Khu vườn kết hợp nuôi cá giữa Sài thành của người đàn ông đam mê trồng cây

Thảo Trinh

(Dân trí) - Vài năm gần đây, gia đình anh Lâm luôn chủ động được nguồn thực phẩm, cải thiện bữa ăn mỗi ngày nhờ hồ nuôi cá và vườn rau trái trải dài trên sân thượng, mái tôn.

Anh Lê Đăng Phước Lâm (38 tuổi, ở quận Tân Bình) lớn lên ở tỉnh Long An nhưng sống tại TPHCM đã 20 năm. Vốn đam mê trồng cây từ nhỏ nên khi cuộc sống ổn định và có nhà riêng, anh Lâm quyết định làm vườn trên cao để tạo không gian sống xanh giữa phố thị.

Khu vườn kết hợp nuôi cá giữa Sài thành của người đàn ông đam mê trồng cây - 1
Ngôi nhà 3 tầng giữa phố thị của anh Lâm nổi bật như "vườn Babylon" nhờ được "phủ xanh" bằng hàng chục loại nông sản, cây trái khác nhau.

Trước đây, anh thích cây cảnh và hoa lan nhưng trồng không thành công. Sau tìm hiểu qua trồng rau nhưng thấy phương pháp thổ canh cũng khá vất vả và hay gặp sâu bệnh nên chưa thực hiện.

Khu vườn kết hợp nuôi cá giữa Sài thành của người đàn ông đam mê trồng cây - 2
Cách đây 4 năm, tình cờ được một người bạn chia sẻ về Aquaponics - mô hình tích hợp đồng thời cả hai hệ thống: nuôi thủy sản và trồng thủy canh, dựa trên nguyên tắc sản xuất trong tự nhiên, anh thấy thích thú nên lên mạng tìm hiểu và thử nghiệm.

"Mình là dân kỹ thuật, thấy mô hình aquaponics có thể vận dụng kỹ thuật vào việc nuôi cá trồng rau, vừa có thể ngắm cá vừa có rau ăn và đặc biệt tạo thêm sân chơi cho các con nên quyết định thử sức", anh Lâm nói.

Khu vườn kết hợp nuôi cá giữa Sài thành của người đàn ông đam mê trồng cây - 3
Vì không có dự định trồng rau nên lúc đầu xây nhà, gia chủ không thiết kế sẵn không gian để làm vườn. Anh phải tận dụng nóc phòng thờ để bố trí hồ cá và mấy khau rau ăn lá thủy canh theo phương pháp aquaponics. Ngoài ra còn có vài giàn ống thủy canh trồng rau muống.

Những ngày đầu làm vườn, anh Lâm hào hứng bê từng bao sỏi, vác từng bồn cá, chậu rau lên sân thượng tầng 3. Có hôm, anh làm đến tận 12 giờ đêm để hoàn thiện. Vì chỉ một mình nên anh tự làm hết, thiết kế từ từ. Nếu chưa ưng ý, anh đổ ra làm lại cho đến khi hài lòng.

Khu vườn kết hợp nuôi cá giữa Sài thành của người đàn ông đam mê trồng cây - 4
Nhờ thiết kế tỉ mỉ, khoa học mà người đàn ông quê Long An áp dụng thành công mô hình aquaponics vào không gian trên nóc nhà, nuôi được vài loại cá khác nhau như cá rô phi, diêu hồng, tai tượng,...

Phương pháp này có ưu điểm là tiết kiệm thời gian và công sức chăm sóc, lại tận dụng trồng được cả rau. Phân cá thải ra nước được chuyển hóa bằng vi sinh vật, tạo thành nguồn dinh dưỡng để rau hấp thụ và phát triển. Nước trong hồ cá khi bơm lên khay rau cũng được lọc sạch, đảm bảo vi sinh ổn định giúp cá sống khỏe hơn.

Khu vườn kết hợp nuôi cá giữa Sài thành của người đàn ông đam mê trồng cây - 5
Cây hút chất dinh dưỡng thừa từ phân cá làm nước sạch, vi sinh ổn định nên phát triển tốt, còn cá cũng khỏe mạnh hơn và gia chủ không gặp khó khăn khi thành phố giãn cách, khu phố bị phong tỏa vì dịch bệnh.
Khu vườn kết hợp nuôi cá giữa Sài thành của người đàn ông đam mê trồng cây - 6
Dần dần càng làm càng ham, anh mở rộng thêm diện tích, tận dụng mọi không gian có thể như sân thượng, mái tôn,... để trồng nhiều loại rau, dây thân leo và các giống cây ăn trái. Tầng dưới có mái hiên được gia chủ bố trí treo thêm các giàn hoa lan.
Khu vườn kết hợp nuôi cá giữa Sài thành của người đàn ông đam mê trồng cây - 7
Hiện khu vườn trên cao của gia đình anh Lâm có đủ các loại rau. Anh ưu tiên trồng những giống ngắn ngày, cho thu hoạch liên tục như rau cải, dền, mồng tơi, xà lách, cải kale, su hào, bắp cải, đậu bắp, cà chua, cà tím,...
Khu vườn kết hợp nuôi cá giữa Sài thành của người đàn ông đam mê trồng cây - 8
Ngoài ra còn có một số cây thân leo như đậu rồng, mướp, bí xanh, bí đỏ, bầu.
Khu vườn kết hợp nuôi cá giữa Sài thành của người đàn ông đam mê trồng cây - 9
Gia chủ cũng trồng thành công nhiều loại cây ăn trái trên sân thượng như táo, ổi, sung Mỹ, nho, chanh, mận.
Khu vườn kết hợp nuôi cá giữa Sài thành của người đàn ông đam mê trồng cây - 10
Cách đây 1 năm, anh tìm hiểu và thử sức trồng thêm dưa lưới. Đây là giống cây ưa nắng và khó trồng. Chủ nhân khu vườn phải lên mạng nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước.
Khu vườn kết hợp nuôi cá giữa Sài thành của người đàn ông đam mê trồng cây - 11
"Dưa lưới là giống cây cần đủ nắng, bón phân nhiều và phải phun xịt trừ nấm, bọ trĩ, nhện đỏ nên được trồng trong chậu đất. Việc chăm sóc dưa lưới đòi hỏi sự kỳ công, từ trộn đất, ủ phân đến thụ phấn, chăm quả,... rồi xác định đến bao nhiêu lá thì để hoa đậu quả, giữ mấy quả trên một cây,.. Dù vất vả nhưng khi chinh phục được giống cây này thì thành quả rất tuyệt vời", người "nông dân thành phố" chia sẻ.
Khu vườn kết hợp nuôi cá giữa Sài thành của người đàn ông đam mê trồng cây - 12
Anh tự ủ phân cá để tưới cho dưa lưới, giúp bổ sung dinh dưỡng từ khi cây còn nhỏ cho đến khi trái tạo lưới. Thời điểm trái gần cho thu hoạch, anh chuyển qua bón phân chuối tự ủ và dịch rong biển để quả có độ ngọt thơm hơn. Xen kẽ giữa các giai đoạn, chủ nhân khu vườn cũng bón thúc thêm phân dơi, phân gà nén viên.
Khu vườn kết hợp nuôi cá giữa Sài thành của người đàn ông đam mê trồng cây - 13
Tuy mới trồng dưa, chưa dày dặn kinh nghiệm nhưng anh Lâm vẫn "về đích" thành công với nhiều giống như dưa lưới Thái Lan, dưa Kim Long, Honey red, Honey green, Hami 04,…
Khu vườn kết hợp nuôi cá giữa Sài thành của người đàn ông đam mê trồng cây - 14
Nhờ tận dụng mọi diện tích để trồng đủ loại rau trái mà gia đình anh Lâm luôn có thực phẩm sạch sử dụng thường xuyên, cải thiện bữa ăn hàng ngày. Nhất là trong mùa dịch, anh còn chia sẻ thành quả lao động với bạn bè, hàng xóm xung quanh.
Khu vườn kết hợp nuôi cá giữa Sài thành của người đàn ông đam mê trồng cây - 15
Khu vườn không chỉ cung cấp rau trái sạch mà còn là sân chơi cho cả gia đình, giúp người đàn ông 38 tuổi thư giãn đầu óc, giải tỏa tinh thần. Các con anh cũng rất vui và hào hứng khi được lên vườn chăm sóc cây cối cùng bố mẹ, thoải mái khám phá thế giới tự nhiên.