễ phát triển và đón được nhiều ánh nắng.
Khu vườn trên không trăm loại rau trái tươi tốt của mẹ đảm Sài Gòn - 5

Các loại rau củ cần ít nắng được trồng ở những khu vực thấp hơn, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo phù hợp với đặc tính của từng loại cây.

Khu vườn trên không trăm loại rau trái tươi tốt của mẹ đảm Sài Gòn - 6

Khu vườn hiện có khoảng vài chục loại cây ăn trái như lựu, cóc, ổi, bưởi, khế, nho thân gỗ, nhãn, mận, chôm chôm,...

Khu vườn trên không trăm loại rau trái tươi tốt của mẹ đảm Sài Gòn - 7

Không chỉ chọn các cây truyền thống, có mùi vị đặc trưng và bổ dưỡng cho sức khỏe, chị Hiền còn chịu khó tìm tòi trồng những các giống lạ, hình dáng độc đáo như chanh ngón tay (Úc), khế tây, nho thân gỗ, mít ruột đỏ (Malaysia)...

Khu vườn trên không trăm loại rau trái tươi tốt của mẹ đảm Sài Gòn - 8
Ngoài ra trong vườn còn hàng trăm loại rau củ khác, gồm bầu, bí, mướp, su hào, bắp cải, củ cải, cà chua,... và các loại rau thơm, cây gia vị.
Khu vườn trên không trăm loại rau trái tươi tốt của mẹ đảm Sài Gòn - 9
Chị trồng xen kẽ các loại rau ngắn ngày, cho thu hoạch thường xuyên. Nhờ thế mà vài năm nay, gia đình chị không phải đi chợ mua rau vì có nguồn cung thực phẩm sạch tại gia.
Khu vườn trên không trăm loại rau trái tươi tốt của mẹ đảm Sài Gòn - 10
Làm vườn trên cao có ưu điểm là ít sâu bệnh, nhiều nắng nhưng để cây cối phát triển tốt, chị phải dành nhiều thời gian chăm sóc mỗi ngày. Người phụ nữ này cho hay, nếu có sự đam mê với cây cối, vườn tược thì mới chăm chút, theo đuổi được thú vui điền viên.
Khu vườn trên không trăm loại rau trái tươi tốt của mẹ đảm Sài Gòn - 11

Chị đã quen với việc trồng cây, làm vườn đến mức chỉ cần nhìn lá cũng biết cây đang gặp vấn đề gì, chẳng hạn cây thiếu dinh dưỡng, bị côn trùng làm yếu rễ hay đang thừa/ thiếu nước,...

Khu vườn trên không trăm loại rau trái tươi tốt của mẹ đảm Sài Gòn - 12

Thời gian rảnh rỗi, ngoài đảm bảo nước tưới đầy đủ, chị còn chú ý cắt tỉa cành để cây sinh trưởng tốt và chủ động dọn dẹp lá khô, tránh gây tắc nghẽn hệ thống thoát nước.

Khu vườn trên không trăm loại rau trái tươi tốt của mẹ đảm Sài Gòn - 13

Vào thời điểm cây ra trái, gia chủ bổ sung thêm đạm bằng cách trộn thêm phân cá, trứng hoặc đậu vào đất để trái ngọt hơn. Thậm chí, từng loại trái đều được bọc túi cẩn thận để tránh bị rụng hay sâu bệnh.

Khu vườn trên không trăm loại rau trái tươi tốt của mẹ đảm Sài Gòn - 14
"Mình nuôi nhiều trùng vì phân trùng là nguồn dinh dưỡng tốt cho cây, lại giữ đất được tơi xốp. Thỉnh thoảng mình bón thêm phân gà tan chậm để bổ sung dinh dưỡng khi cây ở giai đoạn ra hoa, đậu trái... Trên bề mặt chậu thì ủ rơm làm mát cho cây, đồng thời tạo môi trường tự nhiên cho trùng sinh trưởng tốt", chủ nhân khu vườn chia sẻ.
Khu vườn trên không trăm loại rau trái tươi tốt của mẹ đảm Sài Gòn - 15

Các cây ăn trái trong vườn được trồng trong những chậu lớn khá nhẹ, không hấp thu nhiệt nhiều, đủ đất mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ. Nhờ thế cây cối luôn tươi tốt, sai trĩu quả quanh năm.

Không chỉ đủ nguồn thực phẩm sạch hàng ngày mà chị Hiền còn chia sẻ lượng rau củ quả thu hoạch được cho người quen, bạn bè cùng thưởng thức. Khu vườn cũng là nơi để gia đình chị thư giãn, tái tạo năng lượng tràn đầy.