(Dân trí) - Vài năm gần đây, gia đình anh Lâm luôn chủ động được nguồn thực phẩm, cải thiện bữa ăn mỗi ngày nhờ hồ nuôi cá và vườn rau trái trải dài trên sân thượng, mái tôn.
Anh Lê Đăng Phước Lâm (38 tuổi, ở quận Tân Bình) lớn lên ở tỉnh Long An nhưng sống tại TPHCM đã 20 năm. Vốn đam mê trồng cây từ nhỏ nên khi cuộc sống ổn định và có nhà riêng, anh Lâm quyết định làm vườn trên cao để tạo không gian sống xanh giữa phố thị.
Trước đây, anh thích cây cảnh và hoa lan nhưng trồng không thành công. Sau tìm hiểu qua trồng rau nhưng thấy phương pháp thổ canh cũng khá vất vả và hay gặp sâu bệnh nên chưa thực hiện.
"Mình là dân kỹ thuật, thấy mô hình aquaponics có thể vận dụng kỹ thuật vào việc nuôi cá trồng rau, vừa có thể ngắm cá vừa có rau ăn và đặc biệt tạo thêm sân chơi cho các con nên quyết định thử sức", anh Lâm nói.
Những ngày đầu làm vườn, anh Lâm hào hứng bê từng bao sỏi, vác từng bồn cá, chậu rau lên sân thượng tầng 3. Có hôm, anh làm đến tận 12 giờ đêm để hoàn thiện. Vì chỉ một mình nên anh tự làm hết, thiết kế từ từ. Nếu chưa ưng ý, anh đổ ra làm lại cho đến khi hài lòng.
Phương pháp này có ưu điểm là tiết kiệm thời gian và công sức chăm sóc, lại tận dụng trồng được cả rau. Phân cá thải ra nước được chuyển hóa bằng vi sinh vật, tạo thành nguồn dinh dưỡng để rau hấp thụ và phát triển. Nước trong hồ cá khi bơm lên khay rau cũng được lọc sạch, đảm bảo vi sinh ổn định giúp cá sống khỏe hơn.