Khu vườn kiểng lá đẹp mắt của người đàn ông Việt Nam tại Thái Lan

Hương Thảo

(Dân trí) - Để chăm sóc tốt cho những chậu kiểng lá "nhạy cảm", anh Hoàng đầu tư làm nhà kính, lắp điều hòa nhiệt độ, hệ thống phun sương tạo ẩm…

Anh Thái Minh Huy Hoàng (sinh năm 1981) đã sang sinh sống và làm việc ở Thái Lan 18 năm. Thái Lan có khí hậu nóng, nhiệt độ cao quanh năm nên anh Hoàng ấp ủ thực hiện một khu vườn kiểng lá trong khuôn viên nhà để điều hòa không khí, làm ngôi nhà mát mẻ, dễ chịu hơn.

Năm 2021, anh Hoàng đầu tư xây dựng một khu vườn 32 m2 hình chữ L trong khuôn viên gia đình. Phía trước vườn rộng 10 m2, phía sau rộng hơn 20 m2, trong đó có một nhà kính 9 m2.

Khu vườn kiểng lá đẹp mắt của người đàn ông Việt Nam tại Thái Lan - 1
Khu vườn kiểng lá được đầu tư kĩ càng của anh Hoàng.

"Hai người bạn thân ở Việt Nam đã chơi kiểng lá từ lâu và giới thiệu cho mình. Thời gian đầu, mình gặp không ít khó khăn vì kiến thức, kinh nghiệm ít ỏi, nhiều điểm các bạn chia sẻ khó áp dụng với điều kiện Thái Lan", anh Hoàng cho biết. Kiểng lá là thú chơi khá tốn kém và kì công. Nhiều cây kiểng có giá hàng chục, thậm chí cả trăm triệu đồng.

Ban đầu, khu vườn không có mái che. Nửa đêm cơn mưa lớn đổ xuống, anh Hoàng đội mưa để chạy bê cây vào nhà. Nhưng nhiều cây vẫn không "qua khỏi", bị gãy đổ, hỏng lá… mà chết. Cũng sau lần đó, anh quyết tâm thực hiện khu vườn khang trang, đủ tiện nghi để "làm nhà" cho hàng chục giống kiểng lá.

Khu vườn có mái che hai lớp. Bên trên là lớp lưới 80% dùng để giảm bớt ánh nắng chói chang của mặt trời. Bên dưới là lớp tôn trong, dùng để ngăn nước mưa và giảm bớt sức nóng. Ngoài việc làm mái che thì giữ ẩm cũng quan trọng không kém. Nền vườn cũng được anh Hoàng kì công thực hiện với 2 lớp: lớp sỏi ở trên để tạo cảnh quan bắt mắt, lớp cát ở dưới để giữ ẩm.

Anh Hoàng cho biết, chi phí vật tư đầu tư cho khu vườn khoảng 100 triệu đồng. Trừ công đoạn làm mái, tất cả các khâu anh đều tự tay thực hiện trong hơn 1 tháng. "Gia đình mình làm cơ khí tại Việt Nam nên mình có nhiều năm làm việc tại xưởng. Việc lắp đặt vật tư, nhà kính với mình không quá khó khăn. Mình tự làm nên cũng có thể chủ động làm theo ý mong muốn", anh Hoàng cho biết,

Khu vườn kiểng lá đẹp mắt của người đàn ông Việt Nam tại Thái Lan - 2

Anh Hoàng chia sẻ, việc làm vườn cho kiểng lá cần sự đầu tư kĩ càng. "Nếu có đủ điều kiện, bạn nên lên mạng tìm hiểu kĩ về cấu trúc, vật liệu rồi thực hiện xây dựng bằng những nguyên, vật liệu chất lượng. Bởi nếu xây dựng cẩu thả, bạn sẽ phải tháo ra cải tạo lại, việc đó vừa mất thời gian, tốn thêm chi phí, mất mĩ quan và quan trọng là quá trình tu sửa sẽ làm bụi bẩn ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của cây (gãy, úng, héo…), anh Hoàng cho hay.

Khu vườn kiểng lá đẹp mắt của người đàn ông Việt Nam tại Thái Lan - 3
Khu vườn có thể thống điều hòa nhiệt độ và phun sương làm ẩm.
Khu vườn kiểng lá đẹp mắt của người đàn ông Việt Nam tại Thái Lan - 4
Với những loại kiểng lá nhạy cảm, anh Hoàng trồng và chăm sóc trong nhà kính để dễ kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm cho cây
Khu vườn kiểng lá đẹp mắt của người đàn ông Việt Nam tại Thái Lan - 5
Bộ sưu tập của anh có nhiều loại kiểng khá khó tìm như Philodendron Paraiso, Philodendron Gigas, Philodendron Mcdowell…
Khu vườn kiểng lá đẹp mắt của người đàn ông Việt Nam tại Thái Lan - 6
Từ khi có khu vườn, anh Hoàng dành chủ yếu thời gian rảnh ở vườn để chăm sóc, sắp xếp…
Khu vườn kiểng lá đẹp mắt của người đàn ông Việt Nam tại Thái Lan - 7
Trồng kiểng lá rất cầu kì về việc giữ độ ẩm, nhiệt độ thích hợp cho cây.
Khu vườn kiểng lá đẹp mắt của người đàn ông Việt Nam tại Thái Lan - 8
Thậm chí, mỗi loại cây kiểng có mật độ tưới khác nhau đòi hỏi người chơi phải nắm rõ. Nếu tưới quá nhiều, cây cũng sẽ bị ủng, chết.
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM